Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token Swap là gì? Tầm quan trọng và Cách thực hiện hoán đổi Token?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

“Token Swap” hay “Hoán đổi Token” là những thuật ngữ đang khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử thời gian gần đây, điển hình là sự kiện Binance Chain và trước đây là mạng lưới đình đám TRON. Quá trình hoán đổi token là việc làm vô cùng quan trọng mà người dùng cần phải thực hiện nếu họ đang giữ token của mạng lưới chuẩn bị hoán đổi. Bài ngày hôm nay Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Token Swap là gì? Tại sao lại phải thực hiện hoán đổi token? Cách thực hiện như thế nào? Nhé.

Token Swap

Token Swap là gì?

Hiện tại cũng đã có một số bài viết giải thích về khái niệm Token Swap rồi, nhưng nó khá khó hiểu vì phần lớn là dịch từ các blog crypto nước ngoài và thiên về hướng kỹ thuật. Mình sẽ cố gắng giải thích cho các bạn hiểu theo nghĩa đơn giản hơn như sau:

Thông thường khi một dự án tiền điện tử mới hình hành thì tất cả các ý tưởng mới chỉ là trên giấy (sách trắng hay Whitepaper), những dự án như thế này sẽ sử dụng nền tảng blockchain có sẵn nào đó để phát hành và phân phố token, blockchain được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ethereum và các token này được gọi chung là ERC-20. Sau một thời gian cụ thể, có thể là vài tháng hoặc 1,2 năm, đội ngũ phát triển dự án xây dựng xong blockchain riêng, lúc này toàn bộ token sẽ được chuyển từ blockchain Ethereum sang blockchain riêng, quá trình này được gọi là “Token Swap”.

Tất nhiên, trước đó thì các nhà phát triển sẽ phải chạy thử nghiệm (testnet), nếu blockchain này chạy ổn định và không phát sinh lỗi thì mới phát hành phiên bản chính thức (mainnet) và công bố ngày hoán đổi token. Phát hành mainnet được xem là dấu mốc vô cùng quan trọng của một dự án tiền điện tử, nó khẳng định dự án đang làm việc thực sự và hiện thực hóa được những ý trưởng trên giấy ban đầu vào thực tế. Quá trình này thường sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới giá của đồng coin, giống như việc đồng BNB mấy hôm nay bay “tung nóc” sau khi sàn Binance công bố ngày khởi chạy Binance Chain.

Tóm lại: Token Swap hiểu đơn giản giống như bạn đổi từ đồng tiền cũ sang một đồng tiền mới và quá trình này là bắt buộc nếu không đồng tiền cũ sẽ mất giá trị.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều bạn hiểu sai về hai khái niệm “token” và “coin“. Coin là dự án đã có nền tảng Blockchain riêng, còn token thì vẫn sử dụng blockchain của nền tảng khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết này: Token và Coin là gì?

Tôi cần làm gì để thực hiện hoán đổi Token?

Quy trình hoán đổi token của mỗi mạng lưới tiền điện tử là khác nhau, thông thường trước khi thực hiện hoán đổi họ sẽ thông báo lịch trình và thời gian cụ thể cũng như tài liệu hướng dẫn cách thực hiện hoán đổi token cho người dùng. Đối với người dùng đang giữ token thì sẽ có 2 cách:

  • Cách 1: Hoán đổi tự động: Chuyển lên sàn giao dịch có hỗ trợ hoán đổi token đó
  • Cách 2: Hoán đổi thủ công: Tự thực hiện hoán đổi theo hướng dẫn của dự án

Nếu bạn chọn cách 1 thì việc cần làm của bạn chỉ là chuyển toàn bộ số token đang giữ lên sàn giao dịch có hỗ trợ token swap cho dự án đó, còn lại quy trình thực hiện sàn sẽ làm tất cả cho bạn, bạn không cần phải làm thêm bước nào nữa. Tất nhiên, trước đó sàn cũng sẽ thông báo thời gian cụ thể để người dùng biết mà chuyển token lên ví sàn trong thời gian quy định. Sau khi quá trình hoán đổi token kết thúc, sàn sẽ tạo một ví mới tương thích mới blockchain mới và chuyển toàn bộ số token mới vào ví cho bạn. Lúc này bạn có thể giao dịch (nếu sàn hỗ trợ niêm yết) hoặc rút về ví riêng (ví chính thức của dự án).

Còn nếu bạn chọn cách 2 thì sẽ phức tạp hơn, bạn sẽ phải tự mình thực hiện hoán đổi token theo hướng dẫn của dự án, quy trình này không hề đơn giản và sẽ không phù hợp với những người mới. Đây là lý do phần lớn người dùng đều chọn cách 1 và mình cũng khuyến nghị bạn nên sử dụng cách 1 để xử lý quá trình này đơn giản hơn.

Rủi ro khi thực hiện Swap Token là gì?

Rủi ro đầu tiên mà chúng ta có thể thấy là “thực hiện hoán đổi token muộn“, nếu bạn thực hiện hoán đổi sau thời gian dự án thông báo thì rất có khả năng toàn bộ số token của bạn sẽ trở nên “vô giá trị“. Sau một khoảng thời gian nhất định, quá trình token swap được thực hiện thành công, các token cũ sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn, các sàn giao dịch cũng sẽ hủy token đó, ví ngừng hoạt động, và token đó sẽ là vô giá trị.

Chính vì vậy, nếu bạn đang giữ một token nào đó thì cần phải theo dõi các kênh thông tin của dự án đó, như website chính thức, kênh Telegram, Twitter, Facebook, Reddit,..để cập nhật thông tin về sự kiện Token Swap nếu có, và tiến hành chuyển đổi trong thời gian mà dự án quy định để đảm bảo số token của bạn được chuyển sang token mới mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Ngoài ra, nếu bạn tự thực thi hoán đổi token cũng hoàn toàn có thể dẫn tới một vài rủi ro đáng tiếc như làm sai những bước, chủ dự án luôn muốn người dùng của mình hoán đổi thành công xuất sắc sang token mới, do đó, hãy đọc hướng dẫn thật kỹ và hỏi tư vấn dự án về những yếu tố chưa hiểu, xong mới mở màn thực thi. Tốt nhất, bạn nên chọn cách 1 là chuyển lên sàn tương hỗ để đơn giản hóa và tránh rủi ro đáng tiếc .

Một số dự án đã thực hiện hoán đổi token thành công

Đã có khá nhiều dự án Blockchain hoàn thành xong việc hoán đổi token trong năm 2018 và đầu năm 2019. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số ít dự án đã triển khai swap thành công xuất sắc và những dự án sắp thực thi swap :

Dự án đã hoán đổi thành công:

Dự án chuẩn bị hoán đổi token:

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi lịch trình token swap cũng như các sự kiện quan trọng khác của các dự án tiền điện tử trên trang CoinMarketCal.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Token Swap là gì? Tầm quan trọng của Swap Token và Cách thực hiện hoán đổi Token?“, mình hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về quy trình quan trọng này. Mình cũng lưu ý, không phải dự án nào cũng có ý định hoán đổi token của họ, tùy vào mục đích và ứng dụng token của dự án mà họ mới thực hiện hoán đổi. Và việc swap cũng là tín hiệu tốt về tăng giá, các trader có thể kiếm lời từ trade coin, nếu nắm được thông tin sớm. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nếu bạn thấy bài viết này bổ ích nhé. Chúc bạn thành công.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.3 / 5 – ( 16 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT