Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số MFI (Money Flow Index) hiệu quả nhất – https://openlivenft.info

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
(xgems.net)

MFI (Money Flow Index) là chỉ báo dùng để xác định đường xu hướng giá và giúp đưa ra những cảnh báo về khả năng thay đổi chiều của giá. Để có thể rõ hơn về chỉ báo MFI này hãy cùng mình tìm hiểu bài viết này nhé!

1. MFI là gì?

Chỉ số Dòng tiền MFI (Money Flow Index) là một công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để đo lường áp lực mua và bán. Điều này được thực hiện thông qua phân tích cả giá và khối lượng.

Tính toán của MFI tạo ra một giá trị sau đó được vẽ dưới dạng một đường di chuyển trong phạm vi 0-100, làm cho nó trở thành một bộ dao động. Khi MFI tăng, điều này cho thấy áp lực mua đang gia tăng. Khi nó giảm, điều này cho thấy áp lực bán gia tăng.

Chỉ số Dòng tiền hoàn toàn có thể tạo ra 1 số ít tín hiệu, đáng chú ý quan tâm nhất : điều kiện kèm theo mua quá nhiều và bán quá mức, phân kỳ và Failure Swings .

2. Cài đặt chỉ số MFI trên Tradingview và Binance

Nếu bạn đã hiểu được MFI là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt MFI trên các nền tảng giao dịch.

Để cài chỉ báo MFI (MFI Indicator) trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart! Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt chỉ báo MFI trên Tradingview và sàn giao dịch Binance.

Tradingview

Như mình đã nói, bạn cần biết về Tradingview và ĐK thông tin tài khoản. Sau khi ĐK xong bạn click vào “ Biểu đồ ” để vào chart nghiên cứu và phân tích .Cài đặt chỉ báo MFI trên TradingviewKhi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau :

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “MFI”.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.

Chọn dòng đầu tiên có nội dung Chỉ số dòng tiền để cài chỉ báoNhư vậy bạn đã cài xong chỉ báo MFI. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ Open dưới giá .

Sàn giao dịch Binance

Hiện nay, Binance được xem là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới. Cách đăng ký tài khoản trên Binance khá phức tạp và đòi hỏi xác minh danh danh tính nhiều bước. Do đó bạn cần xem hướng dẫn cách đăng ký tài khoản chi tiết tại đây.

Do giao diện chính của Binance không có chỉ báo MFI nên để sử dụng chỉ báo MFI trên Binance. Sau khi đăng nhập và vào chart của Binance, bạn hãy click vào chữ “ Tradingview ” bên góc phải để chuyển hẳn về Tradingview. Cài đặt chỉ bảo MFI trên sàn giao dịch Binance

3. Cấu tạo của chỉ báo MFI

Cấu tạo chỉ báo MFI (MFI Indicator)Để tính chỉ số MFI, thứ nhất là xác lập giá đặc trưng ( Typical Price – TP ) của quy trình tiến độ quan sát :

TP = (HIGH + LOW + CLOSE)/3

Sau đó tính lượng dòng tiền ( Money Flow – MF ) :

MF = TP * VOLUME

Nếu giá nổi bật ngày hôm nay cao hơn ngày hôm qua thì dòng tiền sẽ dương, ngược lại nếu giá thời điểm ngày hôm nay thấp hơn ngày hôm qua thì dòng tiền âm. Dòng tiền dương là tổng những dòng tiền dương trong một quá trình nhất định, tựa như với dòng tiền âm. Tiếp theo tính tỷ suất tiền ( Money Ratio – MR ) :

MR = Dòng Tiền Dương (PMF)/Dòng Tiền Âm (NMF)

Cuối cùng, dùng tỷ suất tiền để tính ra chỉ số MFI :

MFI = 100 – (100/(1 + MR))

Cấu tạo của MFI gồm 2 phần :

 • Đường MFI được tính như đã nói ở trên và sẽ duy chuyển lên xuống trong khoảng từ 0 đến 100.
 • 2 đường biên trên và dưới (mặc định là ở 20 và 80).

Mặc định bắt đầu, MFI sẽ đo lường và thống kê trong quy trình tiến độ thời hạn 14 chu kỳ luân hồi ( 14 ngày theo đồ thị hàng ngày, 14 giờ theo biểu đồ hàng giờ, … ) :

 • Bạn có thể thay đổi thông số của chỉ báo này bằng cách click vào logo bánh xe ở bước 1.
 • Điều chỉnh để tăng độ nhạy (giảm chu kỳ xuống ngắn hơn) hoặc giảm độ nhạy (tăng chu kỳ lên dài hơn) bằng cách tăng hay giảm chiều dài ở bước 2. Ví dụ MFI 7 ngày sẽ nhạy hơn so với MFI 21 ngày.
 • Điều chỉnh thay đổi đường biên cũng như màu sắc, độ đậm nhạt của chỉ báo ở bước 3.

mfi la gi5 - MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số MFI (Money Flow Index) hiệu quả nhất, - altcoin, Bitcoin, Blockchain, BTC, Crypto, defi, đầu tư, ETH, Ethereum, giao dịch, MFI, tài chính, Thị trường, tiền điện tử, Unicred - XGems Capital

⇒ Bên cạnh đó, một điều tất cả chúng ta cần quan tâm là thường thì những thông số kỹ thuật mặc định đã được điều tra và nghiên cứu kỹ và được đa phần những trader dùng. Nếu bạn muốn đổi một thông số kỹ thuật khác thì nên dành thêm thời hạn để kiểm tra kế hoạch của mình trước khi mở màn dùng nó để thanh toán giao dịch thật sự nhé !

4. 04 tín hiệu của chỉ báo MFI

Cách xây dựng và phân tích chỉ số này rất giống với chỉ báo RSI (Relative Strength Index). Tuy nhiên RSI liên quan đến dữ liệu giá còn MFI là mối liên hệ giữa dữ liệu giá và khối lượng được giao dịch.

MFI quá mua (Overbought)

MFI nằm trên 80 báo hiệu thị trường đang quá mua và sắp giảm giá. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng, và báo hiệu thị trường sắp điều chỉnh giảm giá hay đảo chiều xu hướng từ tăng thành giảm.

Bên cạnh đó, để không bỏ sót bất kể tín hiệu nào, bạn có để kiểm soát và điều chỉnh đường biên xuống mức 70 và thanh toán giao dịch khi MFI tăng qua đường 70. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa tương quan với việc tín hiệu đôi lúc sẽ bị nhiễu hơn so với đường 80. Trong phần sau mình sẽ trình diễn rõ hơn về cách thanh toán giao dịch khi MFI vào vùng quá mua .

MFI quá bán (Oversold)

MFI nằm dưới 20 báo hiệu thị trường đang quá bán. Điều này thường xảy ra trong một khuynh hướng giảm và báo hiệu thị trường sắp kiểm soát và điều chỉnh tăng giá hay hòn đảo chiều xu thế từ giảm thành tăng .Bên cạnh đó, để không bỏ sót bất kỳ tín hiệu nào, bạn có để kiểm soát và điều chỉnh đường biên lên mức 30 và thanh toán giao dịch khi chỉ số MFI giảm xuống đường 30. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa tương quan với việc tín hiệu nhiều lúc sẽ bị nhiễu hơn so với đường 20. Trong phần sau mình sẽ trình diễn rõ hơn về cách thanh toán giao dịch khi MFI vào vùng quá mua .

Phân kỳ MFI (Divergence)

Bên cạnh những mức MFI Indicator 80 và 20 cho thấy thực trạng quá bán và quá mua trên thị trường, MFI còn hoàn toàn có thể dùng để Dự kiến khuynh hướng hòn đảo chiều hoặc xác lập những mức tương hỗ – kháng cự trải qua việc xác lập phân kỳ .Phân kỳ là sự vận động và di chuyển ngược hướng giữa giá và MFI ( được xác lập trải qua những đỉnh đáy ). Ví dụ :

 • Giá tăng tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng MFI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ.
 • Giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng MFI lại tăng tạo đáy mới cao hơn đỉnh cũ.

Đây là hai tín hiệu phân kỳ cơ bản nhất, còn một số ít tín hiệu phân kỳ khác nâng cao hơn mình sẽ nói chi tiết cụ thể trong phần cách thanh toán giao dịch với MFI dưới đây .

Failure Swings

Failure Swings là một tín hiệu khác cho thấy sự hòn đảo chiều của giá. Một điều cần quan tâm về cácFailure Swings là chúng trọn vẹn độc lập với giá và chỉ dựa vào MFI. Failure Swings gồm có bốn bước và được coi là Bullish ( thời cơ mua ) hoặc Bearish ( thời cơ bán ) .

Bullish MFI Failure Swing:

 • MFI giảm xuống dưới 20 (được coi là quá bán).
 • MFI tăng trở lại trên 20.
 • MFI giảm trở lại nhưng vẫn trên 20 (vẫn trên mức quá bán)
 • MFI vượt lên trên mức cao trước đó.

Bearish MFI Failure Swing:

 • MFI tăng trên 80 (được coi là quá mua)
 • MFI giảm trở lại dưới 80
 • MFI tăng nhẹ nhưng vẫn dưới 80 (vẫn dưới mức mua quá mức)
 • MFI giảm xuống thấp hơn mức thấp trước đó.

5. 04 cách giao dịch với chỉ báo MFI

Giao dịch khi có tín hiệu quá bán – quá mua

Với chiêu thức thanh toán giao dịch này, tất cả chúng ta sẽ hành vi dựa trên tín hiệu của MFI :

 • Tín hiệu quá bán (MFI < 20) ⇒ BUY vì giá sẽ có xu hướng tăng khi MFI tiến vào vùng quá bán.

Tín hiệu quá bán (MFI < 20)

 • Tín hiệu quá mua (MFI > 80) ⇒ SELL vì giá sẽ có xu hướng giảm khi MFI tiến vào vùng quá mua.

Tín hiệu quá mua (MFI > 80)” class=”size-full wp-image-10104″ height=”381″ src=”https://i0.wp.com/xgems.net/wp-content/uploads/2022/05/mfi-la-gi7.png?resize=814%2C381&ssl=1″ title=”MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số MFI (Money Flow Index) hiệu quả nhất 7 – MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số MFI (Money Flow Index) hiệu quả nhất, – altcoin, Bitcoin, Blockchain, BTC, Crypto, defi, đầu tư, ETH, Ethereum, giao dịch, MFI, tài chính, Thị trường, tiền điện tử, Unicred – XGems Capital” width=”814″/></p>
<h3 id=Tín hiệu phân kì (thường) đảo chiều

Tín hiệu phân kì thường

Ở xu hướng tăng ⇒ Xét đỉnh:

 • Xu hướng tăng sẽ có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo MFI lại cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.
 • Khi đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ tăng thành giảm.

Xu hướng tăng sẽ có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước

Ở xu hướng giảm ⇒ Xét đáy:

 • Xu hướng giảm sẽ có đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng chỉ báo MFI lại cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Khi đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng

Xu hướng giảm sẽ có đáy sau thấp hơn đáy trước

Tín hiệu phân kì (ẩn) tiếp diễn

Đối với phân kì ẩn, những chiêu thức được sử dụng sẽ trái ngược với phân kì thường. Tín hiệu phân kì (ẩn) tiếp diễn

Ở xu hướng tăng ⇒ Xét đáy:

 • Xu hướng tăng sẽ có đáy giá sau cao hơn đáy giá trước nhưng chỉ báo MFI lại cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau thấp hơn đáy trước.
 • Khi đó giá sẽ có xu hướng tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

Phân kì ẩn tiếp diễn xu hướng tăng

Ở xu hướng giảm ⇒ Xét đỉnh:

 • Xu hướng giảm sẽ có đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh giá trước nhưng chỉ báo MFI lại cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Khi đó giá sẽ có xu hướng tiếp diễn xu hướng giảm hiện tại.

Phân kì ẩn tiếp diễn xu hướng giảm

Kết hợp chung với một số chỉ báo khác

Kết hợp MFI với những quy mô nến hòn đảo chiều hoặc một chỉ báo về khuynh hướng khác khác. Cách thực thi như sau :

 • Xem trạng thái dải MFI tại vùng đó: có tín hiệu mua/bán hay chưa?
 • Xem xét các khu vực kháng cự và hỗ trợ.
 • Tìm kiếm các mô hình đảo chiều.
 • Đối với các chỉ báo xu hướng, bạn có thể dùng bất kì chỉ báo nào như như các đường trung bình MA, chỉ báo Ichimoku,… đều được. Do đặc tính của MFI là đo lường áp lực mua và bán nên nếu kết hợp lại sẽ giúp bạn an tâm hơn về xác suất đúng của tín hiệu.

6. 05 lưu ý khi sử dụng chỉ số MFI

Phân kỳ MFI sẽ đúng mực hơn khi một trong hai đáy ( hoặc đỉnh ) phân kì thuộc vùng quá bán ( hoặc quá mua ) .Khi giá Open phân kì ( thường ) hòn đảo chiều và theo sau là tín hiệu phân kì ( ẩn ) tiếp nối, lúc này phân kì ẩn sẽ đúng chuẩn hơn, bạn nên ưu tiên đánh theo phân kì ẩn .Cũng như bất kể chỉ báo kĩ thuật nào khác, bạn không nên sử dụng chỉ báo MFI riêng không liên quan gì đến nhau mà nên phối hợp chung với 1 số ít chỉ báo khác để có những tín hiệu thanh toán giao dịch tốt hơn .Đôi khi MFI sẽ cho tín hiệu sai, bị nhiễu khá nhiều. Chẳng hạn như khi MFI tiến bào vùng quá mua giá không giảm mà còn liên tục tăng mạnh. Do đó, để có một tín hiệu đúng mực hơn, bạn nên hạn chế sử dụng một tín hiệu quá bán quá mua mà nên tích hợp tín hiệu phân kì hoặc dùng chung với đường tương hỗ kháng cự .

Luôn giao dịch theo xu hướng chính của thị trường. Khi bạn sử dụng bất kì công cụ, chỉ báo kĩ thuật nào thì điều này luôn cần thiết. Khi MFI tiến vào mua quá bán. bạn không thể đặt lệnh mua khi xu hướng chung của thị trường là giảm.

7. Tổng kết

Vừa rồi mình đã trình làng với những bạn tổng thể kiến thức và kỹ năng về MFI là gì và cách sử dụng hiệu suất cao cũng như chiêu thức thanh toán giao dịch với chỉ số báo dòng tiền MFI này .Series học tập này dành cho những bạn vừa mới khởi đầu khám phá về MFI ( Money Flow Index ) cũng như nghiên cứu và phân tích kỹ thuật hoàn toàn có thể thuận tiện đọc hiểu và ghi nhớ .

Lưu ý : Nội dung bài viết dựa trên nghiên cứu và phân tích từ nhiều nguồn tài liệu và là những quan điểm riêng của đội ngũ XGems Capital, bạn cần thận trọng khi đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư cá thể. XGems Capital chúc bạn có những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn và đạt được nhiều thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT