Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? Tìm hiểu các dạng token và cách hoạt động của chúng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Token là gì ? Tìm hiểu những dạng token và cách hoạt động giải trí của chúng
Token là gì ? Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những số lượng trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi thanh toán giao dịch. Token thường được những doanh nghiệp vận dụng cho những thanh toán giao dịch thường thì và đặc biệt quan trọng là thanh toán giao dịch trực tuyến. Bạn có xem như đây là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi thanh toán giao dịch vì mục tiêu bảo mật thông tin .
token la gi

Token là gì? Có những dạng token phổ biến nào?

Bằng việc sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

1. Có hai dạng Token là:

 • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.
 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và phần mềm này cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch

Token được sử dụng trong ngành nghề có thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến tiếp tục như ngân hàng nhà nước, Facebook, Cơ quan Thuế, …

2. Token hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn đăng nhập vào website của ngân hàng nhà nước hoặc sử dụng dịch vụ trực tuyến. Thì ngoài việc nhập tên đăng nhập và mật khẩu thì còn phải thêm một bước nhập OTP nữa. OTP là từ viết tắt của “ One Time Password ”, mật khẩu sử dụng 1 lần. Những thiết bị token chính là nơi tạo ra những OTP này .

Khi bạn truy vấn vào thông tin tài khoản thì máy token hoặc ứng dụng sẽ tự động hóa truyền xuất một đoạn mã theo thuật toán. Đoạn mã này được chuyển hóa thành dạng chữ số gồm có 4 hoặc 6 số. Bạn chỉ cần nhập mã là hoàn toàn có thể truy vấn vào thông tin tài khoản của mình. Những mã OTP này trọn vẹn bảo đảm an toàn và bạn không cần phải lo ngại việc bên thứ ba xâm nhập .

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Đối với nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng. Khi người mua thanh toán giao dịch trực tuyến, để bảo vệ rằng thông tin người mua không bị trộm hoặc dù có bị trộm thì thanh toán giao dịch cũng không hề thành công xuất sắc nếu không có mã OTP. Tại những ngân hàng nhà nước, mã OTP thường được cung ứng qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng nhà nước cấp .
token la gi
Cách hoạt động giải trí của máy Token ngân hàng nhà nước là mỗi máy sẽ được gắn một thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, bản thân chiếc máy Token cũng sẽ có 1 lớp mã bảo vệ .

Khi bạn giao dịch chuyển tiền trực tuyến, mua hàng trực tuyến, giao dịch thanh toán hóa đơn, … máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận thanh toán giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào bước cuối của quy trình tiến độ thì thanh toán giao dịch mới thành công xuất sắc. Lưu ý là mã Token sẽ chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành thời hạn ngắn, thường là 60 giây .

Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng nhà nước có E-Banking vận dụng không lấy phí để bảo mật thông tin thanh toán giao dịch cho người mua. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng nhà nước cung ứng trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank, … và người mua phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000 đ để được cung ứng máy Token .

Các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token là gì?

Ưu điểm :

 • Máy Token có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi.
 • Đây được xem là cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng và khả năng bạn bị mất tiền do giao dịch là không có.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần nên nếu bị lộ cũng vị vô hiệu cho những giao dịch sau.
 • Cách sử dụng máy Token rất dễ dàng.

Nhược điểm :

 • Để sử dụng, bạn bỏ ra chi phí mua máy Token từ 200.000-400.000đ.
 • Mã Token thường chỉ có hiệu lực trong 60 giây.
 • Bắt buộc phải có máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được.

Cùng nhau tìm hiểu về Token Facebook – Access Token là gì?

Theo Bộ Thông tin – Truyền thông, với quy mô dân số xê dịch 95 triệu người và tỷ suất sử dụng internet chiếm hơn 60 %, tại Nước Ta, số người sử dụng Facebook là 60 triệu người / tháng với thời hạn trung bình là 3,55 giờ / ngày .

Thống kê cho thấy, mặc cho những quan ngại về thu thập dữ liệu người dùng, nổi bật như vụ scandal của Facebook và Cambridge Analytica gần đây, lượng người dùng Facebook tại nước ta vẫn tăng lên đáng kể .

Token Facebook hay Access Token hoàn toàn có thể được hiểu là chuỗi ký tự để xác định người dùng ( user ). Ứng dụng hoặc trang ứng dụng hoàn toàn có thể dùng mã đó để triển khai lệnh gọi API .

Mã gồm có thông tin về thời hạn vận dụng và ứng dụng sẽ tạo ra mã này. Nhằm kiểm tra quyền riêng tư, phần nhiều những lệnh gọi API trên FB đều cần có mã truy vấn .

Nói một cách dễ hiểu hơn, là khi ai đó liên kết với một ứng dụng bằng hình thức Đăng nhập Facebook, ứng dụng này sẽ dữ thế chủ động lấy Access Token của thông tin tài khoản đó nếu được được cho phép và cấp quyền truy vấn trong thời điểm tạm thời vào ứng dụng một cách bảo đảm an toàn với API Facebook .

Hướng dẫn cách lấy Token Facebook – Access Token

Sau khi vấn đáp cho câu hỏi Token Facebook là gì, OnCredit sẽ hướng dẫn cho bạn cách lấy Token Facebook – Access Token đơn thuần nhất .

1. Lấy Token FB bằng tiện ích hỗ trợ

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook trên trình duyệt
 • Bước 2: Cài đặt tiện ích mở rộng ATP Token trên Chorme
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Token vừa cài đặt
 • Bước 4: Lấy đoạn mã Token bằng cách copy

4

2. Lấy Token FB từ developers

 • Bước 1: Trước tiên, cần truy cập vào trang:
 • Bước 2: Sau khi truy cập trang, hãy nhấp vào mục Nhận mã
 • Bước 3: Tiếp theo hệ thống sẽ trả về một loạt các sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này
 • Bước 4: Sau khi cấp quyền hoàn tất, kéo xuống bên dưới, sẽ nhìn thấy chức năng Lấy mã truy cập, nhấp vào đó để hệ thống trả về đoạn mã Token như mong muốn

Tại sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số (token)?token là gì

Chữ ký số ( hay còn gọi là token ) là thiết bị không hề thiếu so với 1 doanh nghiệp hiện tại. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh thương mại, doanh nghiệp phải triển khai thủ tục khai báo thuế khởi đầu và nộp thuế môn bài. Không có chữ ký số thì không thực thi được .
token la gi

1. Thông tin có trong chữ kí số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA)
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng  số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ kí số có giá trị pháp lý tương tự với chữ ký tay và con dấu .

2. Cơ sở pháp lí của token điện tử

Ngày 29/11/2005 nhà nước đã phát hành Luật Giao dịch điện tử ; Quy định cụ thể thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ xác nhận chữ kí số tại Nghị định 26/2007 / NĐ-CP ngày 15/02/2007 ; Khi triển khai thanh toán giao dịch điện tử trong hoạt động giải trí công cộng, người sử dụng là cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung ứng dịch vụ xác nhận chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ kí số gồm có 2 quy trình :

 • Tạo chữ kí (sử dụng khóa bí mật để ký số)
 • Kiểm tra chữ kí (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không)

3. Có thể xin cấp token ở đâu?

Hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể mua chữ kí số của những doanh nghiệp sau : VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE … Các nhà sản xuất này được phép phân phối token cho doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý .

Với kinh nghiệm tay nghề của Anpha, nhà phân phối chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị chức năng uy tín và cung ứng ra thị trường nhiều nhất mặc dầu giá chữ ký số cao hơn so với những nhà sản xuất khác nhưng Viettel tương hỗ tốt mỗi khi phát sinh lỗi cũng như bảo đảm an toàn trong những yếu tố bảo mật thông tin thông tin doanh nghiệp .

4. Đặc điểm của chứng thư số

Chứng thư số có hình dạng như một chiếc USB ( được gọi là USB Token ) .

Chứng thư số được bảo mật thông tin bằng mật khẩu được gọi là mã PIN .

5. Công dụng của token

Token được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước điện tử, thanh toán giao dịch sàn chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa vương quốc, cơ quan hành chính … mà không phải in những tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để thanh toán giao dịch trong nghành nghề dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử .

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng token để kí hợp đồng với những đối tác chiến lược làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email .

Token điện tử là thiết bị bảo vệ tốt, bảo đảm an toàn và đúng chuẩn tính bảo mật thông tin, toàn vẹn tài liệu và là dẫn chứng chống chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho những cá thể hay cơ quan tổ chức triển khai cũng yên tâm hơn với những thanh toán giao dịch điện tử của mình .

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Các tìm kiếm tương quan :

 • token là gì techcombank
 • token là gì lotus
 • wow token là gì
 • wo token là gì
 • token web là gì
 • security token là gì
 • m-token là gì
 • ecom token là gì

Nội dung tương quan :

 • Thông tin về cross selling là gì và ứng dụng của chúng
 • Dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh Nghiệp
 • Google Sheets là gì? Ưu điểm và cách sử dụng Google Sheets hiệu quả nhất

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT