Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

‘Đốt Coin’ là gì ? Tại sao phải “Đốt coin” ?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Đốt coin là một sự kiện khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư đồng tiền mã hóa. Có vẻ lần đầu tiên khi nghe đến thuật ngữ này bạn sẽ cảm thấy nó thật vô lý. Tuy nhiên việc đốt coin là việc vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. Hãy cùng CoinExpress tìm hiểu về việc làm được cho là ” kỳ lạ” này nhé.

Đốt coin là gì ?

dot coin 1Đốt coin

Đốt coin hay còn gọi là Burn token coin là quá trình chuyển token đến một nơi chứa những chìa khóa riêng tư không ai có thể đánh cắp được những người đào tiền mã hóa hay gọi là thợ mỏ. Hay nói cách khác đốt coin là việc loại bỏ đồng coin ra khỏi lưu thông nhằm giảm lượng cung coin trên thị trường. 

Quá trình diễn ra sự kiện đốt token

Nếu muốn đốt coin bạn sẽ sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn đốt lượng coin nhất được nào đó .

Hợp đồng thông minh sau đó sẽ xác minh với bạn rằng lượng coin còn trong ví của bạn so với lượng coin mà bạn muốn đốt đi là hợp lệ, trong đó lượng coin còn trong ví của bạn phải mang số dương.

Trường hợp bạn không đủ coin hoặc số lượng coin muốn đốt của bạn không hợp lệ ( nhỏ hơn hoặc bằng 0 ) thì hợp đồng không được thiết lập tính năng đốt không được hợp lệ và sẽ không được thực thi. Còn nếu bạn có đủ thì lượng coin đốt mà bạn nhu yếu sẽ sẽ bị loại trừ ra khỏi ví của bạn và bị xóa vĩnh viễn ra khỏi nguồn cung lưu thông kéo theo tổng nguồn cung của đồng con sau đó sẽ được update .
Lượng coin được đốt thanh công thì chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn không hề phục sinh .

Tại sao phải đốt coin ?

Tăng trưởng giá trị token:

Có càng ít token có sẵn trên những sàn thanh toán giao dịch, tỷ giá hối đoái của chúng sẽ càng cao ( theo định luật cung và cầu ). Trong thực tiễn, hầu hết những tiền điện tử hoặc những dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Tuy nhiên, do sự dịch chuyển của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm stress hàng loạt thị trường .
Điều này được thực thi bởi Binance, khi sàn thanh toán giao dịch này burn coin theo từng quý, và do đó, kỳ hạn này rất dễ Dự kiến. Bằng cách burn coin, Binance giảm cung ứng nhu yếu dài hạn cho coin của sàn, khiến nó trở nên mê hoặc hơn trong dài hạn ( vì sự tăng trưởng của giá trị đồng xu tiền được bảo vệ và sự tương hỗ của chính sách HODL có lợi cho công ty ) .

Sửa lỗi sai

Đôi khi những dự án vô tình tạo ra những lỗi khác nhau, chúng hoàn toàn có thể được khắc phục bằng việc đốt coin. Đó hoàn toàn có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc liên tục tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và tàng trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không tương thích để thanh toán giao dịch vào lưu thông công cộng. Quy trình đốt diễn ra khá đơn thuần, những đồng sẽ được gửi đến một địa chỉ không sống sót hoặc bị chặn trên một địa chỉ đặc biệt quan trọng mà không hề rút tiền. Điều này hoàn toàn có thể bảo vệ giải quyết và xử lý bảo đảm an toàn những khoản dư thừa ngẫu nhiên đó .

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết những dự án đều thiết lập một số lượng giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời hạn ICO. Trong một số ít trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty. Một số dự án chỉ đơn thuần là bán số còn lại trên thị trường để có được doanh thu tốt. Tuy nhiên, một hành vi tốt hơn nhiều là đốt toàn bộ những coin chưa bán. Một dự án phải xác nhận với những nhà đầu tư rằng nó chỉ sử dụng những quỹ được kêu gọi cho những mục tiêu kinh doanh thương mại ( phủ nhận cáo buộc hoặc hoài nghi là lừa đảo ). Do đó, thu nhập từ một ICO được chứng tỏ bởi nhu yếu thực tiễn so với token, và nó công minh cho cả thị trường lẫn chủ chiếm hữu .

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành những cổ đông đủ điều kiện kèm theo nhận cổ tức. Nếu những token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì ngân sách của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu vắng nguồn cung nhân tạo, khiến cho nó trở nên mê hoặc hơn cho thanh toán giao dịch. Hơn nữa, thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông, dự án hoàn toàn có thể thưởng cho họ bằng cách ngày càng tăng giá trị gia tài của họ. Nếu một doanh nghiệp liên kết chương trình này với những chương trình khác nhau, gồm có nghĩa vụ và trách nhiệm mua lại một số lượng token nhất định với giá thị trường hiện tại, hành vi này sẽ càng nó trở nên mê hoặc hơn so với chủ chiếm hữu .ADVERTISEMENT

Đốt coin có mang rủi ro không ?

Một số nhà đầu tư xem việc đốt coin là tín hiệu cho thấy các nhà phát triển tiền mã hóa đang tìm cách để bảo vệ các nhà đầu tư vào token của họ. Nhưng nếu coi việc đốt coin là một điều tích cực thì việc đó có thể trở thành một sai lầm.

Xem thêm: IDO là gì?

Vấn đề lớn nhất với việc đốt coin là giả định rằng số lượng token đang lưu hành sẽ giảm và điều đó hiển nhiên có nghĩa rằng một đồng xu tiền ảo sẽ tăng giá. Thế nhưng thực tiễn cho thấy nguồn lưu thông của token có vẻ như như rất lỏng lẻo và thường khó phân biệt .
Bitcoin hoàn toàn có thể là một ví dụ hoàn hảo nhất cho điều đó. Một số người cho rằng sự khan hiếm của Bitcoin chính là thứ khiến cho nó có giá trị. Số lượng Bitcoin được số lượng giới hạn với 21 triệu token, khiến cho người ta nhận thức được nó đang rất hiếm có. Nhưng Bitcoin cũng tạo ra những token mới trong một vài trường hợp trải qua hardfork. Ví dụ như chia tách một đồng xu tiền mã hóa mà những nhà tăng trưởng đang bất đồng ý kiến trong việc chọn cho nó một hướng đi ở tương lai tương quan đến sự tăng cấp mạng lưới hệ thống. Đó cũng chính là cách mà tiền mã hóa Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và Bitcoin Private được tạo ra. Không gì hoàn toàn có thể ngăn ngừa bitcoin, cũng như những tiền ảo khác, chia tách Bitcoin tương lai, và điều đó cũng là nguyên do khiến cho mọi người lầm tưởng về sự khan hiếm của Bitcoin .
Nếu có cách nào đó để bảo vệ sự khan hiếm của một đồng xu tiền ảo, thì coin burn sẽ tạo ra nhiều giá trị mê hoặc cho những người đang nắm giữ token. Nhưng nếu không có sự bảo vệ đó, thì coin burn cũng khó mà tạo ra giá trị một cách hiệu suất cao và đẩy giá token lên cao được .

Ví dụ về đốt coin

Về triết lý của đốt coin là như vậy, nhưng để hiểu rõ quy trình đốt coin diễn ra như thế nào, tất cả chúng ta hãy cũng khám phá một ví dụ trong thực tiễn trải qua việc đốt coin BND của Sàn Binance. ( Đăng ký thông tin tài khoản Sàn Binance tại đây )

Binance thực hiện các sự kiện đốt coin định kỳ thông qua việc sử dụng tính năng hợp đồng thông minh được gọi là tính năng đốt. Các sự kiện đốt BNB dự kiến sẽ diễn ra hàng quý cho đến khi 100.000.000 BNB bị hủy, chiếm 50% tổng số BNB từng được phát hành (200.000.000 BNB).
Số lượng đồng BNB được đốt dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch trong vòng 3 tháng. Vì vậy, sau mỗi quý, Binance đốt BNB theo khối lượng giao dịch tổng thể.

Tuy nhiên, có vẻ như rất nhiều người vẫn không hiểu phương pháp triển khai đốt coin. Bài viết hiện tại nhằm mục đích cung ứng thông tin tương quan đến tính năng đốt coin và những sự kiện đốt BNB hàng quý .

Cách thức hoạt động?

Về cơ bản, một sự kiện đốt token diễn ra theo thứ tự sau :

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2. Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu bạn thực thi tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục sinh lượng coin đã đốt .
Nói cách khác, hợp đồng BNB có một tính năng được gọi là tính năng đốt coin, khả dụng cho bất kể ai, bất kể khi nào. Bằng cách gọi tính năng này, người ta hoàn toàn có thể vô hiệu vĩnh viễn một lượng coin định danh khỏi nguồn cung lưu hành. Tất cả những lần đốt coin đều được ghi lại như một thanh toán giao dịch trên blockchain, có nghĩa là chúng minh bạch 100 % và bất kể ai cũng hoàn toàn có thể xác định rằng những đồng coin đã bị hủy. Ngay khi sự kiện đốt coin hàng quý diễn ra, Binance đưa ra thông tin chính thức ghi rõ lượng đồng BNB đã bị đốt ( dựa trên khối lượng thanh toán giao dịch trong quý đó ). Bạn hoàn toàn có thể xác định tổng thể những thanh toán giao dịch đốt BNB trên trình mày mò blockchain Ethereum, ví dụ điển hình như Etherscan. Các thanh toán giao dịch đốt là công khai minh bạch, không hề đảo ngược và được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain. Trên Etherscan, bạn hoàn toàn có thể xem cụ thể về thanh toán giao dịch đốt trên hộp Dữ liệu nguồn vào .

Nếu nhấp vào Giải mã dữ liệu đầu vào, bạn có thể kiểm tra lượng BNB đã bị đốt. Con số bao gồm 18 số thập phân, vì vậy trong ví dụ này, 1.623.818 BNB đã bị đốt cháy.

Tính đến tháng 1 năm 2019, Binance đã hoàn thành xong 6 sự kiện đốt BNB. Tổng cộng, 10.824.471 BNB đã bị đốt, giảm 5,41 % tổng cung .
đốt coinCác sự kiệm đốt coin BNBĐốt coin không phải là một hành vi không có ý nghĩa mà tất cả chúng ta vẫn lầm tưởng, thực tiễn đốt coin là điều cực kỳ quan trọng .
Để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều thuật ngữ quan trọng và không kém phần mê hoặc trong nghành nghề dịch vụ crypto, đồng thời update nhưng thông tin mới nhất xoay quay thị trường tiền điện tử to lớn. Đừng quên tham gia Group Telegram của CoinExpress .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT