Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Nội dung chính

 • Thị phần carbon hiện tại đang thiếu tính minh bạch, thanh khoản và tính tổng hợp, khiến những công ty hay cá thể gặp khó khăn vất vả khi tham gia vào việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường một cách có ý nghĩa .
 • Nori là một thị trường đền bù carbon (carbon offset) tự nguyện sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo carbon thực sự được loại bỏ khỏi bầu khí quyển, trái ngược với việc tính hai lần tín chỉ carbon (double counting carbon credit).

 • Celo, Polygon và NEAR đang thích ứng với một tương lai xanh bằng cách giảm thiểu mức tiêu thụ nguồn năng lượng của mạng hoặc đền bù lượng phát thải theo một cách độc lạ .

Do đặc tính giữ nhiệt của carbon dioxide, nhiệt độ mặt phẳng toàn thế giới đã nhanh gọn tăng lên kể từ khi những ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh trong thế kỷ trước. Giảm nồng độ carbon trong khí quyển đến mức vững chắc là trách nhiệm cực kỳ khó khăn vất vả và thường bị cản trở bởi sự thiếu minh bạch và thanh khoản. Tuy nhiên, những tăng trưởng công nghệ tiên tiến gần đây đang giúp cho việc tham gia của cả những tập đoàn lớn lớn và cá thể trở nên đơn thuần hơn .
Lĩnh vực kinh tế tài chính tái tạo ( Regenerative Finance hay ReFi ) mới nổi sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain để xử lý yếu tố biến hóa khí hậu trải qua việc sử dụng những khoản tín dụng thanh toán carbon. Các giao thức crypto khác nhau đang tạo nền tảng ReFi cho những tập đoàn lớn và cá thể giảm carbon thu hẹp khoảng cách giữa mức tiêu thụ carbon trong quốc tế thực và hội đồng crypto .Được hỗ trợ vốn
AXI Pro Trader 2022

ReFi là gì ?

Tóm lại, ReFi sử dụng vốn và công nghệ tiên tiến để thôi thúc tăng trưởng vững chắc và có mạng lưới hệ thống. Hiện tại, công cụ chính trong ReFi là tín chỉ đền bù carbon ( carbon offset credit ). Một tín chỉ đền bù carbon biểu lộ mức giảm phát thải của một tấn carbon dioxide và được ghi nhận bởi cơ quan chính phủ hoặc một bên thứ ba đáng đáng tin cậy .
Tín chỉ carbon được trao đổi trên thị trường bắt buộc và tự nguyện. Thị trường bắt buộc hay tuân thủ gồm có một chính sách mua và bán phát thải ( cap-and-trade ), nơi những tín chỉ carbon được trao đổi để những thực thể tuân thủ những nhu yếu pháp lý. Thị trường carbon tự nguyện được sử dụng bởi những thực thể không có nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý phải giảm lượng phát thải nhưng vẫn chọn làm điều này vì áp lực đè nén xã hội, môi trường tự nhiên hay quản trị .
Hiện tại, về mặt pháp lý khu vực tư nhân ( private sector ) của Mỹ không bị nhu yếu phải báo cáo giải trình hay giảm thiểu lượng phát thải carbon. Tuy nhiên, những công ty như Tesla, Microsoft và Amazon đã cam kết giảm tỷ suất phát thải hướng tới bảo vệ môi trường tự nhiên .
Trên toàn thế giới, khối lượng thanh toán giao dịch đền bù carbon tự nguyện đã tăng 30 % kể từ khi mở màn đại dịch COVID-19. Trong nửa đầu năm 2021, thị trường đền bù carbon đạt lệch giá gần 750 triệu USD .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Thị Trường carbon tự nguyện lúc bấy giờ thiếu tính minh bạch, thanh khoản và tính tổng hợp. Các thực thể buộc phải trải qua bên trung gian để tìm những khoản tín dụng thanh toán carbon ( đôi lúc chưa được xác định ). Hơn nữa, những nhà sản xuất phải đương đầu với 1 số ít rào cản gia nhập đáng kể về ngân sách trả trước, thời hạn xoay vòng ( turnaround time ) và cống phẩm góp vốn đầu tư .
Vấn đề chính của thị trường carbon là liên kết và khuyến khích những nhà sản xuất có uy tín. Đây chính là điều mà ReFi sẽ xử lý .

ReFi – Thị trường vô hiệu carbon

Nori là một thị trường đền bù carbon tự nguyện liên kết những nhà sản xuất, validator và người mua để thực thi và lan rộng ra tiến trình vô hiệu carbon. Tóm lại, thị trường ReFi của Nori tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc thanh toán giao dịch những phần đền bù vô hiệu carbon ( carbon removal offset ) đã được xác định .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Việc phân phối loại sản phẩm của Nori hiện đang tập trung chuyên sâu vào việc vô hiệu carbon khỏi khí quyển. Team đã cấp chứng từ carbon blockchain có tên Nori Carbon Removal Tonne ( NRTs ) cho hơn 15 dự án nông nghiệp tập trung chuyên sâu vào nông nghiệp tái sinh ( regenerative agriculture ) như một phương tiện đi lại hấp thụ carbon trong đất. Nori sẵn sàng chuẩn bị tò mò những chiêu thức ReFi sửa chữa thay thế khác trong tương lai gồm có :

 • Hấp thụ carbon trong đất: quản trị đất đai để hấp thụ carbon trong đất
 • Trồng rừng và tái trồng rừng: trồng cây
 • Than sinh học: đốt sinh khối để cải tổ chất lượng đất cho sự tăng trưởng sinh vật trong tương lai
 • Năng lượng sinh học: quy đổi sinh khối thành nguồn năng lượng tái tạo
 • Tăng cường khoáng hóa: thôi thúc quy trình tự nhiên để những khoáng chất hấp thụ CO2
 • Direct Air Capture: công nghệ tiên tiến vô hiệu CO2 khỏi khí quyển

Mặc dù mỗi chiêu thức trên khác nhau về tính khả thi, nhưng việc vận dụng chúng rất hoàn toàn có thể sẽ được xác lập bởi mối quan hệ giữa hiệu suất và ngân sách. Ví dụ, những giải pháp dựa trên tự nhiên như hấp thụ carbon trong đất và trồng rừng dễ thực thi và rẻ hơn khi lan rộng ra, nhưng lượng phát thải được giải quyết và xử lý của những chiêu thức này khá thấp và khó định lượng .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Nhiều dự án ReFiđầy tham vọng gặp khó khăn vất vả do ngân sách trả trước cao và thời hạn cho ra hiệu quả chậm. Ví dụ, người nông dân hoàn toàn có thể mất gần một thập kỷ triển khai những giải pháp tái tạo để thấy lượng carbon được hấp thụ trong đất đáng kể. Thị trường của Nori cung ứng một điểm gia nhập cho những nhà sản xuất với tổng thể những quy mô vào thị trường carbon .
Bằng cách bảo vệ rằng những nhà sản xuất được thanh toán giao dịch cho 100 % nỗ lực sau khi xác định, team đang khuyến khích một pool ReFi gồm những nhà sản xuất mới và tăng thanh khoản của thị trường carbon tự nguyện .
Tokenomics độc lạ của Nori ngăn ngừa việc tính hai lần, vốn là một yếu tố thông dụng trong những thị trường carbon tự nguyện trong thập kỷ qua. Vào năm 2017, lần ở đầu cuối một điều tra và nghiên cứu thị trường thứ cấp được thực thi với hơn 70 % tổng lượng tín chỉ carbon đến từ hoạt động giải trí bán hàng thứ cấp .

Nói cách khác, các thực thể kiểu ReFi đang giao dịch các khoản tín dụng carbon đã loại bỏ (retired carbon credit) để thu lợi nhuận và có khả năng làm sai lệch dữ liệu loại bỏ carbon. Để hạn chế vấn đề này mỗi Nori NRT sẽ được loại bỏ sau khi đã được thanh toán, đảm bảo rằng một tấn carbon duy nhất đã thực sự được loại bỏ.

Vào cuối tháng 5, KlimaDAO và đối tác chiến lược Toucan Protocol, đã phải đương đầu với sự giám sát trong việc thanh toán giao dịch những khoản tín dụng thanh toán carbon đã token hóa và đã được vô hiệu từ Verra registry. Tương tự như Nori, KlimaDAO là một thị trường đền bù carbon Web3 sử dụng cấu trúc tokenomic tương tự như như OlympusDAO .
Mỗi token Klima đang lưu hành đại diện thay mặt cho một tấn đền bù carbon đã ĐK được lock trong ngân quỹ của KlimaDAO. Ở thời gian cao nhất, những khoản tín dụng thanh toán được token hóa của KlimaDAO chiếm khoảng chừng 2 % trong tổng số tín chỉ carbon của Verra .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Sự tăng trưởng nhanh gọn trong pool ReFi tín dụng thanh toán carbon của KlimaDAO đùng một cái bị chững lại sau thông tin của Verra. Tuy nhiên, Toucan và KlimaDAO đã được khuyến khích bởi những phản hồi và từ đó đã thao tác để giảm thiểu yếu tố này trong tương lai .
So với những lựa chọn sửa chữa thay thế Web2, thị trường Web3 cung cấp tính minh bạch hơn cho người dùng. Các dự án ReFi này có năng lực để giảm thiểu sự bất lợi trong thị trường carbon, bằng cách tạo ra những phiên bản tín dụng thanh toán carbon được token hóa duy nhất và hạn chế năng lực thanh toán giao dịch của những token này sau khi đã được vô hiệu .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bậtTrong những tháng tới, Nori có kế hoạch phát hành $NORI (token của dự án) để thúc đẩy thị trường ReFi. Giá trị của NORI sẽ được xác định theo kiểu thị trường tự do điển hình, thông qua cung và cầu. Mỗi token có thể được sử dụng để mua $NRT trên thị trường.

Trước đây, lượng phát thải carbon được định giá trải qua thuế carbon, mạng lưới hệ thống mua và bán phát thải hoặc bằng cách đo lường và thống kê những ngân sách bên ngoài của việc ngày càng tăng lượng phát thải. Bằng cách tạo ra một token hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trên thị trường tự do, một hình thức định giá carbon trực tiếp hơn, củng cố giá trị của tín dụng thanh toán carbon như một sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch .
Tính đến hiện tại Nori đã bán hơn 86,000 tấn vô hiệu khí CO2 và trả cho nông dân hơn 1.4 triệu USD cho những hoạt động giải trí vô hiệu carbon. Giao thức hợp tác với Rarible, The Sandbox và STEPN để liên tục vươn xa hơn nữa trong ngành công nghiệp vô hiệu carbon. Dự án gần đây đã chuyển từ Ethereum sang Polygon để giảm thiểu lượng carbon hàng ngày, củng cố thêm cam kết của giao thức trong việc giảm thiểu biến hóa khí hậu .

ReFi hạn chế phát thải Carbon

Tinh chỉnh những quá trình lập trình hiện tại là chìa khóa cho những blockchain giảm thiểu lượng dấu chân carbon của mình. Thực sự những chain Proof-of-Work ( PoW ) như Bitcoin và Ethereum có dấu chân carbon lớn hơn đáng kể so với Proof-of-Stake ( PoS ). Hai mạng PoW nói trên có hoạt động giải trí mạng lớn nhất trong crypto và cần sức mạnh thống kê giám sát rộng để bảo mật thông tin mạng .

ReFi là gì? Tìm hiểu những dự án ReFi nổi bật

Mặc dù những mạng lưới hệ thống PoS khác nhau tùy theo nhu yếu phần cứng, size mạng và chính sách lựa chọn validator, nhưng nhìn chung, những mạng này đã giảm đáng kể những nỗ lực thống kê giám sát thiết yếu để xác nhận từng thanh toán giao dịch. Thông thường, mỗi mạng lưới hệ thống PoS sẽ chọn một node đơn lẻ để xác nhận những thanh toán giao dịch, thay vì để hàng trăm hoặc hàng nghìn node cạnh tranh đối đầu đồng thời .
Trong sự kiện The Merge sắp tới, Ethereum dự kiến sẽ giảm hơn 99 % dấu chân carbon bằng cách chuyển sang chính sách đồng thuận PoS. Điều này không chỉ giúp giảm lượng phát thải carbon cho những ứng dụng gốc Ethereum mà còn giúp giảm lượng phát thải cho bất kể ứng dụng Layer 2 nào được thiết kế xây dựng trên mạng .
Ngoài update lớn như quy đổi chính sách đồng thuận, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể đặt ưu tiên cao hơn vào việc tăng trưởng những tập lệnh ngắn gọn và hiệu suất cao hơn để giảm độ phức tạp và do đó giảm lượng nguồn năng lượng tiêu thụ cho thanh toán giao dịch. Hơn nữa, một số ít mạng đã tiến xa hơn để trở nên trung hòa carbon ( carbon neutral ) hoặc thậm chí còn là âm carbon ( carbon negative ) bằng cách đền bù lượng phát thải của mình :

 • Celo: Nhiều quan hệ ReFi đối tác chiến lược được hỗ trợ vốn với những dự án chủ trì tập trung chuyên sâu vào trồng rừng và nông nghiệp tái sinh
 • Polygon: Quan hệ ReFi đối tácvới KlimaDAO và Nori để đền bù lượng phát thải carbon của mạng
 • Wax: ReFi thương mại ảo trải qua NFT để cải tổ những tác động ảnh hưởng môi trường tự nhiên trong luân chuyển
 • Near: Nỗ lực trồng lại rừng với ba dự án ReFi khác nhau
 • Algorand: Đền bù carbon trải qua quan hệ đối tác chiến lược ReFi vớiClimateTrade

Ngành công nghiệp crypto đang nghiêng về trào lưu ReFi nguồn năng lượng xanh. Thông qua những tăng cấp lập trình can đảm và mạnh mẽ và gây quỹ cho những dự án ReFi đền bù carbon, những giao thức đang tích cực phá bỏ sự tẩy chay khi cho rằng crypto đang gây hại cho toàn cầu .

Kết luận ReFi

Cộng đồng crypto đang tích cực làm việc để giảm thiểu dấu chân carbon của ngành. Web3 và công nghệ cơ sở mang lại cho thị trường carbon tự nguyện một luồng gió mới. Các giao thức ReFi như Nori sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp mức độ minh bạch mới, tạo ra các khuyến khích tốt hơn và nhấn mạnh khả năng truy xuất nguồn gốc.

Nhìn chung, các dự án ReFi đang cho phép tất cả mọi người từ nông dân đến các tập đoàn đa quốc gia tham gia vào một giải pháp dân chủ hóa, tiết kiệm chi phí cho biến đổi khí hậu.

Bài viết được Huyền Trang chỉnh sửa và biên tập từ “ The Regenerative Finance Movement ” của tác giả Ally Zach ; với mục tiêu cung ứng thông tin và phi doanh thu. Chúng tôi không khuyến nghị góp vốn đầu tư và không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho những quyết định hành động góp vốn đầu tư tương quan đến nội dung bài dịch .

—————————————————
👉 Theo dõi FXCE Ventures
Group Chat | Research Hub | FXCE Spotlight | Tổng hợp airdrop | FXCE Pool Coin

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT