Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hướng Dẫn Về Lightning Network Của Bitcoin Cho Người Mới Bắt Đầu | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Giới thiệu

Tiền mã hóa có những thuộc tính khá độc lạ. Chúng không hề bị tiến công hoặc tắt một cách thuận tiện và bất kể ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng chúng để truyền tải giá trị trên toàn thế giới mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba .Tuy nhiên, để bảo vệ rằng những tính năng này hoạt động giải trí, chúng cũng cần phải đánh đổi nhiều thứ. Vì nhiều node chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chạy một mạng tiền mã hóa, nên thông lượng blockchain bị hạn chế. Do đó, số lượng thanh toán giao dịch mỗi giây ( TPS ) mà một mạng blockchain hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý thường ở mức tương đối thấp so với một công nghệ tiên tiến có mục tiêu để nhiều người sử dụng thoáng đãng .Để khắc phục những hạn chế cố hữu của công nghệ tiên tiến blockchain, một số ít giải pháp lan rộng ra đã được đề xuất kiến nghị để tăng số lượng thanh toán giao dịch mà một mạng hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá sâu về Lightning Network, một phần lan rộng ra của giao thức Bitcoin .

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một mạng nằm trên blockchain nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho những thanh toán giao dịch ngang hàng diễn ra nhanh gọn. Nó không dành riêng cho Bitcoin – những loại tiền mã hóa khác như Litecoin cũng đã tích hợp nó .Có thể ban đang tự hỏi mạng này là gì với cụm từ “ nằm trên một blockchain ”. Lightning Network được gọi là giải pháp ngoài chuỗi hoặc layer 2. Nó được cho phép những cá thể thanh toán giao dịch mà không cần phải ghi lại mọi thanh toán giao dịch trên blockchain .Lightning Network tách biệt với mạng Bitcoin – nó có những node và ứng dụng riêng, nhưng nó vẫn tiếp xúc với chuỗi chính. Để vào hoặc thoát Lightning Network, bạn cần tạo những thanh toán giao dịch đặc biệt quan trọng trên blockchain .Giao dịch tiên phong của bạn là thiết kế xây dựng một đồng mưu trí với một người dùng khác. Chúng ta sẽ khám phá chi tiết cụ thể ngay sau đây – còn giờ đây, bạn chỉ cần nhớ giải pháp này là hợp đồng mưu trí giữ một sổ cái riêng với người dùng khác. Và bạn hoàn toàn có thể ghi nhiều thanh toán giao dịch vào sổ cái này. Chúng chỉ hiển thị với bạn và đối tác chiến lược của bạn, nhưng không ai trong số những bạn hoàn toàn có thể gian lận do 1 số ít tính năng đặc biệt quan trọng được thiết lập .Sổ cái mini này được gọi là một kênh. Giả sử Alice và Bob mỗi người đặt 5 BTC vào hợp đồng mưu trí. Trong kênh của họ – giờ đây cả hai đều có số dư là 5 BTC. Alice sau đó hoàn toàn có thể ghi vào sổ cái, trả 1 BTC cho Bob. Bây giờ, Bob có 6 BTC và Alice có 4 BTC. Sau đó, Bob hoàn toàn có thể gửi lại 2 BTC cho Alice vào một ngày sau đó, update số dư thành 6 BTC so với Alice và 4 BTC so với Bob. Họ hoàn toàn có thể liên tục làm điều này trong một thời hạn .Bất kỳ khi nào, họ hoàn toàn có thể xuất bản trạng thái hiện tại của kênh lên blockchain. Tại thời gian đó, số dư ở mỗi bên của kênh được phân chia cho những bên tương ứng của họ trên chuỗi .Đúng như tên gọi, những thanh toán giao dịch Lightning diễn ra nhanh như chớp. Không có xác nhận khối nào để chờ đón – thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được triển khai nhanh nhất khi liên kết internet của bạn được cho phép .

Tại sao lại cần Lightning Network?

Cho đến nay, Lightning Network ( hay đơn thuần là LN ) có vẻ như là cách tiếp cận hài hòa và hợp lý nhất để lan rộng ra quy mô cho blockchain Bitcoin. Việc điều phối những biến hóa trong một hệ sinh thái to lớn như vậy là rất khó – có rủi ro tiềm ẩn xảy ra những hard fork và những lỗi hoàn toàn có thể xảy ra mang lại hậu quả thảm khốc. Với rất nhiều giá trị đang được stake, việc thử nghiệm là vô cùng nguy khốn .Khi bạn chuyển thử nghiệm đó ra khỏi blockchain, bạn sẽ linh động hơn rất nhiều. Nếu có sự cố xảy ra, nó sẽ không tác động ảnh hưởng đến mạng Bitcoin chính. Các giải pháp layer 2 không làm suy yếu bất kể yếu tố bảo mật thông tin nào đã giữ cho giao thức Bitcoin hoạt động giải trí trong hơn 10 năm .Cũng không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải chuyển từ cách làm cũ. Giao dịch trên chuỗi liên tục hoạt động giải trí thông thường so với người dùng cuối, nhưng giờ đây họ cũng có tùy chọn thanh toán giao dịch ngoài chuỗi .Có 1 số ít quyền lợi khi sử dụng Lightning Network. Chúng ta sẽ cùng khám phá những quyền lợi lớn nhất .

Khả năng mở rộng

Các khối bitcoin được tạo khoảng chừng 10 phút một lần và chỉ hoàn toàn có thể chứa một số lượng thanh toán giao dịch. Không gian khối là một tài nguyên khan hiếm, thế cho nên bạn phải đấu giá với những người dùng khác để đưa thanh toán giao dịch của bạn vào một cách kịp thời. Những thứ thợ đào chăm sóc tiên phong vẫn là việc được giao dịch thanh toán, thế cho nên họ sẽ luôn ưu tiên xác nhận những thanh toán giao dịch có phí cao hơn .Khi không có nhiều người dùng cố gắng nỗ lực gửi tiền cùng một lúc, đây không thực sự là một yếu tố lớn. Bạn hoàn toàn có thể đặt một mức phí thấp và có năng lực bạn sẽ có thanh toán giao dịch được đưa vào khối tiếp theo. Nhưng khi mọi người đưa thanh toán giao dịch lên cùng một lúc, mức phí trung bình hoàn toàn có thể tăng lên đáng kể. Trong một vài trường hợp, nó đã vượt quá 5 USD. Ở đỉnh điểm của thị trường vào năm 2017, nó đã từng vượt mức 50 đô-la .

Phí giao dịch Bitcoin trung bình (tính bằng USD)Phí giao dịch Bitcoin trung bình (tính bằng USD)

Phí giao dịch Bitcoin trung bình (tính bằng USD)

Điều này có vẻ như không đáng kể so với những thanh toán giao dịch vận động và di chuyển Bitcoin trị giá hàng nghìn đô-la, nhưng so với những khoản thanh toán giao dịch nhỏ hơn, nó không bền vững và kiên cố. Ai muốn trả một ly cafe 3 USD với một khoản phí 5 USD kèm theo ?Với Lightning Network, bạn vẫn phải trả hai khoản phí – một khoản phí để mở kênh và một khoản phí khác để đóng kênh. Nhưng bản thân bạn và đối tác chiến lược của bạn hoàn toàn có thể thực thi hàng nghìn thanh toán giao dịch không tính tiền sau khi kênh này mở. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần xuất bản trạng thái ở đầu cuối lên blockchain .Trong kế hoạch tổng thể và toàn diện, nếu nhiều người dùng dựa vào những giải pháp ngoài chuỗi như Lightning Network, khoảng trống khối sẽ được sử dụng hiệu suất cao hơn. Chuyển khoản có giá trị thấp, tần số cao hoàn toàn có thể được thực thi trong những kênh giao dịch thanh toán, trong khi khoảng trống khối được sử dụng cho những thanh toán giao dịch lớn hơn và mở / đóng kênh. Điều này sẽ làm cho mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể truy vấn vào cơ sở người dùng to lớn hơn, được cho phép nó lan rộng ra quy mô trong thời hạn dài .

Thanh toán vi mô

Có một số lượng Bitcoin tối thiểu mà bạn hoàn toàn có thể gửi trong một thanh toán giao dịch – khoảng chừng 0,00000546 BTC. Tại thời gian viết bài, số tiền đó tương tự với khoảng chừng 4 cent. Đó là một số tiền nhỏ, nhưng Lightning Network được cho phép bạn đẩy số lượng giới hạn để thanh toán giao dịch đơn vị chức năng nhỏ nhất hiện có – 0,00000001 BTC hoặc một satoshiLightning tương thích hơn rất nhiều so với những khoản giao dịch thanh toán vi mô. Phí so với những thanh toán giao dịch thường thì khiến việc gửi một lượng nhỏ trên chuỗi chính là không thực tiễn. Tuy nhiên, trong một kênh, bạn hoàn toàn có thể gửi không tính tiền một phần nhỏ của Bitcoin .Các khoản thanh toán giao dịch vi mô thiết yếu trong nhiều trường hợp. Một số suy đoán rằng chúng hoàn toàn có thể là một sự thay thế sửa chữa khả thi cho những quy mô ĐK thuê bao, vì người dùng hoàn toàn có thể trả một số tiền rất nhỏ mỗi khi họ sử dụng một dịch vụ .

Quyền riêng tư

Lợi ích phụ của Lightning Network là việc cung ứng cho người dùng mức độ bảo mật thông tin cao. Các bên không cần phải làm cho những kênh của họ được biết đến trong mạng lưới to lớn hơn. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể nhìn vào blockchain và nói rằng thanh toán giao dịch này đã mở ra một kênh, nhưng bạn không biết điều gì đang xảy ra bên trong nó. Nếu những người tham gia chọn đặt kênh của họ ở chính sách riêng tư, chỉ họ mới biết những thanh toán giao dịch đang diễn ra .Nếu Alice có một kênh với Bob và Bob có kênh với Carol, Alice và Carol hoàn toàn có thể gửi thanh toán giao dịch cho nhau qua Bob. Nếu Dan được liên kết với Carol, Alice hoàn toàn có thể gửi thanh toán giao dịch cho anh ta. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng điều này đang lan rộng ra thành một mạng lưới to lớn của những kênh thanh toán giao dịch được liên kết với nhau. Trong thiết lập như vậy, bạn không hề chắc Alice đã gửi tiền cho ai sau khi kênh bị đóng .

Mạng Lightning hoạt động như thế nào?

Chúng ta đã lý giải cách Lightning Network hoạt động giải trí với những kênh giữa những node ở Lever cao. Giờ, hãy cùng tìm hiểu và khám phá một cách kỹ lưỡng .

Địa chỉ đa chữ ký

Một địa chỉ đa chữ ký ( multisig ) là địa chỉ hoàn toàn có thể sử dụng nhiều khóa riêng tư. Khi tạo một khóa, bạn chỉ định có bao nhiêu khóa riêng tư hoàn toàn có thể sử dụng tiền và cần bao nhiêu khóa trong số đó để ký một thanh toán giao dịch. Ví dụ : sơ đồ 1/5 có nghĩa là năm khóa hoàn toàn có thể tạo ra chữ ký hợp lệ nhưng chỉ cần một khóa để sử dụng. Sơ đồ 2/3 sẽ chỉ ra rằng, sử dụng hai trong ba chìa khóa bất kể hoàn toàn có thể tiêu tốn tiền .Để khởi tạo kênh Lightning, những người tham gia khóa tiền theo sơ đồ 2/2. Chỉ có hai khóa riêng có năng lực ký và cả hai đều cần để hoàn toàn có thể chuyển dời tiền mã hóa. Quay lại với những người bạn là Alice và Bob. Họ sẽ triển khai nhiều khoản thanh toán giao dịch cho nhau trong những tháng tới, vì thế họ quyết định hành động mở một kênh Lightning Network .Điều này mở màn bằng việc mỗi người đều gửi 3 BTC vào địa chỉ multisig thuộc chiếm hữu chung. Cần nhắc lại rằng Bob không hề chuyển tiền ra khỏi địa chỉ mà không có Alice đồng ý chấp thuận hoặc ngược lại .Bây giờ, họ hoàn toàn có thể chỉ cần giữ một tờ giấy kiểm soát và điều chỉnh số dư ở mỗi bên. Cả hai đều có số dư khởi đầu là 3 BTC. Nếu Alice muốn giao dịch thanh toán 1 BTC cho Bob, tại sao không chỉ cần ghi chú rằng Alice hiện sở hữu 2 BTC và Bob chiếm hữu 4 BTC ? Số dư hoàn toàn có thể được theo dõi như vậy cho đến khi họ quyết định hành động chuyển tiền ra ngoài .Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng đâu là mấu chốt ? Nếu ai đó không hợp tác thì sẽ như thế nào ? Nếu Alice kết thúc với 6 BTC và Bob không có BTC nào, Bob sẽ không mất gì ( ngoại trừ tình bạn của anh ấy với Alice ) khi phủ nhận giải phóng tiền .

Các hợp đồng Hash Timelock (HTLC)

Hệ thống trên thật nhàm chán và không cung ứng nhiều so với những thiết lập đáng đáng tin cậy lúc bấy giờ. Sẽ mê hoặc hơn rất nhiều khi tất cả chúng ta trình làng một chính sách thực thi “ hợp đồng ” giữa Alice và Bob. Nếu một trong những bên quyết định hành động không chơi theo luật, thì bên kia vẫn có giải pháp khắc phục để rút tiền của họ ra khỏi kênh .Cơ chế đó là Hash Timelock Contract ( hoặc HTLC ). Thuật ngữ này nghe có vẻ như khó hiểu, nhưng nó thực sự là một khái niệm khá đơn thuần để chớp lấy. Nó tích hợp hai công nghệ tiên tiến khác ( hashlock và timelock ) để khắc phục mọi hành vi bất hợp tác trong những kênh giao dịch thanh toán .Hashlock là một điều kiện kèm theo được đặt trên một giao dịc, h pháp luật rằng bạn chỉ hoàn toàn có thể tiêu tiền bằng cách chứng tỏ rằng bạn biết một bí hiểm. Người gửi băm một phần tài liệu và gồm có chuỗi băm trong thanh toán giao dịch cho người nhận. Cách duy nhất để người nhận hoàn toàn có thể sử dụng là cung ứng tài liệu gốc ( bí hiểm ) khớp với hàm băm. Và cách duy nhất để họ hoàn toàn có thể cung ứng tài liệu đó là người gửi đưa nó cho họ .Chốt thời hạn là một điều kiện kèm theo ngăn cản bạn tiêu tiền trước một thời gian nhất định. Nó được chỉ định dưới dạng thời hạn thực hoặc chiều cao khối được chỉ định .HTLC được tạo ra bằng cách phối hợp những chốt băm ( hashlock ) và những chốt thời hạn ( timelock ). Trên thực tiễn, HTLC hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo những khoản giao dịch thanh toán có điều kiện kèm theo – người nhận phải cung ứng bí hiểm trước một thời hạn nhất định hoặc người gửi hoàn toàn có thể đòi lại tiền. Phần tiếp theo này có lẽ rằng sẽ được lý giải rõ hơn với một ví dụ, thế cho nên tất cả chúng ta hãy quay lại với Alice và Bob .

Mở và đóng các kênh

Chúng ta đã đưa ra ví dụ về việc Alice và Bob vừa tạo những thanh toán giao dịch cho địa chỉ đa chữ ký mà họ sẽ san sẻ. Nhưng những thanh toán giao dịch đó vẫn chưa được xuất bản trên blockchain ! Trước tiên, tất cả chúng ta cần phải làm một điều nữa .

3 BTC từ Bob và 3 BTC từ Alice.3 BTC từ Bob và 3 BTC từ Alice.

3 BTC từ Bob và 3 BTC từ Alice.

Hãy nhớ rằng, cách duy nhất những đồng xu tiền đó hoàn toàn có thể vận động và di chuyển ra khỏi địa chỉ đa chữ ký là nếu cả Alice và Bob cùng ký một thanh toán giao dịch. Nếu Alice muốn gửi tổng thể sáu đồng xu tiền đến một địa chỉ bên ngoài, cô ấy sẽ cần sự đồng ý chấp thuận của Bob. Đầu tiên, cô ấy đã triển khai một thanh toán giao dịch ( sáu bitcoin vào địa chỉ này ) và thêm chữ ký của riêng mình .Cô ấy hoàn toàn có thể nỗ lực phát đi thanh toán giao dịch ngay lập tức, nhưng nó sẽ không hợp lệ vì Bob chưa ký. Alice phải đưa thanh toán giao dịch chưa hoàn thành xong cho anh ta trước. Một khi Bob thêm chữ ký của mình, thanh toán giao dịch sẽ trở nên hợp lệ .Chúng ta vẫn chưa đưa ra chính sách để giữ cho người tham gia trung thực. Như tất cả chúng ta đã nói trước đó, nếu đối tác chiến lược của bạn phủ nhận hợp tác, tiền của bạn thực sự bị mắc kẹt. Hãy khám phá chính sách ngăn ngừa việc này. Phần này sẽ hơi khó mộ chút, vì thế hãy thật chú ý quan tâm .Mỗi bên cần đưa ra một bí hiểm – tất cả chúng ta hãy gọi những người đó là As và Bs. Chúng sẽ là những bí hiểm kinh khủng nếu Alice và Bob bật mý, thế cho nên họ sẽ giấu chúng ngay giờ đây. Cả hai sẽ tạo ra những hàm băm ‘ bí hiểm tương ứng – h ( As ) và h ( Bs ). Vì vậy, thay vì san sẻ bí hiểm, họ san sẻ những chuỗi băm đó với nhau .

Alice và Bob chia sẻ những bí mật của họ với nhau.Alice và Bob chia sẻ những bí mật của họ với nhau.

Alice và Bob chia sẻ những bí mật của họ với nhau.

Alice và Bob cũng cần tạo một tập hợp những thanh toán giao dịch cam kết trước khi họ xuất bản những thanh toán giao dịch tiên phong của mình lên địa chỉ đa chữ ký. Điều này sẽ phân phối cho họ một giải pháp phòng trừ trong trường hợp người kia khăng khăng giữ lại tiền .Nếu bạn nghĩ về một kênh giống như sổ cái nhỏ mà tất cả chúng ta đã đề cập trước đó, thì những thanh toán giao dịch cam kết là những update mà bạn triển khai so với sổ cái. Bất kỳ khi nào bạn tạo một cặp thanh toán giao dịch cam kết mới, bạn sẽ phải cân đối số dư giữa hai người tham gia .Số dư của Alice sẽ có hai đầu ra – một đầu ra trả cho một địa chỉ mà cô ấy chiếm hữu và một đầu ra khác được khóa vào một địa chỉ nhiều ký tự mới. Cô ấy ký và đưa nó cho Bob .

Giao dịch của Alice có hai đầu ra – một đến địa chỉ của riêng cô ấy và một đến một đa ký tự mới. Cô ấy vẫn cần chữ ký của Bob để làm cho nó hợp lệ.Giao dịch của Alice có hai đầu ra – một đến địa chỉ của riêng cô ấy và một đến một đa ký tự mới. Cô ấy vẫn cần chữ ký của Bob để làm cho nó hợp lệ.

Giao dịch của Alice có hai đầu ra – một đến địa chỉ của riêng cô ấy và một đến một đa ký tự mới. Cô ấy vẫn cần chữ ký của Bob để làm cho nó hợp lệ.

Bob cũng làm như vậy – một đầu ra trả tiền cho chính mình, đầu ra kia trả cho một địa chỉ multisig khác. Anh ấy ký và đưa nó cho Alice.

Chúng ta có hai giao dịch chưa hoàn thành rất giống nhau.Chúng ta có hai giao dịch chưa hoàn thành rất giống nhau.

Chúng ta có hai giao dịch chưa hoàn thành rất giống nhau.

Thông thường, Alice có thể thêm chữ ký vào giao dịch của Bob để làm cho nó hợp lệ. Nhưng bạn sẽ lưu ý rằng những khoản tiền này đang được chi tiêu từ địa chỉ đa chữ ký 2/2 mà chúng ta chưa nạp tiền vào. Nó giống vói việc chi tiêu một tấm séc từ một tài khoản không có số dư ngay lập tức. Do đó, các giao dịch được ký một phần này sẽ chỉ có thể sử dụng được khi multisig được thiết lập và chạy. 

Các địa chỉ đa chữ ký mới ( nơi 3 đầu ra BTC ) có một số ít thuộc tính đặc biệt quan trọng. Hãy xem thanh toán giao dịch chưa hoàn thành xong mà Alice đã ký và đưa cho Bob. Đầu ra multisig hoàn toàn có thể được sử dụng trong những điều kiện kèm theo sau :

  1. Cả hai bên có thể liên lạc bằng chatbox.
  2. Bob có thể tự mình sử dụng nó sau một khoảng thời gian nhất định (theo khóa thời gian của chúng ta).
  3. Alice có thể tiêu nó nếu cô ấy biết bí mật của Bob Bs.

Đối với thanh toán giao dịch Bob đưa cho Alice :

  1. Cả hai bên có thể liên lạc bằng chatbox.
  2. Alice có thể tự tiêu sau một khoảng thời gian nhất định.
  3. Bob có thể tiêu nó nếu anh ta biết bí mật As của Alice.

Hãy nhớ rằng không bên nào biết bí hiểm của bên kia, vì thế 3 ) chưa phải là năng lực. Một điều cần quan tâm nữa là, nếu bạn ký một thanh toán giao dịch, đối tác chiến lược của bạn hoàn toàn có thể tiêu tốn ngay lập tức vì không có điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng nào về đầu ra của họ. Bạn hoàn toàn có thể đợi thời hạn hết hạn để tự mình tiêu tốn số tiền hoặc bạn hoàn toàn có thể hợp tác với bên kia để tiêu tốn chúng trọn vẹn .Okay ! Bây giờ bạn hoàn toàn có thể xuất bản những thanh toán giao dịch vào địa chỉ đa chữ ký 2-2 khởi đầu. Cuối cùng thì cũng bảo đảm an toàn vì bạn hoàn toàn có thể lấy lại tiền của mình nếu đối tác chiến lược của bạn từ bỏ kênh .Sau khi những thanh toán giao dịch được xác nhận, kênh sẽ khởi đầu hoạt động giải trí. Cặp thanh toán giao dịch tiên phong cho tất cả chúng ta thấy trạng thái hiện tại của sổ cái mini. Hiện tại, nó sẽ trả 3 BTC cho Bob và 3 BTC cho Alice .Khi Alice muốn thực thi một khoản giao dịch thanh toán mới cho Bob, đôi bạn trẻ này sẽ tạo hai thanh toán giao dịch mới để thay thế sửa chữa tập hợp tiên phong. Cuộc tập trận cũng vậy – chúng chỉ được ký 50%. Tuy nhiên, thứ nhất Alice và Bob từ bỏ những bí hiểm cũ của họ và thanh toán giao dịch những chuỗi băm mới cho vòng thanh toán giao dịch tiếp theo .

Ví dụ: nếu Alice muốn trả 1 BTC cho Bob, thì hai giao dịch mới sẽ ghi có 2 BTC cho Alice và 4 BTC cho Bob. Bằng cách này, số dư sẽ được cập nhật.Ví dụ: nếu Alice muốn trả 1 BTC cho Bob, thì hai giao dịch mới sẽ ghi có 2 BTC cho Alice và 4 BTC cho Bob. Bằng cách này, số dư sẽ được cập nhật.

 Ví dụ: nếu Alice muốn trả 1 BTC cho Bob, thì hai giao dịch mới sẽ ghi có 2 BTC cho Alice và 4 BTC cho Bob. Bằng cách này, số dư được cập nhật.

Một trong hai bên hoàn toàn có thể ký và phát một trong những thanh toán giao dịch gần đây nhất bất kể khi nào để ” tất toán ” nó trên blockchain. Nhưng bất kể bên nào làm như vậy sẽ cần phải đợi cho đến khi thời hạn hết hạn, trong khi bên kia hoàn toàn có thể tiêu tốn ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, nếu Bob ký và phát thanh toán giao dịch của Alice, thì giờ đây cô ấy sẽ có một đầu ra mà không cần điều kiện kèm theo gì .Cả hai bên hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận đóng kênh cùng nhau ( đóng hợp tác ). Đây có lẽ rằng là cách dễ nhất và nhanh nhất để lấy lại tiền của bạn vào chuỗi. Tuy nhiên, ngay cả khi một bên không phản hồi hoặc phủ nhận hợp tác, bên kia vẫn hoàn toàn có thể đòi lại tiền của họ bằng cách chờ hết thời hạn .

Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

Lightning Network ngăn chặn gian lận như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể đã xác lập được một vectơ tiến công ở đây. Nếu Bob hiện có số dư 1 BTC, điều gì hoàn toàn có thể ngăn anh ấy phát một thanh toán giao dịch cũ hơn khi anh ấy chiếm hữu nhiều BTC hơn ? Anh ấy đã nhận được thanh toán giao dịch đã ký 50% từ Alice, anh ấy chỉ cần thêm chữ ký của mình và truyền phát đi, phải không ?

Không có gì ngăn cản anh ta làm điều đó – ngoại trừ thực tế là anh ta có thể mất toàn bộ số dư của mình. Giả sử anh ta hoàn thành nó và phát đi một giao dịch cũ trả một đồng cho Alice và năm đồng cho địa chỉ đa chữ ký mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Alice nhận được tiền của mình ngay lập tức. Mặt khác, Bob phải đợi cho đến khi thời hạn hết hạn để tiêu tốn từ địa chỉ multisig. Hãy nhớ điều kiện kèm theo khác mà chúng a đã đề cập sẽ được cho phép Alice tiêu tốn những khoản tiền tựa như ngay lập tức ? Cô ấy cần một bí hiểm mà lúc đó cô ấy chưa có. Cô ấy làm ngay giờ đây – ngay sau khi vòng thanh toán giao dịch thứ hai được tạo, Bob đã đưa ra bí hiểm đó .Trong khi Bob ngồi, không hề làm gì khi đợi thời hạn hết hạn, Alice hoàn toàn có thể chuyển số tiền đó. Cơ chế dựa trên hình phạt này được hiểu là những người tham gia thậm chí còn không có dự tính gian lận vì những người ngang hàng sẽ có quyền truy vấn vào tiền của họ .

Định tuyến thanh toán

Chúng ta đã đề cập đến điều này trước đó – những kênh hoàn toàn có thể được liên kết. Nếu không thì Lightning Network sẽ không có ích khi dùng để thanh toán giao dịch. Bạn có thực sự định khóa 500 USD trong một kênh cho một quán cafe chỉ để hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa hàng ngày trong vài tháng tới không ?Không phải khi nào bạn cũng cần tham gia thanh toán giao dịch. Nếu Alice mở một kênh với Bob và Bob đã có một kênh với Carol, Bob hoàn toàn có thể định tuyến những khoản giao dịch thanh toán giữa hai người. Điều này hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trên nhiều ” bước nhảy “, có nghĩa là Alice hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán hiệu suất cao cho bất kể ai có đường dẫn .

Trong trường hợp này, Alice có thể đi qua nhiều con đường để đến với Frank. Trong thực tế, cô ấy sẽ luôn chọn con đường dễ nhất.Trong trường hợp này, Alice có thể đi qua nhiều con đường để đến với Frank. Trong thực tế, cô ấy sẽ luôn chọn con đường dễ nhất.

Trong trường hợp này, Alice có thể đi qua nhiều tuyến đường để đến Frank. Trong thực tế, cô ấy sẽ luôn chọn cái dễ nhất.

Đối với vai trò của họ trong việc định tuyến, những bên trung gian hoàn toàn có thể mất một khoản phí nhỏ ( mặc dầu không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả ). Mạng Lightning vẫn còn rất mới, vì thế thị trường phí vẫn chưa được cụ thể hóa. Mọi người thường mong đợi phí dựa trên tính thanh khoản được phân phối .Trên chuỗi cơ sở, phí của bạn chỉ dựa trên khoảng trống mà thanh toán giao dịch của bạn chiếm trong một khối – giá trị được truyền đi không quan trọng – những khoản giao dịch thanh toán 1 USD và 10.000.000 USD có giá như nhau. Ngược lại, không có thứ gọi là khoảng trống khối trong Lightning Network .Thay vào đó là sáng tạo độc đáo về số dư cục bộ và từ xa. Số dư cục bộ là số tiền mà bạn hoàn toàn có thể “ đẩy ” sang đầu kia của kênh, trong khi số dư từ xa là số tiền mà đối tác chiến lược của bạn hoàn toàn có thể đẩy cho bạn .

Thêm một ví dụ nữa. Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn hơn với một trong những con đường trên: Alice <> Carol <> Frank.

Số dư của người dùng trước và sau khi chuyển 0,3 BTC từ Alice sang Frank.Số dư của người dùng trước và sau khi chuyển 0,3 BTC từ Alice sang Frank.

Số dư của người dùng trước và sau khi chuyển 0,3 BTC từ Alice sang Frank.

Trong đó, Alice <> Carol và Carol <> Frank, mỗi người có tổng vốn là 1 BTC. Số dư cục bộ của Alice là 0,7 BTC. Nếu họ tất toán trên blockchain ngay bây giờ, cô ấy sẽ nhận được 0,7 BTC và Carol sẽ nhận được số dư từ xa (tức là 0,3 BTC).

Nếu Alice muốn gửi 0,3 BTC cho Frank, cô ấy sẽ đẩy 0,3 BTC đến kênh của Carol. Sau đó, Carol đẩy 0,3 BTC từ số dư cục bộ của cô ấy trong kênh với Frank. Do đó, số dư của Carol vẫn giữ nguyên : + 0,3 BTC từ Alice và – 0,3 BTC cho Frank vô hiệu lẫn nhau .Carol không mất giá trị khi đóng vai trò liên kết giữa Frank, nhưng cô ấy đang khiến bản thân trở nên kém linh động hơn. Bạn thấy đấy, giờ đây cô ấy hoàn toàn có thể tiêu tốn 0,6 BTC trong kênh của mình với Alice, nhưng chỉ 0,1 BTC trong kênh với Frank .Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng một trường hợp Alice chỉ được liên kết với Carol, trong khi Frank được liên kết với một mạng lưới rộng hơn nhiều. Carol trước đây hoàn toàn có thể gửi tổng số 0,4 BTC cho người khác trải qua Frank, nhưng giờ cô ấy chỉ hoàn toàn có thể gửi 0,1 BTC vì đó là toàn bộ những gì cô ấy có ở cuối kênh .Trong trường hợp này, Alice đang lấy bớt thanh khoản của Carol. Nếu không có bất kỳ hình thức khuyến khích nào, Carol hoàn toàn có thể không muốn làm suy yếu vị thế của mình. Vì vậy, thay vào đó, cô ấy hoàn toàn có thể chỉ nói rằng tôi sẽ định tuyến mỗi 0,01 BTC với mức phí là 10 satoshi. Bằng cách này, Carol càng quyết tử nhiều số dư cục bộ của mình trong những con đường tổt hơn, thì cô ấy càng thu được nhiều doanh thu .Như đã đề cập trước đây, việc tính phí là không bắt buộc. Một số người hoàn toàn có thể không chăm sóc đến việc giảm thanh khoản. Những người khác hoàn toàn có thể chỉ mở kênh trực tiếp đến người nhận .

Hạn chế của Lightning Network

Sẽ thật tuyệt vời nếu Lightning Network được chứng tỏ là giải pháp cho toàn bộ những yếu tố về năng lực lan rộng ra của Bitcoin. Nhưng không may là nó cũng có những khuyết điểm riêng hoàn toàn có thể cản trở .

Tính khả dụng

Bitcoin không phải là mạng lưới hệ thống trực quan nhất cho người mới mở màn – địa chỉ, phí, v.v. hoàn toàn có thể khiến bạn khó hiểu. Nhưng những ví tiền mã hóa hoàn toàn có thể vô hiệu những thứ phức tạp để cung ứng cho người dùng thứ gì đó gần giống với những mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch hiện có. Bạn hoàn toàn có thể nhờ ai đó tải ví xuống điện thoại cảm ứng mưu trí, gửi tiền cho họ và họ hoàn toàn có thể sử dụng .Nhưng hiện tại, điều đó là không hề thực thi với Mạng Lightning. Các tùy chọn bị hạn chế khi nói đến ứng dụng điện thoại cảm ứng mưu trí – nhìn chung, những node Lightning nhu yếu quyền truy vấn vào nút Bitcoin để hoàn toàn có thể sử dụng rất đầy đủ .Sau khi người mua đã được thiết lập, người dùng cũng cần mở màn mở những kênh trước khi họ hoàn toàn có thể thực thi giao dịch thanh toán. Đây hoàn toàn có thể là một quy trình tốn nhiều thời hạn và hoàn toàn có thể là quá tải khi một người mới được ra mắt với những khái niệm như dung tích gửi đến / gửi đi .Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan rằng những nâng cấp cải tiến liên tục được triển khai để giảm bớt những rào cản gia nhập và cung ứng cho người dùng thưởng thức tốt hơn .

Thanh khoản

Một trong những lời chỉ trích lớn nhất so với Lightning Network là năng lực thanh toán giao dịch của bạn bị hạn chế. Bạn không hề tiêu tốn hết số tiền bạn đã khóa trong kênh. Nếu bạn tiêu tốn toàn bộ số tiền của mình để số dư từ xa có toàn bộ tiền của kênh, bạn sẽ phải đóng kênh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đợi cho đến khi ai đó giao dịch thanh toán cho bạn, nhưng điều đó không thật sự tối ưu .

Đường dẫn của bạn cũng có thể bị giới hạn bởi tổng dung lượng của kênh. Lấy ví dụ Alice <> Carol <> Frank trước đó. Nếu Alice và Carol có dung lượng 5 BTC trong kênh của họ, nhưng Carol và Frank chỉ có dung lượng 1 BTC, thì Alice không bao giờ có thể gửi nhiều hơn 1 BTC. Ngay cả khi đó, toàn bộ số dư sẽ cần phải nằm ở phía Carol trên kênh Carol <> Frank. Điều này có thể hạn chế nghiêm trọng số tiền có thể được chuyển dọc theo các kênh LN, và do đó có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng.

Các trung tâm tập trung

Do yếu tố được đề cập trong phần trước, có một số ít quan ngại rằng mạng sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc tạo ra những “ TT ” lớn. Đó là, những thực thể lớn, được liên kết ngặt nghèo với nhiều thanh khoản. Bất kỳ khoản thanh toán giao dịch quan trọng nào sẽ cần phải được chuyển qua 1 số ít thực thể này .Rõ ràng, đây không phải là một trường hợp tuyệt vời. Nó sẽ làm suy yếu mạng lưới hệ thống, vì những thực thể này ngoại tuyến sẽ phá vỡ mối quan hệ giữa những bên ngang hàng. Ngoài ra, rủi ro đáng tiếc kiểm duyệt cũng tăng lên vì chỉ có 1 số ít điểm mà những thanh toán giao dịch đang diễn ra .

Trạng thái hiện tại của Lightning Network

Kể từ tháng 4/2020, mạng Lightning được xem là vẫn hoạt động giải trí tốt. Nó có tới 12.000 node trực tuyến, hơn 30.000 kênh đang hoạt động giải trí và dung tích chỉ hơn 920 BTC .

Phân phối toàn cầu của các node Mạng Lightning. Nguồn: explorer.acinq.coPhân phối toàn cầu của các node Mạng Lightning. Nguồn: explorer.acinq.co

Phân phối toàn cầu của các node Mạng Lightning. Nguồn: explorer.acinq.co

Có một số ít cách tiến hành node khác nhau – c-lightning của Blockstream, Lightning Network Daemon của Lightning Labs và Eclair của ACINQ là 1 số ít trong những cách thông dụng nhất. Đối với những người dùng ít thiên về kỹ thuật, nhiều công ty cung ứng những node chỉ cần thiết lập là hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Điều duy nhất bạn phải làm với những thứ này là bật nguồn thiết bị và sẵn sàng chuẩn bị để mở màn với mạng Lightning .

Tổng kết

Kể từ khi ra đời mạng chính vào năm 2018, Lightning Network đã có sự tăng trưởng ấn tượng, mặc dầu nhiều người cho rằng nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm .Vẫn còn một số ít trở ngại để sử dụng, vì Lightning Network nhu yếu người dùng có một mức độ thành thạo kỹ thuật nhất định để quản lý và vận hành một node Lightning. Nhưng với vận tốc tăng trưởng lúc bấy giờ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy những rào cản gia nhập đang giảm dần theo thời hạn .Nếu những yếu tố được xử lý, Lightning Network hoàn toàn có thể trở thành một phần không hề thiếu của hệ sinh thái Bitcoin, thôi thúc đáng kể năng lực lan rộng ra và vận tốc thanh toán giao dịch .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT