Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Zabu Finance (ZABU) bị thất thoát 3,2 triệu USD – Vụ hack lớn đầu tiên trên hệ sinh thái Avalanche

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Zabu Finance, một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi Protocol) xây dựng trên nền tảng blockchain Avalanche, được ghi nhận là đã bị tấn công dẫn đến thất thoát 3,2 triệu USD. Đồng thời, đây cũng được xem là vụ hack lớn đầu tiên trong hệ sinh thái Avalanche (AVAX).

Zabu Finance bị hack – Vụ thất thoát lớn đầu tiên trên hệ sinh thái AVAX

Cụ thể, vào ngày 12/09, trang twitter DeFiPrime thông tin rằng dự án Zabu Finance đã “ thất thoát ” 3,2 triệu USD trong một vụ hack lớn tiên phong trên blockchain Avalanche ( AVAX ). Chi tiết giá trị tổn thất được DeFiPrime tổng hợp như sau :

Về phía Zabu Finance, dự án cũng nhanh chóng thông báo đến cộng đồng sau khi vụ hack diễn ra cũng như đưa ra một số lời giải thích. Đội ngũ dự án cho biết rằng các khoản tiền có thể bị đánh cắp khỏi “Spore Pool” của họ. Đồng thời, họ cũng khẳng định rằng vẫn chưa bán bất kỳ ZABU nào. 

“Ví của đội ngũ Zabu chưa bán một đồng ZABU nào. Chúng tôi đang bị lợi dụng, có thể là từ Spore Pool. Chúng tôi đang điều tra vụ việc này và cần giúp đỡ từ Pangolin, Trader Joe, và Avalanche”

Zabu Finance cho rằng những kẻ tiến công đã khai thác chính sách “ thuế chuyển nhượng ủy quyền ” của giao thức để đúc những token dẫn đến việc giá sụp đổ nhanh gọn. Theo đó, kẻ tiến công đã thao túng một lỗ hổng trong hợp đồng được sử dụng bởi những “ yield farm ” để phân phối phần thưởng. Công ty bảo mật thông tin PeckShield cũng nhận xét rằng 1 số ít lỗi tương tự như đã xảy ra nhiều lần trước kia .

Chụp ảnh nhanh để khắc phục và vẫn tiếp tục ra mắt V2

Zabu Finance giải thích rằng kẻ tấn công đã tương tác với hợp đồng để xóa 4,5 tỷ token ZABU để tích lũy token của nhà cung cấp thanh khoản trong các “yield farm” khác trên Avalanche hay các sàn DEX như Pangolin và Trader Joe. Sau đó, chúng đã được bán khi hacker thực hiện chiến lợi phẩm.

Zabu đặt phần thưởng về 0 để người dùng hoàn toàn có thể rút tiền sau khi nhận ra rằng những “ Farm Zabu ” đã bị tiến công. Về cách khắc phục, đội ngũ hiện có kế hoạch chụp ảnh nhanh ( snapshot ) từ trước khi diễn ra vụ hack để khởi đầu bồi thường. Ngoài ra, họ cũng đang tìm kiếm một số ít giải pháp khác
Nhóm nghiên cứu và điều tra hiện có kế hoạch chụp ảnh nhanh từ trước vụ hack nhưng cũng tìm kiếm giải pháp cho những thứ đã mua sau vụ khai thác. Đội ngũ sẽ phân phối token ZABU v2 cho những người bị tác động ảnh hưởng và khởi động “ farm mới dưới dạng V2 ” cho “ staking pool ZABU v1 ” của những người đã ĐK sau vụ hack .

“ Theo cách đó, những người bị mất tiền trước khi hack sẽ được phân phối token và liên tục tương hỗ giao thức nếu họ muốn. Đối với người mua muộn ( sau khi hack ), họ cũng hoàn toàn có thể tham gia vào Farm V2 bằng cách staking những gì họ đã mua trong staking pool của Zabu V1. ”

Giá ZABU giảm đáng kể

Việc vô hiệu quá nhiều token ZABU đã khiến giá của đồng xu tiền mã hoá này “ sụp đổ ” về 0 ( hoặc gần bằng 0 ). Trước đó đó một ngày, ZABU vẫn còn được thanh toán giao dịch ở mức 0,004 USD, nhưng sau khi diễn ra vụ tiến công, giá đã rơi về mức 0,00002 USD, tức mất gần 100 % giá trị .

Zabu Finance là dự án mới nhất trong danh sách dài các giao thức DeFi bị nghi ngờ về việc “bị hack” trong năm 2021. Theo cơ sở dữ liệu REKT của DeFiYield, 1,6 tỷ USD đã bị mất do các vụ hack, lừa đảo, và rug pull trong vòng 5 năm qua. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT