Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Nâng cấp The Merge và những tác động đến Ethereum

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum từng nói : “ Nếu Ethereum không lan rộng ra được quy mô, thì Ethereum chắc như đinh đã thất bại. ” Có thể thấy tầm nhìn của Vitalik so với Ethereum rất rõ ràng : trở thành một blockchain lập trình phi tập trung chuyên sâu toàn thế giới mà mọi người sử dụng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn này, Ethereum phải xử lý “ 3 yếu tố lớn của blockchain ” đó là : năng lực lan rộng ra, phân quyền và bảo mật thông tin .Và với bản tăng cấp The Merge của Ethreum sẽ lưu lại sự kết thúc của Proof of Work ( dẫn chứng việc làm ) của Ethereum và quy trình quy đổi trọn vẹn sang Proof of Stake ( vật chứng CP ). Điều này tạo tiền đề cho những tăng cấp lan rộng ra trong tương lai gồm có cả sharding. Và The Merge sẽ giảm mức tiêu thụ nguồn năng lượng của Ethereum xuống ~ 99,95 % .Vậy The Merge là gì ? Cơ chế hoạt động giải trí của nó như thế nào và những tác động ảnh hưởng của nó đến Ethereum thế nào ? Mọi người hãy xem cụ thể bài viết bên dưới nhé !

The Merge là gì?

The Merge của Ethereum là sự chuyển đổi của blockchain từ Proof of Work – PoW (bằng chứng công việc) sang Proof of Stake – PoS (bằng chứng cổ phần). Hiểu 1 cách đơn giản là thay vì chúng ta cần chạy các quy trình máy tính phức tạp để khai thác ETH, thì chúng ta có thể gửi ETH để đổi lấy phần thưởng.

Với việc tăng cấp The Merge, Ethereum sẽ hợp nhất với chuỗi Beacon Chain để quy đổi trọn vẹn sang Proof of Stake ( dẫn chứng CP ) trải qua bản update này. The Merge được xem là bản tăng cấp quan trọng nhất trong lịch sử vẻ vang của Ethereum vì với việc quy đổi từ Proof of work – PoW ( dẫn chứng việc làm ) sang Proof of Stake – PoS ( vật chứng CP ) sẽ giúp mạng lưới của Ethereum tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng hơn, giảm thời hạn thanh toán giao dịch với ngân sách rẻ hơn và cũng sẽ được bảo mật thông tin tốt hơn .

Proof of Stake sẽ có tác động như thế nào đến Ethereum?

Đối với Proof of Work ( PoW ), nhu yếu của chính sách này là cần nhiều nguồn năng lượng và những thiết bị đắt tiền và Proof of Stake có một điểm lợi đáng quan tâm so với Proof of Work đó là lượng khí thải carbon nhỏ hơn – vì PoS không cần đến những trang trại đào hiệu suất điện cao, điện năng tiêu thụ chỉ là một phần nhỏ so với PoW. Ngược lại, Proof of Stake nhu yếu người tham gia stake những khoản tiền trong thời điểm tạm thời và bị khóa trong chính sách của blockchain. Với việc quy đổi sang Proof of Stake sẽ giúp Ethereum vô hiệu nhu yếu nguồn năng lượng và được cho phép Ethereum lan rộng ra với quy mô toàn thế giới .Proof-of-stake ( PoS ) không xử lý ngay lập tức phí gas cao trên Ethereum, tuy nhiên nó sẽ giúp Ethereum giảm mức sử dụng nguồn năng lượng của nó xuống mức thấp hơn rất nhiều .

Mối liên hệ giữa The Merge và các bản nâng cấp khác

The Merge và The Beacon Chain

The Merge đại diện thay mặt cho việc gật đầu chính thức Beacon Chain làm lớp đồng thuận mới cho lớp thực thi Mainnet hiện tại. Khi The Merge xảy ra, những validators sẽ được chỉ định để bảo mật thông tin Ethereum Mainnet và khai thác trên Proof-of-work sẽ không còn là phương tiện đi lại sản xuất những khối hợp lệ nữa .Thay vào đó, những khối sẽ được yêu cầu bằng cách xác nhận những nút đã stake ethereum để có quyền tham gia đồng thuận. Những tăng cấp này tạo tiền đề cho những tăng cấp năng lực lan rộng ra trong tương lai, gồm có cả tính năng sharding .

Beacon Chain đang có 409485 validators đang hoạt động

The Merge and the Shanghai upgrade

Để đơn giản hóa và tập trung tối đa vào việc chuyển đổi thành công sang Proof of Stake, bản nâng cấp The Merge sẽ không bao gồm một số tính năng được mong đợi nhất định như khả năng rút ETH đã stake. Với việc bản nâng cấp Shanghai được lên kế hoạch để thực hiện theo The Merge, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư rút ETH.

The Merge and sharding

Ban đầu, kế hoạch là quy đổi trên sharding trước The Merge để xử lý năng lực lan rộng ra. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của những giải pháp lan rộng ra quy mô Layer 2 trên Ethereum, ưu tiên đã chuyển sang hoán đổi Proof-of-work sang proof-of-stake trải qua The Merge .Các kế hoạch cho sharding đang tăng trưởng nhanh gọn, nhưng với sự ngày càng tăng và thành công xuất sắc của những Layer 2 để lan rộng ra quy mô thực thi thanh toán giao dịch, những kế hoạch sharding đã chuyển sang tìm cách tối ưu nhất để phân phối gánh nặng tàng trữ calldata nén từ những hợp đồng Rollups, điều đó giúp tăng trưởng mạng theo cấp số nhân. Điều này sẽ không hề thực thi được nếu không quy đổi tiên phong sang Proof of Stake .

Tại sao việc nâng cấp The Merge của Ethereum lại quan trọng như vậy?

Mặc dù Ethereum hiện đang là blockchain lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin và có một cộng đồng rộng lớn ở phía sau, tuy nhiên nó cần phải giải quyết những vấn đề này để giữ chân người dùng.

Với việc ngày càng nhiều những blockchain mới Open và đang cố gắng nỗ lực xử lý những yếu tố của Ethereum hiện tại như Solana, Avalanche, NEAR Protocol … và cố gắng nỗ lực lấy đi thị trường của Ethereum, yếu tố về năng lực lan rộng ra của Ethereum là một rủi ro đáng tiếc sống sót và cần được xử lý .Với bản tăng cấp The Merge được ước tính sẽ giảm tiêu thụ nguồn năng lượng 99,5 % cùng với việc giảm 90 % việc phát hành token ETH. Do đó, nhiều người mong đợi nhu yếu về token ETH sẽ tăng lên, đây là một tin tốt cho những nhà đầu tư ETH. Ngoài ra, với việc chuyển từ chính sách PoW sang PoS bắt buộc những validators sẽ cần chuyển từ góp vốn đầu tư vào GPU đắt tiền sang nắm giữ token Ethereum và thậm chí còn nhu yếu nắm giữ token Ethereum sẽ tăng lên rất nhiều khi Ethereum trọn vẹn chuyển sang Proof of Stake .

Tổng kết: 

Với việc bản tăng cấp The Merge dự kiến được diễn ra vào giữa tháng 9 và từ những nghiên cứu và phân tích ở trên, theo quan điểm của mình bản tăng cấp này sẽ có những ảnh hưởng tác động tích cực đến Ethereum. Hi vọng với những thông tin từ BTA Hub sẽ giúp cho mọi người có thêm những thông tin hữu dụng trong việc góp vốn đầu tư của mình. Bài viết của BTA Hub chỉ là tìm hiểu thêm, cung ứng thêm thông tin và không phải lời khuyên góp vốn đầu tư. Cám ơn mọi người đã theo dõi nhé !

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT