Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Giới thiệu

Hợp đồng mưu trí được Nick Szabo miêu tả lần tiên phong vào những năm 1990. Vào thời gian đó, ông định nghĩa hợp đồng mưu trí là một công cụ để chính thức hóa và bảo mật thông tin mạng máy tính bằng cách tích hợp những giao thức với giao diện người dùng .Szabo đã tranh luận về năng lực sử dụng hợp đồng mưu trí trong nhiều nghành khác nhau có tương quan đến những thỏa thuận hợp tác hợp đồng – ví dụ điển hình những mạng lưới hệ thống tín dụng thanh toán, giải quyết và xử lý giao dịch thanh toán và quản trị bản quyền nội dung .Trong quốc tế của tiền mã hóa, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể định nghĩa hợp đồng mưu trí là một ứng dụng hoặc chương trình chạy trên blockchain. Hợp đồng mưu trí giống như một hợp đồng kỹ thuật số bị bắt buộc thực thi bởi một bộ quy tắc đơn cử. Các quy tắc này được code máy tính xác lập trước, và tổng thể những node trong mạng đều phải sao chép và thực thi những quy tắc đó .

Về bản chất, các hợp đồng thông minh trên blockchain cho phép tạo ra các giao thức không cần dựa trên sự tin cậy. Tức là hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi. Ngoài ra, việc sử dụng hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu đối với các bên trung gian, giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Mặc dù giao thức Bitcoin đã tương hỗ hợp đồng mưu trí trong nhiều năm, nhưng chúng trở nên thông dụng bởi Vitalik Buterin, cha đẻ và nhà đồng sáng lập của Ethereum. Tuy nhiên, mỗi blockchain có một giải pháp tiến hành hợp đồng mưu trí khác nhau .Bài viết này sẽ tập trung chuyên sâu vào những hợp đồng mưu trí chạy trên Máy ảo Ethereum ( Ethereum Virtual Machine, EVM ), một phần thiết yếu của blockchain Ethereum .

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn thuần, hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí như một chương trình xác lập. Nó thực thi một tác vụ đơn cử trong trường hợp thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo nhất định. Do đó, một mạng lưới hệ thống hợp đồng mưu trí thường tuân theo những câu lệnh ” nếu … thì … “. Bất chấp tên gọi của nó, hợp đồng mưu trí thựa ra không phải là một hợp đồng pháp lý và cũng không mưu trí. Chúng chỉ là một đoạn code chạy trên một mạng lưới hệ thống phân tán ( blockchain ) .Trên mạng Ethereum, những hợp đồng mưu trí chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi và quản trị những hoạt động giải trí diễn ra trên blockchain khi những người dùng ( địa chỉ ) tương tác với nhau. Bất kỳ địa chỉ nào không phải là hợp đồng mưu trí đều được gọi là thông tin tài khoản độc lập ( viết tắt là EOA ). Do đó, hợp đồng mưu trí do máy tính trấn áp và EOA do người dùng trấn áp .Về cơ bản, hợp đồng mưu trí Ethereum gồm có một hợp đồng code và hai khóa công khai minh bạch. Khóa công khai minh bạch thứ nhất là khóa do người tạo hợp đồng cung ứng. Khóa còn lại đại diện thay mặt cho chính hợp đồng, khóa này có vai trò như một mã định danh kỹ thuật số duy nhất cho mỗi hợp đồng mưu trí .Hợp đồng mưu trí được triển khai thông qua thanh toán giao dịch trên blockchain và chúng chỉ được kích hoạt khi một EOA ( hoặc những hợp đồng mưu trí khác ) gọi chúng. Tuy nhiên, kích hoạt tiên phong luôn từ phía EOA ( người dùng ) .

Các tính năng chính khác

Hợp đồng mưu trí Ethereum thường trình có những đặc thù sau :Phân tán. Hợp đồng mưu trí được sao chép và phân phối trong tổng thể những node của mạng Ethereum. Đây là một điểm độc lạ so với những giải pháp khác dựa trên những sever tập trung chuyên sâu .Tính xác lập. Hợp đồng mưu trí chỉ triển khai những hành vi mà chúng được phong cách thiết kế để triển khai trong trường hợp những điều kiện kèm theo được thỏa mãn nhu cầu. Bên cạnh đó, những tác dụng của hợp đồng mưu trí không đổi, dù người triển khai là ai .Tự động. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể tự động hóa toàn bộ những loại tác vụ, nó hoạt động giải trí như một chương trình tự thực thi. Tuy nhiên, trong hầu hết những trường hợp, nếu hợp đồng mưu trí không được kích hoạt, nó sẽ duy trì trạng thái ” không hoạt động giải trí ” và sẽ không thực thi bất kể hành vi nào .Không thể sửa đổi. Không thể sửa đổi hợp đồng mưu trí sau khi tiến hành. Chỉ hoàn toàn có thể ” xóa ” chúng nếu công dụng này đã được thêm vào từ trước. Do đó, hoàn toàn có thể nói rằng hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể cung ứng code chống trá hình .Có thể tùy chỉnh. Trước khi tiến hành, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( Dapp ). Điều này là bởi Ethereum là một blockchain Turing hoàn hảoKhông cần dựa trên sự an toàn và đáng tin cậy. Hai hoặc nhiều bên của hợp đồng hoàn toàn có thể tương tác trải qua hợp đồng mưu trí mà không cần biết hoặc tin yêu lẫn nhau. Ngoài ra, công nghệ tiên tiến blockchain bảo vệ tính đúng chuẩn của tài liệu .Tính minh bạch. Vì những hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí trên một blockchain công khai minh bạch, không ai hoàn toàn có thể đổi khác mã nguồn của chúng, mặc dầu bất kể ai cũng hoàn toàn có thể xem được .

Tôi có thể thay đổi hoặc xóa hợp đồng thông minh không?

Không thể thêm những công dụng mới vào hợp đồng mưu trí Ethereum sau khi tiến hành. Tuy nhiên, nếu người tạo ra hợp đồng đưa vào một tính năng gọi là TỰ HỦY ( SELFDESTRUCT ) trong code, họ hoàn toàn có thể ” xóa ” hợp đồng mưu trí trong tương lai – và thay thế sửa chữa nó bằng một hợp đồng mới. Ngược lại, nếu tính năng này không được đưa vào code từ trước, họ sẽ không hề xóa hợp đồng mưu trí đó .Hãy chú ý quan tâm đến những hợp đồng mưu trí có năng lực tăng cấp – với loại hợp đồng này, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể đổi khác hợp đồng mưu trí ở một mức độ nào đó. Có nhiều cách để tạo những hợp đồng mưu trí có năng lực tăng cấp với mức độ phức tạp khác nhau .

Lấy một ví dụ đơn giản, hãy tưởng tượng rằng một hợp đồng thông minh được chia thành nhiều hợp đồng nhỏ hơn. Một số hợp đồng nhỏ này không thể thay đổi còn một số khác có chức năng ‘xóa’. Điều này nghĩa là, có thể xóa và thay thế một phần của bộ mã (hợp đồng thông minh), trong khi các chức năng khác không thay đổi.

Ưu điểm và trường hợp sử dụng

Với thực chất là một bộ code hoàn toàn có thể lập trình, hợp đồng mưu trí có năng lực tùy chỉnh cao và hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế theo nhiều cách khác nhau để hoàn toàn có thể phân phối nhiều loại dịch vụ và giải pháp .Là những chương trình phi tập trung chuyên sâu và tự thực thi, hợp đồng mưu trí giúp tăng tính minh bạch và giảm ngân sách hoạt động giải trí. Nếu được tiến hành đúng cách, chúng cũng hoàn toàn có thể tăng hiệu suất cao quản lý và vận hành và giảm ngân sách hành chính .Hợp đồng mưu trí đặc biệt quan trọng hữu dụng trong những trường hợp tương quan đến việc chuyển hoặc trao đổi tiền giữa hai hoặc nhiều bên .

ERC-20

Các token được phát hành trên blockchain Ethereum tuân theo một tiêu chuẩn được gọi là ERC-20. Tiêu chuẩn này diễn đạt những tính năng cốt lõi của tổng thể những token được tạo ra trên Ethereum. Do đó, những gia tài kỹ thuật số này thường được gọi là những token ERC-20 và phần nhiều những loại tiền mã hóa lúc bấy giờ sử dụng tiêu chuẩn này .Nhiều công ty blockchain và công ty khởi nghiệp đã tiến hành những hợp đồng mưu trí để phát hành những token kỹ thuật số của họ trên mạng Ethereum. Sau khi phát hành, phần đông những công ty này đã phân phối những token ERC-20 của họ trải qua những sự kiện Phát hành tiền mã hóa lần đầu ( ICO ). Việc sử dụng hợp đồng mưu trí hầu hết giúp trao đổi tiền và phân phối token theo phương pháp không cần dựa trên sự an toàn và đáng tin cậy và hiệu suất cao .

Các hạn chế

Hợp đồng mưu trí được tạo ra bởi những dòng code máy tính do con người viết ra. Điều này mang lại nhiều rủi ro đáng tiếc vì code có năng lực bị tiến công và có lỗi. Tốt nhất, chúng nên được viết và tiến hành bởi những lập trình viên giàu kinh nghiệm tay nghề, đặc biệt quan trọng là khi có tương quan đến thông tin nhạy cảm hoặc số tiền lớn .Ngoài ra, có một số ít quan điểm cho rằng những mạng lưới hệ thống tập trung chuyên sâu cũng hoàn toàn có thể phân phối hầu hết những giải pháp và công dụng mà hợp đồng mưu trí mang lại. Tuy nhiên, điều độc lạ là ở chỗ, những hợp đồng mưu trí chạy trên một mạng ngang hàng ( P2P ) phân tán thay vì trên một sever tập trung chuyên sâu. Đồng thời những hợp đồng mưu trí dựa trên mạng lưới hệ thống blockchain nên rất khó hoặc không hề sửa đổi và can thiệp .Tính chất không hề đổi khác là một ưu điểm lớn, tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp hoàn toàn có thể là điểm yếu kém. Ví dụ, khi một Tổ chức Tự trị Phi tập trung chuyên sâu ( DAO ) có tên là ” The DAO ” bị hack vào năm năm nay, hàng triệu ether ( ETH ) đã bị đánh cắp do có sai sót trong code hợp đồng mưu trí của họ .Vì hợp đồng mưu trí của họ là không hề đổi khác, nên những nhà tăng trưởng không hề sửa code. Điều này sau cuối đã dẫn đến một hard fork, tạo ra chuỗi Ethereum thứ hai. Nói một cách đơn thuần, một chuỗi ” đã hoàn nguyên ” vụ tiến công và trả lại tiền cho những chủ sở hữu hợp pháp ( chuỗi này là một phần của blockchain Ethereum hiện tại ). Chuỗi còn lại đã quyết định hành động không can thiệp vào vụ tiến công vì cho rằng không được đổi khác những điều xảy ra trên blockchain ( chuỗi này hiện được gọi là Ethereum Classic ) .Điều quan trọng cần quan tâm là yếu tố không đến từ blockchain Ethereum. Thay vào đó, là lỗi trong việc thực thi hợp đồng mưu trí .Hợp đồng mưu trí còn có một hạn chế khác tương quan đến thực trạng pháp lý của chúng. Điều này không riêng gì chính do những hợp đồng mưu trí có một trạng thái pháp lý không rõ ràng, mà còn chính do những hợp đồng mưu trí không tương thích với khung pháp lý hiện tại .Ví dụ, nhiều hợp đồng nhu yếu cả hai bên phải có danh tính rõ ràng và trên 18 tuổi. Tính chất ẩn danh của người dùng cùng với việc không sử dụng những bên trung gian của công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể khiến nó không phân phối được những nhu yếu này. Mặc dù hoàn toàn có thể có giải pháp cho yếu tố này, nhưng việc hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp bắt buộc về mặt pháp lý cho hợp đồng mưu trí là một thử thách thực sự – đặc biệt quan trọng khi thực thi trên những những mạng phân tán, không biên giới .

Các ý kiến chỉ trích

Một số người yêu thích blockchain kỳ vọng hợp đồng mưu trí là giải pháp sẽ sớm thay thế sửa chữa và tự động hóa một hầu hết những hoạt động giải trí thương mại và mạng lưới hệ thống hành chính của tất cả chúng ta. Mặc dù điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, hợp đồng khó hoàn toàn có thể trở thành chuẩn mực .Hợp đồng mưu trí chắc như đinh một mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến mê hoặc. Tuy nhiên, đặc thù phân tán, xác lập, minh bạch và không hề biến hóa hoàn toàn có thể khiến chúng khó sử dụng trong một số ít trường hợp .Về cơ bản, những quan điểm phê bình xem hợp đồng mưu trí không phải là giải pháp tương thích cho nhiều yếu tố trong quốc tế thực. Trên trong thực tiễn, 1 số ít tổ chức triển khai nhận thấy những giải pháp dựa trên sever thường thì có nhiều ưu điểm hơn .

So với các hợp đồng thông minh, việc bảo trì các máy chủ tập trung dễ hơn và có chi phí thấp hơn, đồng thời dường như có tốc độ hoạt động nhanh hơn cũng như khả năng liên lạc qua mạng (khả năng tương tác) hiệu quả hơn.

Tổng kết

Có thể chứng minh và khẳng định rằng hợp đồng mưu trí đã có tác động ảnh hưởng lớn đến quốc tế tiền mã hóa, và chúng chắc như đinh đã làm đổi khác khoảng trống blockchain. Mặc dù người dùng cuối hoàn toàn có thể không tương tác trực tiếp với những hợp đồng mưu trí, nhưng những hợp đồng này hoàn toàn có thể là cơ sở cho hàng loạt những ứng dụng trong tương lai, từ dịch vụ kinh tế tài chính đến quản trị chuỗi đáp ứng .Khi phối hợp với nhau, hợp đồng mưu trí và blockchain có năng lực biến hóa hầu hết những nghành nghề dịch vụ trong xã hội của tất cả chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta cần chờ đón để xem liệu những công nghệ tiên tiến nâng tầm này hoàn toàn có thể vượt qua nhiều rào cản để được vận dụng trên quy mô lớn hay không .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT