Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Khai Thác Thanh Khoản Là Gì: Làm Thế Nào Để Kiếm Lợi Nhuận Từ Một Hệ Sinh Thái Phi Tập Trung

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Investing

Trong những năm gần đây, việc sử dụng chuỗi blockchain và tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng. Trong khi chiến lược đầu tư chính đối với crypto là mua và nắm giữ tiền điện tử cho đến khi chúng tăng giá trị, có một số phương pháp bổ sung mà bạn có thể dùng để kiếm thu nhập thụ động. Chiến lược đó liên quan đến khai thác thanh khoản, tận dụng sự quảng bá rộng rãi đằng sau tài chính phi tập trung (DeFi) trong khi vẫn cho phép các nhà đầu tư sử dụng cổ phần của họ để tạo thêm thu nhập.

Nếu bạn đang tự hỏi, ” Khai thác thanh khoản là gì ? ” thì đây là một kế hoạch có lợi cho bạn, thời cơ đặt 1 số ít gia tài của mình vào những nhóm thanh khoản có sẵn trên những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Bằng cách cho vay gia tài trong những nhóm này, bạn hoàn toàn có thể nhận phần thưởng như phí thanh toán giao dịch và token quản trị. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết cụ thể về khai thác thanh khoản, gồm có nhiều quyền lợi của nó và vài rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra khi góp vốn đầu tư .

Khai Thác Thanh Khoản Là Gì?

Khai thác thanh khoản là một cơ chế tài chính phi tập trung, trong đó những người tham gia cung cấp một lượng tài sản crypto của họ vào các nhóm thanh khoản khác nhau, sau đó họ được thưởng bằng token và phí.

Câu vấn đáp đúng chuẩn nhất cho câu hỏi ” Khai thác thanh khoản là gì ? ” quan trọng hơn nhiều nếu bạn đang tính đến việc đặt một lượng gia tài tiền điện tử của mình vào những nhóm thanh khoản. Khai thác thanh khoản được coi là rất thông dụng so với những nhà đầu tư vì qua đó bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập thụ động, nghĩa là hoàn toàn có thể nhận thưởng từ việc khai thác thanh khoản crypto mà không cần quyết định hành động dữ thế chủ động góp vốn đầu tư. Tổng phần thưởng phụ thuộc vào vào CP của bạn trong một nhóm thanh khoản .Mặc dù việc khai thác thanh khoản crypto đã trở nên phổ cập hơn đáng kể vào tháng 6/2020, nhưng kế hoạch này thực ra đã Open ba năm trước đó. Khái niệm này bắt đầu được định nghĩa vào năm 2017 bởi IDEX, một trong những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu phổ cập nhất. Trong ba năm tiếp theo, khái niệm này đã được điều khiển và tinh chỉnh thêm bởi Synthetix và Compound .Khi khai thác thanh khoản DeFi lần tiên phong được IDEX ra mắt và đang sống sót dưới dạng chương trình phát thưởng phân phối một số ít quyền lợi nhất định cho những người tham gia trên sàn thanh toán giao dịch. Thay vì khóa vốn trong một nhóm riêng không liên quan gì đến nhau, những người tham gia đã được phân phối token IDEX khi họ quyết định hành động cung ứng thanh khoản. Để có được IDEX, điều duy nhất phải làm là điền vào một lệnh số lượng giới hạn cơ bản .Khái niệm khai thác thanh khoản DeFi đã được vận dụng với vận tốc cực kỳ nhanh sau khi Compound công bố vào năm 2020. Kể từ đó, tổng giá trị gia tài khóa ( TVL ) tương quan đến khai thác thanh khoản ở mức dưới USD 97 tỉ. Lý do chính cho sự phổ cập này giữa những người tham gia là bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng kế hoạch này. Thay vì giữ gia tài crypto của bạn trong kho tàng trữ mà không kiếm được thêm đồng nào, khai thác thanh khoản lại giúp bạn hoàn toàn có thể kiếm thu nhập thụ động so với gia tài hiện tại .

Khai Thác Thanh Khoản: Các Điều Khoản Và Khái Niệm Chính

Trước khi tìm hiểu và khám phá thêm, bạn cần biết một vài thuật ngữ chính được đề cập trong hướng dẫn này .

  • Sàn giao dịch phi tập trung là các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép giao dịch cá nhân, có nghĩa ta không cần các bên trung gian như ngân hàng. Loại giao dịch này hoàn toàn độc lập và được quản lý bởi các thuật toán cũng như smart contract.

  • Nhóm thanh khoản phân phối cho bạn năng lực khóa gia tài dưới dạng token khi khai thác thanh khoản với một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ). Những gia tài này sau đó hoàn toàn có thể được thanh toán giao dịch bởi những cá thể trên nền tảng mà không có trung gian. Bạn hoàn toàn có thể nhận token gốc khi cung ứng thanh khoản cho một nhóm thanh khoản .

Lợi Ích của Khai Thác Thanh Khoản

Giờ bạn đã hiểu khái niệm khai thác thanh khoản, đã đến lúc tìm hiểu và khám phá về quyền lợi của việc sử dụng kế hoạch góp vốn đầu tư này. Khi bạn cho gia tài vào những nhóm thanh khoản, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào doanh thu mà khoản góp vốn đầu tư đó mang lại. Các quyền lợi đa phần tương quan đến khai thác thanh khoản DeFi là :

  • Tiềm năng lợi suất cao
  • Phân phối token quản trị và token gốc
  • Dễ dàng gia nhập
  • Nuôi dưỡng một hội đồng an toàn và đáng tin cậy và trung thành với chủ

Lợi Nhuận Cao

Trước khi khởi đầu khai thác thanh khoản, phải hiểu rằng doanh thu của bạn tỷ suất thuận với rủi ro đáng tiếc tổng thể và toàn diện bạn gặp phải với khoản góp vốn đầu tư của mình, điều này làm cho khai thác thanh khoản trở thành một kế hoạch có lợi so với bất kể nhà đầu tư nào. Nếu muốn triển khai một khoản góp vốn đầu tư lớn, phần thưởng bạn nhận được sẽ tương ứng với góp phần của bạn. Điều tương tự như cũng đúng nếu bạn muốn thử góp vốn đầu tư một chút ít trước khi cam kết trọn vẹn với kế hoạch khai thác thanh khoản .Các sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu không hề quản lý và vận hành trừ khi có một lượng thanh khoản nhất định cho những nhà thanh toán giao dịch muốn trao đổi token từ những loại tiền điện tử khác nhau. Khi phân phối thanh khoản theo cách này, những sàn thanh toán giao dịch được khuyến khích gửi cho bạn phần thưởng vì những góp phần của bạn .Vì những khoản góp vốn đầu tư cơ bản được dùng để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, phần thưởng của bạn thường đến dưới dạng phí thanh toán giao dịch và được tích góp bất kỳ khi nào thanh toán giao dịch xảy ra. Vì CP của bạn trong nhóm thanh khoản quyết định hành động doanh thu, bạn luôn hoàn toàn có thể ước tính phần thưởng của mình trước khi góp vốn đầu tư .

Phân Phối Token Quản Trị Và Token Gốc

Lợi ích cốt lõi của khai thác thanh khoản DeFi là nó được cho phép phân phối quản trị tương đối công minh trải qua những token gốc. Trước khi khai thác thanh khoản crypto sống sót, phân phối token hầu hết không công minh và bị mất cân đối. Trong nhiều trường hợp, những nhà tăng trưởng giao thức DeFi sẽ ủng hộ những nhà đầu tư có tổ chức triển khai nhiều hơn những nhà đầu tư vốn thấp, vì số tiền mà những nhà đầu tư có tổ chức triển khai sở hữu thường lớn hơn .Khai thác thanh khoản DeFi cung ứng cho những nhà đầu tư vốn thấp và có tổ chức triển khai thời cơ như nhau và có được token gốc một cách bình đẳng. Những token này cho bạn quyền biểu quyết nhất định trong những DEX mà bạn đã góp vốn đầu tư. Khi bạn có token cho một sàn thanh toán giao dịch đơn cử, bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để gây tác động ảnh hưởng đến những đặc thù của giao thức. Những quyền lợi hầu hết của việc nắm giữ token gốc gồm có năng lực :

  • Sửa đổi quỹ tăng trưởng
  • Biểu quyết để sửa đổi phí
  • Áp dụng đổi khác vào Giao Diện Người Dùng
  • Thay đổi phân phối thưởng

Mặc dù token đa phần được sử dụng để quản trị, nhưng chúng rất linh động và cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để stake, kiếm tiền qua khai thác lợi suất hoặc vay tiền .

Dễ Dàng Gia Nhập

Cùng với việc phân phối thưởng bình đẳng đối với các nhà đầu tư, khai thác thanh khoản DeFi cũng rất dễ gia nhập. Như đã đề cập ở trên, bất cứ ai cũng có thể tận dụng chiến lược đầu tư này. Nếu trước đây bạn muốn tham gia vào hệ sinh thái phi tập trung, nhưng không có tài sản để làm vậy, thì giờ đây việc khai thác thanh khoản crypto sẽ cho phép bạn cung cấp bất kỳ lượng thanh khoản nào và nhận nhiều lợi ích.

Nuôi Dưỡng Cộng Đồng Tin Cậy Và Trung Thành

Một quyền lợi của khai thác thanh khoản thường bị bỏ lỡ đó là thực tiễn, nó nuôi dưỡng một hội đồng đáng an toàn và đáng tin cậy và trung thành với chủ, vì nhiều khoản góp vốn đầu tư Open với những sàn thanh toán giao dịch mới. Khi một chương trình khai thác thanh khoản Open, những nhà đầu tư phân phối thanh khoản thường trở nên tích cực hơn trong khi bản thân sàn thanh toán giao dịch liên tục tăng trưởng .Các cá thể phân phối thanh khoản cũng có xu thế sử dụng giao thức và nắm giữ token rất tốt sau khi họ đã góp vốn đầu tư gia tài tiền điện tử. Với khai thác thanh khoản, quyền lợi không dừng lại ở thu nhập mà bạn nhận được với tư cách là nhà sản xuất thanh khoản. Bằng cách liên tục tham gia vào giao thức, bạn sẽ liên tục nhận được những quyền lợi bổ trợ .

Rủi Ro Của Khai Thác Thanh Khoản

Mặc dù có nhiều quyền lợi của việc khai thác thanh khoản, nhưng cũng có một số ít rủi ro đáng tiếc cần chú ý quan tâm trước khi bạn tham gia. Một khi bạn hiểu được những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu những yếu tố và giảm thời cơ xảy ra rủi ro đáng tiếc ngay từ đầu .

Lỗ Tạm Thời

Trước khi bạn góp vốn đầu tư gia tài crypto của mình vào những nhóm thanh khoản, bạn nên biết lỗ trong thời điểm tạm thời là gì và nó ảnh hưởng tác động đến bạn như thế nào. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi giá những token mà bạn đã góp cho những nhóm thanh khoản đổi khác so với lúc bạn góp vốn đầu tư lần đầu. Một sự chênh lệch về giá lớn hơn khiến bạn có năng lực sẽ gặp phải lỗ trong thời điểm tạm thời .Nếu ở thời gian bạn quyết định hành động rút tiền, những token có giá thấp hơn so với lần đầu bạn cho vào những nhóm thanh khoản, bạn sẽ mất tiền. Bạn hoàn toàn có thể bù đắp rủi ro đáng tiếc này bằng doanh thu nhận được từ phí thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của thị trường tiền điện tử cũng sẽ khiến bạn học cách thận trọng khi gửi tiền vào DEX .

Rủi Ro Dự Án

Ngoài ra còn có một số ít rủi ro đáng tiếc về kỹ thuật khai thác thanh khoản cần quan tâm mà giao thức nào cũng có. Khi một giao thức tân tiến hơn, mã nguồn mà giao thức đó chạy cũng sẽ phức tạp hơn. Nghĩa là những giao thức sẽ tiếp xúc với rủi ro đáng tiếc khai thác thanh khoản kỹ thuật. Nếu bạn không triển khai truy thuế kiểm toán mã một cách sâu xa, tội phạm mạng hoàn toàn có thể khai thác giao thức và gia tài bên trong .Trong số nhiều rủi ro đáng tiếc khai thác thanh khoản trong hướng dẫn này, cần tập trung chuyên sâu vào rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn so với giao thức và dự án. Mặc dù toàn bộ những dự án hoàn toàn có thể được khai thác, bạn vẫn nên thực thi nghiên cứu và điều tra sâu về một dự án và nền tảng của nó trước khi quyết định hành động đặt gia tài của mình vào nhóm thanh khoản của nó .Nghiên cứu và thẩm định và đánh giá về nó sẽ phân phối cho bạn mức độ bảo vệ nhất định chống lại những kẻ tiến công và khai thác trái phép tựa như. Điều quan trọng nữa là những dự án bạn góp vốn đầu tư vào phải được truy thuế kiểm toán liên tục bởi những cơ quan độc lập .

Khả Năng Rug Pull

Mặc dù có nhiều lợi thế đi kèm với góp vốn đầu tư phi tập trung chuyên sâu, thực chất của mạng lưới hệ thống có sẵn 1 số ít rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể phát sinh. Một trong số đó tương quan đến năng lực ” Rug Pull “, đó là gian lận xảy ra khi những nhà tăng trưởng nhóm thanh khoản và những nhà tăng trưởng giao thức quyết định hành động đóng giao thức và lấy đi toàn bộ số tiền đã được góp vốn đầu tư vào dự án .Vì toàn bộ những giao thức phi tập trung chuyên sâu đều khiến người dùng ẩn danh, những dự án hoàn toàn có thể khởi đầu mà không cần bất kể sách vở xác định hoặc ĐK nào. Compounder Finance ( không phải Compound Finance với tên tương tự như ) là một ví dụ, khi những nhà tăng trưởng đóng cửa dự án vào năm 2020 và bỏ trốn với $ 10,8 triệu gia tài của nhà đầu tư .Nếu bạn không muốn trở thành con mồi của việc gian lận khai thác thanh khoản, bạn phải tìm hiểu và khám phá mọi thứ hoàn toàn có thể về một dự án trước khi góp vốn đầu tư vào nó .

Khai Thác Thanh Khoản So Với Các Chiến Lược Đầu Tư Thụ Động Khác

Trước khi bạn chốt kế hoạch góp vốn đầu tư tương thích và hạng mục góp vốn đầu tư của mình, hãy chắc như đinh đã so sánh khai thác thanh khoản DeFi với những kế hoạch góp vốn đầu tư thụ động khác. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự vấn đáp thắc mắc ” Khai thác thanh khoản là gì ? ” vào thời gian này, những kế hoạch góp vốn đầu tư thụ động khác như staking và khai thác lợi suất cũng có những lợi thế đáng quan tâm .

Khai Thác Thanh Khoản So Với Staking

Loại kế hoạch thu nhập thụ động tiên phong cần so sánh với khai thác thanh khoản là staking, đây là một thuật toán đồng thuận được cho phép người dùng thế chấp ngân hàng gia tài crypto của họ như một hình thức gia tài thế chấp ngân hàng trong những thuật toán proof-of-stake ( PoS ) .Trong khi những thợ đào sử dụng sức mạnh thống kê giám sát nhất định để có được sự đồng thuận trong chuỗi blockchain proof-of-work ( PoW ), những nhà đầu tư tạo ra CP cao nhất sẽ được chọn để xác nhận những thanh toán giao dịch chuỗi blockchain. Cùng với hiệu suất cao nguồn năng lượng được cải tổ so với những chuỗi blockchain PoW, những thuật toán PoS phân phối thời cơ duy nhất để nhận thưởng .Những người stake số tiền cao hơn thường sẽ nhận thưởng nhiều hơn, tương tự như như những gì xảy ra khi triển khai khai thác thanh khoản crypto .Một lợi thế khác của việc staking là rủi ro đáng tiếc tương đối thấp. Trong khi dự án thất bại và rủi ro đáng tiếc thanh khoản hoàn toàn có thể xảy ra, thì rủi ro đáng tiếc khai thác thanh khoản nghiêm trọng hơn nhiều. Ví dụ, gian lận rug-pull chỉ hoàn toàn có thể xảy ra so với khai thác thanh khoản DeFi .

Khai Thác Thanh Khoản So Với Khai Thác Lợi Suất

Trong khi một số ít nhà đầu tư sử dụng những thuật ngữ khai thác thanh khoản và khai thác lợi suất sửa chữa thay thế nhau, phải hiểu rằng khai thác thanh khoản là tập con của khai thác lợi suất, tương quan đến việc khóa gia tài crypto trong những giao thức chuỗi blockchain khác nhau để kiếm thu nhập thụ động .Trong khi khai thác thanh khoản khiến nhà góp vốn đầu tư kiếm được token gốc, những khoản góp vốn đầu tư với khai thác lợi suất sẽ khiến nhà góp vốn đầu tư kiếm được lãi suất vay. Hai kế hoạch này có những quyền lợi và rủi ro đáng tiếc tương tự như nhau .

Khai Thác Thanh Khoản Có Đáng Giá Không?

Mặc dù bạn đã nắm vững khái niệm khai thác thanh khoản, nhưng kế hoạch này không hề tương thích với tổng thể mọi người và hoàn toàn có thể không tương thích với cá thể bạn tùy vào kế hoạch góp vốn đầu tư hiện tại. Để xác lập xem việc khai thác thanh khoản crypto có tương thích hay không, hãy bảo vệ rằng bạn xem xét hết những ưu và điểm yếu kém .Lợi ích hầu hết của việc góp vốn đầu tư vào khai thác thanh khoản là lợi suất của bạn tỷ suất thuận với rủi ro đáng tiếc bạn gặp phải, được cho phép bạn chơi liều hoặc chơi một cách bảo đảm an toàn với khoản góp vốn đầu tư của mình. Chiến lược góp vốn đầu tư này cũng rất dễ triển khai, rất tương thích so với những người mới mở màn .Mặt khác, có vài rủi ro đáng tiếc cần quan tâm. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng luôn có năng lực một hacker hoàn toàn có thể truy vấn trái phép vào dự án bạn đang tham gia, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc bạn mất quyền truy vấn vào gia tài của mình. Điều tương tự như cũng đúng nếu một trường hợp gian lận rug-pull xảy ra. Nếu bạn tham gia vào việc khai thác thanh khoản crypto, hãy luôn tập trung chuyên sâu vào những kế hoạch để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc và để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc lớn về góp vốn đầu tư .

Khai thác thanh khoản là một chiến lược đầu tư rất phổ biến đối với tài sản crypto trong thời gian gần đây, và có vẻ như nó sẽ còn tồn tại lâu dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiến lược đầu tư hợp lý phục vụ bạn vào năm 2021 và sau này, khai thác thanh khoản có thể khá phù hợp. Một lần nữa, hãy nhớ rằng luôn luôn nghiên cứu toàn diện trước khi thực hiện đầu tư. 

Bạn nên khởi đầu với những thanh toán giao dịch nhỏ, vì chúng sẽ cung ứng cho bạn góc nhìn tốt hơn về những tổn thất và phần thưởng tiềm năng trước khi bạn góp vốn đầu tư lớn .

Kết Luận

Một khi bạn đã hiểu rõ về khai thác thanh khoản, về rủi ro đáng tiếc và doanh thu tiềm ẩn của nó, bạn cần trang bị tốt hơn trước khi góp vốn đầu tư gia tài của mình vào những nhóm thanh khoản. Với giải pháp đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể thu được doanh thu cao giúp củng cố hạng mục góp vốn đầu tư của mình và được cho phép bạn liên tục kiếm được thu nhập thụ động. Mặc dù những kế hoạch góp vốn đầu tư thụ động khác hoàn toàn có thể có quyền lợi riêng, khai thác thanh khoản là kế hoạch góp vốn đầu tư dễ tiếp cận nhất mà bạn hoàn toàn có thể triển khai .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT