Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Lạm phát Token là gì? Sự ảnh hưởng của lạm phát Token đến GameFi

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đối với bất kỳ thị trường nào, lạm phát kinh tế cũng là một yếu tố nan giải và gây tác động ảnh hưởng không nhỏ. Vậy lạm phát kinh tế trong crypto thì sao ? Lạm phát Token là gì ? Sự tác động ảnh hưởng của lạm phát kinh tế Token đến GameFi như thế nào ? Cùng tìm hiểu và khám phá sâu hơn qua bài viết sau đây .
Lạm phát Token là gì

Lạm phát là gì?

Trong kinh tế tài chính vĩ mô, lạm phát kinh tế là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ theo thời hạn và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị chức năng tiền tệ sẽ mua được ít sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát kinh tế phản ánh sự suy giảm nhu cầu mua sắm trên một đơn vị chức năng tiền tệ .
Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần, cách đây 4 – 5 năm với 15.000 đồng sẽ mua được một tô phở. Thế nhưng giờ đây giá một tô phở khoảng chừng 30.000 đồng, 15.000 đồng chỉ hoàn toàn có thể mua ½ mà thôi. Chứng tỏ nhu cầu mua sắm của đồng xu tiền đã giảm xuống .

Một số khái niệm liên quan khác
  • Giảm phát: là sự sụt giảm trong mức giá chung của nền kinh tế
  • Thiểu phát: là lạm phát ở tỷ lệ rất thấp.
  • Siêu lạm phát (trên 1000%): là tình trạng lạm phát cao nhất, có tác động phá hoại nền kinh tế, vòng xoáy ngoài tầm kiểm soát
  • Tái lạm phát: Nỗ lực nâng cao mức giá chung để chống lại áp lực giảm phát

Lạm phát Token là gì?

Hiểu ngắn gọn là token đã được phát hành bị mất giá liên tục, với số lượng đang lưu hành của nó trong thị trường cao. Một token ban đầu có giá 10$, bị lạm phát xuống còn 0.1$ chẳng hạn. Có nghĩa là giá trị của nó đã bị giảm đi một cách đáng kể.

Lạm phát trong thị trường cryptocurrency diễn ra khi nào?

Crypto là một loại tiền hoàn toàn có thể đào ra mỗi ngày. Nên lạm phát kinh tế luôn xảy ra. Tỷ lệ lạm phát kinh tế của mỗi token là không giống nhau, nhờ vào vào cách kiến thiết xây dựng thuật toán của mạng lưới hệ thống blockchain .
Nhưng khác với kinh tế tài chính truyền thống lịch sử, số lượng coin sẽ của mỗi dự án sẽ có nguồn cung cố định và thắt chặt, với Bitcoin là 21 triệu BTC. Điều đó sẽ giúp lạm phát kinh tế trong thị trường crypto được trấn áp tốt hơn. Các chỉ số lạm phát kinh tế của những đồng coin cũng được dự báo và đây là số lượng tìm hiểu thêm rất tốt về sự tăng trưởng Chi tiêu của chúng trong tương lai .
Các đồng xu tiền điện tử nền tảng như Bitcoin, Ethereum có nguồn cung hữu hạn. Vì thế tỷ suất lạm phát kinh tế của chúng luôn nằm trong ngưỡng lạm phát kinh tế tự nhiên và được trấn áp khắt khe. Cũng do đó mà những loại coin này luôn được người dùng quốc tế tin yêu, lựa chọn làm nơi tàng trữ gia tài và góp vốn đầu tư dài hạn trong tương lai .

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát trong thị trường Crypto

  • Phát hành coin không giới hạn và liên tục: Khi số lượng token lưu hành trong thị trường tăng lên cũng sẽ khiến nó bị lạm phát.
  •  Sự xuất hiện của nhiều dự án: Chúng ta có thể hiểu là mọc thêm 3, 4 gian hàng và giả sử số lượng người mua hàng và số tiền dùng để mua chỉ như cũ. Thì sự giảm giá sẽ xảy ra. Có nghĩa là vốn hóa thị trường không thay đổi, nhưng nguồn cung lại tăng lên.
  • Mining coin: Hiện nay việc Mining coin – Đào coin vẫn được hoạt động khá phổ biến. Giúp gia tăng được lượng Token năm giữ cho các Miner – Thợ đào. Nhưng lại làm giảm giá trị đồng coin trên thị trường.
  • Staking: Stalking cũng là 1 hình thức làm tăng nguồn cung của các Token trên mạng lưới Blockchain. Mặc dù số lượng Token của bạn sẽ tăng theo thời gian. Tuy nhiên giá trị của đồng coin cũng sẽ giảm tương ứng.
  • Nếu một dự án kiểm soát không tốt số lượng và thời gian phân bổ token ra lưu thông trên thị trường thì giá trị sẽ có nguy cơ lạm phát cao.

Lạm phát Token trong GameFi

Hầu hết những GameFi trong thị trường crypto lúc bấy giờ đều không hề tránh khỏi việc lạm phát kinh tế. Dù là game khét tiếng một thời như Axie Infinity thì cũng, đã và đang diễn ra thực trạng này .
Lạm phát trong GameFi sẽ diễn ra khi mà số token được phát hành và kiếm ra trong dự án quá nhiều, nhưng số người chơi cũ ít đi, số người chơi mới không tăng lên. Có nghĩa là game không tăng trưởng được users của mình .

Nguyên nhân gây nên lạm phát

Hầu hết, thực chất của bất kể game Play to Earn nào cũng là quy mô ponzi cả. Lấy tiền người sau để trả cho người trước. Người nào vào game sớm, kiếm ra được nhiều NFT và token sẽ thuận tiện kiếm doanh thu hơn so với người vào sau, level còn yếu và cần mua những vật phẩm NFT từ người cũ .

Nếu nhà phát hành không hạn chế số NFT được rao bán cũng có thể là một nguyên nhân gây lạm phát trong GameFi. Khi bản chất của nó là người cũ bán cho người sau.

Lý do tiếp theo, hoàn toàn có thể do lượng trả thưởng của dự án quá lớn, sự phân bổ Tokenomics bất hài hòa và hợp lý. Khiến lượng token lưu hành quá lớn, những tay trong dự án xả “ lên đầu ” những game thủ. Khiến dự án đi xuống một cách trầm trọng .
Hoặc một nguyên do khác cũng khiến dự án GameFi bị lạm phát kinh tế, đó chính là thực chất của nó – P2E. Những ai với mong ước kiếm tiền nhanh, thu vốn và lấy lãi nhanh gọn sẽ cày game sau đó bán ra lấy tiền tệ ngay lập tức. Điều này cũng khiến giá token của dự án giảm sâu theo từng ngày .

Ảnh hưởng của lạm phát Token đối với GameFi

Đối với nhà phát hành, lạm phát kinh tế sẽ gây ra sự đi xuống cho dự án một cách từ từ. Chất lượng dự án bị giảm, không có sự tăng trưởng, người mới sẽ không tham gia khi biết chắc không hề tịch thu vốn khi chơi. Kết quả sau cuối là dự án “ tiêu tùng ” .
Đối với nhà góp vốn đầu tư thì những người vào tiến trình đầu chưa lạm phát kinh tế mới hoàn toàn có thể tịch thu vốn. Những nhà đầu tư vào ở khúc giữa hoặc trễ hơn thì không nên tham gia chính do dễ cháy vốn, không tịch thu được vốn góp vốn đầu tư bắt đầu. Chỉ khiến mất thời hạn, tác động ảnh hưởng xúc cảm và mất tiền .

Biện pháp nào để hạn chế lạm phát Token trong GameFi

Xây dựng Tokenomics hài hòa và hợp lý, cụ thể và khắt khe. Đối với nhà đầu tư, những gamer nên điều tra và nghiên cứu kĩ cách dự án phân chia token như thế nào, có yếu tố gì hay không trước khi tham gia chơi .

Xây dựng cơ chế chơi phù hợp, tối đa hóa việc giảm phát cho người chơi.

Thu hút thêm nhiều người chơi mới liên tục bằng nội dung dự án mê hoặc, góp vốn đầu tư chuyên nghiệp và bài bản, thay đổi trong quy trình tăng trưởng như Version 1,2,3, … để tăng nhu cầu mua sắm cũng như người chơi có sự tin cậy hơn tới sự tăng trưởng và sống sót vĩnh viễn của dự án .
Đốt tiền mã hoá ( Coin Burn ) là quy trình vô hiệu vĩnh viễn một số lượng đồng xu tiền mã hoá ra khỏi lưu thông, làm giảm nguồn phân phối token hiện có trên thị trường, do đó làm chậm lạm phát kinh tế token hoặc trong nhiều trường hợp gây ra giảm phát, … Biện pháp này sẽ được những nhà tăng trưởng dự án sử dụng .
Bất kể dự án chất lượng nào cũng sẽ có giải pháp hạn chế sự lạm phát kinh tế token của dự án mình. Lý do xảy ra sự lạm phát kinh tế cũng hoàn toàn có thể Open do nhiều yếu tố. Điều bạn nên chăm sóc nhất đó là nghiên cứu và điều tra dự thật kỹ trước khi nhảy vào đó. Nó có phải “ bánh vẽ ”, một dự án phức tạp với những thủ pháp để lừa tiền nhà đầu tư hay không ? Thật sáng suốt với ví tiền và thời hạn vàng bạc của mình nhé !

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT