Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

[CHI TIẾT] Token là gì? Điều cần biết khi sử dụng token 2022

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Token là gì ? Token có đặc thù gì độc lạ so với Coin ?

Token là thuật ngữ khá quen thuộc đối với nhà đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên đối với nhiều người mới tham gia vào thị trường thường bị nhầm lẫn giữa coin và token. Thông qua bài viết này Share301 sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin cơ bản về thuật ngữ này:

  • Khái niệm và các loại token hiện nay.
  • Cách phân biệt token và coin đơn giản.

1. Token là gì?

Token là khái niệm chỉ những loại gia tài kỹ thuật số hoạt động giải trí dựa trên Blockchain của những dự án. Những dự án này thường tạo token trên những nền tảng có sẵn khác mà không sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ như những token CAKE, DAI, LZ … chạy trên Blockchain của Binance Smart Chain .

2. Có những loại token nào?

Token la gi

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại token cơ bản phân theo chức năng của từng loại

Security token (token bảo mật)

Đây là loại được dùng như vốn góp vốn đầu tư, những bạn hoàn toàn có thể nhận được doanh thu từ dự án. Nó khá giống với việc những bạn mua CP và nhận cổ tức từ công ty .

Transactional token (token giao dịch)

Loại này được dùng đúng với tên gọi của nó là thanh toán giao dịch. Nó như một loại tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án. Nó chỉ độc lạ với coin ở mặt kỹ thuật còn về ứng dụng thì trọn vẹn giống nhau .

Utility token (token tiện ích)

Trong một hệ sinh thái thường có nhiều tính năng khác nhau và mỗi loại token sẽ đảm nhiệm vai trò của nó trong tiện ích đó. Ví dụ như dùng để staking, những vật phẩm, …

Governance token (token quản trị)

Token này được dùng như những phiếu bầu để bỏ phiếu. Nếu chiếm hữu nó, những bạn hoàn toàn có thể bỏ phiếu trong những quyết định hành động ảnh hưởng tác động tới dự án .

Non-fungible token (NFT – token độc nhất)

Đây là loại token có đặc thù đặc trưng và độc lạ. Bạn cũng không hề mua 50% hay một phần Non-fungible vì chúng không hề chia nhỏ. Ví dụ mua một chiếc áo, những bạn không hề mua chỉ một vạt áo đúng không .
Xem thêm : Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit là gì ? Cách đặt lệnh Limit

3. Token hoạt động như thế nào?

Tất cả những hoạt động giải trí của token đều được thực thi dựa trên một nền tảng blockchain. Đa số những loại token lúc bấy giờ tại thị trường Crypto đều tăng trưởng trên những nền tảng blockchain lớn như Ethereum, Binance Chain. Một số còn lại thì hoạt động giải trí dựa trên nền tảng khác như WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin, …
Ví dụ một token thông dụng nhất trong ngành là stablecoin Tether ( USDT ) .
Token là một loại gia tài kỹ thuật số do dự án phát hành và đại diện thay mặt cho phần vốn của công ty. Nó hoàn toàn có thể được dùng để triển khai những thanh toán giao dịch, giao dịch thanh toán và nhiều công dụng khác bên trong hệ sinh thái của dự án đó .
Lưu ý :

  • Token của dự án này sẽ không có giá trị khi ứng dụng với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác. Ví dụ bạn chỉ có thể dùng ETH để làm phí giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum chứ không thể làm phí ở Binance Chain.

4. Ưu điểm khi sử dụng Token

  • Đơn giản, dễ thiết lập: Bạn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng các mẫu tiêu chuẩn sắn có từ blockchain. Do đó để tạo token thao tác rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.
  • Khả năng tương tác tốt: Khả năng tương tác mượt mà và các bạn có thể lưu trữ tất cả các loại token khác nhau trong cùng một ví.
  • Đa dạng và đa tính tính năng: Giúp người dùng có nhiều lựa chọn đầu tư.

Xem thêm :
Mainnet là gì ? Mainnet tác động ảnh hưởng thế nào đến giá trị coin ?
Swap là gì ? Cách tính phí Swap trong tiền điện tử mới nhất

5. Token khác Coin như thế nào?

Nếu ai đã từng tìm hiểu về tiền điện tử sẽ thấy Coin và Token rất hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên thực chất thì hai khái niệm này lại có rất nhiều điểm khác nhau. Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa coin và token, mình sẽ giới thiệu sơ lược về coin để các bạn dễ hình dung.

Token vs Coin

5.1 Coin là gì?

Trong Crypto thì Coin chính là một loại tiền mã hóa được tạo ra trên blockchain. Chúng được sinh ra không vì một mục tiêu chung nào cả và hoạt động giải trí trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau với nhau .
Để xử lý những yếu tố tương quan đến bảo mật thông tin thì những đồng coin này được phát hành. Không những thế còn lan rộng ra ra một số ít nghành đặc trưng như : kinh tế tài chính, thanh toán giao dịch và tăng trưởng ứng dụng …
Một vài những nghành nghề dịch vụ tương quan đến Coin hoàn toàn có thể kể đến như : Bitcoin, Ethereum, NEO, Stellar, Monero, … Tất cả chúng đều sống sót một cách riêng không liên quan gì đến nhau và độc lập với nhau kể cả khi hoạt động giải trí .
Ví dụ Bitcoin sẽ hoạt động giải trí dựa trên blockchain Bitcoin còn Ethereum lại hoạt động giải trí trên blockchain Ethereum … Và coin còn hoàn toàn có thể được hoạt động giải trí theo hình thức gửi, nhận hay đào .

5.2 Phân biệt Token và Coin 

Nếu bạn liên tục điều tra và nghiên cứu những thông tin về tiền điện tử trên CoinMarketCap. Chắc chắn những bạn sẽ nhận ra được sự khác nhau rõ ràng giữa Token và Coin. Đối với những người mới khám phá thì hơi khó để phân biệt được sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này .
Làm thế nào để phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thuật ngữ này ? Sau đây mình sẽ so sánh những độc lạ quan trọng giữa Coin và Token .

Thuật toán

Cùng thuộc mạng lưới hệ thống tiền điện tử nhưng Coin và Token có sự khác nhau về thuật toán. Coin là loại tiền điện tử hoạt động giải trí một cách riêng không liên quan gì đến nhau với nhau .
Thuật toán của coin dựa trên blockchain riêng không liên quan gì đến nhau do chính nó tạo ra. Còn so với token lại phải dựa trên blockchain thuộc về loại tiền điện tử khác đã có sẵn để hoạt động giải trí. Ví dụ như token CAKE, LZ, … được tạo ra trên nền tảng của Binance Smart Chain .

Chức năng

Các đồng coin được sử dụng như một loại tiền tệ ảo. Chức năng của coin là dùng để tàng trữ như một loại gia tài giá trị và thanh toán giao dịch. Bên cạnh đó, khi thiết yếu nó cũng được dùng để tương hỗ cho những hợp đồng mưu trí .
Hay Ethereum có công dụng để tương hỗ cho những hợp đồng mưu trí trên nền tảng Ethereum. Nói chúng cả hai loại được dùng trên một nền tảng nhất định với tính năng tựa như tiền .
Còn Token thì được coi như một dạng gia tài thuộc về kỹ thuật số. Do đó, mục tiêu sử dụng của token rộng hơn Coin rất nhiều .
Bên cạnh công dụng thanh toán giao dịch thường thì, token còn hoạt động giải trí trao đổi và triển khai thanh toán giao dịch trao đổi khác .

Hệ thống phí

Đối với coin hoàn toàn có thể tự triển khai thanh toán giao dịch của chính nó mà không mất phí. Còn token muốn thanh toán giao dịch thì phải trả một khoản phí cho nền tảng .

51% coin sẽ gặp tấn công

Theo nhiều nghiên cứu và phân tích thì coin thuận tiện gặp phải những cuộc tiến công lên đến 51 %. Đặc biệt là trong trường hợp nền tảng blockchain không đủ can đảm và mạnh mẽ. Còn Token được kiến thiết xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn nên sẽ không phải tiềm năng chính của những cuộc tiến công .

Ví lưu trữ

Ở từng loại coin khác nhau phải được tàng trữ trong những ví khác nhau. Đối với token ta hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều loại cùng một ví. Nhưng phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo thiết kế xây dựng trên cùng một mạng lưới blockchain .

Nguồn cung cấp token có sẵn

Tất cả những chúng được tạo ra từ nguồn cung cố định và thắt chặt và được chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng ngay từ khi dự án khởi chạy. Trong khi đó, những coin được tạo ra thường nguồn cung bắt đầu chỉ bằng 0. Sau đó, chúng được đào dần và tăng theo thời hạn cho đến khi đạt lượng cung tối đa .
Vì nguyên do này đã khiến những dự án token gọi vốn chứa mức độ rủi ro đáng tiếc cao hơn. Do chủ sở hữu hoàn toàn có thể bán hàng loạt token bất kể khi nào họ muốn. Chủ dự án cũng hoàn toàn có thể khóa chúng trong hợp đồng bất kể khi nào để bảo vệ dự án đó tăng trưởng vĩnh viễn hơn .

Không nhất định phải dùng token giao dịch

Không phải toàn bộ những token đều dùng với mục tiêu thanh toán giao dịch mà nó còn nhiều công dụng khác. Đặc biệt là loại hot nhất lúc bấy giờ chính là NFT. Nó được coi như một loại sản phẩm & hàng hóa chứ không giống tiền tệ như những đồng khác

Không có địa chỉ riêng dành cho token

Hầu như các Token đều được chia sẻ chung một địa chỉ với Blockchain gốc. Tức là bạn có khả năng dùng một địa chỉ Ethereum để chứa hàng loạt Token thuộc mạng lưới Ethereum không cùng loại. Ví dụ một số token không giống nhau như: LINK, SUSHI, UNI, USDT… Phải đặc biệt lưu ý vì các địa chỉ Ethereum tại sàn giao dịch có khả năng không hỗ trợ token của bạn. Nếu chuyển nhầm, các bạn sẽ bị mất token đó. 

6. Lời kết

Trong bài viết trên mình đã giải thích cho các bạn biết Token là gì? Không những thế, mình còn phân biệt cho mọi người hiểu sự khác biệt giữa Token và Coin. Mỗi loại có điểm nổi bật riêng và ứng dụng trong từng trường hợp. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ sẽ các bạn đã có thêm kiến thức về thị trường tiền điện tử.

Xem thêm :
Volume là gì ? Hướng dẫn sử dụng Volume trong thanh toán giao dịch A-Z

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT