Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token BEP-20 & Tiêu Chuẩn BEP-20 Là Gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Crypto

Như chúng ta biết, tiêu chuẩn hóa token trong crypto đã giúp xây dựng nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain.

Các nền tảng smart contract như Ethereum và Binance Smart Chain ( BSC ) được cho phép bạn kiến thiết xây dựng và khởi chạy những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApps ) của họ. Mỗi DApp đi kèm với một đơn vị chức năng giá trị và gia tài hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch được gọi là “ token ”, được sử dụng để phân phối tiện ích hoặc triển khai những hoạt động giải trí tương quan đến quản trị và kinh tế tài chính nhất định .

Các token này tuân theo một khuôn khổ cụ thể được gọi là Tiêu chuẩn Token, một tập hợp các quy tắc và hướng dẫn phải được kết hợp vào smart contracts. Nếu token không tuân theo và tuân thủ tiêu chuẩn token mong muốn, nó sẽ không tương thích và tương tác với phần còn lại của các ứng dụng hệ sinh thái, chẳng hạn như ví và sàn giao dịch.

Mỗi nền tảng blockchain đều có bộ tiêu chuẩn token riêng mà smart contracts phải tuân theo. Bạn có thể quen thuộc với token ERC-20; đây là các token dựa trên Ethereum tuân theo tiêu chuẩn token ERC-20. Tương tự, Binance Smart Chain (BSC) đi kèm với một tiêu chuẩn token được gọi là BEP-20, phải tuân theo mọi token BEP-20 được khởi chạy trên nền tảng Binance Smart Chain.

Hướng dẫn này sẽ đàm đạo và làm sáng tỏ tiêu chuẩn token BEP-20 và tò mò 1 số ít token BEP-20 hứa hẹn nhất trên nền tảng Binance Smart Chain .

Binance Smart Chain Là Gì?

Binance Smart Chain ( BSC ) là một nền tảng blockchain với năng lực chạy smart contracts. Nó hoạt động giải trí song song với Binance Chain, một nền tảng blockchain riêng không liên quan gì đến nhau được tối ưu hóa để thanh toán giao dịch cực nhanh với thông lượng thanh toán giao dịch cao hơn nhiều .

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất, đã ra mắt Binance Chain vào năm 2019 để hỗ trợ phiên bản phi tập trung của sàn, Binance DEX. Binance Chain được thiết kế rõ ràng để giao dịch nhanh chóng và không cần giám sát (phi tập trung). Nó đi kèm với một token tiện ích gốc được gọi là BNB, với nguồn cung cố định là 200 triệu token BNB.

Tuy nhiên, Binance Chain không cung ứng đủ tính linh động do thiếu tương hỗ cho smart contracts. Sự thiếu linh động này là một cách tiếp cận phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống có chủ đích để ngăn ngừa ùn tắc mạng .Nếu một nền tảng được tối ưu hóa để thanh toán giao dịch nhanh gọn, không cần giám sát, thì năng lực tàng trữ và chạy smart contracts hoàn toàn có thể gây ra nhiều ùn tắc cho mạng. Một ví dụ nổi tiếng xác nhận công bố này là game blockchain CryptoKitties, đã chặn hàng loạt mạng lưới Ethereum ở đỉnh điểm của sự thông dụng .

Vào tháng 9 năm 2020, Binance Smart Chain (BSC) đã được ra mắt, một nền tảng blockchain smart contract có thể lập trình chạy song song với Binance Chain. BSC hoàn toàn tương thích với Máy Ảo Ethereum (EVM), vậy nên các nhà phát triển có thể di chuyển các ứng dụng dựa trên EVM hiện có trực tiếp sang nền tảng BSC.

Mặc dù BSC chạy song song với nền tảng Binance Chain, nó không nên được phân loại là một sidechain hay một giải pháp khả năng mở rộng Layer 2. BSC là một blockchain độc lập có thể tiếp tục chạy ngay cả khi Binance Chain chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Vì BSC thích hợp với EVM, những nhà tăng trưởng không chỉ hoàn toàn có thể chèn vào những DApp của họ một cách thuận tiện mà người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ yêu dấu của họ như Metamask để tương tác với BSC. Khả năng thích hợp nguyên bản này sẽ giúp BSC tận dụng lợi thế của hệ sinh thái Ethereum nhiều mẫu mã sống sót ngày này .

BSC sử dụng Proof of Staked Authority (PoSA), một biến thể của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và đạt được thời gian khối trung bình ~ 3 giây, khiến nó nhanh hơn nhiều so với Ethereum. Với PoSA, người xác thực bảo mật mạng bằng cách staking tiền BNB của họ. Người xác thực cũng nhận được phí giao dịch được tích lũy từ mọi khối mà họ xác thực.

Điều đáng quan tâm là không có phần thưởng khối nào dành cho người xác nhận. Họ chỉ hoàn toàn có thể stake BNB và tích góp phí thanh toán giao dịch của những khối mà họ xác nhận trên mạng lưới. BNB là một token giảm phát vì có nguồn cung cố định và thắt chặt và nhóm Binance tiếp tục triển khai đốt coin .

Binance Chain và BSC có cấu ​​trúc chuỗi kép với khả năng tương thích chuỗi chéo. Các nền tảng này bổ sung cho nhau. Người dùng có thể chuyển tài sản trên cả hai chuỗi một cách liền mạch và nhanh chóng bằng cách sử dụng ví được hỗ trợ, như Binance Chain Wallet hoặc Trust Wallet.

Nguồn : Binance

Một khía cạnh quan trọng khác của các tài sản chính như BTC, ETH và các tài sản khác là chúng đã có trên Binance Chain dưới dạng Peggy coin (token BNB được gắn với các tài sản bên ngoài). Bạn có thể chuyển liên tục coin đã chốt này sang BSC và sử dụng chúng trong các DApp khác nhau trên nền tảng BSC.

BEP-20 Là Gì?

BEP-20 là một tiêu chuẩn token Binance Smart Chain lan rộng ra Tiêu Chuẩn ERC-20 của Ethereum. BEP-20 xác lập một khuôn khổ và một bộ quy tắc mà những token dựa trên BSC phải tuân theo. BEP-20 trọn vẹn thích hợp với cả tiêu chuẩn token ERC-20 và Binance Chain BEP-2 .Tiêu chuẩn token BEP-20 vận dụng cho toàn bộ những loại token sẽ khởi chạy trên nền tảng BSC, ví dụ điển hình như token sàn chứng khoán và stablecoin. Peggy coin, là token BEP-20 được gắn với những gia tài crypto khác như BTC và LINK, cũng tuân theo tiêu chuẩn token BEP-20 .Phí thanh toán giao dịch cho toàn bộ những token BEP-20 được giao dịch thanh toán bằng BNB, token gốc của Binance Chain. Cơ chế này là một phần của những quy tắc đồng thuận PoSA và cung ứng động lực cho người xác nhận, khi họ tích góp phí thanh toán giao dịch cho những khối mà họ xác nhận trên mạng lưới BSC .Vì Binance Chain và BSC bổ trợ cho nhau và chạy song song nên token BEP-20 hoàn toàn có thể được sử dụng trên Binance Chain để thanh toán giao dịch nhanh trên nền tảng Binance DEX. Tuy nhiên, những phiên bản BEP-20 của token được chốt bên ngoài hệ sinh thái Binance cần được hoán đổi cho gia tài gốc của chúng vì năng lực tương tác chuỗi chéo giữa Binance Chain và BSC .Việc tạo token BEP-20 tương đối đơn thuần và dễ hiểu, ngay cả khi bạn chưa có bất kể kinh nghiệm tay nghề lập trình trước đó. CoinTool phân phối giao diện người dùng trực quan để tạo token BEP-20 của bạn. Bạn chỉ cần phân phối tên token, ký hiệu và một vài thông số kỹ thuật khác để tạo thành công xuất sắc token BEP-20 .Hãy tranh luận ngắn gọn những tham số này để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn token BEP-20 .

Có Thể Đốt: Tham số này chỉ định liệu các token BEP-20 có thể được đốt để giảm nguồn cung theo thời gian và giúp giảm phát hay không.

Có Thể Đúc: Tham số này ngược lại với Có Thể Đốt và chỉ định liệu các token BEP-20 mới có thể được đúc để tăng nguồn cung theo thời gian, khiến nó trở nên lạm phát hay không.

Có Thể Tạm Dừng: Thông số này rất quan trọng trong trường hợp có một cuộc tấn công độc hại hoặc lỗ hổng phần mềm. Nó chỉ định liệu tất cả các hoạt động được liên kết với token của bạn có thể bị tạm dừng khi cần thiết hay không. Chỉ người tạo token hoặc địa chỉ có quyền cần thiết mới có thể tạm dừng tất cả các hoạt động.

Danh Sách Đen:  Tham số này tương tự như Có Thể Tạm Dừng. Nó cung cấp cho bạn khả năng đưa các địa chỉ cụ thể có hại đang hoạt động vào danh sách đen. Cả hai thông số này đều trao phần lớn quyền kiểm soát cho cơ quan trung tâm (người tạo), vậy nên chúng sẽ không phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng.

Sau khi toàn bộ những tham số được chỉ định và token được tạo ra, bạn sẽ có toàn quyền sở hữu token và nó sẽ được chuyển đến địa chỉ đã chỉ định của bạn. Smart contract cho token sẽ được tự động hóa đăng lên BSC và bạn chỉ cần trả phí thanh toán giao dịch bắt buộc .

BEP-20 với Các Token Khác

Có nhiều nền tảng blockchain hoàn toàn có thể lập trình với năng lực chạy smart contracts và mỗi nền tảng có một tiêu chuẩn token khác nhau. Phần này sẽ so sánh BEP-20 với hai trong số những tiêu chuẩn token số 1 và điển hình nổi bật nhất lúc bấy giờ : ERC-20 và BEP-2 .

BEP-20 với ERC-20

Tiêu chuẩn token BEP-20 và ERC-20 có nhiều điểm tương đương. BEP-20 là phiên bản lan rộng ra của tiêu chuẩn ERC-20 và có những tính năng tương tự như để phân phối những yếu tố nền tảng, ví dụ điển hình như phát hành token, giao dịch chuyển tiền token và quyền chiếm hữu .Binance gần đây đã trình làng một dịch vụ bắc cầu chuỗi chéo được gọi là Binance Bridge, phân phối năng lực tương tác giữa những blockchain khác nhau. Dự án hiện tại tương hỗ chuyển chuỗi chéo cho những token ERC-20 và TRC-20 .

Với Binance Bridge, bạn hoàn toàn có thể quy đổi gia tài crypto gốc thành token BEP-2 hoặc BEP-20. Hãy lý giải điều này với ví dụ sau : Nếu bạn đang quy đổi stablecoin ERC-20 sang BSC, Binance Bridge sẽ thực thi quy đổi chuỗi chéo, từ token ERC-20 sang BEP-2 / BEP-20, hoàn toàn có thể được sử dụng trên một trong hai Binance Chain hoặc những DApp chạy trên BSC .Binance Bridge không tính phí quy đổi và bạn chỉ phải trả phí mạng lưới của blockchain có tương quan cho thanh toán giao dịch. Bạn phải kiên trì một chút ít trong khi chờ quy đổi vì nó sẽ mất vài phút .Nguồn : Binance

Quá trình chuyển đổi từ blockchain gốc (ERC-20) sang BEP-20 này được gọi là Peg-in. Việc chuyển đổi này cũng hoạt động theo hướng ngược lại (được gọi là Peg-out), tức là chuyển đổi ngược lại từ BEP-20 sang blockchain gốc (ERC-20). Cần có một ví tương thích như ví Binance Chain hoặc MetaMask để hoàn tất quy trình Peg-in và Peg-out.

BEP-20 với BEP-2

BEP-2 là tiêu chuẩn token trên Binance Chain. Các tiêu chuẩn BEP-20 và BEP-2 hoạt động giải trí song song và chúng trọn vẹn thích hợp với nhau. BNB, token gốc của cả Binance Chain và BSC, thôi thúc BEP-20 và BEP-2 trên toàn mạng lưới .Binance Smart Chain hoàn toàn có thể được coi là một phần lan rộng ra của Binance Chain. Cả hai đều tuân theo cấu ​ ​ trúc chuỗi kép và trọn vẹn hoàn toàn có thể tương tác với nhau. Người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện hoán đổi token BEP-20 từ BSC với token BEP-2 trên Binance Chain ngay trên ví được tương hỗ của họ ( Binance Chain Wallet, Trust Wallet ) .Mặc dù Binance Chain và BSC hoạt động giải trí song song, bạn phải sử dụng token gốc của chúng. Nếu đang sử dụng Binance Chain hoặc Binance DEX, bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng BEP-2 và nếu đang tương tác với DApp trên BSC, bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng BEP-20 hoặc một thực thi được bao trùm ( gia tài được chốt ) .Dự án Binance Bridge cũng cung ứng thanh khoản chuỗi chéo trên Binance Chain và Binance Smart Chain. Người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện Peg-in và Peg-out những gia tài được phủ BEP-20 / BEP-2 của họ. Việc hoán đổi giữa BEP-20 và BEP-2 diễn ra liền mạch ngay từ ví được tương hỗ .

Những Loại Token BEP-20 Chính

Hệ sinh thái Binance Smart Chain đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và nền tảng này đang nhận được rất nhiều sự chăm sóc. Phần này sẽ bàn luận về 1 số ít token BEP-20 điển hình nổi bật và thông dụng nhất được khởi chạy trên nền tảng BSC .

Token Được Chốt Binance (Peggy coin)

Peggy coin là một loại token BEP-20 trên nền tảng BSC được chốt và tương hỗ vừa đủ cho những gia tài crypto 1 : 1. Tính đến thời gian viết bài này, có tổng số 34 token BEP-20 được chốt phổ cập nhất có sẵn trên nền tảng BSC, gồm có ETH, BTC, USDT, LTC và ADA .Người dùng hoàn toàn có thể mua những token được chốt này hoặc hoán đổi chúng với những token hiện có của họ để sử dụng trên nền tảng BSC. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể đổi những token được chốt này thành gia tài crypto gốc. Nhiều DeFi DApps đang ra đời trên nền tảng BSC và những token được chốt này được cho phép người dùng tương tác và hưởng lợi từ những dịch vụ của chúng .

Token PancakeSwap (Cake)

PancakeSwap cho đến nay là DApp thông dụng nhất trên nền tảng BSC, với mức vốn hóa thị trường vượt $ 5,17 tỷ tính đến thời gian hiện tại. Hãy coi PancakeSwap như một đối tác chiến lược BSC của Ethereum SushiSwap và Uniswap, với những độc quyền và tính năng bổ trợ .PancakeSwap là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) được cho phép người dùng hoán đổi token BEP-20. Không giống như những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu như Binance, PancakeSwap không sử dụng chính sách sổ lệnh truyền thống lịch sử để triển khai những thanh toán giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng những nhóm thanh khoản và quy mô Market Maker Tự Động ( AMM ) để thực thi những thanh toán giao dịch theo cách phi tập trung chuyên sâu .

Nhà cung cấp thanh khoản (LP) cung cấp quỹ vốn cho nhóm thanh khoản và kiếm được token LP làm phần thưởng. Sử dụng token phần thưởng LP, các nhà cung cấp thanh khoản có thể canh tác CAKE, token quản trị BEP-20 của PancakeSwap. Họ có thể stake thêm token CAKE vào các nhóm xi-rô PancakeSwap để kiếm thêm phần thưởng.

BakerySwap (BAKE)

BakerySwap là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu khác trên nền tảng BSC, với tổng vốn hóa thị trường đã vượt qua $ 3,5 tỷ tính đến thời gian hiện tại. Nghe có vẻ như giống với PancakeSwap, nhưng nó đi kèm với nhiều tính năng nâng cao hơn, ví dụ điển hình NFT Supermarket, BakerySwap Launchpad, và NFT Combo .Giống như PancakeSwap, BakerySwap là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu sử dụng Market Maker Tự Động ( AMM ) và những nhóm thanh khoản thay vì chính sách sổ lệnh truyền thống cuội nguồn. Các nhà sản xuất thanh khoản kiếm được token LP làm phần thưởng, tùy theo phần của họ trong nhóm. Bằng cách sử dụng token LP của, những nhà sản xuất thanh khoản hoàn toàn có thể sử dụng BAKE, token quản trị BEP-20 của BakerySwap .BakerySwap cũng đi kèm với NFT Supermarket, nơi bạn hoàn toàn có thể mua và thanh toán giao dịch những token không hề sửa chữa thay thế khác nhau. BakerySwap cũng có một bệ phóng chuyên sử dụng, nơi bạn hoàn toàn có thể truy vấn sớm vào những dự án NFT mới ra đời trên nền tảng BSC .

Bạn Nhận Token BEP-20 Như Thế Nào?

Nhận token BEP-20 cũng đơn thuần như lấy bất kể token nào khác. Dưới đây là bốn cách khác nhau để bạn hoàn toàn có thể nắm giữ 1 số ít token BEP-20 :

Binance: Binance là một trong những sàn giao dịch crypto tập trung lớn nhất. Bạn có thể tạo một tài khoản ở đó, tìm kiếm token BEP-20 mong muốn và mua nó bằng tiền Fiat hoặc bằng crypto.

Binance DEX: Binance DEX là phiên bản phi tập trung của sàn giao dịch crypto Binance. Bạn có thể sử dụng Binance DEX để khám phá và mua các token BEP-20 đầy hứa hẹn trong môi trường không giám sát.

Trust Wallet: Trust Wallet là ví đa tiền tệ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Bạn có thể khám phá và mua token BEP-20 ngay từ giao diện Trust Wallet, điều này cực kỳ tiện lợi.

PancakeSwap: Bạn cũng có thể sử dụng sàn giao dịch phi tập trung dựa trên AMM để tích lũy token BEP-20 bằng cách hoán đổi các tài sản crypto hiện có được hỗ trợ trên PancakeSwap.

Bạn Lưu Trữ Token BEP-20 Như Thế Nào?

Việc tàng trữ token BEP-20 của bạn rất thuận tiện. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví tương hỗ token BEP-20. Dưới đây là ba cách khác nhau để bạn hoàn toàn có thể tàng trữ token BEP-20 :

Metamask: Mặc dù Metamask là một ví Ethereum phổ biến, bạn có thể kết nối Metamask với BSC và lưu trữ token BEP-20 của bạn.

Trust Wallet:Trust Wallet là một ví đa tiền tệ phi tập trung. Với Trust Wallet, bạn có thể gửi, nhận, lưu trữ, hoán đổi và mua token BEP-20 mà không cần rời khỏi giao diện của ứng dụng.

Ví Binance Chain: Ví Binance Chain xuất hiện dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt có sẵn trên Chrome và Firefox. Nó cực kỳ dễ sử dụng và giúp bạn lưu trữ token BEP-20 và tương tác với DApp trên nền tảng BSC.

Kết Luận

Binance Smart Chain đã được ra đời vào tháng 5 năm 2020. Kể từ đó, nó đã đạt được động lực đáng kể và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rất nhiều DApp đầy hứa hẹn với token BEP-20 trên nền tảng này .Với phí thấp và thông lượng thanh toán giao dịch cao, token BEP-20 cung ứng một giải pháp thay thế sửa chữa tốt hơn nhiều cho đối tác chiến lược ERC-20 của Ethereum. Việc hoán đổi liền mạch giữa BEP-20 và BEP-2, cùng với những phiên bản BEP-20 của những gia tài được chốt, hoàn toàn có thể là những yếu tố biến hóa game show cho hàng loạt hệ sinh thái .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT