Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Giới thiệu đơn giản về sàn giao dịch ngầm (dark pool) | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Nội dung

Dark pool (sàn giao dịch ngầm) là gì?

Một dark pool là một khu vực tư nhân để triển khai trao đổi những công cụ kinh tế tài chính. Nó khác với một sàn thanh toán giao dịch công khai minh bạch ở chỗ không có sổ khớp lệnh hiển thị và những thanh toán giao dịch không được hiển thị công khai minh bạch ( hoặc chỉ hiển thị khi chúng đã được triển khai ) .Thanh khoản trên thị trường sàn giao dịch ngầm được gọi là thanh khoản sàn giao dịch ngầm. Phần lớn các giao dịch qua sàn giao dịch ngầm được thực hiện trong các giao dịch khối. Giao dịch khối là giao dịch với số lượng lớn tài sản với mức giá định trước.Các sàn thanh toán giao dịch ngầm Open lần tiên phong vào những năm 1980 và đa phần được sử dụng bởi những nhà đầu tư tổ chức triển khai, những người thanh toán giao dịch số lượng lớn sàn chứng khoán .Sử dụng những sàn thanh toán giao dịch ngầm được cho phép những tổ chức triển khai đặt lệnh và triển khai thanh toán giao dịch mà không bật mý công khai minh bạch dự tính của họ trước. Đây là một đặc thù có ích, vì dự tính của họ là mua hoặc bán một lượng lớn gia tài hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng bất lợi đến thanh toán giao dịch của họ trước khi họ có thời cơ triển khai nó .

Các sàn giao dịch ngầm đã phát triển thành một phần có quy mô lớn trên thị trường vốn cổ phần toàn cầu và bài viết này sẽ xem xét tác động tiềm năng của chúng đối với không gian tiền điện tử.

Những ưu điểm của việc sử dụng sàn giao dịch ngầm?

  • Giảm tác động đến tâm lý thị trường: Các trader muốn giao dịch quy mô lớn có thể che giấu ý định của họ với giới đầu tư. 
  • Cải thiện Giá: Sự khớp các giao dịch thường được thực hiện dựa trên mức trung bình của giá mua (bid) và giá bán (ask)  có sẵn tốt nhất. Trong những trường hợp như vậy, cả người mua và người bán đều có được giao dịch thuận lợi hơn so với thị trường mở (người mua được mua thấp hơn và người bán được bán cao hơn). 
  • Không có trượt giá: Vì hầu hết giao dịch ngầm được thực hiện trong các giao dịch khối với mức giá định trước, nên các nhà giao dịch có thể chắc chắn rằng họ sẽ có thể thực hiện toàn bộ giao dịch của mình với mức giá dự định.

Những tranh cãi xung quanh các sàn giao dịch ngầm là gì?

  • Xung đột lợi ích: Vì sổ khớp lệnh không hiển thị, không có gì đảm bảo rằng một giao dịch được thực hiện ở mức giá tốt nhất có thể. Nếu tổ chức thực hiện giao dịch có xung đột lợi ích, nó có khả năng che khuất giá thị trường thực.
  • Ảnh hưởng bất lợi đến giá cả thị trường: Nếu phần lớn giao dịch xảy ra trên các sàn giao dịch ngầm, giá trên các sàn giao dịch công khai có thể không phản ánh thị trường thực tế. Một phần lớn của việc đầu tư và giao dịch phụ thuộc vào các luồng thông tin miễn phí, và các sàn giao dịch ngầm sẽ cản trở sự chính xác của thông tin.
  • Dễ bị tổn thương đối với các nhà giao dịch tốc độ cao (HFT): Các sàn giao dịch ngầm có thể là một sân chơi lý tưởng cho các hoạt động săn mồi của các nhà giao dịch tốc độ cao. Nếu họ có quyền truy cập đặc quyền vào các dữ liệu sổ khớp lệnh, họ có thể chạy trước các lệnh lớn và tận dụng lợi thế của các nhà giao dịch không bị nghi ngờ.
    Các sàn giao dịch ngầm cũng cho phép một phương thức khác gọi là pinging, tức là gửi một số lượng lớn các lệnh nhỏ để vạch ra một lệnh ẩn lớn. Nó được sử dụng để đánh giá các khu vực thanh khoản trong sổ khớp lệnh và cung cấp cho các nhà giao dịch tốc độ cao một lợi thế có thể được coi là không lành mạnh cho thị trường.
  • Quy mô giao dịch trung bình nhỏ hơn: Kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980, quy mô giao dịch trung bình của các sàn giao dịch ngầm đã giảm đáng kể. Điều này báo hiệu rằng không chỉ các tổ chức tài chính quy mô lớn đang sử dụng các sàn giao dịch ngầm. Điều này làm cho sự tồn tại của họ ít hấp dẫn hơn và thậm chí có thể gây bất lợi cho thị trường rộng lớn hơn. Nó có thể dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn nếu các lệnh nhỏ hơn được thực hiện ở các sàn giao dịch có sổ khớp lệnh công khai.  

Các sàn giao dịch ngầm phi tập trung

Tương tự như những sàn thanh toán giao dịch ngầm trong thị trường vốn CP truyền thống cuội nguồn, những sàn thanh toán giao dịch ngầm để thanh toán giao dịch tiền điện tử cũng có sẵn trong 1 số ít nền tảng thanh toán giao dịch .

So với các sàn giao dịch ngầm thông thường, các sàn giao dịch ngầm phi tập trung có thể có lợi thế về các phương pháp xác minh kỹ thuật số an toàn hơn. Các giao thức sàn giao dịch ngầm phi tập trung có thể duy trì mức giá thị trường hợp lý cho tất cả những người tham gia mà không có khả năng thao túng giá.

Trong những thanh toán giao dịch tương quan đến nhiều chuỗi khối, hoán đổi nguyên tử trên nhiều chuỗi hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch mà không cần đến trung gian .Các sàn thanh toán giao dịch ngầm phi tập trung chuyên sâu cũng hoàn toàn có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến mã hóa mới khác như vật chứng không kỹ năng và kiến thức ( zero-knowledge proof ) để xác định tính toàn vẹn của những thanh toán giao dịch trên sàn thanh toán giao dịch ngầm .Các sàn thanh toán giao dịch ngầm cũng hoàn toàn có thể có ích trong những thị trường tiền điện tử kém thanh khoản, vì chúng được cho phép những nhà thanh toán giao dịch triển khai những thanh toán giao dịch lớn hơn mà không bị trượt giá. Trong khi một lệnh lớn hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng đáng kể đến một thị trường kém thanh khoản, thanh toán giao dịch tương tự như hoàn toàn có thể được triển khai trong một sàn thanh toán giao dịch ngầm mà không bị trượt giá .

Do thiếu các trader là các tổ chức trong không gian tiền điện tử, các sàn giao dịch ngầm đã có ảnh hưởng nhỏ đến thị trường tiền điện tử, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Kết luận

Do sự thiếu minh bạch trọn vẹn, những sàn thanh toán giao dịch ngầm đã là một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi chúng sống sót. Việc che giấu phần đông khối lượng thanh toán giao dịch không phải là một đặc thù mong ước của bất kỳ thị trường nào .Với những tăng trưởng gần đây trong chiêu thức xác định mật mã, quy trình sử dụng những sàn thanh toán giao dịch ngầm hoàn toàn có thể trở nên bảo đảm an toàn hơn. Các giao thức nguồn mở hoàn toàn có thể được thiết kế xây dựng theo cách hoàn toàn có thể kiểm chứng những quy tắc giống nhau cho mọi người tham gia, điều này giúp giảm những rủi ro đáng tiếc khi sử dụng sàn thanh toán giao dịch ngầm .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT