Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? Token và Coin khác nhau như thế nào?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Token và coin là những thuật ngữ cơ bản nhất trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn thường nhẫm lẫn đây là khái niệm giống nhau, nhưng về mặt kỹ thuật thì giữa coin và token có sự khác biệt rõ rệt. Vậy cụ thể, Token là gì? Token khác coin như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Token là gì?

Nếu như Coin là đồng tiền mã hóa được phát hành trên nền tảng Blockchain riêng biệt, thì Token lại là tài sản kỹ thuật số được phát hành trên Blockchain của các dự án có sẵn. Hiện nay, đa số các Token đều được phát hành trên nền tảng Ethereum, dưới dạng Token ERC-20. Ngoài ra, còn có một số Blockchain khác như NEO, Waves, Lisk, Stratis… cũng cho phép người dùng tạo mã thông báo trên đó.

token la giĐể tạo ra Token, những nhà tăng trưởng phải trả một khoản phí nhất định bằng chính đồng xu tiền trên Blockchain đó. Ví dụ như tạo Token trên nền tảng Ethereum, người dùng cần trả phí bằng ETH. Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng xu tiền mã hóa dựa trên nền tảng Blockchain có sẵn đơn thuần hơn rất nhiều. Không chỉ tiết thời hạn, ngân sách kiến thiết xây dựng một Blockchain riêng, mà nó còn được hưởng lợi từ những tính năng của Blockchain gốc .

>> Xem thêm: Altcoin là gì?

Phân loại

Token

Dựa vào tính năng mà Token được chia ra làm nhiều loại, nhưng có 2 loại phổ cập như sau :

 • Utility Token (Token tiện ích): Loại token này sinh ra để phục vụ cho một dự án nào đó, với mục tiêu và tính năng riêng biệt. Ví dụ: Token của dự án Dock.io được dùng để thanh toán và bình chọn.

 • Security Token: Token này thực chất là một dạng cổ phiếu điện tử, bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần mà bạn sở hữu. Những người nắm giữ Token này có quyền biểu quyết hoặc tham gia quyết định một số công việc của một dự án.

phan loai token

Ngoài 2 loại token chính ở trên thì cũng còn một số ít loại token khác. Điển hình phải kể đến những cái tên như :

 • Platform Tokens – Token ứng dụng: Loại mã này sử dụng công nghệ hạ tầng của blockchain để cung cấp các ứng dụng phi tập trung với mục đích sử dụng khác nhau.

 • Equity Tokens – Token vốn chủ sở hữu: Là mã thông báo đại diện cho cổ phiếu hoặc vốn của chủ sở hữu trong công ty phát hành. Tuy nhiên, có rất ít công ty phát hành token này do chưa có nhiều hướng dẫn và quy định về sự hợp pháp.

 • Payment Tokens – Token thanh toán: Được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

 • Security Tokens – Token bảo mật: Loại token này ra đời với mục đích trở thành một loại tiền mã hóa tương đương với chứng khoán truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu. Chúng được sử dụng để bán cổ phần của một công ty. Security Tokens được nhiều công ty khởi nghiệp hoặc công ty lớn sử dụng như phương pháp gây quỹ.

Tính năng nổi bật của Token

Token là một loại gia tài có công dụng giao dịch thanh toán, chuyển tiền và tàng trữ như coin. Ngoài ra, những mã thông tin này còn có nhiều tính năng khác như :

 • Token được sử dụng để kích hoạt tính năng mà ứng dụng do nó tạo ra hoặc giảm phí thanh toán giao dịch trên mạng lưới .
 • Token đại diện thay mặt cho quyền sở hữu một loại gia tài nào đó, nhằm mục đích ngăn ngừa việc sao chép hoặc san sẻ thông tin khi chưa được cấp phép .
 • Token cũng được sử dụng để phát hành những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số, bán nhân vật, vật phẩm trong những game show điện tử …. ví dụ điển hình như những token NFT .
 • Token đại diện thay mặt cho một vật thể. ví dụ như bạn muốn bán ngôi nhà bằng hợp đồng mưu trí nhưng lại ko thể đưa ngôi nhà vào hợp đồng. Thay vào đó bạn sẽ tạo một mã thông tin cho ngôi nhà .

tinh nang cua token

Ưu điểm của Token:

 • Phát hành dễ dàng: Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh (smart contract) là có thể tạo Token cho dự án.

 • Không cần đào: Việc khai thác sẽ được thực hiện bởi Blockchain đó nên sẽ giảm gánh nặng cho các dự án mới.

 • Tận hưởng hệ sinh thái sẵn có: Token sau khi tạo sẽ được tham gia vào hệ sinh thái hiện có của Blockchain đó.

 • Đa chức năng: Ngoài chức năng thanh toán thì token còn dùng để stacking, kêu gọi vốn đầu tư cho dự án trong giai đoạn ICO.

Sự khác biệt giữa Coin và Token

Mặc dù, cả coin và token đều chạy trên nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain, những giữa hai loại tiền mã hóa này vẫn có sự độc lạ. Cụ thể như sau :

Tiêu chí

Coin

Token

Thuật toán Coin là đồng xu tiền mã hóa hoạt động giải trí đơn lẻ, dựa trên Blockchain riêng của chính nó Token là đồng xu tiền mã hóa hoạt động giải trí trên Blockchain của một coin khác .
Tính năng

Coin giống như một loại tiền tệ, được dùng để lưu trữ giá trị và giao dịch. Ngoài ra, nó còn dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng…

Token có mục tiêu sử dụng rộng hơn. Ngoài tính năng thanh toán giao dịch thì nó còn lànguyên vật liệu cho mạng lưới hoạt động giải trí hay đơn vị chức năng trao đổi trong một ứng dụng ( CMT )

Ví tàng trữ Mỗi coin có một ví tàng trữ riêng Token không có ví riêng, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều Token trên cùng một ví .
Phí thanh toán giao dịch Coin hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch mà không mất phí Khi thanh toán giao dịch Token, bạn phải trả phí theo lao lý của nền tảng gốc .
Nơi mua / bán Coin được mua trên những sàn thanh toán giao dịch niêm yết chúng . Có thể mua và bán Token từ những dự án ICO hoặc chờ Token lên sàn .
Bảo mật Coin dễ gặp phải cuộc tiến công 51 % nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh Token được thiết kế xây dựng trên một nền tảng Blockchain có sẵn nên không phải là tiềm năng tiến công .

Nhìn chung, coin có tinh linh hoạt và mức độ độc lập cao hơn. Tuy nhiên, việc phát hành coin lại khá tốn kém và cần có một hội đồng phần đông. Còn Token thì có ngân sách thấp, kiến thiết xây dựng nhanh gọn, thuận tiện. Chúng không cần bảo dưỡng, tăng cấp nhưng lại nhờ vào vào nền tảng Blockchain gốc .

Giải đáp câu hỏi về Token

1. Mua token ở đâu?

Khi những dự án ICO mở bán token, bạn hoàn toàn có thể mua với giá rẻ. Nếu không mua được lúc này thì bạn phải đợi đến khi token được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch tiền ảo .

2. Token được lưu trữ ở đâu?

Token không có nền tảng riêng nên nó sẽ không có ví riêng. Muốn biết tàng trữ token nên ví tiền điện tử nào, bạn cần phải xác lập nó hoạt động giải trí trên blockchain nào. Ví dụ như :

 • Token phát hành trên Ethereum : Bạn hoàn toàn có thể tàng trữ tại tàng trữ ETH như MyEtherWallet, MetaMask, …
 • Token trên Blockchain NEO : Lưu trữ trên ví của NEO là NeoTracker walllet .
 • Đối với những nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM … cũng sẽ tương tự như .

3. Có thể đào Token không?

Việc khai thác thường do blockchain tiếp đón, mà Token lại hoạt động giải trí trên Blockchain khác do đó sẽ không có hành vi đào token .

Kết luận

Trên đây, Coin568 đã gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về Token và sự khác biệt giữa coin và token. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Token là gì và không nhầm lẫn nó với coin. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi giải đáp nhanh nhất có thể nhé!

5/5 – (1 bình chọn)

dinh van dam

Đinh Văn Đàm tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin trường Đại học Aptech. Hiện tại, Đinh Văn Đàm đang là chuyên gia cố vấn, phụ trách chuyên mục “Thuật Ngữ” tại Coin568. Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain cùng sự am hiểu sâu sắc về thị trường tiền điện tử, tôi sẽ đồng hành và chia sẻ với bạn đọc các thuật ngữ crypto từ cơ bản đến nâng cao.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT