Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

EOS là gì? Đặc điểm và tìm hiểu về giao thức EOS

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Các ứng dụng phi tập trung chuyên sâu là một trong những ứng dụng của công nghệ tiên tiến blockchain đang biến hóa cách quản lý và vận hành của rất nhiều nghành trong đời sống con người. EOS là 1 giao thức blockchain được cho phép tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu theo chiều ngang và lúc bấy giờ được sử dụng khá phổ cập. Nhiều người lúc bấy giờ vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ EOS .

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Khái niệm EOS:

EOS là 1 giao thức Blockchain được cho phép tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ) theo chiều ngang. Trong đó, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tăng trưởng những ứng dụng phân tán hiệu năng cao một cách hiệu suất cao. Mà khi tách nghĩa ta hoàn toàn có thể hiểu như sau :

– Khái niệm Blockchain:

Blockchain là công nghệ tiên tiến chuỗi – khối, được dùng để được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa trên mạng lưới hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát ngặt nghèo và ghi nhận mọi thanh toán giao dịch trên mạng ngang hàng .
Mỗi khối ( block ) đều chứa thông tin về thời hạn khởi tạo và được link với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới đồng ý thì sẽ không có cách nào đổi khác được. Blockchain được phong cách thiết kế để nhằm mục đích mục tiêu là để chống lại việc gian lận, đổi khác của tài liệu .
Công nghệ Blockchain là sự tích hợp giữa 3 loại công nghệ tiên tiến :
+ Mật mã học : để bảo vệ tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư thì công nghệ Blockchain đã sử dụng public key và hàm hash function .
+ Mạng ngang hàng : Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để tàng trữ bản sao ứng dụng .
+ Lý thuyết game show : Tất cả những nút tham gia vào mạng lưới hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận ( giao thức PoW, PoS, … ) và được thôi thúc bởi động lực kinh tế tài chính .
– Khái quát về ứng dụng phi tập trung chuyên sâu :
+ Khái niệm những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu :
Ứng dụng phi tập trung chuyên sâu hay ứng dụng phân quyền trong tiếng Anh là Decentralized Applications ; viết tắt là dApps .
Ứng dụng phi tập trung chuyên sâu đươc hiểu là những ứng dụng hoặc chương trình kĩ thuật số sống sót và chạy trên mạng chuỗi khối hoặc mạng P2P của những máy tính thay vì một máy tính đơn lẻ và nằm ngoài khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí và sự trấn áp của một cơ quan đơn lẻ .
+ Nội dung về Ứng dụng phi tập trung chuyên sâu :
Một ứng dụng web tiêu chuẩn như Uber hoặc Twitter khi chạy trên một mạng lưới hệ thống máy tính được chiếm hữu và quản lý và vận hành bởi một tổ chức triển khai trao cho nó toàn quyền so với ứng dụng và hoạt động giải trí của nó. Có thể có nhiều người dùng cùng ở một bên, nhưng backend được trấn áp bởi một tổ chức triển khai duy nhất .
Ứng dụng phi tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể chạy trên cả mạng P2P cũng như mạng chuỗi khối. Ví dụ đơn cử như : BitTorrent, Tor và Popcorn Time là những ví dụ về ứng dụng chạy trên nhiều máy tính khác nhau, là một phần của mạng P2P, nơi có nhiều người tham gia ở cùng một bên đang sử dụng nội dung, 1 số ít người feeding hoặc seeding nội dung, trong khi những người khác hoàn toàn có thể đồng thời triển khai cả hai công dụng này .
Trong thời đại của tiền mã hóa, những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu sống sót và chạy trên mạng chuỗi khối trong một thiên nhiên và môi trường được công khai minh bạch, mã nguồn mở, phi tập trung chuyên sâu và không bị trấn áp hoặc can thiệp từ bất kể tổ chức triển khai nào .
Ví dụ đơn cử như sau : Các chủ thể là nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo một ứng dụng phi tập trung chuyên sâu giống như Twitter và đặt nó trên chuỗi khối nơi bất kể người dùng nào cũng hoàn toàn có thể tweet tin nhắn. Sau khi đăng, không ai – kể cả những chủ thể là người tạo ứng dụng – hoàn toàn có thể xóa những tweet. Người gửi hoàn toàn có thể chỉnh sửa, nhưng tweet gốc sẽ được giữ lại mãi mãi .
+ Có 1 số ít ứng dụng phi tập trung chuyên sâu trên nền tảng đã được tổng hợp gồm có những ứng dụng cơ bản sau :
Metamask : Ứng dụng Plug-in trình duyệt được cho phép liên kết thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum .
Status : Trình duyệt link ứng dụng chat di động và truyền thông online xã hội với Ethereum tokenization .
uPort : Ứng dụng tàng trữ quản lí tài liệu thông tín danh tính cá thể một cách bảo đảm an toàn trên nền tảng Ethereum .
Augur : thị trường Dự kiến hiệu quả những sự kiện thực tiễn .

Aragon: Nền tảng cung cấp cơ chể quản trị cho DAO và các ứng dụng

Decentraland : Nền tảng thực tiễn ảo, được cho phép người dùng tạo, thưởng thức và kiếm tiền từ những nội dụng và ứng dụng .
Gnosis : thị trường Dự kiến sự kiện và giao thức DutchX nhằm mục đích định giá gia tài số .
LocalEthereum : Cách thức nhanh gọn và thuận tiện thanh toán giao dịch ETH trải qua nhiều chiêu thức khác nhau .
Bancor : Nền tảng phân phối thanh khoản cho những token có mức độ thanh toán giao dịch thấp, tích hợp với những chương trình bounty .
MakerDAO : DAO với nhiều công dụng khác nhau như sàn thanh toán giao dịch OasisDEX, loại sản phẩm góp vốn đầu tư, và đồng xu tiền không thay đổi DAI .
0 x : Giao thức cho những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu được sử dụng cho những ứng dựng như Radar Relay, DDEX, và Paradex .

2. Đặc điểm và tìm hiểu về giao thức EOS:

Các dApps đươc kiến thiết xây dựng dựa trên chuỗi khối này hoạt động giải trí cũng giống như những ứng dụng dựa trên web. Giao thức EOS được thiết kế xây dựng đã tương hỗ toàn bộ những tính năng thiết yếu để tăng trưởng, tàng trữ và sử dụng dApps, như phân phối quyền truy vấn và xác nhận bảo đảm an toàn, được cho phép, tàng trữ tài liệu, quản lí sử dụng và liên lạc giữa những ứng dụng .
Không có biểu mẫu vừa đủ chính thức nào cho EOS và những người sáng lập đã quyết định hành động không chính thức xác lập nó. So với nền tảng ứng dụng dựa trên web, EOS phân phối rất nhiều lợi thế .
Tận dụng tiềm năng tăng trưởng của blockchain, EOS đã có năng lực xử lí cùng lúc số lượng lớn thanh toán giao dịch. Cấu trúc chiếm hữu của EOS giúp loại bỏ phí thanh toán giao dịch vì người dùng được phép sử dụng những tài nguyên theo tỉ lệ với CP của họ thay vì quy mô trả cho mỗi thanh toán giao dịch tiêu chuẩn. Điều này cũng giúp những nhà tăng trưởng ứng dụng thuận tiện Dự kiến ngân sách tàng trữ hơn .

Cơ chế đồng thuận:

Việc những chủ thể sử dụng chính sách đồng thuận Delegated Proof of Stake ( DPOS ), mạng blockchain của EOS sẽ không cần phải đợi toàn bộ những nút để hoàn tất giao dịch. Điều này được cho phép EOS đạt được thông lượng thanh toán giao dịch cao hơn nhiều khi so sánh với những chính sách đồng thuận khác .
Ta hiểu về Delegated Proof of Stake như sau :
– Khái niệm Delegated Proof of Stake :
Bằng chứng ủy quyền CP trong tiếng Anh là Delegated Proof of Stake và được viết tắt là DPoS .
Bằng chứng ủy quyền CP được hiểu là một giải pháp mới để bảo vệ mạng lưới của đồng xu tiền thống nhất được nội dung tài liệu tàng trữ trên chuỗi khối. Bởi vì lúc bấy giờ có rất nhiều nút trên mạng lưới hệ thống nên không hề bảo vệ rằng toàn bộ những nút đều sẽ được update, tàng trữ tài liệu một cách đúng chuẩn. Vì vậy dẫn chứng ủy quyền CP cố gắng nỗ lực xử lý việc này bằng cách triển khai một lớp dân chủ công nghệ tiên tiến để bù lại những tác động ảnh hưởng xấu đi của việc tập trung chuyên sâu .
– Cách thức hoạt động giải trí của vật chứng ủy quyền CP :
Bằng chứng ủy quyền CP đã được ý tưởng bởi Daniel Larimer, vật chứng ủy quyền CP là một chính sách đồng thuận thay thế sửa chữa, yên cầu những cổ đông phải bỏ phiếu cho những đại biểu, những người này sau đó sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xác nhận những thanh toán giao dịch và duy trì chuỗi khối .
Bằng chứng ủy quyền CP cũng tương tự như như dẫn chứng CP nhưng nó có những tính năng dân chủ rất khác nhau và một số ít người cho rằng nó hiệu suất cao và công minh hơn. Thay vì phải đặt cọc để xác nhận thanh toán giao dịch, những người nắm giữ token sẽ thực thi bỏ phiếu cho một nhóm đại biểu được chọn để triển khai vai trò xác nhận những thanh toán giao dịch. Quyền biểu quyết của những chủ thể là người nắm giữ token nhiều hay ít là dựa trên số lượng token mà người đó có, hay còn gọi là trọng số biểu quyết .
Bằng chứng ủy quyền CP sử dụng việc biểu quyết thực tiễn tích hợp với khét tiếng xã hội để đạt được sự đồng thuận. Nó hoàn toàn có thể được coi là giao thức đồng thuận ít tập trung chuyên sâu nhất trong số những giao thức khác cũng như có tính bao quát nhất. Mỗi người giữ token hoàn toàn có thể bộc lộ mức độ tác động ảnh hưởng của mình về những gì xảy ra trong mạng lưới .

Trong một số phiên bản của bằng chứng ủy quyền cổ phần, một đại biểu cần thể hiện cam kết bằng cách gửi tiền vào tài khoản bảo mật (tài sản này sẽ bị tịch thu trong trường hợp người này thực hiện các hành vi gây hại cho hệ thống).

Vai trò của những đại biểu xoay quanh việc : Đảm bảo nút của họ luôn hoạt động giải trí ; Thu thập những thanh toán giao dịch qua mạng thành những khối ; Kí và phát những khối đó, xác nhận thanh toán giao dịch. Nếu có những yếu tố tương quan đến sự đồng thuận, vật chứng ủy quyền CP được cho phép những yếu tố này được xử lý một cách công minh và dân chủ .

Hệ thống phân quyền:

EOS có một mạng lưới hệ thống phân quyền tổng lực nhằm mục đích mục tiêu tùy chỉnh cho những trường hợp sử dụng một cách khác nhau. Ví dụ như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo quyền tùy chỉnh và sử dụng nó để nhằm mục đích bảo vệ một tính năng đơn cử của hợp đồng mưu trí. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể phân loại để nhằm mục đích gọi những hàm trong hợp đồng mưu trí trên nhiều thông tin tài khoản với những quyền hạn khác nhau .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT