Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Miner Extractable Value (MEV) là gì? Các giải pháp MEV của BlockChain – tỷ giá hôm nay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Miner Extractable Value (MEV) là gì? Các giải pháp MEV của BlockChain

Có thể thấy, thị trường tiền điện tử mở ra một thế giới mới vô cùng phong phú cho chúng ta. Tuy nhiên, mặt trái của những dự án vô cùng phát triển đó là tồn đọng rất nhiều những hạn chế chưa được giải quyết. Một trong những vấn nạn được kể đến đó là MEV. Đây là việc khai thác giá trị từ người dùng ethereum một cách không hợp pháp. Vậy để hiểu thêm về MEV là gì? Hãy cùng Coin28 tham khảo bài viết dưới đây.

MEV là gì?

Tổng quan về MEVTổng quan về MEV

MEV được viết tắt từ miner extractable value, thuật ngữ này nói đến giá trị mà người khai thác trích xuất không được phép từ một khối được tạo ra bằng cách sắp xếp lại, chèn hoặc kiểm duyệt các giao dịch trong khối đó. Đây cũng là một trong những vấn đề lớn nhất của Ethereum.

Khi một giao dịch được gửi trên blockchain, giữa thời điểm giao dịch được phát sóng tới mạng lưới cho đến khi nó thực sự được khai thác thành một khối sẽ có một độ trễ nhất định. Trong lúc này, các giao dịch đang chờ được xử lý sẽ nằm trong một nhóm được gọi là mempool – một khu vực tổ chức có thể truy cập công khai. 

Tại đây những nhà đầu tư hay bot MEV sẽ tìm kiếm thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể sử dụng để thu MEV, ví dụ ăn chênh lệch hoặc thanh lý những khoản vay dưới thế chấp ngân hàng. Các thợ đào hoàn toàn có thể theo dõi mempool và tìm thời cơ để tối đa hóa doanh thu của chính mình .
Ví dụ trên Uniswap, có người muốn mua một lượng lớn SNX / WETH trong Mempool. Bot MEV sẽ thực thi một thanh toán giao dịch ngay sau lệnh này để phân biệt mức trượt giá trong pool Uniswap so với những pool AMM khác ( như SushiSwap ). Lúc này, MEV sẽ được gọi là lành tính hoặc tích cực vì nó có lợi cho hệ sinh thái .

Chiến lược MEV

Các kế hoạch để thu MEV yên cầu phải đặt lệch thanh toán giao dịch thật đúng chuẩn .
Ví dụ kế hoạch MEV : Khi đặt một thanh toán giao dịch trước hoặc sau những lệch lớn trên DEXE. Các kế hoạch thanh lý sẽ sử dụng bot back-running ( thanh toán giao dịch chạy sau ) để thực thi thanh toán giao dịch ngay lập tức sau khi update về giá. Một kế hoạch MEV mang tên là “ uncle bandit ” được tìm thấy, trong đó những thanh toán giao dịch của những uncle block ( khối chú ) thường được sử dụng để thu MEV .
Trong đó khối chú ( Uncle Block ) thường được link với những chuỗi khối trên Ethereum. Khối chú hợp lệ và được khai thác một cách chân thực nhưng lại bị loại khỏi blockchain do chính chính sách hoạt động giải trí của nó .

Các loại hình MEV

Các loại hình MEVCác loại hình MEV
Mặc dù hay nói rằng MEV mang lại quyền lợi cho những thợ đào. Nhưng trên thực tiễn, hầu hết những mô hình MEV hiện tại đều đến từ những bot của bên thứ ba. Các miner sẽ làm việc làm của người xác nhận thanh toán giao dịch sau cuối sẽ có quyền chọn thanh toán giao dịch để thêm vào khối .
Một đặc trưng của MEV là trong khi thanh toán giao dịch, những ảnh hưởng tác động như phí gas tăng hoặc độ trượt giá lớn hơn thường thì sẽ không được nhìn thấy cho đến khi thanh toán giao dịch được thực thi xong .

 • Front-running (giao dịch chạy trước): Đây là một giao dịch mục tiêu trong mempool được xác định. Trước khi giao dịch được thực hiện, các bot sẽ tìm cách đào lập tức bằng cách đưa giá gas cao hơn một chút. Ví dụ: một bot phát hiện được các danh sách mới trên Uniswap và sẽ gửi một lệnh mua lớn ngay sau khi list này được niêm yết để đẩy giá lên cao hơn.
 • Back-running (giao dịch chạy sau): Một bot tìm cách đào ngay sau giao dịch mục tiêu bằng cách gửi giá gas thấp hơn một chút so với giao dịch. 
 • Sandwiching: Sự kết hợp của hai loại hình trên. Ví dụ: một lệnh mua lớn được xác định trong Mempool và lệnh front-running được đặt trước lệnh mua để mua token với giá thấp hơn. Khi đó lệnh mua lớn đẩy giá cao hơn và bot chạy sau sẽ bán token của lệnh chạy trước để thu lợi nhuận.

MEV truyền thống

Thực tế Front running trong thị trường kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn không phải là mới và đã sống sót nhiều thập kỷ. Nhưng chỉ cho đến khi được cuốn sách Flash Boys : A Wall Street Revolt của Michael Lewis năm năm trước nhắc tới, quốc tế mới biết đến những giải pháp săn mồi này .
Back-running thường xảy ra với những shop trading nơi khai thác chính sách trao đổi để hoàn toàn có thể nhập lệnh ngay sau một sự kiện. Đồng nghĩa với việc gian lận để lấy data sự kiện hoặc gửi lệch khớp nhanh hơn. Accidental HFT Firm là một blog ghi lại một số ít khai thác tần suất cao này .
Dark pool là mạng lưới hệ thống trading thay thế sửa chữa được cho phép người thanh toán giao dịch tại đây đặt lệnh mà không cần bật mý công khai minh bạch lệnh của họ. Các lệnh tần suất cao như một con mồi béo được rất nhiều những công ty trading tần suất cao săn lùng. Họ triển khai bằng cách gửi những lệnh 1 lot vào thị trường để phát hiện tính thanh khoản. Một khi tìm thấy thanh khoản của block lớn, một loại kế hoạch kiểu sandwich ngay lập tức được sử dụng để tận dụng sự dịch chuyển giá sau khi block được lấp đầy .

Sự phát triển MEV

Gần đây từ nhiều nguồn tin, MEV đã được định nghĩa lại là “ maximal extractible value ”. Nguyên nhân biến hóa là vì số lượng MEV được thực thi đã tăng vọt theo cấp số nhân với việc vận dụng DeFi, và chứng tỏ rằng đơn vị sản xuất block không cần dựa trên Proof of Work ( PoW ) cũng hoàn toàn có thể trích xuất giá trị, ví dụ validator trong ETH2 .
Với nhu yếu và việc thực thi MEV ngày càng tăng, những nhà quản lý và điều hành bot MEV mở màn chuyển sang xu thế gửi những thanh toán giao dịch của họ trải qua những mạng riêng điển hình như Flashbots. Bằng cách này, người điều hành quản lý bot hoàn toàn có thể gửi những thanh toán giao dịch trực tiếp đến những miner và san sẻ số tiền thu được từ MEV với miner để đổi lấy việc thực thi thanh toán giao dịch .

Các miner (thợ đào) được bồi thường như thế nào? 

Optimism MEV đấu giáOptimism MEV đấu giá
Miner hiện được bồi thường từ ba nguồn :

 • Base fee (phí cơ bản): 2 ETH cho mỗi block và phần thưởng uncle
 • Transaction fee (phí giao dịch): Giá thầu gas do người dùng trả sẽ được đưa vào block
 • MEV: Thêm phí mà miner khai thác bằng cách chèn các giao dịch tại các điểm cụ thể trong block.

Nguyên nhân gây ra sự ùn tắc mạng lưới Ethereum đó là phí thanh toán giao dịch. Khi những lệnh cạnh tranh đối đầu nhau để được đưa vào block bằng cách đấu thầu trải qua giá gas của thanh toán giao dịch .
Cơ chế phí thanh toán giao dịch hiện tại được gọi là đấu giá theo giá tiên phong. Người tạo thanh toán giao dịch phải gửi giá thầu gas mới được đưa vào block tiếp theo. Sau đó, những miner làm đầy block bằng cách triển khai thanh toán giao dịch trả tiền cao nhất. Việc EIP-1559 được đồng ý chấp thuận triển khai thông qua hard fork ở London vào tháng 7 năm 2021 sẽ loại bỏ phí thanh toán giao dịch và đấu giá theo giá tiên phong và sửa chữa thay thế bằng bán giá cố định và thắt chặt .

Giải pháp EIP-1559 là gì?

Mục đích sau cuối của EIP-1559 là giảm giá gas cao đã gây ùn tắc mạng Ethereum. Các khái niệm chính của EIP-1559 gồm có :

 • Mỗi giao dịch để được đưa vào trong block đều phải trả một khoản phí tối thiểu. Phí cơ bản thay đổi dựa trên kích thước của các block trước đó. Sau đó, tất cả doanh thu phí từ phí cơ bản sẽ bị đốt cháy để loại bỏ khỏi nguồn cung ETH đang lưu hành (hiệu ứng giảm phát).
 • Kích thước block tối đa được tăng lên 25 triệu gas từ 12,5 triệu gas. Điều này cho phép phí cơ bản điều chỉnh dựa trên kích thước khối trước đó cách kích thước khối mục tiêu bao xa.
 • Bên cạnh giá gas, các giao dịch còn bao gồm tips và phí cap. Trong đó phí tips là số tiền mà người tạo giao dịch trả cho miner không phải phí cơ bản. Phí cap phải bằng với phí cơ bản đưa vào trong khối.

Cách tính phí: 

Người tạo thanh toán giao dịch trả = gasLimit * min ( phí cơ bản + tips, phí cap )
Miner nhận được = gasLimit * tối thiểu ( tips, phí cap – phí cơ bản )
Thực tế những miner tham gia vào pool Flashbots MEV-Geth đã nhận được tips từ những bot MEV. Cụ thể vào tháng 4 năm 2021, những miner đã nhận được thêm 0,18 ETH cho mỗi block gồm có bundle ( gói ) Flashbots. Trong tương lai nó sẽ còn tăng lên đáng kể do những bản phát hành loại sản phẩm mới sẽ làm tăng lượng MEV hoàn toàn có thể được thu trên mỗi block .

Giải pháp của MEV

Giải pháp của MEV Giải pháp của MEV 
Cách đơn thuần cũng như thông dụng nhất để giảm thiểu MEV là sử dụng mempool riêng để chắc như đinh miner sẽ không front-running thanh toán giao dịch. Flashbots là một trong những mạng lưới liên kết những bot khai thác MEV trực tiếp với những miner. Bên cạnh đó còn có KeeperDAO, Secret Swap, backrunme của BloXroute, ArcherSwap và MistX. io của Alchemist cung ứng những mạng riêng và hoàn trả cho những thanh toán giao dịch có MEV với doanh thu từ bot MEV của họ .

Flashbots

Flashbots ra đời vào tháng 1 năm 2021 là một nhóm điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng kiến thiết xây dựng những công cụ để hiểu và thực thi trích xuất MEV. Flashbots đã phát hành ra hai mẫu sản phẩm :

 • Flashbot Alpha: Ứng dụng go-ethereum client đã sửa đổi cho phép các nhà giao dịch thông báo các tùy chọn đặt hàng giao dịch của họ với các thợ đào.
 • MEV-Explore: Bảng điều khiển công khai hiển thị các giao dịch MEV trong thực tế. 

Flashbot Alpha với hai công cụ chính là MEV-Geth và MEV-Relay, được cho phép “ người tìm kiếm ” MEV gửi những thanh toán giao dịch của họ một cách riêng tư cho những thợ đào .
Từ tháng 4 năm 2021, đã có 84 % tỷ suất băng nhóm khai thác của mạng Ethereum và 7 thợ đào số 1 đã được chuyển qua Flashbots .
Cập nhập Flashbots gần đây đổi khác 1 số ít đặc thù của MEV-Geth và MEV-Relay như sau :

 • Chức năng ước tính chi phí cơ hội của người khai thác và giải quyết tình trạng nhồi nhét gói.
 • Giảm sự căng thẳng của chuỗi bằng cách ngăn các giao dịch không mong muốn
 • Bundle merging: Cho phép nhiều gói trong một khối, tăng doanh thu của thợ đào.
 • Thay thế các điểm cuối HTTP bằng Websockets với mục đích là làm giảm độ trễ và tăng tính bảo mật của nút.

Hiding Book của KeeperDAO

KeeperDAO là giao thức sử dụng mempool ảo riêng – Hiding Book, nơi bot Keeper trích xuất MEV trải qua chênh lệch giá hoặc khoản thanh lý. Thông qua hiding book, người dùng hoàn toàn có thể định hình những trading hoặc lending của họ. Lợi nhuận MEV được gửi vào kho bạc ROOK và một phần của nó sẽ được trích ra làm phần thưởng cho người dùng dưới dạng token $ ROOK trừ đi phí quản trị .
Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm thanh toán giao dịch vì đã được được bảo vệ khỏi những cuộc tiến công trượt giá và sandwich mà lại trọn vẹn không lấy phí .

Secret Swap của Secret Network

SecretSwap là một giao thức AMM trên mạng Secret, như tên gọi nó sử dụng những hợp đồng bí hiểm ( SNIP-20s ) để bảo vệ người dùng chống lại những bot front-running và những bot MEV khác. Các hợp đồng SNIP-20s được mã hóa trong khi chúng ở trong mempool ngăn ngừa khai thác MEV.
Để hoạt động giải trí được, người dùng cần phải có ví Keplr và phải trả phí bằng token $ SCRT khoảng chừng 0,3 %. Blockchain Secret Network kiến thiết xây dựng dựa trên Cosmos SDK / Tendermint, có tính năng cắt và chuyển nhượng ủy quyền. Ứng dụng Secret được kiến thiết xây dựng bằng những smart contract ( hợp đồng mưu trí ) CosmWasm được viết bởi Rust và tiến hành trên mạng Secret .

bloXroute BackRunMe

BloXroute đã phát hành BackRunMe đây là một hợp đồng vô cùng vững chãi được cho phép người dùng gửi những thanh toán giao dịch riêng tư. Hợp đồng được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để bảo vệ những thanh toán giao dịch khỏi những cuộc tiến công front-running và sandwich .
Các thanh toán giao dịch vẫn hoàn toàn có thể được cho phép người dùng kiếm doanh thu từ thời cơ chênh lệch giá MEV. Họ sẽ nhận được khoản giảm giá 25 % doanh thu trong khi bot MEV nhận 20 %, miner 50 % và bloXroute 5 % .

Archer DAO’s ArcherSwap

Mạng ArcherSwapMạng ArcherSwap
Archer DAO ra đời vào tháng 8 năm 2020, nền tảng mang đến cho miner những năng lực tận dụng MEV. Các bot bundle MEV có lợi cho miner được cung ứng bởi bên thứ ba là supplier. Lợi nhuận MEV sẽ được chia đều cho những supplier và miner dưới dạng token quản trị $ ARCH.
Với mong ước một khoản vay vốn được dài hơn so với Flash Loans, những nhà sản xuất thanh khoản sẽ phân phối gia tài thế chấp ngân hàng cho bot của supplier cho những kế hoạch MEV. ArcherSwap sẽngăn chặn front-running và trượt giá. Nó sử dụng Archer Relay để vượt qua mempool công khai minh bạch, và gửi những thanh toán giao dịch của người dùng trực tiếp đến miner và Flashbots MEV-GETH của riêng họ. Người dùng sẽ không mất phí so với những trường hợp hủy lệnh và thất bại trong thanh toán giao dịch .
Gần đây, Archer DAO đã nhận được một đề xuất kiến nghị quản trị để phân phối token ARCH cho người dùng ArcherSwap. Token ARCH được mua từ thị trường bằng cách sử dụng lệch giá do MEV tạo ra từ thanh toán giao dịch của người dùng .

Taichi Network

Mạng TaiChi là dịch vụ thanh toán giao dịch riêng tư thuộc dưới sự quản lý của SparkPool. Trên đay, những thông tin cũng như thanh toán giao dịch của người dùng sẽ không được phát sóng tới những node Ethereum khác mà chỉ hiển thị với Sparkpool. Điều này nhằm mục đích hạn chế việc bot MEV hoạt động giải trí nhưng thanh toán giao dịch không trọn vẹn được ẩn danh mà Sparkpool hoàn toàn có thể xem được những thanh toán giao dịch nên năng lực bị tiến công bởi những bot MEV vẫn hoàn toàn có thể xảy ra .
Mạng lưới TaichiMạng lưới Taichi

Alchemist mistX.io

mistX. io là một sàn thanh toán giao dịch phi tạp trung chạy trên mạng Flashbots. Nó được cho phép người dùng gửi những thanh toán giao dịch dưới dạng bundle Flashbot. Tất cả những thanh toán giao dịch so với MistX token-ETH đều có giá gas bằng 0 và không yên cầu người dùng phải sở hữu ETH.
Ngpài ra, người dùng mistX trọn vẹn hoàn toàn có thể đơn phương hủy thanh toán giao dịch mà không mất khoản phí nào. Một Tỷ Lệ tiền thưởng của miners sẽ được nền tảng giữ lại và sử dụng cho việc đa dạng hóa chương trình phần thưởng Crucible và Aludel .

Tại sao MEV lại quan trọng?

 • Bản thân MEV có nhiều điểm tiêu cực có thể gây hại cho người dùng.
 • MEV giống như một loại thuế vô hình mà thợ đào thu từ người dùng.
 • MEV có thể làm mất tính ổn định Ethereum: Nếu phần thưởng khối đủ nhỏ so với MEV, các thợ đào có thể sắp xếp lại hoặc kiểm duyệt các giao dịch gây ra sự mất ổn định đồng thuận. 

Tác hại và ảnh hưởng của MEV

Như đã đề cập, lúc bấy giờ có quá nhiều bot nỗ lực nâng mức phí thanh toán giao dịch để tranh giành thời cơ thực thi thanh toán giao dịch arbitrage ( thanh toán giao dịch chênh lệch giá ). Giao dịch này đơn cử là khi giá ETH ở sàn DEX U cao hơn giá ETH ở sàn DEX S, những bot thanh toán giao dịch arbitrage sẽ mua ETH ở U và bán ở S và hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá .
Nếu trong trường hợp thường thì, lượng bot không đáng kể thì điều này thậm chí còn còn giúp tái cân đối giá thị trường, điều phối thanh khoản một cách hài hòa và hợp lý giữa những sàn .

Tuy nhiên thực tế, khi thị trường biến động mạnh, các cơ hội arbitrage càng nhiều, cuộc chiến phí gas sẽ diễn ra hết sức căm go. Hậu quả là làm trầm trọng vấn đề gas khi có biến động mạnh của thị trường.

Mặt khác, vì thanh toán giao dịch bị đẩy lùi về sau, người dùng hoàn toàn có thể phải đồng ý những tỷ giá thanh toán giao dịch không có lợi, khiến thưởng thức thanh toán giao dịch DEX trở nên tồi tệ .

Tổng kết

MEV là hiện tượng kỳ lạ không hề vô hiệu, so với người dùng DeFi triển khai những thanh toán giao dịch hoán đổi và cho vay chỉ hoàn toàn có thể giảm thiểu chúng. Lựa chọn lý tưởng nhất lúc bấy giờ là sử dụng những giải pháp ngăn ngừa những cuộc tiến công chạy trước và tiến công sandwich trong mempool công khai minh bạch .

Trên đây là những thông tin về MEV – Miner Extractable Value mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về MEV từ đó đưa ra các quyết định cũng như chiến lược đầu tư phù hợp nhất để giảm thiểu rủi ro. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT