Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Liquidity Pool là gì? Những điều bạn cần biết về Liquidity Pool

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Liquidity Pools là gì ?

Liquidity Pool được tạm dịch là bể thanh khoản, đây là nơi khoá ( lock ) lại một nhóm coin hoặc token trong một smart contract ( hợp đồng mưu trí ) để dự trữ. Nơi này được xem là một trong những công nghệ tiên tiến nền tảng đằng sau sự thành công xuất sắc của DeFi lúc bấy giờ .Liquidity Pool tạo điều kiện kèm theo được cho phép những gia tài kỹ thuật số được vận động và di chuyển theo một cách tự động hóa và không cần sự được cho phép trải qua việc dùng những nhóm thanh khoản .

Liquidity Pool tương quan đến những gì trong DeFi

Liquidity Pool liên quan đến hai loại tác nhân trong tài chính phi tập trung, đó là:

  • Nhà phân phối thanh toán ( Liquidity Providers – LPs )
  • Người dùng thanh khoản ( Liquidity Users )

Một mặt, những nhà sản xuất thanh khoản gửi mã thông tin của họ vào nhóm thanh khoản để đổi lấy phần thưởng ( phí, lãi suất vay, v.v. ). Mặt khác, sẽ có những người được hưởng lợi từ tính thanh toán này. Họ sử dụng để triển khai những hành vi khác nhau, ví dụ điển hình như thanh toán giao dịch hoặc cho vay .

Cách hoạt động giải trí của Liquidity Pool

Hoạt động của những Liquidity Pool tương đối đơn thuần. Các nhà sản xuất thanh khoản phân phối coin hoặc token của họ cho giao thức để đổi lấy phần thưởng cho mình. Sau đó, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng những loại tiền điện tử có trong đó tùy thuộc vào chính sách của giao thức .

Hãy xem trường hợp của Uniswap .Vì đây là DEX thông dụng nhất trong khoảng trống DeFi nên chúng tôi sẽ nghiên cứu và phân tích cách hoạt động giải trí của những nhóm thanh khoản của Uniswap .Với Uniswap, những nhà sản xuất thanh khoản sẽ ký gửi một cặp gia tài, ví dụ như cặp DAI / ETH. Tỷ lệ 50/50 do giao thức đặt, thế cho nên nếu người dùng thêm 1 ETH vào cặp này, họ nhất thiết phải phân phối giá trị tương ứng trong DAI .Uniswap sử dụng công thức tạo thị trường tự động hóa với mục tiêu là để bảo vệ rằng giao thức có tính thanh khoản vĩnh viễn. Có nghĩa là trong suốt quy trình trao đổi, số tiền được giao dịch thanh toán phụ thuộc vào vào tỷ suất của hai mã thông tin trong Liquidity Pool ( trong trường hợp này là DAI / ETH ) .Từ đó, dẫn đến việc đặt hàng càng cao so với quy mô của pool, thì tỷ suất hối đoái sẽ càng tồi tệ hơn khi tỷ suất này vận động và di chuyển dọc theo đường cong. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng kỳ lạ trượt giá. Các giao thức khác nhau sẽ hoàn toàn có thể sử dụng những công thức khác nhau .Ví dụ : Balancer được cho phép tạo những pool thanh khoản với những tỷ suất khác với tỷ suất cổ xưa 50/50. Ngay cả những giao thức cho vay cũng sử dụng những Liquidity Pool hoạt động giải trí theo cách tương đối giống nhau .

Ưu điểm của Liquidity Pool

Nhược điểm của Liquidity Pool

Dễ gặp những rủi ro đáng tiếc như sau :

  • Impermanent loss hay còn gọi là “ tổn thất trong thời điểm tạm thời ” do việc suy giảm giá trị token ký quỹ khởi đầu. Thường xay ra và bị ảnh hưởng tác động bởi thị trường khi có dịch chuyển mạnh .
  • Các lỗi xảy ra trong hợp đồng mưu trí
  • Gặp hacker
  • Lỗi mạng lưới hệ thống

Lợi nhuận của Liquidity Pool đến từ đâu ?

Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào vào những yếu tố sau :

  • Giá trị của gia tài được dùng để nạp và rút
  • Quy mô của Liquidity Pool
  • Khối lượng thanh toán giao dịch

Những Liquidity Pool điển hình nổi bật

Có thể kể đến một vài Liquidity Pool điển hình nổi bật và có tiếng trong thị trường DeFi như Uniswap, Bancor, Convexity, Kyber Network, DeversiFi, Balancer, …

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Liquidity Pool mà bạn cần biết trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc góp vốn đầu tư sắp tới. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT