Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
29 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Stablecoin là gì? Những điều cần biết về đồng Stablecoin

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Stablecoin được coi là cầu nối giữa tiền điện tử và tiền pháp định, vì nó vừa mang tính ổn định của tiền Fiat, vừa có tính linh hoạt của tài sản kỹ thuật số. Cho phép người dùng giao dịch dễ dàng trên nền tảng Blockchain hoặc chuyển tiền xuyên biên giới nhanh chóng với chi phí cực thấp. Vậy cụ thể, stablecoin là gì? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, có giá trị gắn với một loại tài sản ổn định khác như: vàng, tiền pháp định USD, EUR hoặc một đồng tiền ảo khác. Đồng tiền này có tính chất toàn cầu, phi tập trung và ít biến động.

Stablecoin la giVí dụ như : USDC, USDT, BUSD được neo giá theo USD với tỷ suất 1 : 1. Pax Gold được neo giá theo 1 troy ounce vàng của Anh .

Stablecoin ra đời với mục đích làm giảm sự biến động giá trên thị trường tiền điện tử và là cầu nối giữa thị trường tiền ảo và thị trường tập trung truyền thống. Chính vì thế, loại tiền này thường không được dùng để đầu tư. Đa phần mọi người chỉ sử dụng Stablecoin để trao đổi, mua bán với các loại tiền điện tử khác hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp, cho vay…

Stablecoin sinh ra năm năm trước nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch trên thị trường tiền điện tử, vào thời gian đó những ngân hàng nhà nước không muốn cấp thông tin tài khoản cho công ty tiền điện tử. Bởi những thanh toán giao dịch tiền điện tử thường ẩn danh và không được trấn áp nên dễ bị những đối tượng người tiêu dùng xấu tận dụng rửa tiền, trốn thuế …

>> Xem thêm: Altcoin là gì? 

Tầm quan trọng của Stablecoin

Mỗi đồng xu tiền mã hóa sinh ra đều có công dụng riêng không liên quan gì đến nhau và Stablecoin cũng không ngoại lệ. Mặc dù không hề góp vốn đầu tư sinh lời nhưng Stablecoin hoàn toàn có thể xử lý rất nhiều yếu tố trên thị trường tiền điện tử. Cụ thể như sau :

1. Stablecoin giải quyết vấn đề gì trên thị trường crypto

Sự biến động quá lớn của tiền mã hóa chính là trở ngại lớn nhất trong việc giao dịch thanh toán toàn thế giới. Với Stablecoin thì trọn vẹn ngược lại, giá trị của nó được gắn với một loại gia tài không thay đổi như đô la Mỹ hoặc vàng … Đối với từng đối tượng người tiêu dùng đơn cử đồng xu tiền này hoàn toàn có thể xử lý những yếu tố như :

 • Đối với nhà đầu tư: Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi tài sản tiền điện tử sang stablecoin để tránh sự biến động giá trên thị trường tiền ảo mà không cần phải đổi sang tiền Fiat.

 • Đối với nhà bán hàng: Khi tiền mã hóa biến động quá nhiều thì khó có một nhà bán hàng nào chịu thanh toán bằng crypto. Nhưng với Stablecoin ít biến động thì vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn.

2. Stablecoin dùng để làm gì ?

Stablecoin thường được sử dụng cho những mục tiêu sau :

 • Hạn chế sự biến động: Đây chính là mục đích lớn nhất của các nhà phát hành Stablecoin. Khi nắm giữ những đồng tiền này nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng giá sẽ tăng vọt trong một thời gian ngắn.

 • Giao dịch chuyển tiền: Bạn có thể giao dịch mua bán, trao đổi Stablecoin khắp nơi trên thế giới mà không phải thông qua bên thứ 3 là ngân hàng. Thậm chí, bạn có thể chuyển tiền đến những quốc gia khó chấp nhận đồng đô la Mỹ hoặc nơi có đồng nội tệ không ổn định. Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể chuyển Stable với giá rẻ từ 1 USD.

 • Đầu tư sinh lời: Hiện nay đa phần các sàn đều cung cấp hình thức tiết kiệm, staking, … do đó bạn có thể sử dụng đồng tiền này để cho vay, gửi tiết kiệm, đặt cược để kiếm lãi.

Các loại Stablecoin phổ biến

Có nhiều loại stablecoin với những cách neo giá khác nhau. Căn cứ vào những loại gia tài cố định và thắt chặt tất cả chúng ta sẽ có 3 loại stablecoin phổ cập như dưới đây :

1. Stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định (fiat)

Đây là loại stablecoin phổ cập nhất trên thị trường crypto lúc bấy giờ. Giá trị của chúng được gắn với một loại tiền tệ ( thông dụng nhất là đô la Mỹ, Euro và franc Thụy Sĩ ) theo một tỷ suất cố định và thắt chặt thường là 1 : 1 .
Đối với những loại stablecoin này khi bạn gửi tiền pháp định đến một nhà phát hành TT. Họ sẽ tạo ra một lượng token tương ứng và sẽ hủy khi bạn gửi lại đồng xu tiền này về TT. Nhờ thế mà tỷ suất 1 : 1 luôn được bảo vệ .
Tuy hoàn toàn có thể bảo vệ độ dịch chuyển nhưng khi nắm giữ Stablecoin vẫn sống sót rủi ro đáng tiếc ở phía đơn vị chức năng phát hành. Cho nên, bạn hãy chọn những đồng stablecoin có công ty phát hành thực sự đáng an toàn và đáng tin cậy. Nguyên nhân là bạn không có địa thế căn cứ để chắc như đinh rằng họ dự trữ lượng tiền bảo vệ đúng như cam kết. Mặc dù họ đã công bố báo cáo giải trình truy thuế kiểm toán để minh bạch hóa thông tin, tạo sự tin cậy ở người dùng nhưng mạng lưới hệ thống này cũng không trọn vẹn đáng an toàn và đáng tin cậy 100 % .
cac loai Stablecoin

2. Stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hoá

Stablecoin được bảo vệ bởi tiền mã hóa sẽ sử dụng tiền mã hóa làm gia tài thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, do tiền mã hóa là gia tài kỹ thuật số nên việc phát hành cần phải trải qua những hợp đồng mưu trí .
Để có stablecoin được bảo vệ bởi tiền mã hóa thì người dùng cần khóa đồng tiền của mình vào một hợp đồng, hợp đồng sẽ phát hành token. Nếu muốn lấy lại tiền mã hóa thế chấp ngân hàng thì họ phải trả lại stablecoin và lãi suất vay vào cùng một hợp đồng .
Sự không thay đổi về giá của loại tiền là khác nhau và nhờ vào vào phong cách thiết kế của từng mạng lưới hệ thống. Thông thường, sự không thay đổi đạt được trải qua việc ra mắt những công cụ bổ trợ và những khuyến mại, chứ không chỉ là gia tài thế chấp ngân hàng .
Giá trị của stablecoin sẽ biến hóa cùng với giá trị của gia tài thế chấp ngân hàng và công cụ bổ trợ. Sự phức tạp và sự tương hỗ không trực tiếp của stablecoin hoàn toàn có thể ngăn cản việc sử dụng, vì người dùng sẽ khó hiểu giá thực sự được bảo vệ như thế nào. Ngoài ra, việc tiến hành kỹ thuật của loại stablecoin này phức tạp và phong phú hơn so với loại được thế chấp ngân hàng bằng fiat nên hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc khai thác lớn hơn do lỗi trong mã hợp đồng mưu trí .

3. Stablecoin được neo giá bằng thuật toán

Các stablecoin loại này được neo giá bằng những thuật toán và hợp đồng mưu trí ( smart contract ). Công nghệ blockchain này sẽ quản trị những token đã phát hành. Nếu giá của stablecoin thấp hơn giá của loại tiền pháp định mà nó theo dõi, mạng lưới hệ thống sẽ giảm nguồn cung của token để đẩy giá cao lên. Ngược lại, mạng lưới hệ thống sẽ đưa những token mới vào lưu thông nhằm mục đích giảm giá trị của đồng stablecoin .

Ưu – Nhược điểm của đồng Stablecoin

Stablecoin chính là cầu nối giữ thị trường kinh tế tài chính truyền thống lịch sử và thị trường tiền điện tử. Loại tiền điện tử này xử lý được nhiều tồn dư của thị trường crypto nhưng nó vẫn sống sót nhiều điểm yếu kém. Để hiểu hơn về Stablecoin, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá và ưu và điểm yếu kém của nó trong phần dưới đây :

Ưu điểm:

 • Do giá trị không thay đổi và dễ Dự kiến nên Stablecoin hoàn toàn có thể sử dụng làm phương tiện đi lại thanh toán giao dịch bổ trợ cho tiền mã hóa ( loại tiền dịch chuyển cao nên khó được sử dụng thoáng đãng hàng ngày ) .
 • Stablecoin có tính toàn thế giới nên bất kể ai trên quốc tế có liên kết internet cũng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch. Ngoài ra, thị trường Stable là mở nên hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch 24/7 .
 • Tính bảo mật thông tin cao, được bảo vệ và kiểm tra khắt khe .
 • Các thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trên blockchain sẽ nhanh hơn so với những tiến trình truyền thống cuội nguồn vì không phải đợi bên trung gian xác nhận và cũng không tốn phí cho bên thứ ba .
 • Các thanh toán giao dịch stablecoin đều được lưu giữ lại trên blockchain và hoàn toàn có thể được tra cứu bất kể khi nào bởi bất kể ai. Từ đó, hoàn toàn có thể bảo vệ tính minh bạch .

Nhược điểm:

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Stablecoin tuy hoàn toàn có thể bảo vệ một chính sách thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, ẩn danh và toàn thế giới như tiền điện tử và định giá không thay đổi như một loại tiền tệ pháp định. Tuy nhiên, sẽ rất khó khuyên bạn nên hay không nên góp vốn đầu tư vào loại tiền này. Chúng ta sẽ cùng xem xét yếu tố như sau :

 • Nên góp vốn đầu tư là vì loại tiền này hoàn toàn có thể giúp bạn quy đổi mua và bán với những crypto khác thuận tiện hơn so với tiền fiat. Đồng thời, Stablecoin cũng có rủi ro đáng tiếc thấp hơn so với những loại tiền mã hóa khác .
 • Không nên góp vốn đầu tư Stablecoin là vì trong tương lai, loại tiền cũng hoàn toàn có thể xảy ra lạm phát kinh tế khi những ngân hàng nhà nước TW in thêm nhiều tiền. Với những stablecoin được bảo vệ bởi tiền mã hóa hoàn toàn có thể tăng và giảm giá trị do dịch chuyển của đồng tiền thế chấp ngân hàng. Ngoài ra, đồng xu tiền này cũng dịch chuyển quá thấp nên sẽ không là thời cơ góp vốn đầu tư sinh lời tốt .

Như vậy, nên hay không nên góp vốn đầu tư còn tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định hành động bạn hãy xem xét thật kỹ nhu yếu của bản thân nhé !

Các đồng stablecoin phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại Stablecoin được tạo ra, nhưng không phải đồng xu tiền nào cũng bảo đảm an toàn và đáng sử dụng. Vì vậy, sau đây Coin568 sẽ liệt kê 1 số ít đồng stablecoin có ích nhất để bạn tìm hiểu thêm :

1. USDT

USDT là một loại stablecoin phổ biến được phát hành bởi Tether Limited vào năm 2014, trụ sở chính tại Hong Kong. CEO của Tether là JL Van Der Velde. Đây là một trong những stablecoin lâu đời nhất, có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1 (tức là duy trì 1 USD dự trữ cho mỗi USDT được phát hành).

usdt la gi

USDT có mức vốn hóa thị trường lên đến 64 tỷ USD và hiện đang được niêm yết tại hầu hết những sàn thanh toán giao dịch lớn như : Binance, Mandala Exchange, OKEx, FTX và Huobi … Mọi người hoàn toàn có thể sử dụng USDT để chuyển tiền giữa những sàn thanh toán giao dịch một cách nhanh gọn .

2. USD Coin

Ra mắt vào tháng 9/2018, USD Coin (ký hiệu: USDC) được phát hành bởi Tập đoàn Centre – được thành lập bởi Circle và Coinbase. Giá trị của USDC được gắn với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Ban đầu đồng stablecoin này được phát hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, sau đó phát hành trên Algorand, TRON, Solana…

usdc la gi

Mục tiêu của USDC không riêng gì tạo ra đồng xu tiền không thay đổi dùng để thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch trên mạng lưới Blockchain mà nó còn tương hỗ những hợp đồng mưu trí, cho vay và góp vốn đầu tư … Tính đến thời gian hiện tại, USDC đang có ó nguồn cung lưu hành gần 26 tỷ USD, nhưng Circle Dự kiến rằng, số lượng này sẽ chạm 190 tỷ USD vào năm 2023 .

3. BUSD

Binance USD (BUSD) là stablecoin phổ biến thứ 3 trên thế giới, được neo giá bằng USD theo tỷ lệ 1:1 (1 BUSD = 1 USD) và phát hành bởi sàn giao dịch Binance (hợp tác với Paxos) vào ngày 05/9/2019. Ngoài ra, BUSD còn được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý. Hiện tại, BUSD có vốn hóa thị trường là 13 tỉ USD.

dong busd

Tương tự như những stablecoin khác, BUSD được phong cách thiết kế để duy trì sự không thay đổi trên thị trường tiền điện tử. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng BUSD để thanh toán giao dịch với những loại coin / token khác hoặc chuyển tiền nhanh gọn trên toàn thế giới với ngân sách cực thấp .

4. Dai

DAI là một stablecoin phi tập trung được thế chấp bằng tiền điện tử và được neo theo giá của đồng đô la Mỹ. DAI được phát hành bởi MarkerDAO thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 6,5 tỷ DAI đang được lưu hành và là đồng stablecoin phổ biến thứ 4 trên thế giới,

Kết luận

Trên đây, Coin568 vừa gửi tới bạn những thông tin về stablecoin là gì và top những đồng Stablecoin phổ biến trên thế giới. Hi vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về đồng tiền điện tử “ổn định” này cũng như ưu, nhược điểm và ứng dụng của nó để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất nhé! 

dinh van dam

Đinh Văn Đàm tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin trường Đại học Aptech. Hiện tại, Đinh Văn Đàm đang là chuyên gia cố vấn, phụ trách chuyên mục “Thuật Ngữ” tại Coin568. Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain cùng sự am hiểu sâu sắc về thị trường tiền điện tử, tôi sẽ đồng hành và chia sẻ với bạn đọc các thuật ngữ crypto từ cơ bản đến nâng cao.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT