Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Solana (SOL) Là Gì? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Solana là một mạng blockchain tập trung vào các giao dịch nhanh chóng và thông lượng cao. Nó sử dụng một phương pháp đặt lệnh giao dịch độc đáo để cải thiện tốc độ. Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch và tương tác với các hợp đồng thông minh với SOL, tiền mã hoá gốc của mạng.

Giới thiệu

Khi nói đến công nghệ tiên tiến blockchain, năng lực lan rộng ra là một trong những thử thách lớn nhất. Khi những mạng tăng trưởng, chúng thường gặp phải những hạn chế về vận tốc thanh toán giao dịch và thời hạn xác nhận. Solana được phong cách thiết kế để xử lý những hạn chế này mà không ảnh hưởng tác động đến bảo mật thông tin hoặc phi tập trung chuyên sâu .

Được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko từ Solana Labs, blockchain Solana áp dụng một phương pháp xác minh giao dịch mới. Bitcoin, Ethereum và nhiều dự án khác gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ. Sử dụng một phương pháp được gọi là Bằng chứng Lịch sử (Proof of History hay PoH), blockchain Solana có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Solana hoạt động như thế nào?

Solana là một blockchain Bằng chứng Cổ phần, thế hệ thứ ba. Nó được phong cách thiết kế để tạo ra một mạng lưới hệ thống tự động hóa xác lập thời hạn của một thanh toán giao dịch được gọi là Bằng chứng lịch sử vẻ vang .

Theo dõi thứ tự của những thanh toán giao dịch là điều cực kỳ quan trọng so với tiền mã hoá. Bitcoin thực thi điều này bằng cách gói những thanh toán giao dịch thành những block với một dấu thời hạn duy nhất. Mỗi node phải xác nhận những block theo sự đồng thuận với những node khác. Quá trình này làm tăng thêm đáng kể thời hạn chờ để những node xác nhận một block trên toàn mạng. Thay vào đó, Solana có một cách tiếp cận khác. Chúng ta hãy xem xét một cách kỹ lưỡng .

Bằng chứng Lịch sử là gì?

Tất cả những sự kiện và thanh toán giao dịch Solana đều được băm bằng cách sử dụng hàm băm SHA256. Hàm này nhận một nguồn vào và tạo ra một đầu ra duy nhất, cực kỳ khó Dự kiến. Solana lấy đầu ra của một thanh toán giao dịch và sử dụng nó làm đầu vào cho lần băm tiếp theo. Thứ tự của những thanh toán giao dịch giờ đây được tạo sẵn trong đầu ra hàm băm .Quá trình băm này tạo ra một chuỗi thanh toán giao dịch băm dài, không bị gián đoạn. Tính năng này tạo ra một thứ tự thanh toán giao dịch rõ ràng, hoàn toàn có thể xác định được – thứ mà trình xác nhận hoàn toàn có thể thêm vào một block mà không cần dấu thời hạn thường thì. Việc băm cũng nhu yếu một khoảng chừng thời hạn nhất định để triển khai xong, có nghĩa là trình xác nhận hoàn toàn có thể thuận tiện xác định thời hạn đã trôi qua .Bằng chứng Lịch sử khác với tiến trình mà Bitcoin sử dụng như một phần của chính sách đồng thuận Bằng chứng Công việc. Các khối trên Bitcoin là một nhóm lớn những thanh toán giao dịch không có thứ tự. Mỗi thợ đào BTC thêm ngày và giờ vào block mà họ khai thác dựa trên khung giờ của họ. Thời gian hoàn toàn có thể khác tùy theo những node khác hoặc thậm chí còn sai. Sau đó, những node phải truy xem dấu thời hạn có hợp lệ hay không .Bằng cách sắp xếp những thanh toán giao dịch trong một chuỗi băm, trình xác nhận giải quyết và xử lý và truyền ít thông tin hơn trong mỗi block. Sử dụng phiên bản băm của trạng thái thanh toán giao dịch mới nhất giúp giảm đáng kể thời hạn xác nhận một block mới .Điều quan trọng là phải hiểu rằng Bằng chứng Lịch sử không phải là một chính sách đồng thuận. Thay vào đó, nó là một cách cải tổ thời hạn xác nhận thứ tự thanh toán giao dịch. Khi phối hợp với dẫn chứng CP, việc chọn trình xác nhận tiếp theo cho một khối sẽ thuận tiện hơn nhiều. Các node cần ít thời hạn hơn để xác nhận thứ tự thanh toán giao dịch, có nghĩa là mạng chọn trình xác nhận mới nhanh hơn .

Các tính năng chính của Solana

Theo blog của họ, nhóm Solana đã phát triển tám tính năng kỹ thuật cốt lõi để giúp blockchain phù hợp với khả năng của một hệ thống tập trung. Bằng chứng về Lịch sử có lẽ là thứ đáng chú ý nhất, nhưng ngoài ra hệ thống này còn có:

Các tính năng này tạo ra một mạng hiệu suất cao có thời hạn khối là 400 ms và năng lực quản lý và vận hành hàng nghìn thanh toán giao dịch mỗi giây. Để dễ hiểu, bạn hoàn toàn có thể so sánh thời hạn này với thời hạn khối của Bitcoin là khoảng chừng 10 phút và Ethereum là khoảng chừng 15 giây .

Các chủ sở hữu SOL có thể đặt cược token của họ như một phần của cơ chế đồng thuận PoS của blockchain. Với một ví tiền mã hóa tương thích, bạn có thể đặt các token của mình vào những người xác thực, xử lý các giao dịch của mạng. Một người xác thực thành công sau đó chia sẻ một số phần thưởng với những người đã đặt cược. Cơ chế phần thưởng này khuyến khích người xác thực và người ủy quyền hành động vì lợi ích của mạng. Tính đến tháng 5 năm 2021, Solana có khoảng 900 trình xác thực, điều này làm cho nó trở thành một mạng khá phi tập trung.

Token SOL là gì?

SOL là tiền mã hoá gốc của Solana, hoạt động giải trí như một token tiện ích. Người dùng cần SOL để giao dịch thanh toán phí thanh toán giao dịch khi thực thi chuyển khoản qua ngân hàng hoặc tương tác với những hợp đồng mưu trí. Mạng đôt SOL như một phần quy mô giảm phát của nó. Người nắm giữ SOL cũng hoàn toàn có thể trở thành người xác nhận cho mạng. Giống như Ethereum, Solana được cho phép những nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng những hợp đồng mưu trí và tạo những dự án dựa trên blockchain .SOL sử dụng giao thức SPL. SPL là tiêu chuẩn token của blockchain Solana, tương tự như như ERC20 trên Ethereum. Token SOL có hai trường hợp sử dụng chính :

  1. Thanh toán phí thanh toán giao dịch phát sinh khi sử dụng mạng hoặc hợp đồng mưu trí .
  2. Đặt cược token như một phần của chính sách đồng thuận Proof of Stake .

DApps kiến thiết xây dựng trên Solana cũng đang tạo ra những trường hợp sử dụng SOL mới. Ví dụ : Chainvote đang tạo ứng dụng bỏ phiếu DeFi ( kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ) để quản trị công ty bằng cách sử dụng token SOL để bỏ phiếu. Giá của Solana đã tăng gần 30 lần trong hai quý đầu năm 2021, khiến nó trở thành một lựa chọn thông dụng của những nhà đầu tư và đầu tư mạnh .

Làm thế nào để lưu trữ SOL?

Bạn hoàn toàn có thể tàng trữ token SOL trên ví tiền mã hóa sollet.io ( do Học viện Serum tăng trưởng ), Trust Wallet cho thiết bị di động và những ví tương hỗ SPL khác. Nếu bạn muốn đặt cược SOL của mình, bạn sẽ cần sử dụng ví tương hỗ đặt cược. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ví SolFlare hoặc sử dụng những công cụ dòng lệnh Solana. Ví của bạn sẽ được cho phép bạn tạo thông tin tài khoản CP và ủy quyền token SOL của bạn cho người xác nhận .

Tổng kết

Là một dự án tương đối mới, Solana đã cung ứng những quyền lợi mà nó hứa hẹn về vận tốc và năng lực lan rộng ra. Giá token của nó cũng diễn biến tốt. Vì vậy, SOL lôi cuốn sự chăm sóc của những nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đồng ý và sử dụng mạng Solana vẫn còn ở quy trình tiến độ sơ khai .Cho đến khi tất cả chúng ta thấy lưu lượng truy vấn và nhiều trường hợp sử dụng từ Solana hơn nữa, tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định vận tốc của Solana đã tạo ra sự độc lạ so với quốc tế tiền mã hoá hay không. Có một mạng nhanh là tốt, nhưng quyền lợi này chỉ rõ ràng khi có nhiều người dùng và nhiều trường hợp sử dụng hơn .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT