Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? 4 đặc điểm phân biệt Token với Coin

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Token là thuật ngữ khá phổ cập trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, … và nhất là Crypto. Vậy Token là gì và có những đặc thù như thế nào ? Trong bài san sẻ này, bePAY sẽ cùng bạn tò mò vừa đủ và chi tiết cụ thể hơn về Token .

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử đã được mã hóa thành dãy những số lượng đơn cử trên những thiết bị chuyên biệt ( Token key ). Chúng còn chiếm hữu những tên gọi khác như mã Token, số Token hay OTP Token, được thiết lập một cách ngẫu nhiên và chỉ sử dụng một lần duy nhất cho mỗi thanh toán giao dịch .
Vậy, vai trò của những số Token là gì ? Hiện nay, Token không riêng gì được doanh nghiệp vận dụng cho những thanh toán giao dịch, đặc biệt quan trọng là thanh toán giao dịch trực tuyến mà còn thông dụng trong quá trình thanh khoản của người tiêu dùng cá thể. Bởi đây là một trong những công cụ có ích, vừa đem lại sự thuận tiện, đúng chuẩn lại giúp nâng cao bảo mật thông tin và có giá trị pháp lý như chữ ký trực tiếp .

token-la-gi

Token là gì ?
Trong nghành nghề dịch vụ Crypto, Token được xem là một loại gia tài kỹ thuật số, được phát hành và hoạt động giải trí trên một nền tảng Blockchain của dự án có sẵn, không sở hữu Chuỗi khối riêng như : Ethereum, Bitcoin, Waves, … Theo đó, những Token Giao hàng những mục tiêu giao dịch thanh toán, chuyển khoản qua ngân hàng, … thuộc hệ sinh thái tương ứng .
Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta sẽ tập trung chuyên sâu vào dạng Token trong Crypto .

Có những loại Token nào?

Tùy thuộc vào dự án mà những nhà tăng trưởng sẽ phong cách thiết kế Token mang những đặc thù, tính năng và khuynh hướng khác nhau. Do đó, trên trong thực tiễn, loại gia tài mã hóa này khá phong phú. Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xếp chúng thành những nhóm cơ bản sau :

Nhóm Token trong lĩnh vực Crypto

Nhóm Token trong nghành Crypto hoàn toàn có thể được phân loại dựa theo tính năng như sau :

Utility Token, tức Token tiện ích

Đúng như tên gọi, đây là nhóm Token được phong cách thiết kế với tiềm năng và tính năng đơn cử, mang đặc trưng của dự án xoay quanh : trả phí thanh toán giao dịch, tặng thưởng staking, … Dạng Token này được tích hợp vào một giao thức hiện có trên nền tảng Blockchain nhất định và được sử dụng để truy vấn những dịch vụ tương hỗ mà không sinh ra để góp vốn đầu tư trực tiếp .
Đặc biệt, mối quan hệ giữa nền tảng “ chủ quản ” và Token tiện ích là cộng sinh. Trong khi nền tảng cung cấp tính bảo mật thông tin thì những gia tài kỹ thuật số này bảo vệ những hoạt động giải trí trong mạng lưới được duy trì không thay đổi. Đồng nghĩa, bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu trải qua mua Token trực tiếp của dự án, hay trading và sử dụng chúng để giao dịch thanh toán dịch vụ trong hệ sinh thái tương ứng .

co-nhung-loai-token-nao

Có những loại Token nào ?

>> Xem thêm: Utility token là gì? Utility Token và Security Token có gì khác nhau?

Security Token, tức Token chứng khoán

Security Token là gì ? Có thể coi Security Token là một loại CP điện tử dưới dạng Token, một gia tài góp vốn đầu tư trực tiếp. Lợi tức mà chủ sở hữu Token nhận được sẽ tương ứng với mức CP của dự án tiến hành. Thậm chí, Security Token giống với sàn chứng khoán đến mức, khi chiếm hữu một lượng Token đủ nhiều, bạn hoàn toàn có thể tham gia quyết định hành động 1 số ít yếu tố của dự án như những CP biểu quyết .

Transactional Token hay Token giao dịch

Transactional Tokens được sử dụng để phục vụ việc thanh toán giao dịch. Chúng giữ vai trò như một dạng tiền đơn vị chức năng, hoạt động giải trí tựa như những loại tiền tệ truyền thống cuội nguồn – được trao đổi lấy mẫu sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ : USDT, DAI, …

Governance Token hay Token quản trị

Qua tên gọi, không khó để nhận ra mục tiêu tăng trưởng những Governance Token là gì ? Governance Token nhằm mục đích giúp tối ưu hóa quy trình quản trị tài liệu và thông tin, nhất là những nội dung tương quan tới thanh toán giao dịch. Theo đó, những bên tương quan hoàn toàn có thể tham gia cộng tác, tranh luận hay bỏ phiếu về yếu tố quản trị mạng lưới hệ thống dựa trên công nghệ tiên tiến Blockchain. Ví dụ, trong giao thức Maker, MKR được tạo ra như mã Token thông tin quản trị .

governance-token

Governance Token

Platform Token hay Token nền tảng

Platform Token được sử dụng để phân phối hạ tầng cho những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ), dựa trên một nền tảng Chuỗi khối gốc. Vì thế, nhóm Token này chiếm hữu những ưu điểm có sẵn của nền tảng Blockchain cơ sở như bảo mật thông tin cao, tính linh động, …
Ví dụ : Tether ( USDT ) được kiến thiết xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và ship hàng nhiều mục tiêu khác nhau trong thanh toán giao dịch trải qua những hệ sinh thái và dApps tương hỗ .
Ngoài những cái tên kể trên, cũng có một số ít loại Token khác như Equity Tokens ( Token vốn chủ sở hữu ), Payment Tokens ( Token giao dịch thanh toán ), … với những tính năng riêng không liên quan gì đến nhau, phân phối nhu yếu ngày càng đa dạng và phong phú của người dùng .

Nhóm Token trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

  • Soft Token

Soft Token là gì ? Đây là một ứng dụng với năng lực tích hợp ngay trên thiết bị điện tử như điện thoại thông minh mưu trí, máy tính, … và cung ứng mã Token cho người dùng gần như tức thì khi thanh toán giao dịch .

  • Hard Token

Hard Token là một thiết bị điện tử riêng biệt, có kích thước tương đối nhỏ gọn như một chiếc USB. Vì thế, chúng không thể tích hợp trên máy tính, smartphone như Soft Token dù cùng sở hữu khả năng tạo ra OTP Token tức thì.

Những tính năng nổi bật của Token bạn nên biết

Trong nghành nghề dịch vụ crypto, Token có những tính năng điển hình nổi bật như :

Là tài sản “lộ thiên”

Thông thường, để khai thác một gia tài Crypto, đặc biệt quan trọng là Coin thì bạn cần triển khai đào trải qua một hệ thống thiết bị và tiến trình vô cùng phức tạp. Điều này cũng khó khăn vất vả như việc bạn khai thác một tài nguyên tài nguyên sâu trong lòng đất .
Trong khi ấy, Token gắn liền với những dự án tương quan với Blockchain và “ lộ thiên ” nên việc chiếm hữu trải qua mua và bán, trading, … cũng thuận tiện hơn đáng kể .

Dễ dàng phát hành ra thị trường

Một trong những cách sử dụng Token của nhà tăng trưởng, đơn vị chức năng chủ quản dự án Blockchain là phát hành chúng ra thị trường để lôi kéo vốn. Song, quy trình này đã được đơn giản hóa rất nhiều khi hợp đồng mưu trí ( Smart contract ) Open. Các thủ tục, tiến trình thực thi đơn thuần, thuận tiện và nhanh gọn hơn .

tinh-nang-cua-token

Những tính năng điển hình nổi bật của Token bạn nên biết

>> Xem thêm: Smart Contract là gì? Một số loại hợp đồng thông minh phổ biến

Giúp khai thác tối đa hệ sinh thái

Như đã san sẻ, Token là một phương tiện đi lại để bạn hoàn toàn có thể tiếp cận và khai thác tối đa những tính năng mà hệ sinh thái của nền tảng cơ sở tạo nên mà không cần trải qua ứng dụng thứ ba. Ví dụ như sàn thanh toán giao dịch, ví điện tử, … hoặc những dApps .
Trong những nghành nghề dịch vụ khác, nhất là ngân hàng nhà nước, kinh tế tài chính, một trong những cách sử dụng Token phổ cập nhất là xác nhận thanh toán giao dịch qua OTP Token. Đây là giải pháp hiệu suất cao, góp thêm phần nâng cao lớp bảo mật thông tin thông tin người dùng nhưng vẫn mang đến sự thuận tiện, nhanh gọn với độ đúng mực cao .
Bên cạnh đó, Token cũng sống sót một số ít điểm yếu kém nhất định. Đối với Token mang ý nghĩa như chữ ký số, người dùng cần bỏ ra một khoản tiền nhất định để mua Token key hay Thẻ bảo mật thông tin nếu muốn khai thác tối đa tính bảo mật thông tin ; những mã xác nhận chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành ngắn, khoảng chừng 60 giây …
Token và Coin là gia tài kỹ thuật số, chúng bị phụ thuộc khá nhiều vào dự án quản trị. Do đó, trong trường hợp những dự án không nhận được sự ủng hộ của hội đồng, rất hoàn toàn có thể giá của Token khó được nâng cao. Trên trong thực tiễn, đây cũng được xem là hạn chế của Token cho tới thời gian hiện tại .

Phân biệt Token với Coin

Coin cũng là một loại gia tài mã hóa nhưng được kiến thiết xây dựng trên một nền tảng Blockchain riêng không liên quan gì đến nhau và hoạt động giải trí độc lập với nhau thay vì cộng sinh như Token. Ngoài ra, giữa Token và Coin còn có những điểm độc lạ sau :

  • Về tính năng

Coin được xem như một một đơn vị chức năng tàng trữ giá trị, một loại tiền tệ bên cạnh tiền pháp định. Nhưng Token thì không đơn thuần là một công cụ thanh toán giao dịch, một phương tiện đi lại trong thanh toán giao dịch nói chung .

su-khac-biet-giua-coin-va-token-la-gi

Phân biệt Token với Coin

  • Tính linh hoạt

Vì được kiến thiết xây dựng và tăng trưởng trên một nền tảng Blockchain riêng không liên quan gì đến nhau nên có vẻ như coin ít có năng lực tương tác với những loại Crypto khác. Trong khi đó, Token linh động hơn khi hoàn toàn có thể được dùng để trả phí cho một thanh toán giao dịch tương quan tới một Crypto khác .
Ví dụ, Tether hoàn toàn có thể dùng để trả phí GAS cho cặp trading ETH / BUSD trên Binance nhưng Bitcoin thì không .

  • Khả năng bảo mật

Token và Coin đều bảo đảm an toàn hơn tiền pháp định. Nhưng về cơ bản, Token có năng lực bảo mật thông tin cao hơn Coin khi hạn chế được những cuộc tiến công 51 %. Lý do là bởi chúng được kiến thiết xây dựng trên một nền tảng Blockchain có sẵn với quy mô lớn, hệ sinh thái phong phú .

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, bạn đã biết Token là gì, có những đặc điểm nào cũng như sự khác biệt giữa chúng với coin. Đừng quên ghé qua bePAY để cập nhật được nhiều thông tin hay hơn về thị trường Crypto.

Xem thêm: IDO là gì?

FAQ

Nên lưu trữ Token ở ví nào để đảm bảo an toàn?

Nhìn chung, mỗi loại Token hoàn toàn có thể được lưu trên nhiều ví tương hỗ nhưng để bảo vệ bảo đảm an toàn thì bạn nên lựa chọn 1 số ít cái tên sau : MyEtherWallet, ImToken, Metamask, Ledger, NEO Tracker, Waves Wallet, …

Có thể mua Token ở đâu?

So với coin, việc mua Token có vẻ như thuận tiện hơn khi bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trực tiếp từ những dự án trải qua ICO, IDO. Trong trường hợp không mua được qua những hình thức phát hành token lần đầu như trên, bạn nên hướng đến những sàn thanh toán giao dịch để mua từ những nhà đầu tư khác .

OTP Token hay số Token là gì?

Số Token là một dãy gồm những số lượng đơn cử, được mã hóa cũng như tạo ra một cách ngẫu nhiên và chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất cho mỗi thanh toán giao dịch. Thông thường, thời hạn có hiệu lực hiện hành của những mã này chỉ trong khoảng chừng 60 giây kể từ khi được thiết lập .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT