Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token Là Gì? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Và Cơ Chế Hoạt Động – OPENLIVENFT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Hiện nay khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của ngân hàng, người dùng thường xuyên gặp phải thuật ngữ “Token”. Đây là thuật ngữ khá quen thuộc trong việc bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến tại các ngân hàng. Vậy Token là gì? Được sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GMS Consulting nhé!

Khái niệm Token là gì?

Chữ ký số hay chữ ký điện tử sau khi được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt sẽ được gọi là Token. Mã Token sẽ tạo ra dạng mã hóa OTP ngẫu nhiên cho mỗi lần sử dụng giao dịch, đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu của người dùng.

Các doanh nghiệp thường vận dụng Token cho những thanh toán giao dịch thường thì và nhất là những thanh toán giao dịch trực tuyến. Token hoàn toàn có thể được xem như lớp mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi lần thanh toán giao dịch vì tính bảo mật thông tin tuyệt đối .

Sự đúng chuẩn của mã Token cho mỗi lần xác nhận thanh toán giao dịch là nguyên do khiến những doanh nghiệp lựa chọn khi sử dụng mã hóa này. Xác nhận bằng mã Token đồng nghĩa tương quan với việc bạn đã ký kết hợp đồng thanh toán giao dịch mà không cần tốn thêm những sách vở chứng tỏ rắc rối. Đây hoàn toàn có thể được coi như chữ ký của bạn vì nó trọn vẹn có giá trị về mặt pháp lý .
Bạn đang đọc : Token Là Gì ? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Và Cơ Chế Hoạt Động

token là gì

Một số nghành nghề dịch vụ phổ cập hiện đang sử dụng Token :

 • Ngân hàng
 • Chuyển tiền trực tuyến
 • Mua bán trực tuyến
 • Nộp thuế, khai báo thuế trực tuyến
 • Cung cấp mã token cho đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói của doanh nghiệp

Phân loại Token

Token thường được sử dụng trong những ngành nghề liên quan đến các vấn đề về giao dịch tài chính trực tuyến như: Facebook, Ngân hàng, Cơ quan thuế,… Hiện có 2 loại token phổ biến nhất hiện nay:

 • Soft token: đây là phần mềm chuyên cung cấp mã số Token khi giao dịch, được cài trong máy tính hoặc trên điện thoại của bạn.
 • Haed token: đây là thiết bị nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, có thể sử dụng thiết bị này để lấy mã trong mỗi lần giao dịch.

Thiết bị này hoạt động giải trí vui chơi dựa trên thuật toán được lập trình sẵn, dựa vào số thông tin thông tin tài khoản của bạn và thời hạn thực thi thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch. Mã OTP được gửi đến sẽ là một dãy ký tự ngẫu nhiên 6 – 8 chữ số và có giá trị sử dụng trong vòng 60 giây, bạn sẽ nhận được mã này qua thiết bị di động để xác lập danh tính .

token là gì

Xem thêm: IDO là gì?

Ưu và nhược điểm của mã Token

Hiện nay xu thế sử dụng Token đang rất thông dụng vì sự thuận tiện, nhanh gọn với tính bảo mật thông tin thông tin cao. Bên cạnh đó thì mã số này còn có 1 số ít ít đặc trưng mà bạn cần biết như sau .

Ưu điểm:

 • Bảo mật và an toàn tuyệt đối vì mã OTP là mã chỉ được sử dụng một lần, sau đó mã sẽ trở nên vô hiệu cho những lần sau.
 • Đây là phương pháp bảo mật được các ngân hàng ưa chuộng vì xác xuất mất tiền do giao dịch là không xảy ra.
 • Máy Token có thể dễ dàng được cất trong bóp, ví với kích thước nhỏ gọn.
 • Sử dụng máy Token rất nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Nhược điểm:

Mặc dù mã Token mang lại rất nhiều quyền lợi và nghĩa vụ nhưng cạnh bên đó cũng có những điểm yếu kém như sau :

 • Mã Token do tính bảo mật nên chỉ có thể sử dụng trong vòng 60 giây.
 • Chi phí mua máy Token từ 200.000 – 400.000
 • Phải thực hiện lại các thao tác từ đầu khi đường truyền mạng gặp sự cố, bị gián đoạn trong quá trình thực hiện giao dịch hoặc không thể truy cập vào hệ thống ngân hàng.
 • Nếu bạn sử dụng máy Token để lấy mã thì bắt buộc phải có máy mới có thể thực hiện giao dịch, điều này sẽ độn chi phí trong doanh nghiệp.

Cơ chế hoạt động của Token

Hiện nay, Token đang được sử dụng như hình thức xác thực tài khoản. Vậy Token có chính sách hoạt động giải trí như thế nào trong những thanh toán giao dịch ?
Người dùng sau khi đăng nhập và mật khẩu vào thông tin tài khoản của mình sẽ nhận được yêu nhập mã OTP để xác nhận, mã OTP lúc này được hiểu như chữ ký số của bạn. Mã Token được mã hóa thành những dãy số có 4 – 6 ký tự khác nhau và gửi lại cho người dùng trên trình duyệt web, SMS, .. v .. v …
Mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 60 giây, vượt quá thời hạn có hiệu lực hiện hành bạn phải nhập một mã khác thay thế sửa chữa. Trong những trường hợp truy vấn trên sever, mạng lưới hệ thống sever sẽ gửi mã xác định OTP kèm theo. Nếu tương thích sẽ liên tục triển khai truy vấn. Sau khi đăng xuất khỏi sever Token sẽ bị hủy ngay lập tức .
Có thể thấy việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp giảm thiểu tối đa ngân sách những công văn, sách vở rườm rà truyền thống cuội nguồn. Giờ đây việc thực thi hành lang pháp lý và thanh toán giao dịch với những cơ quan nhà nước của những doanh nghiệp sẽ trở nên dễ hàng hơn khi nào hết !

token là gì

Token được sử dụng như thế nào?

Trong nghành thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước, mã Token và thiết bị tạo Token khá quan trọng. Mã Token đóng vai trò như lớp bảo mật thông tin thông tin người mua khi triển khai những thanh toán giao dịch trực tuyến, nếu lỡ như bị đánh cắp thông tin thì thanh toán giao dịch cũng sẽ trở nên vô hiệu vì mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất một lần .
Khi thanh toán giao dịch tại những ngân hàng nhà nước, mã OTP thường được gửi cho khách qua SMS hoặc lấy mã từ máy Token của ngân hàng nhà nước nơi bạn đã có thông tin tài khoản được ĐK .

Hy vọng bài viết trên của GMS Consulting đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về Token, khái niệm cũng như tính ứng dụng của mã OTP trong đời sống hiện nay. Mã Token hiện đang đóng vai trò bảo mật khá quan trọng trong các giao dịch trực tuyến của doanh nghiệp. Hiểu rõ về Token, doanh nghiệp sẽ củng cố được lớp bảo vệ tài khoản của mình cũng như của khách hàng!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT