Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

GameFi tokenomics phần 1: Single-token blockchain game – BeInCrypto Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Single-token blockchain game là những tựa game đơn thuần chỉ phát hành một loại token duy nhất và được sử dụng trong mọi hoạt động giải trí .

Single-token blockchain game là gì?

Tokenomics là từ ghép của “ token ” và “ economics ”. Nó là tổng hợp những yếu tố làm cho một loại tiền điện tử đơn cử có giá trị và mê hoặc so với những nhà đầu tư như nguồn cung, cách nó được phát hành hay những tiện ích mà nó có. Thông qua tokenomics, bản thân những nhà đầu tư hoàn toàn có thể phần nào hiểu được cấu trúc của mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính và giá trị của một dự án tiền điện tử nói chung và blockchain game nói riêng. Nói cách khác, tokenomics GameFi sẽ cho tất cả chúng ta thấy mối quan hệ giữa NFT và token trong game .
Xét trong nghành blockchain game, một quy mô tokenomics hoàn toàn có thể gồm có một loại token ( single-token ) hay hai hoặc nhiều loại token ( dual-token hoặc multi-token ) cùng hoạt động giải trí song song. Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này, BeInCrypto sẽ ra mắt đến bạn đọc với quy mô single-token trong 1 số ít tựa game thông dụng. Vậy trước hết thì single-token blockchain game là gì ?
Được tài trợ

Được tài trợ
Hiểu một cách đơn thuần thì đây là những tựa game blockchain chỉ phát hành 1 loại token duy nhất trong quy mô tokenomics của nó. Loại token này sẽ được sử dụng trong mọi hoạt động giải trí của game như trở thành tiền tệ chung trong game, giao dịch thanh toán phí thanh toán giao dịch hay trả thưởng … Dựa trên một loại token này, người ta hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng nên 3 quy mô tokenomics khác nhau .

3 mô hình tokenomics GameFi dành cho các single-token blockchain game

Quay trở lại với định nghĩa mà BeInCrypto đã san sẻ ở trên, một trong những dự án tiêu biểu vượt trội ứng dụng quy mô single-token trong tokenomics GameFi mà chúng tôi đã san sẻ trước đó là Radio Caca. Điểm chung của những tựa game vận dụng quy mô single-token này đó là nó nhu yếu một lượng người chơi mới liên tục tham gia hoặc những người chơi cũ phải liên tục góp vốn đầu tư để xoay vòng những hoạt động giải trí .
Dựa theo đặc tính của quy mô single-token, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ hơn thành 3 quy mô nhỏ sau đây .
Được tài trợ

Được tài trợ

Mô hình 1: Đầu vào USD – Đầu ra là token của game

Mô hình tokenomics này phổ cập vào thời kỳ bùng nổ của GameFi trong năm 2021. Trong đó người dùng sử dụng USDT hoặc BNB để mua NFT và chơi để kiếm token của game show đó. Phương pháp này cũng được vận dụng thoáng đãng trong những quy mô Yield Farming của DeFi .
Đặc điểm của quy mô này là giá đầu vào cố định và thắt chặt và thu nhập xê dịch dựa theo giá token của game show. Điều đó có nghĩa là thời hạn hoàn vốn sẽ giảm khi giá token tăng và ngược lại. Mô hình này hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng FOMO can đảm và mạnh mẽ khi nó ra đời và được tiếp thị thoáng đãng trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng .
Tuy nhiên, mặt trái của quy mô này là một số ít dự án được “ cố ý ” tạo ra để khuếch đại quá mức về tiềm năng dự án, lôi cuốn nhiều nhà đầu tư tham gia. Một khi giá token của dự án được kéo lên đến mức đỉnh điểm, một sự cố kéo thảm ( rug pull ) hoàn toàn có thể xảy ra. Trường hợp của Squid trò chơi là một ví dụ nổi bật .
Được tài trợ

Được tài trợ
Mặc dù không phải dự án nào vận dụng quy mô này cũng là một sự cố kéo thảm nhưng nhưng người chơi nên bán token trong khi khoản góp vốn đầu tư đã có doanh thu. Hoặc khi xu thế giảm giá Open, hãy bán ngay lập tức .
Mô hình single-token tokenomics trong các blockchain game. Nguồn: Footprint AnalyticsMô hình single-token tokenomics trong các blockchain game. Nguồn: Footprint Analytics

Mô hình 2: Đầu vào USD – Đầu ra dựa trên giá trị USD

Dựa trên những rủi ro đáng tiếc hiện hữu mà BeInCrypto đã san sẻ trong quy mô tokenomics GameFi 1, một số ít tựa game gần đây đã phát hành token luôn được gắn với giá trị đồng đô la. Hiểu đơn thuần là nếu tựa game đó được giả định hoàn toàn có thể mang lại cho người chơi 100 USDT mỗi ngày, số lượng token người chơi nhận được sẽ đổi khác dựa theo giá của token. Cụ thể, nếu giá token là 1 USDT ngày thời điểm ngày hôm nay, người chơi sẽ nhận được 100 token. Nếu giá là 0.5 USDT vào ngày mai, người chơi sẽ nhận được 200 token .
Điểm đặc trưng của quy mô này là nó tạo ra ngân sách cố định và thắt chặt và doanh thu cho người chơi. Valkyrio là một dự án vận dụng quy mô 2 nổi bật. Bản thân tựa game này không có gì quá đặc biệt quan trọng nhưng nhanh gọn lôi cuốn rất nhiều người dùng mới trong vòng hai tuần sau khi ra đời. Đương nhiên, giá token của nó cũng tận mắt chứng kiến ​ ​ sự tăng trưởng nhanh gọn, do quy mô token mới và sự bùng nổ của GameFi .
Được tài trợ

Được tài trợ
Không giống quy mô 1, giá token theo quy mô này có khuynh hướng chống lại những đợt tăng hoặc giảm bất ngờ đột ngột. Nó mang lại nguồn thu nhập bình bình nhưng không thay đổi cho người chơi. Điều này khiến cho những dự án theo quy mô này thường có tuổi thọ dài hơn. Để kiếm doanh thu, người chơi nên giữ token trong một thời hạn nhất định và bán sau khi giá tăng để có thêm doanh thu. Sau khi thấy lượng người chơi mới giảm, đây là một trong những tín hiệu bán mà người chơi nên xem xét .

Mô hình 3: Đầu vào token game – Đầu ra cũng là token game

Trong những dự án với quy mô 3, cả ngân sách và doanh thu đều có đối sánh tương quan cao với giá token. Ví dụ, một tựa game sẽ nhu yếu người chơi cần phải sở hữu 100 token để chơi và mang lại doanh thu 10 token mỗi ngày. giá thành và doanh thu sẽ xê dịch từ 100 USDT và 10 USDT đến 200 USDT và 20 USDT nếu giá token tăng từ 1 USDT lên 2 USDT .

RACA (Radio Caca) là một ví dụ của mô hình này. Khi nhiều người chơi tham gia hơn, giá sẽ tăng lên, bắt đầu chu kỳ FOMO. Những người chơi sớm được hưởng lợi từ việc tăng giá token và phần chi phí tăng cao dần dành cho những người chơi mới. Nhiều dự án áp dụng mô hình này kiếm bộn tiền chỉ sau một đêm.

Giá token có khuynh hướng tăng đột biến sau đó giảm xuống. Những loại dự án này có tuổi thọ ngắn trừ khi chúng hoàn toàn có thể giữ được cơ sở người dùng lớn. Bạn chỉ nên tham gia ở quy trình tiến độ đầu và theo dõi năng lực lôi cuốn người dùng mới của game show .

Lời kết

Trên thực tiễn, mỗi tựa game blockchain vận dụng quy mô single-token đều có những ưu điểm cũng như rủi ro đáng tiếc tương ứng. Đi kèm với đó là thời cơ nếu như người chơi hoàn toàn có thể nắm được quy luật quản lý và vận hành và nhìn nhận đúng thời gian tham gia. Trong bài tiếp theo, BeInCrypto sẽ san sẻ đến fan hâm mộ một quy mô GameFi tokenomics khác thường thấy trong những dự án blockchain game là dual-token hay multi-token. Hãy tham gia nhóm Telegram của chúng tôi để update thông tin về bài viết này nhé .Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào thực thi so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là phân phối thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, điều tra và nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu dụng cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng tác động đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu dụng của chúng tôi.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT