Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? Hiểu vai trò của Token trong ngân hàng như thế nào? – Vay tiêu dùng TPBank

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Token thường được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Token là gì và cách thức hoạt động của nó.

Đối với những người liên tục thanh toán giao dịch với ngân hàng nhà nước, Token là một khái niệm không còn quá lạ lẫm. Mã thông tin được tạo trên thiết bị chuyên sử dụng hoặc ứng dụng được thiết lập trên thiết bị điện tử. Đây là một trong những bước quan trọng để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thanh toán giao dịch .

Nếu bạn chưa rõ token là gì và cách thức hoạt động của nó trong ngân hàng thì hãy cùng chuyên viên tư vấn Vũ Thị Hồng Quyên tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây.

Tham Khảo Thêm: GDP Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Cách Tính Của Chỉ Số GDP

Token là gì?

Mã thông tin là một chữ ký điện tử hoặc chữ ký điện tử được mã hóa dưới dạng số trên một thiết bị chuyên được dùng. Mã thông tin được tạo là một OTP ngẫu nhiên và chỉ được sử dụng một lần. Thông qua mã Token, người bán sẽ bảo vệ tính đúng mực, đặc biệt quan trọng là so với những thanh toán giao dịch trực tuyến .
Token thường được sử dụng trong những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến để bảo vệ tính bảo mật thông tin, ví dụ điển hình như : mua hàng trực tuyến, chuyển tiền, giao dịch thanh toán trực tuyến, kê khai thuế, thuế trực tuyến …
Xác nhận bằng Token có nghĩa là bạn đã ký hợp đồng thanh toán giao dịch mà không cần thêm dẫn chứng. Mã thông tin có giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn .
Trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước, mã thông tin là một thiết bị bảo mật điện tử được bán hoặc phát hành cho người mua khi sử dụng những thanh toán giao dịch trực tuyến. Máy được phong cách thiết kế dạng máy kỹ thuật số nhỏ gọn nên rất tiện nghi và thuận tiện mang theo .
Token-la-gi-1-quyentaichinh247

Các Token phổ biến

Có hai loại mã thông tin thông dụng, mã thông tin cứng và mã thông tin mềm .

 • Mã thông báo cứng: Một thiết bị cầm tay nhỏ gọn như USB có thể mang theo bên mình. Khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ cần dán vào thiết bị này để lấy mã.
 • Mã thông báo mềm: là phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại di động / máy tính bảng. Trong quá trình giao dịch, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn mã Token.

Tìm Hiểu Thêm : Cách rút tiền tại ATM bảo đảm an toàn mà không lo thẻ bị nuốt

Cơ chế của mã thông báo

Khi thực thi những thanh toán giao dịch trong ngân hàng nhà nước trực tuyến, ngoài việc nhập đúng tên và mật khẩu. Bạn cũng sẽ được nhu yếu nhập mã OTP ( Mật khẩu dùng một lần ) chỉ được sử dụng một lần. Các OTP này được tạo ngẫu nhiên bởi thiết bị Token. Thiết bị mã thông tin sẽ sử dụng thuật toán mã của số thông tin tài khoản và thời hạn bạn tìm thấy để tạo ra 6-8 chữ số. Giá trị sử dụng của mã này chỉ là 60 giây, sau đó mã mới sẽ được tạo ra .

Mã này được tạo ra mà không có sự can thiệp của con người nên tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, mã OTP liên tục được tạo, đồng bộ và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng.

Cách sử dụng token trong các giao dịch ngân hàng

Đối với ngành ngân hàng nhà nước, thiết bị Token và mã Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo bảo mật thông tin thông tin người mua trong quy trình thanh toán giao dịch trực tuyến. Về yếu tố này, mã OTP thường được cấp bằng một tin nhắn ngắn do ngân hàng nhà nước hoặc máy mã thông tin phát hành .
Tùy thuộc vào ngân hàng nhà nước, bạn hoàn toàn có thể chọn những cách sau để sử dụng Token :

Máy mua mã thông báo: mỗi máy được liên kết với một số tài khoản duy nhất và đăng nhập bằng mã Pin. Máy mã thông báo sẽ hiển thị 6 chữ số trong khoảng 60 giây để xác nhận giao dịch.
Gửi mã Token qua SMS: Hệ thống tự động gửi mã OTP đến SMS của điện thoại di động. Khách hàng nhập mã ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.
Sử dụng App Token: Mã OTP tự động được phần mềm ngân hàng tích hợp vào ứng dụng ngân hàng di động.

Mã OTP gửi qua SMS được sử dụng ở hầu hết những ngân hàng nhà nước có E-để bảo mật thông tin thông tin người mua. Có rất ít ngân hàng nhà nước cung ứng máy nạp token như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank … Tuy nhiên, người mua muốn cung ứng máy nạp token cần phải trả thêm 200.000 – 400.000 đồng phí .
Các bước sử dụng Token để ĐK ngân hàng nhà nước trực tuyến như sau :

 • Bước 1: Sử dụng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký trước đó của bạn để đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc ngân hàng di động của ngân hàng của bạn.
 • Bước 2: Thực hiện các giao dịch theo yêu cầu như chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn …
 • Bước 3: Xác nhận giao dịch bằng cách nhập OTP được cung cấp bởi mã thông báo.
 • Bước 4: Giao dịch thành công.

Token-la-gi-2-quyentaichinh247

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng mã thông báo

Mặc dù Token phân phối nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội nhưng nó cũng sống sót nhiều hạn chế. Đặc biệt :

Xem Thêm: Mã OTP là gì? Cách sử dụng mã OTP như thế nào để đảm bảo an toàn?

Ưu điểm

Máy mã thông báo có kích thước nhỏ và dễ dàng mang theo.
Bảo mật được đảm bảo và không có khả năng mất tiền trong giao dịch.
Mã OTP là mã sử dụng một lần và chỉ sử dụng được trong 60 giây. Đối với các giao dịch sau, các trường hợp bị lộ cũng bị vô hiệu hóa.
Nó rất dễ sử dụng máy mã thông báo.

Nhược điểm

 • Để sử dụng máy mã thông báo, bạn sẽ phải mất 200.000 đến 400.000 đồng để mua máy mã thông báo.
 • Mã thông báo thường chỉ có hiệu lực trong ít nhất là 60 giây.
 • Cần có máy Token mới để thực hiện các giao dịch.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Token là gì và hoạt động của nó trong ngân hàng như thế nào? Token là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch của ngân hàng. Việc hiểu rõ giá trị của Token sẽ giúp giao dịch chính xác và đảm bảo an toàn tài khoản tuyệt đối

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!

 • Chuyên viên tư vấn : Vũ Thị Hồng Quyên
 • Hotline : 0936028216
 • Email : [email protected]

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT