Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Chứng quyền có đảm bảo (CW) là gì? Cách thức giao dịch

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Theo như tất cả chúng ta đều biết cổ phiếu thường có hai loại là chứng quyền có đảm bảo và chứng quyền không đảm bảo. Vậy thế nào là có đảm bảo? Và cách thức giao dịch của chứng quyền này như thế nào? Hãy cùng Beat Đầu Tư đến với bài viết bên dưới và tìm hiểu kỹ hơn về loại chứng quyền này.

Tìm hiểu về chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có bảo đảm (hay còn gọi là Covered warrant – CW) là sản phẩm có tỷ lệ đòn bẩy cao, phí giao dịch thấp, vòng đời ngắn, khá phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là đối với thị trường chứng khoán. Việt Nam nơi các nhà đầu tư cá nhân luôn chiếm tỷ trọng lớn.

Chứng quyền có hai loại: một là chứng quyền mua, hai là chứng quyền bán. Thế nhưng với quy định của pháp luật thì hiện tại chỉ phát hành chứng quyền mua.

Với tình hình kinh tế hiện tại thì rất nhiều loại cổ phiếu có chứng quyền đảm bảo đã được tiến hành giao dịch. Và điều hiển nhiên rằng chúng sẽ mang đến một vài lợi ích mà những loại cổ phiếu khác không có.

Thực chất chứng quyền so sự bảo vệ cũng giống như vé số. Tuy nhiên thì vé số dựa trên sự hên xui. Còn chứng quyền sẽ dựa trên trên vọng của giá cố phiếu và giá chứng quyền .
Khi thực thi thanh toán giao dịch thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn bán chứng quyền trước ngày đáo hạn để hạn chế khoản lỗ của mình cũng như phòng ngừa được rủi ro đáng tiếc .

Chứng quyền mua

Để hoàn toàn có thể dễ hiểu thì chứng quyền mua được xem là một sự “ ưu tiên ” khi thanh toán giao dịch lãi .
Điều này hoàn toàn có thể hiểu rằng nếu CP đó trong thời hạn mua có lãi thì người sẽ được thanh toán giao dịch lãi theo giải pháp bù trừ tiền mặt. Và ngược lại thì người mua không bị mất thêm tiền nếu giá CP đó giảm hơn so với lúc mua .
Nhìn vào đây thôi thì bạn cũng thấy được sự ưu tiên của người mua rồi đúng không nào .

Chứng quyền bán

Chứng quyền bán cũng như thế, đây cũng là sự “ ưu tiên ” dành cho người bán. Chúng ta sẽ kím lợi dựa trên chiều giảm của giá CP. Điều này được hiểu rằng giá CP càng giảm thì người mua càng nhiều .

Hướng dẫn cách thức giao dịch của loại chứng quyền này

Ngoài việc tìm hiểu và khám phá về định nghĩa của chứng quyền thì phương pháp thanh toán giao dịch cũng là một phần rất quan trọng. Chỉ khi thanh toán giao dịch thì nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể thu được doanh thu như mong ước .

Mua – Bán chứng quyền

Chứng quyền có đảm bảo mua và bán
Có 2 cách để nhà đầu tư mua chứng quyền : Mua trên thị trường sơ cấp ( ĐK mua trực tiếp từ tổ chức triển khai phát hành ) hoặc mua trên thị trường thứ cấp ( mua trên sàn thanh toán giao dịch sau khi mua chứng quyền ). bảo vệ niêm yết ). Cho dù mua trên thị trường sơ cấp hay thứ cấp thì chúng đều có lợi riêng .
Tương tự như thanh toán giao dịch mua, nếu muốn bán chứng quyền, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán cho tổ chức triển khai phát hành, bán lại cho nhà góp vốn đầu tư khác qua sàn thanh toán giao dịch hoặc đợi đến khi chứng quyền hết hạn. Các tổ chức triển khai phát hành sẽ ghi nhận lãi – lỗ và thực thi giao dịch thanh toán cho nhà đầu tư .

Tài khoản giao dịch

Chứng quyền cũng giống với CP chính vì thể khi thanh toán giao dịch giống như thế. Nhà góp vốn đầu tư chứng quyền không cần mở thông tin tài khoản mới mà hoàn toàn có thể sử dụng chính thông tin tài khoản thanh toán giao dịch sàn chứng khoán cơ sở .
Nếu bạn chưa có thông tin tài khoản thì hãy ĐK ngay nhé để hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư theo kịp thị trường .

Thời gian giao dịch và thanh toán

Thời gian giao dịch và các phiên đóng, mở sẽ tương tự như thời gian giao dịch cổ phiếu trên sàn HOSE, với khối lượng giao dịch tối thiểu là 10.

Có thể bạn quan tâm: Sàn Hose là gì? Thời gian giao dịch chứng khoán hose tốt nhất

Thời gian giao dịch thanh toán : Thanh toán bù trừ đa phương, T + 2. Với công thức này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng khi đặt lệnh mua thì chứng quyền sẽ được chuyển quyền chiếm hữu cho bạn sau hai ngay. Như thế thì việc thanh toán giao dịch trên những chứng quyền này sẽ diễn ra sau hai ngày nữa. Đặc điểm này cũng giống như sàn chứng khoán thường thì .

Giá tham chiếu 

Cách thức giao thức giao dịch chứng quyền có đảm bảo
Giá tham chiếu : Giá đóng cửa của phiên thanh toán giao dịch trước sẽ là giá tham chiếu cho ngày thanh toán giao dịch tiếp theo .

Giá trần / sàn của CW: sẽ được xác định dựa trên công thức sau:

CW trần / sàn = CW giá tham chiếu + / – ( giá CKCS * Biến động ) / Tỷ lệ quy đổi
Tỷ lệ quy đổi sẽ được ghi trên tờ chứng quyền được nhận .

Có thể bạn quan tâm: Giá trần là gì? Cách tính mức giá trần chính xác nhất

Đâu là chìa khóa để đầu tư thành công

Giá của chứng quyền cũng bị tác động ảnh hưởng bởi nhiều nhiều yếu tố. Người mua cần quan sát kỹ càng để hoàn toàn có thể đưa ra kế hoạch mua và bán tốt nhất .

 • Giá tài sản cơ sở: Để ý diễn biến tăng giảm của chúng sẽ  ảnh hưởng đến giá chứng quyền như thế.
 • Biến động giá trong quá khứ: Biên độ giao động trong quá khứ của giá chứng quyền.
 • Thời gian đáo hạn: Là khoản thời gian từ bây giờ đến khi đán hạn. Nên nắm điểm này để có thể bán chứng quyền kịp thời.
 • Lãi suất: Lãi suất phi rủi ro.
 • Cổ tức: Khoảng được chia hàng năm của chứng quyền.

Chỉ bằng việc xác lập xu thế dịch chuyển tốt cũng hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư có được khoản lời. Đây cũng được xem là chìa khóa góp vốn đầu tư thành công xuất sắc .

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng quyền

So sánh lợi ích và rủi ro của chứng quyền có đảm bảo

Hầu hết những nhà đầu tư đều so sánh lợi ích cũng như rủi ro để đánh giá tỷ suất sinh lợi mà bản thân nhận được. Từ đó sẽ đánh giá được chi phí bản thân bỏ ra có xứng đáng hay không.

Lợi ích mang lại

 • Khả năng sinh lời cao: CW có biên độ dao động giá lớn, về lý thuyết giá CW có thể dao động 100% -200% hoặc hơn trong 1 ngày. Vì vậy từ khi nhà đầu tư mua CW cho đến ngày CW về (T + 2), có thể nhân đôi, gấp ba tài khoản. Điều này là không thể với cổ phiếu cơ sở vì biên độ dao động trong 1 ngày chỉ từ 7% -15% tùy theo sàn HNX, HSX hay Upcom.
 • Xác định được mức lỗ tối đa, lợi nhuận không giới hạn: Nếu giá của chứng quyền cơ bản không diễn ra như mong đợi, nhà đầu tư sẽ chỉ bị lỗ tối đa bằng phí bảo hiểm mua chứng quyền. Mức phí này chỉ bằng 7% -15% giá mua CKCS.
 • Giao dịch dễ dàng: Nhà đầu tư có thể mua và bán chứng quyền ngay tại tài khoản chứng khoán cơ sở mà không cần mở tài khoản mới. Nhà đầu tư không cần mở tài khoản Chứng khoán tại Công ty chứng khoán phát hành CW vẫn có thể giao dịch CW đó trên sàn.
 • Vốn đầu tư thấp hơn so với mua chứng khoán cơ sở: Thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn để mua các chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có thể mua chứng quyền chỉ với một phần nhỏ so với vốn đầu tư (7% – 15%).
 • Không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài: Thanh toán khi đáo hạn bằng tiền mặt nên nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia mua chứng quyền đối với những cổ phiếu hết room. Đây cũng là lợi ích mới khi hình thức chứng quyền phát triển. Cho dù bạn so sánh cổ phiếu và trái phiếu vẫn không thấy được ưu điểm này.

Tham khảo thông tin chi tiết: So sánh cổ phiếu và trái phiếu theo quy định pháp luật hiện hành

Rủi ro

Mặc dù có rủi ro nhưng chứng quyền có đảm bảo vẫn mang lại lợi ích hấp dẫn

 • Mất phí mua chứng quyền: Tại ngày đáo hạn nếu giá thanh toán (được tính dựa trên trung bình 5 phiên giao dịch gần nhất) thấp hơn hoặc bằng giá thực hiện thì nhà đầu tư sẽ bị mất khoản phí mua chứng quyền ban đầu.
 • Biến động mạnh về giá của chứng quyền cơ sở: Do chứng quyền có đòn bẩy cao, giá chứng quyền biến động mạnh theo giá của chứng quyền cơ sở. Ví dụ, giá cổ phiếu A là 100 nghìn với biên độ giá ngày là 93 – 107, giá chứng quyền của cổ phiếu A là 8 nghìn với biên độ giá trần là 1 – 15 nghìn.
 • Thời hạn hữu hạn: khi đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận được phần chênh lệch (nếu có) từ Đơn vị phát hành CW. Sau khi đáo hạn, CW sẽ không còn được niêm yết trên sàn chứng khoán và không còn giá trị.
 • Nếu tổ chức phát hành mất đi khả năng thanh toán: Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thanh toán phần lãi chênh lệch cho nhà đầu tư vào thời điểm đáo hạn, do đó nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro không nhận được phần này nếu tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán.

Nếu bạn có hứng thú với hình thức giao dịch chứng quyền có đảm bảo những chưa hiểu rõ về cách thực hiện hãy đến ngay những trung tâm phát hành. Tại đây sẽ có nhân viên môi giới chứng khoán hướng dẫn bạn một cách tận tình. Đừng lo lắng vì sợ rằng họ không hướng dẫn tốt vì lương nhân viên môi giới chứng khoán được tính trên số tiền đầu tư của bạn.

Mã ID: c623

5/5 – ( 5 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT