Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Taproot Là Gì Và Lợi Ích Của Taproot Đối Với Bitcoin | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Taproot là một bản tăng cấp cho mạng lưới Bitcoin, được tiến hành vào ngày 14 tháng 11 năm 2021. Cùng với chữ ký Schnorr, Taproot là một trong những bản tăng cấp công nghệ tiên tiến rất được mong đợi so với Bitcoin kể từ thời gian ra mắt SegWit. Mục tiêu của Taproot là biến hóa cách những tập lệnh của Bitcoin hoạt động giải trí nhằm mục đích cải tổ quyền riêng tư, năng lực lan rộng ra và tính bảo mật thông tin. Mục tiêu này và nhiều tính năng khác sẽ được thực thi bằng cách phối hợp Taproot với một bản tăng cấp tương quan được gọi là chữ ký Schnorr .Bất kỳ ai quen thuộc với hội đồng tiền mã hoá đều biết rằng quyền riêng tư, năng lực lan rộng ra và bảo mật thông tin là những mối chăm sóc lớn. Mặc dù Bitcoin là loại tiền mã hoá thông dụng nhất trên quốc tế, nhưng những yếu tố này vẫn cần được xử lý. Mục đích của Taproot là xử lý những điều đó .

Giới thiệu

Bitcoin đã trải qua những thăng trầm, nhưng vẫn chứng tỏ được vai trò mỏ neo giữ vững cho cả thị trường tiền mã hóa. Bất kể những yếu tố đã Open trong những năm qua, ví dụ điển hình như vụ hack sàn thanh toán giao dịch Mt. Gox hay vụ hard folk Bitcoin nổi tiếng, hội đồng tiền mã hóa vẫn sát cánh cùng với Bitcoin .Nhưng vẫn có một số ít yếu tố tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ – một trong những yếu tố lớn nhất đó là quyền riêng tư. Với việc là một blockchain công khai minh bạch, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể giám sát những thanh toán giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin. Đối với một số ít người, đó là một mối bận tâm lớn .Mặc dù bạn hoàn toàn có thể cải tổ năng lực ẩn danh trải qua những kỹ thuật như trộn tiền và CoinJoins. Tuy nhiên, thật không may, không kỹ thuật nào trong số này làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền tệ riêng tư. Mặc dù vậy, Taproot lại khác, nó hoàn toàn có thể giúp bạn tăng năng lực ẩn danh trên mạng .Việc tăng cấp Taproot đã được nhiều người Dự kiến là bước quan trọng tiên phong nhằm mục đích xử lý việc thiếu quyền riêng tư của Bitcoin cũng như những mối bận tâm tương quan khác. Vào ngày 14 tháng 11 năm 2021, Taproot đã được kích hoạt trên mạng lưới Bitcoin sau khi được những thợ đào trên khắp quốc tế đồng ý chấp thuận. Nhưng Taproot là gì và nó hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi cho Bitcoin như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá .

Những hạn chế của mạng lưới Bitcoin

Mặc dù là loại tiền mã hóa tiên phong và phổ cập nhất được tạo ra, mạng lưới của Bitcoin có những thiếu sót trong 1 số ít nghành nhất định như vận tốc thanh toán giao dịch chậm. Ban đầu Bitcoin được tạo ra để giải quyết và xử lý 7 thanh toán giao dịch mỗi giây nhưng khi mạng lưới ngày càng thông dụng và số lượng người dùng ngày càng tăng lên, vận tốc thanh toán giao dịch và phí cũng tăng lên. Phí thanh toán giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin đạt mức cao nhất từ trước tới nay là khoảng chừng USD 60 vào năm 2021 sau khi coin tăng giá. Phí cao và vận tốc thanh toán giao dịch chậm được cho là nguyên do kéo chân sự tăng trưởng của mạng lưới Bitcoin. Để nâng cao năng lực thanh toán giao dịch, những nhà tăng trưởng đã tiến hành bản tăng cấp Segregated Witness ( SegWit ) vào năm 2017 để tương thích với nhiều thanh toán giao dịch hơn trong một block. Tuy nhiên, mức phí cao có vẻ như vẫn gây ra tác động ảnh hưởng lớn .Một hạn chế khác là quyền riêng tư. Mặc dù đã nêu rõ trong sách trắng rằng những thanh toán giao dịch của Bitcoin là riêng tư nhưng mọi người đều nhìn thấy được toàn bộ những cụ thể thanh toán giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Điều này đồng nghĩa tương quan bạn hoàn toàn có thể biết hàng loạt lịch sử dân tộc mua của ai đó bằng cách tra cứu địa chỉ Bitcoin của họ .Để xử lý những hạn chế này, Bitcoin luôn triển khai tăng cấp mạng lưới của mình. Tuy nhiên, việc sửa đổi mạng lưới Bitcoin là một thử thách do đặc thù phi tập trung chuyên sâu của nó. Không một ai hoàn toàn có thể quyết định hành động được nên hay không nên thực thi những biến hóa và cần hội đồng cùng nhất trí đưa ra quyết định hành động .

Hoạt động nâng cấp Taproot của Bitcoin là gì?

Taproot là một soft fork tương hỗ cải tổ những tập lệnh của Bitcoin để tăng tính riêng tư, hiệu suất cao và năng lực giải quyết và xử lý những hợp đồng mưu trí của mạng lưới. Đây được coi là lần tăng cấp Bitcoin quan trọng nhất kể từ lần tăng cấp SegWit vào năm 2017 .Bản tăng cấp Taproot gồm có 3 yêu cầu nâng cấp cải tiến Bitcoin ( BIP ) riêng không liên quan gì đến nhau, gồm có Taproot, Tapscript và phần cốt lõi – quy mô chữ ký số mới được gọi là chữ ký Schnorr. Taproot hướng đến việc mang lại 1 số ít quyền lợi cho người dùng Bitcoin như nâng cao quyền riêng tư của thanh toán giao dịch và giảm phí thanh toán giao dịch. Đồng thời, Taproot còn được cho phép Bitcoin thực thi những thanh toán giao dịch phức tạp hơn và có năng lực lan rộng ra trường hợp sử dụng để cạnh tranh đối đầu với Ethereum, đặc biệt quan trọng là về năng lực hợp đồng mưu trí và tương hỗ Tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) cũng như non-fungible token ( NFT ) trên mạng lưới .Đề xuất Taproot lần đầu được nhà tăng trưởng Bitcoin Core – Greg Maxwell công bố vào tháng 1 năm 2018. Vào tháng 10 năm 2020, Taproot đã được xác nhập vào thư viện Bitcoin Core sau nhu yếu kéo do Pieter Wuille tạo ra. Để bản tăng cấp được tiến hành tổng lực, những người quản lý và vận hành node phải vận dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Cuối cùng, nó đã nhận được sự ủng hộ từ 90 % thợ đào và chính thức được kích hoạt vào ngày 14 tháng 11 năm 2021 trên block 709.632 .

Taproot hoạt động như thế nào?

Có 3 BIP cùng hoạt động giải trí để triển khai xong tăng cấp Taproot. Mỗi BIP ảnh hưởng tác động và bổ trợ lẫn nhau theo nhiều cách .

Chữ ký Schnorr (BIP340)

Chữ ký Schnorr tạo điều kiện để xác thực giao dịch trên mạng lưới Bitcoin nhanh hơn và an toàn hơn. Chức năng này bao gồm một sơ đồ chữ ký bằng mật mã do Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức phát triển. Mặc dù Schnoor đã bảo vệ thuật toán của mình bằng cách đăng ký bản quyền trong nhiều năm nhưng bản quyền này đã chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số nhiều lợi ích của mình, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến nhờ sự đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn.Sơ đồ chữ ký từng được Satoshi Nakamoto ( cha đẻ của Bitcoin ) sử dụng là Thuật toán chữ ký số theo đường elip ( ECDSA ). Việc chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do ECDSA đã được sử rụng thoáng đãng, dễ hiểu, bảo đảm an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở .Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của Bitcoin, sơ đồ chữ ký điện tử Schnorr ( SDSS ) hoàn toàn có thể sẽ là một điểm khởi đầu cho thế hệ chữ ký mới của Bitcoin và những mạng blockchain khác .Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng hoàn toàn có thể lấy được nhiều khóa bên trong một thanh toán giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt quan trọng duy nhất. Điều này đồng nghĩa tương quan những chữ ký từ nhiều bên tham gia thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được “ tổng hợp ” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây chính là chữ ký tổng hợp .

Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên mạng Lightning, một giao dịch ngang hàng hay là một hợp đồng thông minh phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không thay đổi được thực tế rằng ví của người gửi đầu và người nhận cuối sẽ bị lộ.

Taproot (BIP341)

Taproot là nguồn gốc của tên bản update Taproot. Chức năng này được thiết kế xây dựng dựa trên bản tăng cấp SegWit vào năm 2017 và sử dụng Cây tập lệnh thay thế sửa chữa Merkelized ( MAST ) để lan rộng ra quy mô về lượng tài liệu thanh toán giao dịch trên blockchain Bitcoin .Các thanh toán giao dịch trên mạng lưới Bitcoin do những khóa công khai minh bạch và riêng tư bảo vệ. Để sử dụng gia tài kỹ thuật số trong ví, người tiêu tốn cần cung ứng chữ ký để chứng tỏ rằng họ là chủ sở hữu thực sự trước khi hoàn toàn có thể chuyển coin. Ngoài thanh toán giao dịch nhu yếu một chữ ký, những người tiêu tốn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều tính năng khác nhau để khiến thanh toán giao dịch Bitcoin trở nên phức tạp, gồm có phát hành timelock, nhu yếu đa chữ ký ( multisig ) và nhiều tính năng khác .Tuy nhiên, những thanh toán giao dịch đa chữ ký phức tạp này nhu yếu nhiều tài liệu nhập vào và chữ ký để xác định, thế cho nên thêm một lượng lớn tài liệu vào blockchain và khiến vận tốc thanh toán giao dịch bị chậm lại. Đồng thời, thông tin thanh toán giao dịch sẽ tự động hóa được bật mý trên blockchain, điều này có năng lực làm lộ tài liệu nhạy cảm về chủ sở hữu địa chỉ .Sau khi tích hợp MAST, số lượng tập lệnh và xác định thiết yếu hoàn toàn có thể được giảm bớt do một thanh toán giao dịch MAST duy nhất hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho nhiều tập lệnh. Vì vậy, khi một thanh toán giao dịch Bitcoin phức tạp được gửi đến MAST, không cần cây Merkle để giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch. Thay vì cụ thể khá đầy đủ, MAST chỉ được cho phép những điều kiện kèm theo triển khai của thanh toán giao dịch được cam kết với blockchain. Điều này hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể khối lượng tài liệu thiết yếu để tàng trữ trên mạng lưới. Chức năng này không riêng gì phân phối năng lực mở rộng lớn hơn và hiệu suất cao cao hơn cho blockchain Bitcoin mà còn mang lại sự riêng tư cao hơn cho người dùng Bitcoin .

Tapscript (BIP342)

Tapscript là một bản tăng cấp ngôn từ mã hóa cho Bitcoin Script để mở đường cho 2 BIP khác. Chức năng này là một tập hợp những opcode, hướng dẫn thanh toán giao dịch dùng để chỉ định phương pháp thực thi. Với nhiều khoảng trống có sẵn hơn trong những block, Tapscript được kỳ vọng sẽ mang lại sự linh động hơn cho những tính năng mới, đồng thời có năng lực giúp mạng lưới Bitcoin tương hỗ và tạo những hợp đồng mưu trí trong tương lai .

Taproot mang lại lợi ích gì cho Bitcoin?

Như tất cả chúng ta đã đàm đạo, Taproot đã mang lại những nâng cấp cải tiến lớn cho quyền riêng tư của Bitcoin và nâng cao những trường hợp sử dụng. Các quyền lợi tiềm năng khác gồm có :1. Cải thiện năng lực lan rộng ra của mạng lưới bằng cách giảm lượng tài liệu được truyền và tàng trữ trên blockchain ;2. Nhiều thanh toán giao dịch hơn trên mỗi block ( tỷ suất TPS cao hơn ) ;3. Phí thanh toán giao dịch thấp hơn .Một quyền lợi khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn, một rủi ro đáng tiếc bảo mật thông tin đã được nhiều người biết tới trên mạng lưới Bitcoin. Nói một cách đơn thuần, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật sẽ khiến ta hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa chữ ký của một thanh toán giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tiến công hoàn toàn có thể khiến thanh toán giao dịch ở trạng thái như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đương đầu với yếu tố tiêu tốn kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân tán .

Tại sao bản nâng cấp Taproot lại quan trọng? 

Việc kích hoạt Taproot được kỳ vọng sẽ tăng cường tính năng của mạng lưới Bitcoin để tạo điều kiện kèm theo cho những thanh toán giao dịch nhanh gọn và đáng đáng tin cậy. Trước Taproot, giao thức Bitcoin vẫn đang được tăng trưởng ở Lớp 1 trong khi những giao thức khác như Ethereum đã mở màn khởi động ở Lớp 2 và DApp. Sau khi tăng cấp, Bitcoin mở ra con đường tiến hành những hợp đồng mưu trí và có năng lực lan rộng ra trường hợp sử dụng để cung ứng cho những thị trường NFT và DeFi thông dụng trong tương lai .

Khi trở nên hiệu quả hơn với phí thấp hơn, mạng lưới Bitcoin có thể khuyến khích nhiều giao dịch hơn và được áp dụng rộng rãi hơn. Ngoài ra, người dùng có thể giữ quyền riêng tư của họ đối với các giao dịch, làm cho BTC trở nên cạnh tranh hơn so với các coin riêng tư khác trên thị trường.

Tổng kết

Taproot là một bản tăng cấp cho Bitcoin được nhiều người mong đợi và ủng hộ. Khi được tiến hành cùng chữ ký Schnorr, tất cả chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến những cải tổ đáng kể về quyền riêng tư, năng lực lan rộng ra, bảo mật thông tin và hơn thế nữa. Những tăng cấp này cũng hoàn toàn có thể khiến nhiều người chăm sóc hơn tới mạng lưới Lightening và khuyến khích đa chữ ký trở thành một tiêu chuẩn trong nghành nghề dịch vụ .Dù bạn có tham gia hội đồng Bitcoin hay không thì những quyền lợi bổ trợ từ việc quyền riêng tư, tính hiệu suất cao và năng lực bảo mật thông tin được cải tổ vẫn sẽ tác động ảnh hưởng tới thưởng thức của bạn khi sử dụng Bitcoin .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT