Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Khả Năng Mở Rộng Blockchain – Sidechain Và Kênh Thanh Toán | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Mục lục:

Giới thiệu

Mở rộng ( scalability ) là năng lực tăng trưởng của mạng lưới hệ thống để phân phối nhu yếu thanh toán giao dịch ngày càng tăng. Với máy tính, bạn hoàn toàn có thể tăng hiệu suất bằng cách tăng cấp phần cứng để thực thi 1 số ít tác vụ nhanh hơn. Khi nói đến năng lực lan rộng ra trong những blockchain, tất cả chúng ta nói đến việc tăng cường năng lượng giải quyết và xử lý nhiều thanh toán giao dịch cùng một lúc .Các giao thức như Bitcoin có nhiều điểm mạnh, nhưng năng lực lan rộng ra không phải là một trong số đó. Nếu Bitcoin là một cơ sở tài liệu được quản trị tập trung chuyên sâu, rất dễ để tăng vận tốc và thông lượng của mạng. Nhưng những công bố giá trị của Bitcoin ( năng lực chống kiểm duyệt ) nhu yếu rằng nhiều người tham gia đồng điệu hóa một bản sao của blockchain .

Ba vấn đề nan giải khi mở rộng Blockchain

Việc quản lý và vận hành một node Bitcoin tương đối rẻ và ngay cả những thiết bị đơn thuần cũng hoàn toàn có thể làm được. Nhưng vì hàng nghìn node cần update lẫn nhau, nên có những hạn chế nhất định về dung tích của chúng .Chuỗi có năng lực giải quyết và xử lý khối lượng thanh toán giao dịch có số lượng giới hạn để không được cho phép cơ sở tài liệu tăng trưởng đến kích cỡ khó sử dụng. Nếu những thanh toán giao dịch quá lớn và quá nhanh, những node sẽ không hề theo kịp. Hơn nữa, nếu những block quá lớn, chúng không hề được chuyển tiếp nhanh gọn trong mạngKết quả là, tất cả chúng ta thấy mình đang gặp phải một điểm nghẽn nào đó. Một blockchain hoàn toàn có thể được xem như một dịch vụ xe lửa khởi hành vào những khoảng chừng thời hạn đã định. Mỗi toa có số chỗ ngồi số lượng giới hạn và để có được vé, hành khách phải đấu giá để bảo vệ có một chỗ ngồi. Nếu tổng thể mọi người nỗ lực lên tàu cùng một lúc, giá vé sẽ cao. Tương tự, một mạng bị ùn tắc với những thanh toán giao dịch đang chờ giải quyết và xử lý sẽ nhu yếu người dùng trả phí cao hơn để thanh toán giao dịch của họ được giải quyết và xử lý .Một giải pháp là làm cho những toa tàu lớn hơn. Điều này có nghĩa là nhiều chỗ ngồi hơn, thông lượng cao hơn và giá vé rẻ hơn. Nhưng không có gì bảo vệ rằng những ghế sẽ không bị lấp đầy như trước kia. Các toa không hề được lan rộng ra vĩnh viễn, cũng như những block hoặc số lượng giới hạn gas của block không hề lan rộng ra vô hạn. Điều thứ hai là việc duy trì những node duy trên mạng sẽ tốn kém hơn, vì chúng sẽ cần phần cứng đắt tiền hơn để duy trì đồng nhất .Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã đặt ra 3 Vấn đề nan giản về năng lực lan rộng ra ( Scalability Trilemma ) để miêu tả thử thách mà những blockchain phải đương đầu. Anh đưa ra giả thuyết rằng những giao thức luôn phải đánh đổi giữa năng lực lan rộng ra, bảo mật thông tin và tính phi tập trung chuyên sâu. Chúng luôn xích míc với nhau – tập trung chuyên sâu quá nhiều vào hai trong số những thuộc tính, thuộc tính thứ ba sẽ bị giảm sút .Vì nguyên do này, nhiều người coi năng lực lan rộng ra là thứ cần đạt được ngoài chuỗi ( off-chain ), trong khi bảo mật thông tin và phi tập trung chuyên sâu nên được tối đa hóa t rên chính blockchain .

Các giải pháp mở rộng ngoài chuỗi là gì?

Mở rộng ngoài chuỗi miêu tả những cách tiếp cận được cho phép những thanh toán giao dịch được triển khai mà không làm phình to blockchain. Các giao thức liên kết với chuỗi được cho phép người dùng gửi và nhận tiền mà không cần thanh toán giao dịch Open trên chuỗi chính. Chúng ta tìm hiểu và khám phá hai giải pháp đáng quan tâm nhất trên mặt trận này : sidechain và kênh thanh toán giao dịch .

Giới thiệu về sidechain

Sidechain là gì?

Mỗi sidechain là một blockchain riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, nó không phải là một nền tảng độc lập, vì nó được gắn với chuỗi chính theo một cách nào đó. Chuỗi chính và sidechain hoàn toàn có thể tương tác với nhau, có nghĩa là nội dung hoàn toàn có thể lưu chuyển tự do từ blockchain này sang blockchain kia .Có 1 số ít cách để bảo vệ rằng tiền hoàn toàn có thể được chuyển qua lại. Trong một số ít trường hợp, gia tài được vận động và di chuyển khỏi chuỗi chính bằng cách được gửi vào một địa chỉ đặc biệt quan trọng. Chúng không thực sự được gửi đi – thay vào đó chúng bị khóa vào địa chỉ này và một số tiền tương thích được phát hành trên sidechain. Một cách đơn thuần hơn ( mặc dầu là một tùy chọn tập trung chuyên sâu ) là gửi tiền cho người giám sát, người này sẽ trao đổi tiền ký quỹ để lấy tiền trên sidechain .

Làm thế nào để một sidechain hoạt động?

Giả sử rằng Alice có năm bitcoin. Cô ấy muốn đổi chúng lấy năm đơn vị chức năng tương tự trên một sidechain Bitcoin – hãy gọi chúng là những đồng sidecoin. Sidechain được đề cập sử dụng một chốt hai chiều, nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể chuyển gia tài của họ từ chuỗi chính sang sidechain và ngược lại .Hãy nhớ rằng sidechain là một blockchain riêng không liên quan gì đến nhau. Vì vậy, nó cũng sẽ có những blocke, node và chính sách xác nhận. Để có được những sidecoin của mình, Alice sẽ gửi năm bitcoin của cô ấy đến một địa chỉ khác. Người nhận chúng sau đó sẽ cộng 5 sidecoin này vào địa chỉ của cô ấy sau khi họ nhận được bitcoin. Ngoài ra, nó hoàn toàn có thể có một số ít loại thiết lập để tăng độ đáng tin cậy – ứng dụng tự động hóa cộng sidecoin vào sau khi nó phát hiện thanh toán giao dịch giao dịch thanh toán .

Mở rộng SidechainMở rộng Sidechain

Alice hiện đã quy đổi số tiền của mình thành sidecoin, nhưng cô ấy luôn hoàn toàn có thể đảo ngược quy trình tiến độ để lấy lại bitcoin của mình. Bây giờ cô ấy đã tham gia sidechain, cô ấy hoàn toàn có thể tự do thanh toán giao dịch trên blockchain riêng không liên quan gì đến nhau này. Cô ấy hoàn toàn có thể gửi sidecoin hoặc nhận chúng từ người khác, giống như cách cô ấy làm trên chuỗi chính .Ví dụ, cô ấy hoàn toàn có thể trả cho Bob một sidecoin cho một chiếc áo khoác Binance. Khi cô ấy muốn lấy lại Bitcoin, cô ấy hoàn toàn có thể gửi bốn sidecoin còn lại của mình đến một địa chỉ đặc biệt quan trọng. Sau khi thanh toán giao dịch được xác nhận, bốn bitcoin sẽ được mở khóa và chuyển đến địa chỉ mà cô ấy trấn áp trên chuỗi chính .

Tại sao các sidechain được sử dụng?

Bạn hoàn toàn có thể tự hỏi mục tiêu của điều này là gì. Tại sao Alice không sử dụng blockchain Bitcoin cho tiện ?

Câu trả lời là sidechain có thể có những thứ mà blockchain Bitcoin không thể làm được. Blockchain là hệ thống trao đổi được thiết kế cẩn thận. Mặc dù Bitcoin là loại tiền mã hóa phi tập trung và an toàn nhất, nhưng nó không phải là blockchain tốt nhất về mặt thông lượng. Mặc dù giao dịch Bitcoin nhanh hơn các phương pháp thông thường, nhưng nó vẫn tương đối chậm khi so sánh với các hệ thống blockchain khác. Các khối được đào sau mỗi mười phút và phí có thể tăng lên đáng kể khi mạng bị tắc nghẽn.

Phải thừa nhận rằng những khoản thanh toán giao dịch nhỏ hàng ngày có lẽ rằng không cần tới mức độ bảo mật thông tin này. Nếu Alice cần trả tiền cho một ly cafe, cô ấy sẽ không hề đợi thanh toán giao dịch này được xác nhận. Cô ấy sẽ phải xếp hàng, và đồ uống của cô ấy sẽ nguội lạnh vào thời gian nó được giao .Các sidechain không bị ràng buộc bởi những quy tắc giống nhau. Trên thực tiễn, chúng thậm chí còn không cần sử dụng chính sách đồng thuận Proof of Work để hoạt động giải trí. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể chính sách đồng thuận nào, tin cậy vào một trình xác nhận duy nhất hoặc bất kể một số lượng trình xác nhận nào. Bạn hoàn toàn có thể thêm những bản tăng cấp không sống sót trên chuỗi chính, tạo ra những khối lớn hơn và giúp việc thực thi được triển khai nhanh gọn .Điều mê hoặc là, ngay cả khi sidechain có những lỗi nghiêm trọng, chúng vẫn không tác động ảnh hưởng đến chuỗi bên dưới. Điều này được cho phép chúng được sử dụng làm nền tảng để thử nghiệm và tiến hành những tính năng không yên cầu sự đồng thuận từ phần đông mạng lưới .Miễn là người dùng hài lòng với sự đánh đổi, những sidechain là một cách hiệu suất cao để lan rộng ra quy mô blockchain. Các node của chuỗi chính không cần phải tàng trữ mọi thanh toán giao dịch từ sidechain. Alice hoàn toàn có thể tham gia sidechain bằng một thanh toán giao dịch Bitcoin, thực thi hàng trăm thanh toán giao dịch sidecoin và sau đó thoát khỏi sidechain. Trong tiến trình đó, so với blockchain Bitcoin, Alice chỉ cần triển khai hai thanh toán giao dịch – một để vào và một để thoát .Plasma của Ethereum cũng hoạt động giải trí tương tự như, nhưng có 1 số ít độc lạ lớn. Tìm hiểu thêm : Ethereum Plasma là gì ?

Giới thiệu về các kênh thanh toán

Kênh thanh toán là gì?

Các kênh giao dịch thanh toán hoạt động giải trí như một kênh phụ để giúp blockchain tăng năng lực lan rộng ra – tựa như như sidechain, nhưng về cơ bản chúng rất khác nhau. Giống như những sidechain, những kênh giao dịch thanh toán đẩy những thanh toán giao dịch ra khỏi chuỗi chính để ngăn ngừa sự cồng kềnh của blockchain. Tuy nhiên, không giống như những sidechain, chúng không nhu yếu một blockchain riêng không liên quan gì đến nhau để hoạt động giải trí .Một kênh giao dịch thanh toán sử dụng hợp đồng mưu trí để cho phép người dùng thanh toán giao dịch mà không cần xuất bản thanh toán giao dịch của họ lên blockchain. Nó làm điều này bằng cách sử dụng một thỏa thuận hợp tác được thực thi bằng ứng dụng giữa hai người tham gia .

Kênh thanh toán hoạt động như thế nào?

Trong những quy mô thông dụng như Lightning Network, thứ nhất hai bên sẽ gửi tiền vào một địa chỉ mà họ cùng chiếm hữu. Đây là một địa chỉ đa chữ ký, yên cầu hai chữ ký để tiêu tốn những khoản tiền. Vì vậy, nếu Alice và Bob tạo ra một địa chỉ như vậy, tiền chỉ hoàn toàn có thể được chuyển ra ngoài với sự chấp thuận đồng ý của cả hai .Giả sử, mỗi người gửi 10 BTC vào một địa chỉ, và địa chỉ ấy hiện có 20 BTC. Sẽ thật thuận tiện để họ giữ một bảng cân đối trong đó ghi rõ rằng Alice và Bob mỗi người có 10 BTC. Nếu Alice muốn khuyến mãi ngay Bob một đồng xu tiền, họ hoàn toàn có thể update nó để nó ghi nhận rằng Alice có 9 BTC, Bob có 11 BTC. Họ sẽ không phải xuất bản lên blockchain ngay cả khi họ liên tục update những số dư này .

Các kênh thanh toán hoạt động như thế nàoCác kênh thanh toán hoạt động như thế nào

Tuy nhiên, tại một thời gian tương thích, giả sử khi Alice có 5 BTC và Bob có 15 BTC. Họ hoàn toàn có thể tạo một thanh toán giao dịch gửi những số dư này đến những địa chỉ thuộc chiếm hữu của những bên, ký tên và ghi lên blockchain .Trước đó, Alice và Bob hoàn toàn có thể đã ghi lại mười, một trăm hoặc một nghìn thanh toán giao dịch trên bảng cân đối kế toán của họ. Nhưng so với blockchain, chúng chỉ thực thi hai hoạt động giải trí trên chuỗi : một cho thanh toán giao dịch nạp tiền khởi đầu và một để phân chia lại số dư khi toàn bộ thanh toán giao dịch hoàn tất. Ngoài hai thanh toán giao dịch này, toàn bộ những thanh toán giao dịch khác đều không lấy phí và gần như diễn ra tức thì vì chúng được triển khai bên ngoài chuỗi. Không có phí phải trả cho những thợ đào và không có xác nhận khối nào cần triển khai .Tất nhiên, ví dụ được luận bàn ở trên yên cầu cả hai bên phải hợp tác, đây không phải là trường hợp lý tưởng nếu họ là những người lạ. Tuy nhiên, những chính sách đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể được sử dụng để trừng phạt bất kể nỗ lực gian lận nào, vì thế những bên hoàn toàn có thể tương tác với nhau một cách bảo đảm an toàn mà không cần sự tin yêu .

Định tuyến thanh toán

Rõ ràng, những kênh giao dịch thanh toán là công cụ thuận tiện khi hai bên có khối lượng thanh toán giao dịch cao. Ngoài ra chúng còn những ưu điểm khác nữa. Một mạng lưới những kênh này hoàn toàn có thể được chia thành nhiều phần, có nghĩa là Alice hoàn toàn có thể trả tiền cho một bên mà cô không có những liên kết trực tiếp. Nếu Bob có một kênh mở với Carol, Alice hoàn toàn có thể trả tiền cho cô ấy với điều kiện kèm theo là có đủ tiền. Cô ấy sẽ đẩy tiền về phía kênh của Bob, và Bob sẽ lần lượt đẩy chúng đến Carol. Nếu Carol được liên kết với người tham gia khác, Dan, điều tương tự như hoàn toàn có thể được thực thi .Một mạng như vậy tăng trưởng thành một cấu trúc link phân tán, nơi mọi người liên kết với nhiều bên ngang hàng. Thường sẽ có nhiều tuyến đường đến một điểm đến và người dùng sẽ chọn tuyến đường hiệu suất cao nhất .

Tổng kết

Chúng ta đã thảo luận về hai phương pháp tiếp cận giúp tăng khả năng mở rộng của blockchain, cho phép thực hiện các giao dịch mà không tạo gánh nặng cho blockchain chính. Cả công nghệ sidechain và các kênh thanh toán vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện, nhưng chúng đang được ứng dụng ngày càng nhiều bởi những người dùng muốn khắc phục những nhược điểm của các giao dịch ở lớp cơ sở.

Trong tương lai, khi nhiều người dùng tham gia mạng, điều quan trọng là duy trì tính phi tập trung chuyên sâu. Điều này chỉ hoàn toàn có thể đạt được bằng cách tạo ra những số lượng giới hạn so với sự tăng trưởng của blockchain, để những node mới hoàn toàn có thể thuận tiện tham gia. Những người đề xuất kiến nghị những giải pháp lan rộng ra ngoài chuỗi tin rằng, theo thời hạn, chuỗi chính sẽ chỉ được sử dụng để xử lý những thanh toán giao dịch có giá trị cao hoặc để chốt vào / ra khỏi những sidechain và mở / đóng những kênh thanh toán giao dịch .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT