Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tìm hiểu về token và Tokenomics trong blockchain

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

I. Tokenomics là gì?

Tokenomics gồm 02 từ “ token ” và “ economics ” hay còn được gọi là “ crypto-economics ” .
Tokenomics được định nghĩa là giá trị của token sẽ thuyết phục được nhà đầu tư / người sử dụng đồng ý chấp thuận chúng và kiến thiết xây dựng hệ sinh thái xung quanh dự án mà token đó .

Nhưng bạn sẽ tự hỏi: “Chất lượng ở đây có nghĩa là gì?”

Chà đơn giản là bất cứ thứ gì tác động đến giá trị của token đều thuộc tokenomics. Có thể thấy tokenomics là một chủ thể khá rộng và bao gồm rất nhiều phần hợp thành.

Điều cơ bản là thực chất của tokenomics độc lạ như thế nào so với nền kinh tế tài chính công nghiệp truyền thống cuội nguồn khi mang những đặc thù :
– Phi tập trung chuyên sâu
– Cần rất ít vốn để tăng trưởng
– Bảo mật đáng kể với những thanh toán giao dịch

Nhưng Token là gì vậy?

Trong đời sống hàng ngày, token là những thứ hữu hình đại diện thay mặt cho những giá trị vô hình như thực sự, xúc cảm, chất lượng … Cụ thể hơn bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể nói rằng dù đang cháy túi nhưng bạn vẫn có những token thực thụ, ví như thẻ tập gym của bạn đại diện thay mặt cho thực sự rằng bạn đã ĐK tập gym ; bằng lái xe của bạn đại diện thay mặt cho thực sự rằng bạn đã trải qua quy trình rèn luyện thiết yếu để được phép lái xe ; chìa khoá phòng khách sạn cho thấy bạn đã trả tiền thuê phòng. Tương tự như vậy, trong crypto, token đại diện thay mặt cho “ thứ gì đó ” đơn cử trong hệ sinh thái đơn cử. Nó hoàn toàn có thể là giá trị, tiền góp vốn, quyền bỏ phiếu … Lưu ý rằng token không bị số lượng giới hạn cho một vai trò đơn cử nào, và hoàn toàn có thể triển khai rất nhiều vai trò trong hệ sinh thái gốc của nó. Rộng hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể nói rằng token đại diện thay mặt cho gia tài, quyền lợi mà công ty có và san sẻ cho những nhà đầu tư trong một vòng bán công khai .

So sánh Token vs tiền mã hoá

Khác biệt lớn nhất là tiền mã hoá có blockchain của riêng mình, nơi token mã hoá được xây dựng trên một blockchain đang tồn tại. Hãy nhớ rằng tiền mã hoá được xây dựng với mục đích lợi ích về tiền tệ, trong khi đó rất nhiều token được tạo ra không nhằm đại diện cho tiền hoặc giá trị tiền tệ nào hết. 

Các loại tokens chúng ta có thể sử dụng nhằm phù hợp nhất với nhu cầu khả dĩ của mình

Chúng ta cần phải hiểu một vài nhóm nhằm mục đích phân biệt những loại token. Và vì đây là một chủ đề khá rộng nên tôi chỉ đề cập một vài token quan trọng .

1. Layer 1 vs Layer 2 token là gì ?

Layer 1 là lớp blockchain nền tảng chính. Nó chính là token cấp nguồn cho blockchain này hoạt động giải trí .
Layer 2 là những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu hay ICO, được thiết kế xây dựng phía trên của Layer 1 .

Ví dụ: Omisego là dự án được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Tại đây Ethereum là Layer 1 và nó được cấp nguồn bởi Ether – Token của Layer 1.

Omisego là Layer 2 và nó được cấp nguồn bởi OMG – Token của Layer 2 .

Ta hoàn toàn có thể thấy chất lượng giải pháp của Layer 2 trọn vẹn phụ thuộc vào vào Layer 1. Nếu có gì đó xảy ra với blockchain Layer 1, ví dụ có bug hay bị hack, thì tổng thể và toàn diện của Layer 2 cũng bị ảnh hưởng tác động. Trong khi có rất nhiều dự án đang cố gắng nỗ lực tách Layer 1 và Layer 2 độc lập nhất hoàn toàn có thể nhưng nếu bạn nghĩ ở mức độ thực tiễn hơn thì sẽ thấy rằng dù thế nào đi chăng nữa sẽ là nói dối nếu cho rằng 2 lớp này không tương quan gì đến nhau .
Nếu ứng dụng Layer 2 đang hoạt động giải trí tốt thì nó sẽ được phản ánh tích cực lên Layer 1, do vậy rất nhiều những dự án Layer 1 cố gắng nỗ lực lôi cuốn nhiều nhà tăng trưởng đến với nền tảng của mình nhất hoàn toàn có thể. Kết luận, chất lượng của Layer 2 càng cao thì giá trị của mạng lưới Layer 1 càng tăng .

2. Original chain và Forked chain token

Nhóm 2 là đa phần là về giao thức Layer 1 nhằm mục đích phân biệt xem giao thức là nguyên bản ( original ) hay đã bị chia tách ( forked ). Ví dụ, Bitcoin và Ethereum là chuỗi nguyên bản, trong khi đó Zcash, Bitcoin cash, Litecoin là chuỗi đã chia tách từ giao thức chính của bitcoin .

3. Utility và Security token

Bởi vì phần nhiều ICO là những thời cơ góp vốn đầu tư trong chính bản thân doanh nghiệp, hầu hết những token được cho là đủ tiêu chuẩn sàn chứng khoán. Tuy nhiên nếu token không vượt qua được bài kiểm tra Howey, nó sẽ được phân loại là token tiện ích ( utility token ). Các token này đơn thuần là chỉ cung ứng cho người dùng mẫu sản phẩm hoặc / và dịch vụ. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới chúng như là những token cửa ngõ. Nói rộng ra, token tiện ích có những đặc thù sau :
– Cho người nắm giữ quyền sử dụng mạng lưới .
– Cho người nắm giữ quyền biểu quyết
– Bởi vì có số lượng giới hạn cận trên của tổng lượng token tối đa, giá trị của token hoàn toàn có thể tăng do cân đối cung – cầu .
Mặt khác, token mã hoá vượt qua bài kiểm tra Howey sẽ được coi là token sàn chứng khoán. Chúng thường thu được giá trị từ gia tài bên ngoài, hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch được và bởi những token này được coi là CP, chúng phải tuân theo những pháp luật của luật sàn chứng khoán liên bang. Và sau cuối hãy nhớ rằng, nếu ICO không tuân theo những lao lý thì họ hoàn toàn có thể bị phạt .

4. Fungible and Non-fungible token

Nói rằng một token là hoàn toàn có thể sử dụng sửa chữa thay thế được ( fungible ) có nghĩa rằng chúng hoàn toàn có thể thuận tiện thay thế sửa chữa qua lại những đơn vị chức năng của hàng hoá này với những đơn vị chức năng khác cùng mẫu sản phẩm, ví dụ như bitcoin và ethereum

Mặt khác token không thể thay thế (Non-fungible) là độc nhất, và do đó không thể thay thế qua lại.

Thêm vào đó bạn cần phải hiểu rằng Tokenomics luôn tiến hoá với những nâng cấp cải tiến trong token, vậy cho nên vì thế sẽ có ngày càng nhiều những token với đặc tính tối ưu hơn. Những token này không nằm trong những nhóm ta vừa nêu và hoàn toàn có thể dựa trên những yếu tố sau .
– Quyền : Token hoàn toàn có thể trao cho người nắm giữ quyền tư hữu hoặc quyền tiếp cận
– Tính vững chắc : Token vẫn không thay đổi khi đương đầu với việc kiểm duyệt hoặc tiến công
– Điều tiết : Token hoàn toàn có thể thuận tiện được phân loại và điều tiết ( nếu cần )
– Mục đích : Token được tạo ra nhằm mục đích ship hàng như một giá trị cốt lõi hoặc đại diện thay mặt cho gia tài hiện hữu hoặc quyền tiếp cận .
– Nguồn cung : Giới hạn hoặc vô hạn
– Lưu lượng : Token hoàn toàn có thể được quản lý và vận hành tuyến tính ( huỷ sau khi sử dụng ) hoặc vẫn được giữ lại lưu thông .
– Thời gian : Token hoàn toàn có thể có hoặc không có ngày hết hạn .

II. Điều gì khiến cho Tokenomics khác biệt?

Trong nền kinh tế tài chính văn minh, những lực lượng kinh tế tài chính trấn áp đời sống của tất cả chúng ta qua thời hạn đều được dẫn dắt bởi một vài thể chế quan liêu tập trung chuyên sâu. Với sự tiếp cận internet và công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán, nguồn của rất nhiều loại gồm có cả vốn kinh tế tài chính, chuỗi đáp ứng, thông tin, … giờ đây đã lưu thông trên những mạng lưới thông tin này. Tương tự như thế, sự tăng trưởng trong blockchain phân phối giải pháp bảo mật an ninh và đáng tin cậy cho nền kinh tế tài chính token tân tiến, để phản ánh thị trường tốt hơn, đóng vai trò là logic nền tảng trước kỷ nguyên công nghệ tiên tiến mới .
Một vài ứng dụng của nền kinh tế tài chính token như sau :

1. Hạch toán chi phí đầy đủ

Token hoàn toàn có thể được mã hoá nhằm mục đích phản ánh không thiếu ngân sách kinh tế tài chính và xã hội khi hạch toán

2. Liên kết nhà sản xuất và người tiêu dùng tốt hơn

Token dựa trên nền tảng kinh tế tài chính hoàn toàn có thể bỏ lỡ những doanh nghiệp lớn mà không tương thích với giá trị của người dùng. Điều này hoàn toàn có thể thực thi bằng cách sửa chữa thay thế những tổ chức triển khai bằng mạng lưới blockchain dựa trên token, do đó người tiêu dùng và đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể tìm thấy nhau bằng những nhu yếu đơn cử và bỏ lỡ những nền tảng lớn hơn .
Về cơ bản, đây là việc thay thế sửa chữa doanh nghiệp lớn bằng giải pháp dựa trên hội đồng. Và do có giải pháp như vậy, khi mạng lưới lan rộng ra, doanh thu sẽ không chỉ rơi vào những nhà quản lý lớn, tập trung chuyên sâu. Thay vào đó sẽ được phân phối khắp mạng lưới những người nắm giữ token .

3. Kế toán tam phân

Đây là phương pháp nâng cao kế toán kép bằng cách đơn thuần là mã hoá niêm phong tổng thể những thanh toán giao dịch với bên ngoài với một đối tượng người dùng thứ ba trong mạng lưới hệ thống. Đối tượng thứ ba này là blockchain, nơi mà sổ sách được đưa lên vừa là biên nhận, vừa là thanh toán giao dịch. Nếu điều này được sử dụng tốt, nó hoàn toàn có thể thuận tiện thay thế sửa chữa ngân sách hành chính của những tổ chức triển khai truy thuế kiểm toán phức tạp .

4. Các hệ thống phần thưởng

Với tokenomics được kiến thiết xây dựng dựa trên giao thức blockchain, mã hoá kỹ thuật số ( Tokenization ) sẽ trở thành một phần thưởng cho việc ngày càng ngày càng tăng những nghành nghề dịch vụ thanh toán giao dịch. Điều này có nghĩa là tổng thể nguồn giá trị đều hoàn toàn có thể được mã hoá kỹ thuật số để kiến thiết xây dựng nền kinh tế vi mô gắn động lực của những cá thể với sự tăng trưởng của hệ sinh thái .

III. Đầu tư vào tokenomics

Hiện nay có rất nhiều dự án đang tự gây quỹ cho mình trải qua ICO. Việc tăng trưởng những công cụ để nghiên cứu và phân tích năng lực sinh lời của những thời cơ góp vốn đầu tư ngày càng trở nên quan trọng so với những nhà đầu tư. Đây là những yếu tố bạn hoàn toàn có thể xem xét khi nhìn nhận một dự án token với tư cách là một nhà đầu tư :

  • Đội nhóm : Bạn phải kiểm tra giấy phép và tính đáng tin cậy của đội nhóm đứng sau dự án .
  • Mô hình kinh doanh thương mại : Mô hình kinh doanh thương mại thiết thực ra sao, bởi tính phức tạp của token sẽ tăng cấp từ những chính sách thanh toán giao dịch đơn thuần .
  • PR và làm tên thương hiệu : dự án hoàn toàn có thể kêu gọi hội đồng ra làm sao .
  • Tính hợp pháp : tính pháp lý xung quanh token khá mơ hồ trong rất nhiều khoanh vùng phạm vi quyền hạn, và do đó dự án cần một đội ngũ pháp lý tốt để bảo vệ vững chãi về mặt pháp lý .
  • Cấu trúc token : Các góc nhìn kỹ thuật của thực chất token .

 

Xem thêm: Shiba Inu (SHIB) là gì? Có nên đầu tư vào SHIBA INU ($SHIB) bây giờ không?

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT