Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token economy là tương lai của tiền tệ

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Nền kinh tế token

Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng Bitcoin và các loại token là tiền giống như các loại tiền tệ pháp định (EUR, USD,…) Bài này sẽ chỉ ra lý do tại sao Bitcoin và các token khác không phải là tiền tệ theo nghĩa truyền thống, mà là:

 • Một loại tài sản mới: Bitcoin và các token Blockchain khác có nguồn gốc từ Bitcoin, có nhiều điểm tương đồng với các loại tiền tệ hàng hóa của quá khứ, chứ không phải các loại tiền tệ pháp định hiện đại.
 • Một nền tảng cho loại hình kinh tế mới: Vượt quá ranh giới địa lý của các quốc gia. Giao thức của Bitcoin Blockchain kết nối những người không biết và tin tưởng lẫn nhau vượt qua các ranh giới của các quốc gia mà không cần các tổ chức tập trung cổ điển và các thỏa thuận pháp lý cổ điển.

Gọi Bitcoin là tiền tệ hoàn toàn có thể phản tác dụng vì nó gây ra nhiều tranh cãi và không trọn vẹn đúng. Tuy nhiên Bitcoin có những điểm tương đương với tiền như tất cả chúng ta đã biết. Thách thức lớn nhất mà tất cả chúng ta phải đương đầu khi cố gắng nỗ lực lý giải hoặc đàm đạo về Bitcoin, blockchain và những loại crypto công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính khác đó là tất cả chúng ta đang cố gắng nỗ lực lý giải những hiện tượng kỳ lạ mới với những thuật ngữ cũ mà đôi khi không hề phân phối đủ năng lực để lý giải và đồng ý cái mới. Để hiểu được hàng loạt khoanh vùng phạm vi, tất cả chúng ta cần phải đi sâu vào những câu hỏi sau : Vai trò và công dụng của tiền là gì ? Bitcoin hoặc cái gọi là token là gì ? Liệu nền kinh tế tài chính dùng token hoàn toàn có thể vô hiệu sự độc quyền của những vương quốc để phát hành tiền không ?

1. Chức năng của tiền

Mục đích chính của tiền là tạo thuận lợi cho việc trao đổi kinh tế hàng hóa và dịch vụ trong và giữa các nền kinh tế. Nó làm cho trao đổi kinh tế hiệu quả hơn nhiều so với nền kinh tế hàng hóa và các nền kinh tế trao đổi, tránh sự thiếu hiệu quả của các hệ thống như vậy. Dưới đây là danh sách các chức năng quan trọng nhất:

 • Phương tiện trao đổi.
  Tiền là một công cụ hiệu quả để trung gian trao đổi hàng hoá và dịch vụ, bởi vì nó cung cấp một công cụ để so sánh các giá trị của các đối tượng khác nhau.
 • Phương tiện đo lường giá trị.
  Là đơn vị tính trong tài khoản, đây là đơn vị tiền tệ số tiêu chuẩn để đo giá trị thị trường của hàng hóa, dịch vụ và các giao dịch khác: (a) cơ sở cho việc trích dẫn và thương lượng giá; (b) cần thiết cho các hệ thống kế toán hiệu quả; (c) điều kiện tiên quyết cho việc xây dựng các thỏa thuận thương mại liên quan đến nợ nần.
 • Phương tiện lưu trữ giá trị.
  Tiền phải có khả năng được lưu trữ, truy xuất một cách đáng tin cậy – và có thể sử dụng như là phương tiện trao đổi khi nó được đem vào sử dụng. Giá trị của nó phải duy trì ổn định theo thời gian, vì biến động cao là phản tác dụng cho thương mại, và lạm phát làm giảm giá trị của tiền và làm giảm khả năng của tiền hoạt động như một phương tiện lưu trữ giá trị.
 • Đơn vị trong đó nợ được xác định.
  Nếu tiền có tư cách pháp lý, đó là một đơn vị trong đó các khoản nợ được tính và được chấp nhận để thanh toán nợ. Khi các khoản nợ được tính bằng tiền, giá trị thực của các khoản nợ có thể thay đổi do lạm phát và giảm phát.

2. Các đặc tính của tiền tệ.

Để triển khai những công dụng khác nhau của nó, tiền phải có những thuộc tính nhất định

 • Tính thanh khoản
  Dễ dàng giao dịch, chi phí giao dịch thấp, không hoặc chênh lệch giá mua và bán thấp.
 • Tính chất có thể thay thế được
  Các đơn vị tiền phải có khả năng thay thế lẫn nhau. Mỗi token (vật lý hoặc ảo) phải được đối xử như nhau, ngay cả khi nó đã được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp của các chủ sở hữu trước đó.
 • Tính lâu bền
  Khả năng chịu được sự sử dụng lặp đi lặp lại (không biến mất, phân rã hoặc thối).
 • Tính di động
  Tài sản phải được mang và vận chuyển dễ dàng.
 • Khả năng nhận biết
  Giá trị phải được xác định dễ dàng.
 • Tính ổn định
  Giá trị không nên biến động quá nhiều.

3. Các loại tiền tệ

Các loại tiền khác nhau đã được tăng trưởng theo thời hạn. Trong những nền kinh tế tài chính tân tiến, tiền pháp định là loại thông dụng và thông dụng nhất.

 • Tiền hàng
  Là một đối tượng có giá trị nội tại và tiêu chuẩn hóa trong nền kinh tế địa phương. Giá trị của nó xuất phát từ một mặt hàng mà nó được làm từ ví dụ như: tiền vàng, tiền bạc và các đồng tiền kim loại quý hiếm khác, muối, lúa mạch, lườn động vật, ca cao, thuốc lá,… Giá được xác định bởi một số giá trị cảm nhận kết hợp với nhau trong các hệ thống định giá hàng hóa hoặc hệ thống giá cả khác nhau.
 • Tiền đại diện
  Đó là một phương tiện trao đổi đại diện cho một cái gì đó có giá trị nhưng có ít hoặc không có giá trị riêng của nó. Đó là đại diện cho ý định trả tiền như séc ví dụ như: như chứng chỉ vàng hoặc bạc, hoặc tiền giấy và tiền xu được dự trữ vàng.
 • Tiền pháp định
  Tiền pháp định không có giá trị vật chất nội tại như hàng hóa. Đó là mệnh giá, được đặt tên trên tờ tiền giấy, lớn hơn chất liệu vật chất.

Tiền pháp định

Tiền pháp định được thiết lập theo pháp luật của chính phủ nước nhà, tương tự như như bất kể séc hoặc ghi nợ nào. Giá trị của nó có được khi được công bố bởi một cơ quan chính phủ hợp pháp, có nghĩa là nó phải được đồng ý như một hình thức giao dịch thanh toán trong ranh giới của quốc gia, cho toàn bộ những khoản nợ, công cộng và tư nhân.

Tiền pháp định

Giá trị được ấn định này là hiệu quả từ thực tiễn rằng những chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể sử dụng quyền lực tối cao của mình để phát hành giá trị của một loại tiền tệ pháp định. Trong những nền kinh tế tài chính tân tiến, hầu hết tiền trong lưu thông không phải dưới dạng hóa đơn và tiền xu nữa mà là dưới dạng một mục nhập trong sổ cái kỹ thuật số của một ngân hàng nhà nước hoặc là quản trị tiền được lưu trong thông tin tài khoản hiện tại, kiểm tra những loại thông tin tài khoản và dưới hình thức những công cụ kinh tế tài chính khác. Nguồn cung tiền của một vương quốc gồm có tiền tệ ( tiền giấy và tiền xu ) và, tùy thuộc vào định nghĩa đơn cử được sử dụng, một hoặc nhiều loại tiền tín dụng thanh toán ( số dư được giữ trong thông tin tài khoản séc, thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí và những loại thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước khác ). Tiền tín dụng thanh toán chỉ gồm có những hồ sơ ( đa phần là máy tính trong ngân hàng nhà nước văn minh ), hình thành nên phần nhiều nhất của tiền lan rộng ra ( broad money ) ở những nước tăng trưởng. Các loại tiền tệ pháp định đã được tăng trưởng theo thời hạn. Trong khi tiền giấy và tiền xu từng được không thay đổi để làm sợ hãi những loại sản phẩm như vàng và sắt kẽm kim loại quý khác trong quá khứ – như tiền đại diện thay mặt – thì sự ủng hộ vàng cũng đã biến hóa mạnh trong thế kỷ 20. Hầu hết những loại tiền tệ ngày này phần đông không được gắn với sản phẩm & hàng hóa nữa. Thay vào đó, ngân hàng nhà nước TW ảnh hưởng tác động đến cung tiền với chủ trương tiền tệ – có nghĩa là in nhiều tiền hơn hoặc ít hơn khi họ thấy tương thích. Nhưng làm thế nào mà tổng thể tương quan đến Bitcoin ? Và Bitcoin là gì ?

Bitcoin – Một nền tảng kinh tế mật mã

Mặc dù Bitcoin khởi đầu được phong cách thiết kế với mục tiêu tạo ra đồng tiền dạng P2P mà không cần những ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn thì công nghệ tiên tiến blockchain cơ bản chống sống lưng cho nó đã được chứng tỏ là cửa ngõ cho một loại nền kinh tế tài chính mới ( nền kinh tế tài chính crypto ) và một loại quản trị phân tán mới ( quản trị crypto ). Xin chú ý quan tâm rằng những lao lý về nền kinh tế tài chính mật mã và quản trị mật mã là mới, chưa được xác lập không thiếu, gây nhiều tranh cãi và phần nào còn bổ trợ hoặc chồng chéo nhau. Trong một bài đăng blog tiếp theo những chi tiết cụ thể của những lao lý đó sẽ là được làm rõ còn giờ đây, bài viết này chỉ để nghiên cứu và phân tích những công dụng của Bitcoin :

Mạng Thanh toán Công cộng & Không cần cho phép (Mạng P2P)

Bitcoin là một mạng thanh toán giao dịch P2P giữa một nhóm những bên liên quan cách biệt về mặt địa lý, không biết nhau nhưng lại tin cậy lẫn nhau, mà không cần sử dụng những tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu như ngân hàng nhà nước, công ty thẻ tín dụng thanh toán, PayPal, MoneyGram và những loại tương tự như. Nó không cần được cho phép, có nghĩa là bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể trở thành một phần của mạng lưới phân phối. Tất cả mọi người hoàn toàn có thể tham gia hoặc bằng cách tạo một ví Bitcoin ( thông tin tài khoản Bitcoin ) và mở màn gửi và nhận Bitcoin hoặc bằng cách trở thành thợ đào Bitcoin bằng cách tải xuống giao thức và xác định thanh toán giao dịch.

Công cụ kế toán quản lý tài sản

Không chỉ vậy, Bitcoin còn là một công cụ kế toán được phân phối giúp theo dõi ai chiếm hữu cái gì, gồm có tổng thể những thanh toán giao dịch được triển khai một cách công khai minh bạch và minh bạch. Vai trò của mật mã là bảo vệ tính minh bạch trong khi duy trì sự riêng tư của cá thể. Sổ cái phân phối này là một hình thức chuyển giao giá trị mới một cách công khai minh bạch và minh bạch, phá vỡ sự thiết yếu cho kho tài liệu tập trung chuyên sâu.

Công cụ quản trị kinh tế Crypto (Lớp quản trị)

Mạng P2P của những bên giữu CP, cũng như toàn bộ những gia tài, được kiểm soát và điều chỉnh bởi những ruleset được định nghĩa trong giao thức của blockchain Bitcoin. Chính sách tiền tệ cũng được xác lập trước trong giao thức. Giao dịch được thực thi tự động hóa nếu và chỉ khi phần đông mạng chấp thuận đồng ý rằng thanh toán giao dịch đó là đúng. Thiết kế chính sách kinh tế tài chính Crypto khuyến khích tổng thể những bên tương quan của mạng xác định thanh toán giao dịch theo những quy tắc được xác lập trước bằng cách thực thi việc làm thống kê giám sát – vật chứng về việc làm – được cho phép họ khai thác Bitcoin hoặc tạo Bitcoin mới.

Thiết kế cơ chế này có thể được thay đổi trong một bản cập nhật giao thức dưới hình thức của một bản giao thoa mềm hoặc cứng. Các cơ chế khuyến khích kinh tế mật mã bao gồm chính sách tiền tệ của Bitcoin có thể được thay đổi bởi sự đồng thuận đa số của những người tham gia mạng. Các điều kiện nâng cấp phần mềm như vậy được xác định một phần trong giao thức và không mấy rõ ràng.

Bitcoin được khai thác để giữ an toàn cho mạng (Chức năng bảo mật)

Một số người có vẻ như không chớp lấy khá đầy đủ cách khối Bitcoin hoạt động giải trí, cho rằng Bitcoin không có tính năng hoặc giá trị. Điều này không đúng. Bitcoin, trên thực tiễn là đầu ra của một hàm sản xuất được quản trị bởi những chính sách khuyến khích mật mã, điều này bảo vệ rằng mạng lưới phân phối của những tác nhân không biết và tin yêu lẫn nhau hoàn toàn có thể xác nhận thanh toán giao dịch theo những quy tắc được xác lập trước chống lại kháng cự và những lỗi thông đồng. Tóm lại, khai thác bitcoin giúp giữ bảo đảm an toàn cho mạng lưới !

Bitcoin được dùng để thanh toán cho các giao dịch (Hàng hóa / Tiện ích)

Để gửi một thanh toán giao dịch từ ví Bitcoin A đến ví Bitcoin B, bạn cần phải trả phí thanh toán giao dịch dưới dạng token Bitcoin, cái mà sẽ được thưởng cho người thợ đào đã khai thác khối mà gồm có thanh toán giao dịch của bạn. Điều này có nghĩa là token có tính năng tiện ích trong mạng Bitcoin. Bitcoin là sản phẩm & hàng hóa tự nhiên của mạng Bitcoin.

Tại sao Bitcoin không thể so sánh với tiền pháp định?

Bitcoin là tiền hàng hóa, không phải là tiền pháp định

Trong khi Bitcoin có một số ít thuộc tính nhất định của tiền, nó khá giống với tiền sản phẩm & hàng hóa hơn là tiền pháp định. Miễn là mọi người sử dụng Mạng Bitcoin cho những dịch vụ thi họ cần phải thanh toán giao dịch bằng sản phẩm & hàng hóa tự nhiên ( token Bitcoin ), bản thân token có giá trị vì nó được sử dụng để thanh toán giao dịch những thanh toán giao dịch Bitcoin. Khía cạnh sản phẩm & hàng hóa của cái gọi là tiền điện tử trở nên rõ ràng hơn với những dẫn xuất Bitcoin như Ethereum ( nơi bạn cần trả tiền cho việc thống kê giám sát trong ETH ) hoặc Mạng SIA ( nơi bạn trả tiền để tàng trữ với SIA ) vì những mạng này không được phong cách thiết kế cho chuyển tiền P2P ( như Bitcoin ), thay vào đó là đo lường và thống kê P2P ( như Ethereum ) và san sẻ tệp P2P ( như Sia ).

Phân cấp sản xuất, giá được xác định bởi cung và cầu:

Bản chất của sản phẩm & hàng hóa được phân phối trấn áp, và Bitcoin cũng giống như vậy. Không có cơ quan chính phủ hay tổ chức triển khai nào khác trấn áp việc khai thác vàng, bạc, dầu, … Sản xuất được phân tán và giá của những sản phẩm & hàng hóa đó được xác lập bởi cung và cầu trên thị trường sản phẩm & hàng hóa, giống như giá của cái gọi là token-được-mã-hóa được xác lập bởi cung và cầu trên những sàn thanh toán giao dịch như Kraken, Bitfinex, Ploniex, Coinbase và những thứ tương tự như. Trái ngược với những loại tiền tệ pháp định, không một thực thể tập trung chuyên sâu duy nhất nào như cơ quan chính phủ và ngân hàng nhà nước TW hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến giá của Bitcoin hoặc những token khác.

Tính thanh khoản cao hơn so với hàng hóa cổ điển

Trái ngược với những loại sản phẩm cổ xưa được thanh toán giao dịch trên sàn thanh toán giao dịch cổ xưa, những token được mã hóa ( Bitcoin, Ether và những loại tương tự như ) có tính thanh toán cao hơn do đặc thù chuyển tiền P2P dựa trên Blockchain. Giao dịch và chuyển tiền thuận tiện hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Và nếu bạn không sử dụng những dịch vụ của bên thứ ba như ngân hàng nhà nước hoặc nhà môi giới sàn chứng khoán, thì bạn đang trọn vẹn dùng P2P.

Giá dao động thất thường

Bitcoin không được pháp luật bởi một tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu mà được xác lập bởi cung và cầu trên thị trường, và hiện đang rất dễ bay hơi. Các đồng xu tiền pháp định của hầu hết những nền kinh tế tài chính tân tiến có lãi suất vay xê dịch được xác lập trên thị trường ngoại hối, do đó những vương quốc hoàn toàn có thể thực thi can thiệp tiền tệ, can thiệp thị trường ngoại hối hoặc thao túng tiền tệ như một hoạt động giải trí chủ trương tiền tệ của chính phủ nước nhà. nhà nước hoặc ngân hàng nhà nước TW hoàn toàn có thể mua và bán tiền tệ để đổi lấy tiền của họ để thao túng giá thị trường. Tại sao lại như vậy ? nhà nước thường thích tỷ giá hối đoái không thay đổi, do sự dịch chuyển thời gian ngắn quá mức làm xói mòn niềm tin của thị trường, tạo thêm ngân sách và giảm doanh thu của những công ty, buộc nhà đầu tư phải góp vốn đầu tư vào gia tài kinh tế tài chính quốc tế. Do đó, sự độc lạ lớn nhất giữa tiền tệ / gia tài điện tử và tiền tệ pháp định là dịch chuyển giá. Tuy nhiên với việc bảo hiểm rủi ro đáng tiếc, stablecoins, … đang tăng lên thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự tin rằng dịch chuyển Ngân sách chi tiêu trong tương lai gần sẽ dần đi vào dĩ vãng.

Mạng thanh toán P2P

Ngoài việc có nhiều điểm tương đương với tiền, mạng giao dịch thanh toán cơ bản được cho phép bạn không cần sự trợ giúp từ những ngân hàng nhà nước cổ xưa, công ty thẻ tín dụng thanh toán, PayPal, Money Gram và những loại tựa như. Vì vậy, hoàn toàn có thể hiểu rằng nó là tiền mà không có ngân hàng nhà nước và người quản trị ngân hàng nhà nước. Vai trò của ngân hàng nhà nước trong chuyển tiền được thay thế sửa chữa bằng hợp đồng mưu trí của Mạng Bitcoin.

Không có tổ chức tập trung điều hành Bitcoin

Token của Bitcoin là tiền tệ của “ bộ lạc internet được phân cấp ” và được gọi là Bitcoin, chủ trương tiền tệ và tổng thể những quy tắc quản trị khác được xác lập bởi những quy tắc quản trị trong giao thức của chuỗi khối bitcoin. Mã chỉ hoàn toàn có thể được tăng cấp bởi sự đồng thuận đa phần của những tác nhân mạng. Chi tiết về yếu tố này như thế nào thì rất phức tạp và vượt ra ngoài khoanh vùng phạm vi của bài đăng này. Trong khi tầm nhìn bắt đầu được trình diễn trong Sách trắng Bitcoin được phân cấp hơn, thực tiễn đã chứng tỏ rằng những tác nhân mạng hoàn toàn có thể hợp tác để giành quyền trấn áp nhiều hơn ( ví dụ : những bể khai thác Bitcoin so với những thợ đào cá thể ).

4. Nền kinh tế Token – Tương lai là đây!

Tóm lại : Bitcoin là một loại gia tài mới, và đã đi tiên phong trong một hệ quản lý và điều hành cho một loại nền kinh tế tài chính mới, nơi mọi người hoàn toàn có thể phát hành token khuynh hướng của riêng mình bằng những giao thức bitcoin hoặc thậm chí còn đơn thuần hơn, bằng cách tạo một ứng dụng token trên đầu trang của Ethereum Blockchain với một vài dòng mã. Với công nghệ tiên tiến mới này, giờ đây tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những loại nền kinh tế tài chính trọn vẹn mới, nơi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quy mô hóa kinh tế tài chính hành vi thành một hợp đồng mưu trí với mục tiêu khuyến khích những hành vi nhất định – như khuyến khích mọi người trồng cây thay vì cắt chúng bằng cách khai thác “ cây token ” ( hay còn gọi là tiền ), hoặc khuyến khích mọi người tiết kiệm chi phí khí thải CO2 bằng cách sử dụng xe đạp điện thay vì xe hơi, hoặc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thay vì nguồn năng lượng từ mỏ than, bằng cách khai thác “ CO2 tokens ” ( kiếm tiền ) để tiết kiệm chi phí phát thải CO2.

Token mật mã cũng là công nghệ cho phép chúng ta tạo ra một đại diện kỹ thuật số cho tài sản vật chất – thường được gọi là asset-backed token – với kết quả là các tài sản này hiện có thể được giao dịch với chi phí giao dịch thấp hơn nhiều, thậm chí một số có thể có tính thanh khoản cao hơn trên các thị trường hiện tại (các mặt hàng như vàng, xăng dầu, bất động sản và nhiều tài sản mà tính thanh khoản thấp trong quá khứ).

Có thể nói tương lai của nề kinh tế tài chính tiền tệ đã phần nào hiện rõ nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa nhận thức được điều đó. Tính đến tháng 1 năm 2018 chỉ có khoảng chừng 1400 cái gọi là tiền điện tử ( toàn bộ đều có những đặc thù và mục tiêu khác nhau ) được liệt kê trên Coinmarketcap. Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn đang ở tiến trình đầu của cuộc cách mạng này và thử thách vẫn đang phía trước tất cả chúng ta như :

 • Biến động giá của tài sản mã hóa
 • Thiếu thiết kế cơ chế bền vững cho các ứng dụng hướng tới mục đích sử dụng token.
 • Thiếu giáo dục chung về tiềm năng và cũng là mối đe dọa của nền kinh tế mã thông báo.
 • Luật pháp chưa được cập nhật rõ ràng và còn manh mún.
 • Chúng ta vẫn đang quá gắn liền với định nghĩa tiền theo truyền thống.

5. Triển vọng trong tương lai

Gần đây, Venezuela và Kodak đã công bố ‘ tiền điện tử ’ của riêng họ. Trong khi điều này không gây giật mình quá lớn, nó đến sớm hơn so với cách mọi người hoàn toàn có thể mong đợi. Nếu năm 2017 là năm của ICO, năm 2018 sẽ là năm khắc họa mọi thứ. Mọi thứ đang đổi khác và chúng đang đổi khác nhanh gọn. Chỉ có thời hạn mới cho biết điều này sẽ tác động ảnh hưởng như thế nào đến vai trò của tiền tài truyền thống cuội nguồn. Có thể bạn chăm sóc :

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT