Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token đòn bẩy (Leveraged Token) là gì? Hiểu đúng về cách hoạt động của token đòn bẩy – OPENLIVENFT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Hiện nay, có rất nhiều Token đòn bẩy do các sàn giao dịch như Huobi, Binance, FTX niêm yết đang thu hút sự chú ý của cộng đồng vì lợi nhuận rất lớn mà chúng có thể mang lại. Tuy nhiên, trong thị trường tài chính, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro cực cao. Vậy hãy cùng Coin68 tìm hiểu xem bản chất token đòn bẩy là gì, rủi ro mà nó mang lại ra sao và các kinh nghiệm giao dịch an toàn. 

token đòn bẩy là gì
Trước khi đọc bài viết, bạn hãy thử tưởng tượng có 1 kèo như sau :

Rất đơn giản, trò này là tung đồng xu.

Bạn nạp 1000 $ và được tung 100 lần. 1 điều kiện kèm theo kèm theo nữa là mặc dầu lần tung trước đó bạn thắng hay thua, bạn đều phải dùng hàng loạt số tiền đang có .

Sau khi hiểu luật chơi rồi, hãy thử trả lời 3 câu hỏi sau:

  1. Kèo này “ thơm ” hay “ thối ” ? ( thắng ăn 1 thua chỉ mất 0,7 )
  2. Nếu không phải tung 100 lần, mà là 1000 lần thì sao ?
  3. Kèo này bạn có mất hết tiền được không ?

OK, sau khi đã có câu phỏng vấn, hãy tạm để đó và đến với chủ đề chính thời gian ngày ngày hôm nay : Token đòn kích bẩy .

Token đòn bẩy là gì ?

Có 2 loại token đòn bẩy, token đòn bẩy cố định (chính là các cặp BULL, BEAR của FTX) và token đòn bẩy linh động (UP, DOWN của Binance). Ý tưởng của loại token này để tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro bị thanh lý – khi so sánh với trade margin hoặc futures.

Sự khác nhau giữa đòn bẩy cố định và đòn bẩy linh động

Đòn bẩy cố định rất dễ hiểu, hãy lấy ví dụ với token BTCUP và BTCDOWN với mức đòn bẩy 3x :

  • Ngày tiên phong BTC tăng 10 %, BTCUP tăng 30 % .
  • Ngày thứ hai BTC giảm 10 %, BTCUP giảm 30 % .

Còn token đòn bẩy linh động là loại token mà đòn bẩy được thay đổi linh hoạt trong khoảng từ 1,5x đến 3x tùy vào biến động của thị trường.

Bài viết này sẽ chủ yếu đi sâu vào phân tích cơ chế hoạt động của token đòn bẩy linh động của Binance.

Vậy token đòn bẩy khác margin/futures ở điểm nào?

Về cơ bản, cả token đòn kích bẩy và margin / futures đều dựa trên sáng tạo độc đáo là khuếch đại biến động để tăng tỷ suất doanh thu thu về trên vốn .
Ví dụ :
Bạn bỏ ra 500 USD để giữ vị thế long 3 ETH tại giá 500 USD. Khi ETH tăng 10 % thành 550 $ thì vị thế Long của bạn lúc này tương tự 1650 USD, PnL là 150 USD. Vậy ROE lúc này là : 150 / 500 = 30 % .

Bây giờ, giả sử bạn Bạn bỏ ra 500 $ để mua 5 token ETHUP tại giá 100 – mức đòn kích bẩy hiện tại là 3 x, và giá ETH giờ đây là 500 USD. Khi ETH tăng 10 % thì ETHUP tăng 30 %, vậy mỗi ETHUP lúc này có giá 130 USD. Vậy chỗ ETHUP lúc đầu bạn mua giờ đây có giá trị 130 × 5 = 650 USD, bạn vẫn có PnL là 150 USD dựa trên 500 USD vốn bắt đầu .

Vậy điểm khác nhau giữa Token đòn bẩy và Margin/Futures là gì?

Nếu chỉ nhìn vào cơ chế khuếch đại biến động ở token đòn bẩy và ưu điểm “không bao giờ cháy”, sẽ rất nhiều người thấy đây là 1 kèo ngon ăn. Dù vậy, vẫn còn 1 cơ chế mà hầu như mọi người đã không chú ý đến khi mua các token đòn bẩy, đó là cơ chế Rebalancing – Tái cân bằng.

Thực ra, khi mua những token đòn kích bẩy, nó sẽ khá là giống với việc bạn góp CP vào quỹ góp vốn góp vốn đầu tư, mà tên những quỹ này đã nói lên kế hoạch góp vốn góp vốn đầu tư của quỹ, ví dụ : BTCUP, BTCDOWN, ETHUP …

Cơ chế tái cân bằng – Rebalancing của Token đòn bẩy

Có vẻ vẫn hơi khó hiểu, bạn hãy xem lý giải sau :
Giả sử toàn cảnh thị trường BTC đang có giá 20.000 $, BTCUP đang có mức đòn kích bẩy là 1.8 x
Tổng số tiền thu được từ những người mua BTCUP đang là 100 triệu USD – tương tự 1 quỹ với vốn là 100 triệu USD. Vì mức đòn kích bẩy là 1.8 x, Binance sẽ tạo một vị thế Long dựa trên quỹ BTCUP là 180 triệu USD .
Tiếp theo, khi giá BTC tăng 5 % dẫn đến giá future của BTC tăng 5 %. Vị thế của long của quỹ BTCUP lúc này trở thành : 189 triệu USD. Và vốn của quỹ tăng lên 109 triệu USD. Giả sử không có ai mua hay bán bớt token đòn kích bẩy, thì do số vốn của quỹ tăng từ 100 triệu USD lên 109 triệu USD, tương tự mức tăng 9 % nên giá token sẽ tăng 9 %. ( 9 % = 5 % x 1.8, điều này lý giải tại sao khi BTC tăng 5 % thì giá token hoàn toàn có thể tăng theo tỉ lệ như vậy ) .
Bây giờ bạn sẽ thấy có sự biến hóa tỉ lệ giữa vốn của quỹ và vị thế của quỹ : 189 / 109 = 1.733. Đây là mức đòn kích bẩy mới. Nhưng vì mức đòn kích bẩy này nằm trong trong khoản 1.5 x đến 3 x nên sẽ không xảy ra Rebalancing. Nếu không diễn ra rebalancing, thì cách giám sát doanh thu của Token đòn kích bẩy cũng giống hệt như khi bạn đang sử dụng margin, futures .
Bây giờ BTC diễn ra một cú pump mạnh tăng 40 %, vị thế Long BTC sẽ tăng từ 189 triệu USD lên 264,6 triệu USD ( 189 x 140 % = 264,6 ), PnL lúc này là : 264,6 – 189 = 75,6 ( triệu USD ), vậy quỹ BTCUP lúc này sẽ có 109 + 75,6 = 184,6 ( triệu USD ). Lúc này tỉ lệ của vị thế so với vốn của quỹ là : 264.6 / 184.6 = 1.433. Do số lượng này nhỏ hơn 1.5 nên sẽ xảy ra Rebalancing .
Với quỹ là 184,6 triệu USD, để đưa tỉ lệ về mức 1.7 x ví dụ điển hình, quỹ sẽ cần đưa vị thế long BTC của mình lên số lượng 313.82 ( triệu USD ) – tương tự mua thêm 49,22 ( triệu USD )
cơ chế tái cân bằng rebalancing của token đòn bẩy
Tại sao lại là số lượng 1.7 x ? Thực ra số lượng này chỉ là một số lượng ngẫu nhiên, Binance thông tin rằng số lượng này được thuật toán lựa chọn một cách ngẫu nhiên để tránh trường hợp tận dụng để thanh toán giao dịch trước. Cũng như thời gian đúng chuẩn của sự kiện Rebalacing cũng ko được thông tin trước mà Binance chỉ update lại những sự kiện đã diễn ra tại : https://www.binance.com/en/leveraged-tokens/tokens/allTokens
Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy thực ra việc Rebalance cũng chính là việc bạn thêm hay bớt những vị thế của mình khi đang vào lệnh Margin / Future. Khi bạn giữ vị thế Long, thị trường tăng và bạn lại dùng phần doanh thu từ lệnh Long trước để mở thêm một lệnh Long nữa. Hoặc khi thị trường giảm mà bạn đang giữ vị thế Long, khi giá càng giảm bạn sẽ cắt lỗ bớt một phần nhưng không cắt lỗ hàng loạt, thì về cơ bản bạn sẽ không khi nào chạm ngưỡng cháy thông tin tài khoản .
Áp dụng tư duy này, bạn thuận tiện nhận thấy rằng nếu thị trường đi ngược hướng phán đoán của bạn, mà bạn giảm bớt vị thế, thì khi giá gia tài quay ngược lại entry của bạn, thì vị thế margin của bạn sẽ lỗ vì vị thế của bạn đã không giống như entry của giá gia tài cơ bản .
Bây giờ trở lại kèo khởi đầu của bài viết, mình sẽ cho bạn câu vấn đáp đúng chuẩn :

  1. Kèo này không ngon như bạn tưởng. Vì bạn càng chơi lâu, bạn sẽ càng lỗ, do tại ở những lần thua – bạn không những thua phần tiền gốc mà còn thua cả phần tiền lời từ những lần thắng trước đó .
  2. Càng tăng số lần chơi, tỉ lệ thua của bạn càng cao .
  3. Khác với trò tung đồng xu thông thường, với luật này, bạn không khi nào thua hết số tiền được, nhưng tiền của bạn sẽ tiệm cận về 0 .

    Xem thêm: Mã G và mã M trong lập trình CNC là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Bạn có thấy quen không? Qua bài viết về  token đòn bẩy của Binance, đội ngũ Coin68 hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về hình thức đầu tư này. Mọi thông tin trong bài viết đều do đội ngũ Coin68 nghiên cứu và không được xem là lời khuyên đầu tư. 

Nếu bạn thấy có ích xin hãy vote cho bài viết của Coin68 5 sao. Ở bài viết tới, mình sẽ hướng dẫn cách để tối ưu lệch giá và hạn chế rủi ro đáng tiếc đáng tiếc từ Leveraged token / token đòn kích bẩy .

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT