Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Proof of Work (PoW) là gì? Tổng quan thuật toán PoW

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Proof of Work là gì ?

Proof of Work hay còn được biết đến là Bằng chứng việc làm ( viết tắt PoW ). Đây là một trong những chính sách đồng thuận sinh ra từ rất sớm trong thị trường Blockchain. Nó được vận dụng thành công xuất sắc cho đồng xu tiền điện tử giá trị nhất lúc bấy giờ ( Bitcoin ) từ năm 2009, và dần trở thành một trong những chính sách đồng thuận thông dụng nhất trong thị trường tiền điện tử .

Sự sinh ra của Proof of Work

Tuy là người tiên phong thực thi việc vận dụng thuật toán này, xong Satoshi Nakamoto lại không phải là cha đẻ của ý tưởng sáng tạo về thuật toán này. Thuật toán này sinh ra sau khi trải qua những mốc sự kiện sau :

  • Ý tưởng ban đầu được đưa ra bởi 2 học giả là Moni Naor và Cynthia Dwork, trong bản luận “Pricing via Processing or Combatting Junk Mail” của họ. Bản luận này nói chủ yếu về vấn đề chống lại các cuộc tấn công DoS, DDos, vấn đề Spam Email.

  • Đến năm 1997, chính sách chống “ Double Spending Protection ” được Adam Back trình diễn trong Whitepaper của HashCash .
  • Đến năm 2004, trải qua chính sách có tên “ Reusable Proof of Work ”, Hal Finney đã vận dụng khái niệm PoW vào tiền điện tử như một giải pháp bảo mật thông tin .
  • Năm 2009, trải qua sáng tạo độc đáo của Finney vào năm 2004, Satoshi Nakamoto tạo ra chính sách đồng thuận Proof of Work ( PoW ) dành cho Bitcoin .
  • Từ đó đến nay, chính sách đồng thuận Proof of Work ( PoW ) đã trở thành chính sách đồng thuận phổ cập trong quốc tế tiền điện tử .

Mục đích của Proof of Work

Cơ chế Proof of Work từ lúc sinh ra sáng tạo độc đáo cho đến lúc này vẫn giữ nguyên được mục tiêu chính của nó, chính là Bảo mật mạng lưới .Cơ chế này trong blockchain sẽ có tính năng chính là bảo vệ mạng lưới khỏi những cuộc tiến công DoS. Bởi vì khi tiến công vào mạng lưới sử dụng thuật toán PoW, hacker sẽ cần rất nhiều tài nguyên như sức mạnh giám sát, thời hạn giải toán, … khiến cho cuộc tiến công vào mạng lưới trở nên cực kỳ tốn kém .

Bên cạnh đó, thuật toán này còn ít ảnh hưởng đến khả năng khai thác của thợ đào (miner). Không quan trọng bạn nắm giữ bao nhiêu coin, chỉ cần có một nguồn tài nguyên (sức mạnh tính toán) đủ lớn là đều có thể tham gia vào quá trình khai thác. Nếu Miner không có đủ sức mạnh tính toán, họ có thể tham gia vào một Mining Pool, từ đó tận dụng sức mạnh tính toán của toàn bộ pool đào.

Cách hoạt động giải trí của Proof of Work

Hiểu đơn thuần thì chính sách hoạt động giải trí của Proof of Work là xác nhận dẫn chứng thao tác của một ai đó trong mạng lưới blockchain, trải qua việc sử dụng tài nguyên trong quốc tế thực và sau đó trao thưởng cho người đó .Ví dụ trong Blockchain của Bitcoin, để blockchain này hoạt động giải trí thì cần sự sinh ra liên tục của những block mới chứa những thông tin thanh toán giao dịch bên trong. Các thơ đào ( miner ) sẽ đảm nhiệm trách nhiệm tạo những block mới này trải qua việc giải những bài toán phức tạp mà mạng lưới đưa ra một cách nhanh nhất. Và để làm được điều này, họ cần có một bộ thiết bị cực kỳ can đảm và mạnh mẽ ở ngoài đời thực với sức mạnh giám sát cao, được gọi là máy đào. Bộ máy này sẽ tiêu tốn khá nhiều tài nguyên như độ bền máy, nguồn năng lượng điện và thời hạn. Sau khi triển khai xong giải toán và tạo ra block mới, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng của mình .

Nhược điểm của Proof of Work

Cơ chế này có hai yếu điểm là tiêu tốn quá nhiều tài nguyên và dễ có năng lực bị tiến công 51 % .Về điểm yếu thứ nhất, đây vẫn là một cuộc tranh cãi kịch liệt về việc tiêu tốn lãng phí điện năng của chính sách này. Tất cả xoay quanh yếu tố bảo mật thông tin không nên tốn quá nhiều điện năng như vậy và ngược lại .

Còn với yếu điểm thứ hai, thì đây là một vấn đề mà các blockchain sử dụng thuật toán này rất cần chú ý. Bởi nếu có một cá nhân hay tổ chức nào nắm giữ hơn 51% sức mạnh tính toán của mạng lưới thì họ có thể dễ dàng kiểm soát được việc xác nhận sai lệch bằng chứng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mạng lưới, khiến nó rơi vào tình trạng chi tiêu kép (double spending), thiệt hại có thể là rất lớn. 

Xem thêm: IDO là gì?

Tuy nhiên việc tiến công 51 % này chỉ dễ so với những mạng lưới nhỏ, khi ngân sách tiến công thấp, còn với những mạng lớn như Bitcoin, Ethereum thì ngân sách đó sẽ rất cao, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm dưới đây .

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về một trong những thuật toán truyền kiếp nhất trong thị trường tiền điện tử. Coinviet kỳ vọng bài viết sẽ giúp bạn nhiều trong việc góp vốn đầu tư ở thị trường này. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT