Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Pool 3 token là gì? Cách deposit tiền làm sao để tránh bị thiệt hại

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ở giai đoạn hiện tại, chắc hẳn nhiều anh em đã quen với khái niệm cung cấp thanh khoản và farming. Tuy nhiên, dạo gần đây thì có phổ biến các dạng pool 3 token và phương thức hoạt động của dạng pool này với nhiều anh em vẫn là khá khó hiểu. Do đó, hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của dạng pool này, để khi nạp tiền vào pool, anh em có thể tránh được những tổn thất không đáng có nhé.

Pool 3 token là gì? Cách deposit tiền làm sao để tránh bị thiệt hại

Cung cấp thanh khoản và farming truyền thống

Chắc là nhiều bạn bè quen với quy mô farming truyền thống lịch sử ( với pool có 2 token ) rồi. Vấn đề hoạt động giải trí của những pool dạng này, cũng như là Impermanent Loss ( IL : hao tổn không đáng có ) được giám sát ra làm sao thì mình đã lý giải rất chi tiết cụ thể trong bài ví dụ dưới đây nhé, đồng đội nào chăm sóc thì hoàn toàn có thể tìm đọc .

>> Chi tiết: Một ví dụ về biến động khi tham gia cung cấp thanh khoản và farming

Mùa nào thức nấy

Sau khi đã nắm được mô hình vận hành chung ở phần trước, chúng ta sẽ đi đến một vài gạch đầu dòng suy ra như sau:

  • Khi uptrend: farm cặp crypto-crypto (để vừa hưởng được lợi nhuận từ các đồng crypto thành phần, vừa hưởng được lãi APR cao).
  • Khi sideway: farm cặp stablecoin-stablecoin (dù lãi APR thấp, nhưng vẫn có những cách chơi để chúng ta tối ưu, cái này thì mình giải thích ở những phần sau).
  • Khi thị trường lao dốc: hạn chế farm, nhưng nếu muốn ăn lãi, thì có thể farm cặp crypto-stablecoin (vì giá đồng crypto trong cặp có thể bị biến động, nhưng bù lại bạn sẽ hưởng được lượng token nhiều hơn).

Giới thiệu pool 3 token – Lợi ích và cách nạp tiền sao cho hợp lý

Pool 3 token không phải là mới xuất hiện, khi nó đã được Curve Finance tích hợp khá lâu rồi. Thay vì chỉ có 2 token trong pool, pool lần này sẽ có sự góp mặt của 3 token (vd: USDT-USDC-DAI, hoặc USDT-USDC-PAI…)

Lợi ích của dạng pool này

Dạng pool này sẽ giúp thanh khoản tập trung chuyên sâu ở một nơi, thay vì phải phân tán ra nhiều pool khác nhau. Ví dụ, pool USDT-USDC-DAI sẽ được xem là tổng hợp của 3 pool : USDT-USDC, USDC-DAI và DAI-USDT .

Việc tổng hợp này sẽ có lợi cho các bên như sau:

  • Người dùng: pool 3 token này sẽ trở thành giải pháp “all-in-one” (tổng hợp), ngoài ra cơ cấu kiềng 3 chân sẽ giúp giảm rất nhiều trượt giá.
  • Nhà cung cấp thanh khoản: họ sẽ có nhiều cơ hội săn arbitrage. Các arbitrageur sẽ giúp cân bằng lại tỷ lệ các token trong pool.
  • Dự án: rủi ro bị lệch tỷ lệ token trong pool sẽ giảm xuống. Ví dụ với các pool 2 token, tỷ lệ có thể nhanh chóng bị biến động từ 50-50 thành 60-40 hoặc thậm chí nhiều hơn nếu có các yêu cầu mua vào token số lượng lớn.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta so sánh pool 3 token và pool 2 token trong trường hợp dưới đây.

Với chính sách pool 3 token, việc chênh lệch tỷ giá sẽ được giảm thiểu ất nhiều. Ví dụ, tất cả chúng ta hãy hòn đảo qua pool PAI-USDC trên Saber, một nền tảng stableswap khác cũng hợp tác với Parrot .

Tỷ lệ thậm chí là 54-45 (tức 1 PAI đổi 0,83 USDC). Sẽ là trượt giá rất nhiều nếu như so với tỷ giá 34-35 (tức 1 PAI đổi 1,02 USDC) cho cặp USDC-PAI ở pool 3 token.

Trên đây là một so sánh nhỏ để đồng đội dễ tưởng tượng được hiệu suất cao của pool 3 token .

Cách nạp rút tiền tối ưu

Như vậy, mỗi token trong pool sẽ chiếm tỷ lệ tối ưu là (33,33%). Trong ví dụ dưới đây, chúng ta thấy usdt đang ở tỷ trọng thấp hơn 33%. Do đó, với một lượng usdt thấp hơn, bạn có thể chiếm được lượng LP nhiều hơn. Ngược lại, nếu deposit vào bằng USDC trong trường hợp này, bạn sẽ bị nền tảng “phạt” vì làm tỷ lệ lệch trầm trọng hơn.

Khi rút token khỏi pool, bạn sẽ có 2 lựa chọn là rút 1 loại token duy nhất hoặc là rút đều 3 token:

  • Rút 1 token: bạn sẽ chịu một khoản phí giao dịch, vì pool sẽ phải swap từ 2 token còn lại sang đồng bạn muốn rút.
  • Rút đều cả 3: cách này sẽ không ngốn thêm tiền giao dịch của bạn.

Cách tối ưu hoá vốn khi cung cấp thanh khoản cho pool 3 token

Hiện tại, Parrot (một nền tảng giống với MakerDAO trên Solana) đang có chương trình khuyến khích người dùng mint token PAI (đồng stablecoin của họ, có thể xem nó tương ứng với DAI bên MakerDAO).

Để có PAI, bạn sẽ phải deposit usdc, btc hoặc bất cứ tài sản nào mà Parrot hỗ trợ vào nền tảng của họ, từ đó mint ra PAI.

Với lượng PAI này, bạn có thể dep vào pool 3 token trên Mercurial. Theo đó, bạn sẽ vừa nhận được MER trả về hàng tháng, đồng thời nhận được 2 khoản reward PRT. Một là do cung cấp vào pool 3 token của Mercurial, và hai là khoản do bạn đã thực hiện mint PAI ở bước trước. Minh hoạ về APR trong pool thì anh em có thể theo dõi ở hình dưới đây.

Trên đây là tổng quan về pool 3 token và sự độc lạ của dạng pool này với những pool thanh khoản truyền thống cuội nguồn. Hy vọng bài viết trên đây có ích cho đồng đội .

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Xem thêm: IDO là gì?

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT