Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

TÌM HIỂU VỀ HÌNH THỨC ĐẤU GIÁ TOKEN (TOKEN LAUNCH AUCTIONS)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
110SHARES11087

VIEWS

ShareTweet


Token Lauch Auctions là gì?

Token Launch Auctions (TLA) gọi là phiên đấu giá token trước khi ra mắt. Hiểu một cách đơn giản, TLA là một cơ chế khám phá giá cho phép các dự án và ý tưởng từ khắp nơi trên thế giới huy động tiền từ các cá nhân mà không có rào cản gia nhập, cơ chế này không có người trung gian hoặc trở ngại về địa lý.

Token Launch Auctions có 3 loại:

Dutch Auction

Dutch Auction là hệ thống đấu giá có từ nhiều thế kỷ trước. Trong trường hợp đấu giá Token, giá token sẽ được đặt ở giá trị cao hơn cho mỗi token so với dự kiến ​​và giảm dần theo thời gian, với mức giá cuối cùng được giải quyết sau khi tất cả các token được bán. Để dễ hiểu, có thể gọi đây là hình thức đấu giá ngược, chiến lược đấu giá này các nhà đầu tư phải cẩn thận giữa việc chờ đợi một mức giá tốt hơn và tham gia trước khi tất cả được bán hết. Cơ chế này thường huy động được thấp nhưng tối ưu giá cho các nhà đầu tư. 

Crowdsale

Với một mức giá cố định và số lượng Token cố định. Crowdsale cho phép Token phân phối và cung cấp nền tảng vững chắc cho việc niêm yết Token  trong tương lai trên các sàn giao dịch. Crowdsale cho phép các dự án tạo ra các cuộc đấu giá và tiếp tục trao đổi các trong thị trường.

Về cơ bản, Crowdsale là cơ chế FCFS (đến trước phục vụ trước), các nhà đầu tư thường sẽ muốn mua Token càng nhanh càng tốt khi sự kiện bán Token diễn ra. Việc này cũng sẽ có một số rủi ro như người dùng sẽ tạo bot mua và dùng nhiều hình thức khác để tranh giành bằng được suất mua của mình.

Batch Auction:

Hình thức này tương tự Launchpad của Binance, phong cách đấu giá này phù hợp nhất với các nhà đầu tư lớn hoặc được gọi là “cá voi”, vì mọi người đều tham gia và bạn càng đầu tư thì bạn càng nhận được nhiều hơn.

Hướng dẫn tham gia Token Launch Auction

Ở đây mình sẽ ví dụ Token GF Launch Auction trên Copper nhé anh em.
Bước 1: Khi 1 dự án diễn ra sẽ có liên kết đấu giá token, anh em truy cập liên kết và đến với giao diện dự án. 

Bước 2: Anh em kết nối ví và kiểm tra thời gian, trên giao diện sẽ hiện giao diện swap token, (GuildFi chấp nhận ETH, WETH, USDC và DAI).

Bước 3: Anh em nhấn số lượng mà mình cần swap và canh giá hợp lí để mua, sau đó nhấn swap.

Cơ chế định giá Token Launch Auction

Khi một cá nhân hoàn thành thanh toán giao dịch, nhu yếu mua sẽ khiến giá của token tăng lên. Ngược lại, khi không có thanh toán giao dịch nào được khởi đầu, giá sẽ giảm dần theo tỷ trọng ngày càng tăng .
Bắt đầu từ giá cao, giá của token sau đó sẽ giảm dần khi không có thanh toán giao dịch mua nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu tại một thời gian, ví dụ : Token ở mức $ 0,5, có những orders lớn đã được thanh toán giao dịch thành công xuất sắc, giá của token GF cũng hoàn toàn có thể tăng nhanh gọn. Điều đó có nghĩa là giá cũng hoàn toàn có thể lên trên USD 1 và thậm chí còn còn tăng cao hơn nếu có những nhà đầu tư liên tục mua vào .
Tóm lại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự do mua token ở bất kể mức giá nào họ thấy tương thích và đó là giá họ nhận được. Cuối cùng, giá thành sẽ không thay đổi ở mức giá mà hàng loạt thị trường thấy tương thích nhất .

Những đặc điểm nổi bật của Token Lauch Auctions (TLA)

Capital efficiency: Giá ban đầu của token được đấu giá có thể được phóng đại lên nhiều lần so với tài sản thế chấp được ký gửi cùng với nó. Ngoài ra, tài sản thế chấp có thể được lấy lại đầy đủ vào cuối cuộc đấu giá trừ khi các token được đấu giá đã tồn tại bên ngoài TLA và ai đó quyết định bán vào cuộc đấu giá.

Fair distribution: TLA giúp đưa token của dự án đến tay càng nhiều người càng tốt theo cách công bằng. TLA là một cách hiệu quả để chống front-running. Trong một TLA, bất kỳ ai cũng có thể mua vào hoặc bán ra một cách tự do.

Open & permissionless participation: Khi tham gia đấu giá, sẽ không có whitelists, hard caps, và cũng sẽ không có yêu cầu listing, phân bổ tối thiểu hoặc tối đa. Người tham gia đấu giá có thể tự do chọn số lượng token mà họ muốn mua.

Price discovery: Giá của token bắt đầu cao và giảm xuống dựa trên một đường cong giảm giá được cấu hình trước. Điều này có thể chống lại áp lực mua mạnh từ những người tham gia đấu giá.

Capital efficiency: Giá ban đầu của token được đấu giá có thể được phóng đại lên đến nhiều lần so với tài sản thế chấp được ký gửi cùng với nó. Ngoài ra, tài sản thế chấp có thể được lấy lại đầy đủ vào cuối cuộc đấu giá trừ khi các token được đấu giá đã tồn tại bên ngoài TLA và ai đó quyết định bán vào cuộc đấu giá.

Ưu và nhược điểm Token Launch Auctions

Điểm điển hình nổi bật của Token Launch Auctions là yếu tố Open và permissionless participation. Khi đồng đội tham gia đấu giá, sẽ không có whitelists, hard caps, và cũng sẽ không có nhu yếu listing, phân chia tối thiểu hoặc tối đa. Anh em tham gia đấu giá hoàn toàn có thể tự do chọn số lượng token mà họ muốn mua .

Ngoài ra TLA thuận lợi ở việc tiết kiệm được tài nguyên (công sức, thời gian, tiền bạc…) của nhóm dự án và mở bán một token mới để huy động vốn hoạt động.

Ở một số IDO Permission platform nổi tiếng, có thể sẽ mất hàng tháng trời để team của dự án IDO thẩm định dự án của bạn xem nó có phù hợp với tiêu chuẩn của họ hay không, và hàng loạt các thủ tục khác trước khi token của bạn có thể được IDO trên platform của họ. 

Với nền tảng Copper, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo một cuộc đấu giá token chỉ trong 10 – 15 phút, người tham gia cũng có thể dễ dàng mua & bán token đấu giá trong suốt cuộc đấu giá. Điều này mang khả năng mở rộng lớn khi nhu cầu cao sử dụng tăng cao.

Nhược điểm TLA là không có nhiều biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư, các dự án chất lượng và các dự án scam có thể dễ dàng tạo một cuộc đấu giá trên Copper để huy động vốn, không có sự khác biệt giữa chúng. Giờ đây trách nhiệm sẽ đổ dồn về người dùng nhiều hơn, vì họ sẽ phải tự kiểm tra thông tin liên quan đến dự án mà mình muốn tham gia và chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của mình.

Kết luận:

Những thông tin trên mình khái quát cho bạn bè về hình thức Token Launch Auctions. Đây là những thông tin tìm hiểu thêm, không phải là lời khuyên góp vốn đầu tư. Cảm ơn bạn bè đã đọc bài viết, đừng quên ĐK những kênh thông tin của TAG nhé !

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT