Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đặc biệt với những ai làm việc với thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu tính thanh khoản, hay còn gọi là Liquidity là gì, ý nghĩa và tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử ra sao nhé.

Tính thanh khoản ( Liquidity ) là gì ?

Tính Thanh khoản là một trong những khái niệm quan trọng nhất – ngoài vốn hóa thị trường – mà mọi người cần phải hiểu khi thanh toán giao dịch hoặc góp vốn đầu tư tiền điện tử. Thanh khoản là mức độ mà một gia tài đơn cử hoàn toàn có thể được mua hoặc bán nhanh gọn mà không ảnh hưởng tác động đến sự không thay đổi chung của giá của nó. Nói một cách đơn thuần nhất, thanh khoản đề cập đến năng lực một gia tài được quy đổi thành tiền mặt một cách thuận tiện. Tài sản có tính thanh toán cao nhất là tiền mặt, vì nó rất không thay đổi và hoàn toàn có thể thuận tiện truy vấn và thuận tiện tiêu tốn cho việc mua, bán, trả nợ hoặc phân phối mong ước và nhu yếu ngay lập tức. Do đó, tiền mặt thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để nhìn nhận tính thanh toán của gia tài .Một điểm tương đương phổ cập giữa những gia tài lưu động là tổng thể chúng đều có một thị trường chuẩn bị sẵn sàng và mở để thanh toán giao dịch. Điều này có nghĩa là tổng thể những gia tài này được thanh toán giao dịch nhiều trên toàn thế giới trong những sàn thanh toán giao dịch khác nhau với Chi tiêu không thay đổi. Đối với những gia tài không thanh khoản – hoặc thanh khoản kém – chúng thường không được thanh toán giao dịch trên những sàn thanh toán giao dịch công khai minh bạch mà thường được thanh toán giao dịch riêng tư nhiều hơn. Điều này có nghĩa là giá của những gia tài thanh khoản hoàn toàn có thể biến hóa bởi một mức lãi lớn và hoàn toàn có thể mất một lượng thời hạn đáng kể để triển khai xong. Về cơ bản, càng khó biến một gia tài thành tiền mặt, nó càng thanh khoản kém .

Thanh khoản đề cập đến sự thuận tiện mà bạn hoàn toàn có thể nhập hoặc thoát vào một gia tài hoặc tiền tệ đơn cử .

Nhưng ý nghĩa của nó với đến tiền điện tử ?

Cũng như với bất kể khoản góp vốn đầu tư nào khác, bạn muốn hoàn toàn có thể mua và bán token một cách nhanh gọn mà không cần phải giảm giá hay mất thời hạn chờ thanh toán giao dịch được khớp. Để hoàn toàn có thể làm được điều này, thị trường mà bạn đang thanh toán giao dịch phải thanh khoản. Nói cách khác, thị trường đó phải có nhiều hoạt động giải trí thanh toán giao dịch và sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn .Hãy xem xét ví dụ sau từ quan điểm của người bán ;Bob có 5 token của một loại tiền điện tử và giá của những token này đã tăng trong vài ngày qua. Bob vui mừng và quyết định hành động bán toàn bộ những token của mình ở mức giá thị trường hiện tại .Nếu thị trường thanh khoản, nghĩa là có đủ số người mua sẵn sàng chuẩn bị mua những token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong ước, thì Bob hoàn toàn có thể nhanh gọn bán những gia tài của mình và bán ở giá mà anh ấy muốn. Giao dịch của Bob không ảnh hưởng tác động đến giá token vì thị trường đủ thanh khoản để triển khai thanh toán giao dịch của Bob .Tuy nhiên, nếu Bob nhu yếu bán 5 token của mình ở giá thị trường hiện tại và thị trường không thanh khoản hoặc có tính thanh khoản thấp, nghĩa là không có đủ số người mua chuẩn bị sẵn sàng mua những token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong ước, anh ấy buộc phải hạ giá bán hoặc đợi đến khi thị trường thanh khoản hơn để hoàn toàn có thể bán những token của mình. Nếu Bob quyết định hành động giảm giá, thanh toán giao dịch của anh ấy cũng ảnh hưởng tác động đến giá thị trường hiện tại của token .

Làm thế nào để kiểm tra thanh khoản thị trường ?

Khi nhìn nhận một thị trường là thanh khoản hoặc không thanh khoản, nên nhìn vào ba chỉ số quan trọng. Khối lượng thanh toán giao dịch trong 24 giờ, Chiều sâu của sổ lệnh và độ chênh lệch giữa giá cả và giá mua, hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua / giá bán .Tuy nhiên, sổ lệnh không phải khi nào cũng phản ánh đúng chuẩn vì những yếu tố như những lệnh dừng – số lượng giới hạn và những lệnh tảng băng trôi, những lệnh này được tạo ra bằng cách sử dụng tự động hóa thanh toán giao dịch và do vậy chỉ Open trên sổ lệnh khi những điều kiện kèm theo đơn cử cho những lệnh đó được phân phối .Tính thanh khoản vô cùng quan trọng khi xem xét những thanh toán giao dịch của bạn. Đó là một trong những yếu tố chính để hoàn toàn có thể thuận tiện gia nhập hay thoát khỏi thị trường .

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Trong nghành nghề dịch vụ tiền điện tử, thanh khoản đề cập đến năng lực một đồng xu tiền được quy đổi thành tiền mặt hoặc những đồng xu tiền khác một cách thuận tiện. Thanh khoản rất quan trọng so với bất kỳ tài sản hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch nào, gồm có cả tiền điện tử. Thanh khoản cao hơn trên thị trường là rất tốt vì nó mang lại những lợi thế sau :

1. Giá tốt hơn và hài hòa và hợp lý cho mọi người

Trong một thị trường thanh khoản, Chi tiêu sẽ công minh hơn cho những người tham gia thị trường do một số lượng lớn người mua và người bán. Chẳng hạn, một thị trường can đảm và mạnh mẽ với hoạt động giải trí thanh toán giao dịch cao bảo vệ rằng người bán sẽ bán với giá cạnh tranh đối đầu ( để không bị thua lỗ ) trong khi người mua sẽ trả giá cao hơn ( theo mức độ tuyệt vọng của họ ), từ đó tạo ra giá thị trường cân đối, công minh cho toàn bộ. Giá cân đối, không thay đổi là tín hiệu của sự không thay đổi thị trường và bảo vệ rằng những người tham gia thị trường không bị thiệt thòi .

2. Ổn định thị trường

Thanh khoản cao đảm bảo giá cả ổn định và sẽ không dễ bị dao động lớn trên thị trường bởi các giao dịch lớn. Chẳng hạn, rất dễ dàng để các “cá voi” (thuật ngữ dành cho những cá nhân có số lượng nắm giữ khổng lồ) tác động đáng kể đến giá cả – hoặc tệ hơn là thao túng giá – trong các thị trường thanh khoản kém có ít hoạt động thị trường. Một lệnh mua hoặc bán sẽ tạo ra sự biến động lớn trong giá tiền điện tử, điều này góp phần làm tăng sự biến động và rủi ro cho thị trường chung. Trong một thị trường thanh khoản, giá đủ ổn định để chịu được các lệnh lớn do sự có mặt của nhiều người tham gia thị trường và lệnh giao dịch của họ.

3. Thời gian thanh toán giao dịch nhanh hơn

Mua hoặc bán tiền điện tử sẽ thuận tiện và thuận tiện hơn trong một thị trường thanh khoản vì những lệnh mua hoặc bán của bạn sẽ được khớp nhanh hơn nhiều do số lượng người tham gia thị trường lớn hơn. Bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn nhập hoặc thoát thanh toán giao dịch ngay lập tức, điều này nhiều lúc rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử có nhịp độ nhanh .

4. Tăng độ đúng chuẩn cho nghiên cứu và phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đề cập đến nghiên cứu và điều tra về giá trong quá khứ và việc sử dụng những chỉ báo kỹ thuật và quy mô biểu đồ để Dự kiến giá tiền điện tử. Mặc dù nhiều người không đồng ý chấp thuận với tính đúng chuẩn của nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, nó vẫn là một giải pháp được sử dụng thoáng rộng trong việc khám phá thị trường và thanh toán giao dịch nói chung. Giá cả và sự hình thành biểu đồ trong một thị trường thanh khoản được tăng trưởng và đúng chuẩn hơn, do đó nâng cao độ đúng chuẩn của nó .Thị Trường thanh toán giao dịch tiền tệ ngoại hối ( FOREX ) là thị trường thanh khoản nhất với khối lượng thanh toán giao dịch trung bình hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày !

Các yếu tố ảnh hưởng tác động đến tính thanh khoản

1. Khối lượng thanh toán giao dịch

Có lẽ yếu tố cốt lõi tác động ảnh hưởng đến thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là thực tiễn rằng phần đông những người chiếm hữu tiền điện tử tham gia góp vốn đầu tư và thanh toán giao dịch coin vì sự gia tăng giá thay vì sử dụng chúng như một phương tiện đi lại trao đổi .Khối lượng thanh toán giao dịch đề cập đến số lượng coin đã được thanh toán giao dịch trong những sàn thanh toán giao dịch, thường trong khoảng chừng thời hạn 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng thanh toán giao dịch phản ánh hoạt động giải trí thị trường của một đồng coin đơn cử ; một khối lượng cao hơn cho thấy rằng nhiều người đang mua và bán những đồng xu tiền .

2. Các sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử

Sàn thanh toán giao dịch là một thị trường nơi những gia tài được thanh toán giao dịch tự do giữa người mua và người bán. Số lượng sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử cao hơn cho thấy hoạt động giải trí thị trường ( và thanh toán giao dịch ) lớn hơn vì có nhiều con đường giúp những cá thể hoàn toàn có thể có tiền điện tử trong tay. Sự ngày càng tăng hiệu suất và khối lượng thanh toán giao dịch giúp tăng cường thanh toán thị trường. Hiện tại có hơn 200 sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử, 21 sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu và một số ít nền tảng ngang hàng ( P2P ) đang sống sót. Có nhiều sàn thanh toán giao dịch khác hiện đang hoạt động giải trí và sẽ ra đời trong tương lai gần .

3. Sự đồng ý chấp thuận

Sự thành công xuất sắc và năng lực sống sót của bất kể loại tiền tệ nào đều nhờ vào vào sự gật đầu, vận dụng của số đông hoặc tối thiểu là một mạng lưới lớn những cá thể thực sự hoàn toàn có thể sử dụng nó cho một cái gì đó .Đó là nguyên do tại sao một điều rất quan trọng so với tiền điện tử chính là được những shop và doanh nghiệp gật đầu như một phương pháp thanh toán giao dịch, để tăng năng lực sử dụng và tiện ích của tiền điện tử như một phương tiện đi lại khả thi cho những thanh toán giao dịch .Bitcoin và những đồng xu tiền điện tử khác đang nhanh gọn đạt được sự gật đầu như một phương pháp thanh toán giao dịch, đặc biệt quan trọng là trong những shop trực tuyến. Thời điểm hiện tại, có hơn 370,000 nhà phân phối trên 182 vương quốc khác nhau gật đầu thanh toán giao dịch bằng tiền điện tử, gồm có những ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, shop ứng dụng Apple, PayPal và eBay .

4. Quy định

Luật pháp và pháp luật của những vương quốc khác nhau cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến thanh khoản tiền điện tử .Có một số ít vương quốc cấm thanh toán giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán giao dịch. Điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản ở quốc gia cụ thể đó vì lệnh cấm tiền điện tử tương tự với lệnh cấm những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó mua hoặc bán tiền điện tử ở vương quốc đó. Bất cứ ai muốn chiếm hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc dựa vào những nền tảng ngang hàng. Do đó, thanh khoản ở vương quốc đó sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường dẫn đến giá cao hơn vì có ít người bán để phân phối nhu yếu cao về tiền điện tử ( cầu cao – cung thấp ), điều này mang lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá .

Tại sao cần tránh chọn những đồng xu tiền điện tử có thanh khoản thấp ?

Vì sao khi lựa chọn đầu tử tiền điện tử nên tránh những loại có thanh khoản thấp ? Khi mua tiền điện tử có thanh khoản thấp thì mỗi khi tất cả chúng ta bán ra rất khó khăn vất vả vì lượng người mua hầu hết không có. Đôi khi ta thấy giá coin tăng, nhưng thanh khoản kém thì tất cả chúng ta cũng không thể nào chốt lời được. Vậy thì có lời cũng như không và tiền thì không tịch thu về được. Nhưng khi coin giảm thì càng thê thảm hơn, vì thanh khoản khi giảm còn kém hơn nữa và phần nhiều bán ra không được và giá trị gia tài của mình cứ ngày một vơi đi .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT