Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

DeFi là gì? Tổng hợp về DeFi – Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Định nghĩ DeFi

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance hay kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu. DeFi là nền kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( hay kinh tế tài chính mở ). Trong đó, những tổ chức triển khai, thị trường hay những công cụ kinh tế tài chính được quản trị phi tập trung chuyên sâu .
Để nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thực chất của DeFi thì cần phải biết về CeFi ( Centralized Finance – kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu ) .

CeFi là gì ?

CeFi là kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu, trong đó những thành phần như tổ chức triển khai, thị trường thanh toán giao dịch hay những công cụ đều được quản trị tập trung chuyên sâu .

Trong tài chính tập trung luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác. Tức là các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

Một số hình thức CeFi trong thị trường kinh tế tài chính truyền thống lịch sử


Trong CeFi, tổng thể những thành phần kể trên, đều hoạt động giải trí, tương tác với nhau trải qua 1 bên thứ 3. Các hoạt động giải trí hoàn toàn có thể là gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, cho vay, đi vay, những thanh toán giao dịch, những lệnh giao dịch chuyển tiền, nợ lương, thanh toán giao dịch hóa đơn, …

Bên thứ 3 đó hoàn toàn có thể là ngân hàng nhà nước TW, chính phủ nước nhà, thế chế tài chính, hay một tổ chức triển khai, thế lực lớn nào đó .

Ưu điểm của CeFi :

 • Quen thuộc, dễ tiếp cận
 • Được pháp lý và thể chế bảo vệ

Nhược điểm của CeFi :

 • Phải trải qua bên thứ 3 trung gian
 • Ngân sách chi tiêu cao
 • Vấn đề về tính minh bạch
 • Không dành cho tổng thể mọi người

Các Crypto thuộc nhóm CeFi :

 • Các sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu : Coinbase, Binance, OKEx, Huobi .
 • Các hình thức lending và Borrowing : Nexo, Celcius, Constant .
 • Các đồng stable coin 1.0 : USDT, USDC, PAX, HUSD, GUSD .

Hạn chế rất lớn của nền kinh tế tài chính truyền thống lịch sử đó là tính tập quyền hay tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao. DeFi chính là giải pháp cho việc này .

DeFi là gì ?

DeFi là nền kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( hay kinh tế tài chính mở ) trong đó, những tổ chức triển khai, thị trường hay những công cụ kinh tế tài chính được quản trị phi tập trung chuyên sâu. DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung chuyên sâu và minh bạch để tạo nên 1 nền kinh tế tài chính mở mà trong đó mọi người đều hoàn toàn có thể truy vấn và sử dụng nó ở bất kể đâu, bất kể khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá thể, tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao nào cả. Trong DeFi luôn đi kèm với “ Non-Custodial ” tức là không uỷ thác .
Nhờ vào đặc thù này của DeFi mà những nhà đầu tư còn hay gọi là Open Finance hay kinh tế tài chính mở .
Các loại sản phẩm, dự án trong DeFi cũng có rất đầy đủ tương tự như như với CeFi :


Trong DeFi, cũng gồm những hoạt động giải trí tựa như như CeFi. Có thể là gửi tiết kiệm chi phí, cho vay, đi vay, những thanh toán giao dịch, những lệnh giao dịch chuyển tiền, nợ, thanh toán giao dịch hóa đơn, … Thay vì được giải quyết và xử lý trải qua 1 bên thứ 3 trung gian, thì những hoạt động giải trí đó được diễn ra trên Smart contract của blockchain .

So sánh DeFi vs CeFi

Sự độc lạ lớn nhất giữa kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn và kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu chính là tính uỷ thác .

 • Trong kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn hay Traditional Finance : Các tổ chức triển khai, thị trường và công cụ kinh tế tài chính luôn sống sót trung gian có quyền lực tối cao tập trung chuyên sâu
 • Trong khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là tính minh bạch và phi tập trung chuyên sâu để vô hiệu những trung gian này .

Cụ thể :

 • nhà nước hay ngân hàng nhà nước ( CeFi ) sẽ được sửa chữa thay thế bằng những những blockchain phi tập trung chuyên sâu .
 • Các gia tài của CeFi sẽ được sửa chữa thay thế bằng những token nằm trong hệ sinh thái của Blockchain. Chúng phi tập trung chuyên sâu .

Và trách nhiệm của DeFi là phân phối quyền truy vấn tới những dịch vụ kinh tế tài chính cho người dùng ở bất kể đâu, bất kể khi nào chỉ cần họ có Internet. Tính mở của DeFi bộc lộ ở đây .

Thực tế DeFi đã và đang tăng trưởng rất nhanh, tổng thể những mẫu sản phẩm, dịch vụ gì trong CeFi đều hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa bằng những ứng dụng DeFi. Đây chính là ứng dụng thiết thực và tận dụng được nhiều nhất sức mạnh của blockchain ( tính phi tập trung chuyên sâu ) .
Bảng so sánh các tổ chức, dự án trong DeFi vs CeFi - nguồn: Medium

Bản chất của DeFi

DeFi chính là ứng dụng thiết thực nhất của blockchain, tận dụng được những ưu điểm của blockchain. Bao gồm :

 • Tính phi tập trung chuyên sâu ( Decentralized ) .
 • Tính phân tán ( Distributed ) .
 • Tính minh bạch ( Transparent ) .

Các đặc thù của DeFi cũng thừa kế từ blockchain .

 • Tính phi tập trung chuyên sâu Decentralized .
 • Không cần sự được cho phép Permissionless .
 • Không cần đặt sự tin yêu mà vẫn bảo vệ bảo đảm an toàn Trustless .
 • Tính minh bạch Transparent .
 • Không cần ủy thác Self-Custody .


Bên thứ 3 lúc này không phải là những tổ chức triển khai, ngân hàng nhà nước, hay cơ quan chính phủ ( những người hoàn toàn có thể trấn áp tất cả chúng ta ). Smart contract của Blockchain sẽ đảm nhiệm vai trò đó .

Các thành phần của DeFi

Trước khi bạn bè đọc những thành phần quan trọng bên dưới của DeFi, mình muốn update một số ít những đổi khác và sự phân hóa rất rõ ràng của DeFi ngay thời gian hiện tại .

 • Yearn ( YFI ) “ eating ” và tóm gọn chính những dự án DeFi khác để lan rộng ra thành 1 hệ sinh thái DeFi tổng lực. Hệ sinh thái này đang tăng trưởng rất nhanh, mỗi dự án được integrate với YFI đều đạt được ROI rất khủng. Tips nhỏ là đồng đội hãy đọc kỹ bài vể Andre, để xem ecosystem đó còn thiếu gì, dự án nào sẽ được add vào tiếp .
 • Xu hướng Oracle vẫn đang tiếp nối với rất nhiều dựa án mới đi theo mảng này .
 • DeFi thay đổi nhanh, mình & team có biên soạn 1 series bài viết những gì đã diễn ra trong DeFi suốt 1 tuần, anh em tham khả thêm tại: DeFi Weekly.

Trước khi nói tới chi tiết các thành phần của DeFi 2020, mình muốn chia sẻ lại hình ảnh hệ sinh thái DeFi 2019 (chính trong bài viết này 1 năm trước), để giúp anh em thấy được sự phân hóa & phát triển của nó.

Các thành phần DeFi 2019 :

 • Lending và Borrowing platform ( Các nền tảng vay và cho vay ) .
 • DEX ( Các sàn phi tập trung chuyên sâu ) .
 • Các đồng Stablecoin phi tập trung chuyên sâu .
 • Payment ( Các hình thức thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ) .
 • Derivatives ( Các dự án phái sinh phi tập trung chuyên sâu ) .

Decentralized Stablecoins

Đây là những đồng stablecoin 2.0. Thế hệ 1.0 là những đồng xu tiền không thay đổi được phát hành dựa trên gia tài thế chấp ngân hàng là những commodity tập trung chuyên sâu như đô la USD, vàng ( USDT, USDC, TUSD, .. ) Còn Stablecoin 2.0 ( Decentralized Stablecoins ) được phát hành dựa vào sự thế chấp ngân hàng của những loại crypto ( DeFi ) khác .
Đơn giản là những nhà đầu tư hoàn toàn có thể thế chấp ngân hàng 1 lượng crypto của mình để phát hành ra stablecoin ( có số lượng nhỏ hơn ). Trong những dự án đó, thường có 1 token quản trị, gọi là Governance token. Đây chính là token mà những nhà đầu tư hoàn toàn có thể hướng đến .

Decentralized Lending and Borrowing

Nền tảng vay và cho vay phi tập trung chuyên sâu .

Decentralized Insurance

Đây là hình thức bảo hiểm cho những người dùng trong những ứng dụng DeFi .

Decentralized Exchanges ( DEX )

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, được tăng trưởng từ 2017. Tới nay, chúng cũng được phân hóa làm nhiều loại khác nhau :

 • DEX 2017 – 2018Kyber (KNC), Loopring (LRC), Bancor (BNT)
 • DEX 2020 : Serum DEX ( SRM ), Sushiswap ( SUSHI ), Uniswap ( UNI ), 1I nch, Balancer ( BAL ), Curve ( CRV )

Liquidity Mining

Hình thức được cho phép người dùng kiếm doanh thu bằng cách phân phối thanh khoản đồng coin cho sàn thanh toán giao dịch. Đổi lại người tham gia sẽ nhận được phần thưởng ( thường ) là những đồng governance token. Hình thức này rất phổ cập từ tháng 07/2020 và thường đi kèm với từ khóa Yield Farming .

Decentralized Oracles

Oracle là một mạng lưới hệ thống phân phối tài liệu theo thời hạn thực cho những blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract ( on-chain ) hoàn toàn có thể tương tác với tài liệu bên ngoài ( off-chain ) .

Decentralized Derivatives

Các mẫu sản phẩm phái sinh phi tập trung chuyên sâu : Synthetix ( SNX ), Opium, Opyn, Hegic ( HEGIC ), UMA .

Synthetic Assets

Các gia tài tổng hợp : Synthetix, Tokenlong, UMA

Một số nhóm DeFi trong 2020

DeFi Ecosystem

Là những dự án cung ứng hệ sinh thái và nhiều giải pháp khác nhau, chứ không chỉ 1 loại sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau : Hakka Finance ( HAKKA ), Yearn ( YFI ), Alpha Finance ( ALPHA ), Cream Finance ( CREAM )

Decentralized Prediction Market

Bao gồm những dự án : Open Predict, Augur ( REP ), PlotX ( PLOT ), Decentralized Insurance ( bảo hiểm phi tập trung chuyên sâu ) .

Hệ sinh thái DeFi trên mỗi blockchain platform

Nếu quan sát kĩ sẽ thấy mỗi dự án  blockchain đều cố gắng nỗ lực thiết kế xây dựng hệ sinh thái DeFi của riêng họ. Và dựa vào lượng dự án DeFi được thiết kế xây dựng trên mỗi blockchain, tất cả chúng ta sẽ biết được sự vững mạnh của blockchain đó .
Hệ sinh thái DeFi
Hiện Ethereum đang là blockchain có nhiều dự án kiến thiết xây dựng trên nhất. Sau đó tới Binance smartchain, Tron, ..
Tuy nhiên, Binance Smartchain thời gian hiện tại đã hoàn toàn có thể vượt mặt qua cả Ethereum và còn trong tương lai sắp tới hoàn toàn có thể sẽ có thêm nền tảng Solana bước vào game show của những vị vua .

DeFi trong năm 2020

Khi nhắc đến DeFi thì những nhà đầu tư đều nhớ đến chỉ số TVL là viết tắt của Total Value Locked tức là tổng lượng gia tài được khóa trong những ứng dụng DeFi. Con số này càng lớn, thì chứng tỏ sức mê hoặc DeFi so với người dùng .

Số liệu ngày 21 tháng 11, 2020
Trong vòng 1 năm, TVL tăng trưởng 1,178 % ( gần x12 ) lần và hiện tại đạt số lượng $ 13.98 B. Lượng TVL này chiếm 2.6 % tổng Market Cap. Con số này hoàn toàn có thể nhỏ so với Market Cap chung. Với vận tốc tăng trưởng gần x12 trong vòng 1 năm, nếu DeFi duy trì được vận tốc này, thì TVL theo mình sẽ không dừng lại ở 2.6 %. Đó là tiềm năng mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy trương tương lai gần. Tuy nhiên chỉ số TVL không phải là trọn vẹn đúng .
Nhưng trên thực tiễn những dự án DeFi điển hình nổi bật sau : YFI, KNC, HAKKA, ALPHA, Binance DEX, Serum ( SRM ) mới chỉ tăng trưởng và ship hàng cho hội đồng trong thị trường crypto. Hiện đang có một số ít dự án đang mở ra dành cho những hội đồng bên ngoài và những nhà đầu tư đang rất mong đợi những dự án ấy .

Nguồn : World Bank
Hiện có tới 1.7 tỉ người cho có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Và câu hỏi đặt ra là nếu DeFi hoàn toàn có thể tận dụng ưu điểm của nó và được tiếp đón bởi 1.7 tỉ người kể trên thì sự tăng trưởng của DeFi sẽ to lớn đến mức nào ?

Những cái tên trong làng DeFi

Coinbase Ventures – Open Finance

Sàn Coinbase trước đó đã đưa ra list những dự án nằm trong hạng mục Open Finance của họ .
Coinbase DeFi
Trong đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể thấy nhiều cái tên quen thuộc như : Compound ( COMP ), Graph ( GRT ), Reserve ( RSR ), UMA, CELO, Dharma, Near Protocol. Chúng đều là những dự án DeFi được Coinbase Ventures góp vốn đầu tư .
Ngoài ra còn nhiều dự án khác chưa có token hoặc có token nhưng chưa được đưa lên Coinbase. Đây cũng là thời cơ cho những nhà đầu tư cực kỳ mạo hiểm vào những đồng coin và cho pump khi có tin chính thức .

Binance Smart Chain

Trong khi rất nhiều dự án thiết kế xây dựng trên những nền tảng blockchain thông dụng như Ethereum được ra đời. Binance lại tập trung chuyên sâu tăng trưởng blockchain riêng của họ là Binance Smart Chain ( BSC ). Sau đó từ tháng 09/2020, tất cả chúng ta thấy hàng loạt những dự án DeFi được ra đời trên blockchain này .
Nếu nói về mức độ thì những dự án trên BSC đang làm rất tốt. Đặc biệt là đợt tăng trưởng trở lại từ đầu tháng 11/2020. Hiện tại hoàn toàn có thể nói Binance Smart Chain đang vươn tới vị trí đứng đầu trong hệ sinh thái DeFi .
Các dự án dưới đây đều đang có dự tăng trưởng trở lại đáng kể : Alpha, Pancakeswap ( CAKE ), Venus ( XVS ), Burgerswap ( BURGER ), Spartan Protocol ( SPARTA ), Bakery ( BAKE ) .

Huobi Finance Chain

Từ cuối 2019, Huobi đã nhắc tới Huobi Finance Chain. Tuy nhiên người ta chỉ chăm sóc nhiều khi blockchain này của Huobi được ra đời bản Public Beta khi tích hợp với Nervos ( CKB ) – blockchain nền tảng khác .

Solana

Solana là 1 blockchain nền tảng được đưa lên Binance lần đầu từ tháng 04/2020. Tuy mới nhưng vận tốc tăng trưởng và team tăng trưởng của họ rất nhanh và hiệu suất cao .
Serum ( SRM ) là 1 trong những DApp tiên phong được thiết kế xây dựng trên Solana, đồng thời nó cũng là 1 ứng dụng DeFi. Ngoài ra cũng đang có những dự án khác được kiến thiết xây dựng và integrate vào hệ sinh thái Solana .
Số lượng DApp còn ít, nhưng xét về vận tốc tăng trưởng, năng lượng của dự án thì tiềm năng để hệ sinh thái DeFi của Solana trong tương lai còn rất nhiều .
Có thể trong thời hạn sắp tới Solana sẽ là một nền tảng cực kỳ can đảm và mạnh mẽ và hoàn toàn có thể vượt qua cả Binance Smart Chain .

Kết luận

DeFi là một khuynh hướng cực lớn trong thị trường Crypto vì thế nếu nhà đầu tư nào thật sự đam mê về mảng công nghệ tiên tiến Blockchain hãy tìm hiểu và khám phá sâu hơn đó là một nơi rất đáng để góp vốn đầu tư .

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái !

>> Xem thêm: Fomo và Fud

>> Xem thêm: Scam lừa đảo trong Crypto

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT