Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

SocialFi là gì? Liệu đây có phải là một xu hướng mới trong thị trường Crypto? – BeInCrypto Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tổng quan về SocialFi

1. SocialFi là gì?

SocialFi là sự phối hợp giữa Social networking và Finance trên nền tảng blockchain. Chúng ta hoàn toàn có thể coi SocialFi giống như một “ biến thể ” mới của DeFi, hướng đến tính phi tập trung chuyên sâu, tính mở và năng lực trao quyền cho người dùng. Nói như vậy thì có nghĩa là SocialFi sẽ tương quan ngặt nghèo đến hai khái niệm khác nữa là Web 3.0 và DAO .
Để dễ hiểu hơn, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng thế này. Các mạng xã hội ( Social network ) như Facebook hay Twitter, … hiện đang thống trị phân khúc này. Điểm chung của nó là cung ứng dịch vụ không tính tiền cho người dùng trải qua một công ty trung gian. Sau đó, họ tích lũy thông tin của người dùng và kiếm lời trên đó, ví dụ như phân phối quảng cáo ví dụ điển hình .
SocialFi Open sẽ tăng cấp những mạng xã hội theo quy mô truyền thống lịch sử đó lên trên nền tảng Web 3.0. Lúc này, quyền lực tối cao thay vì tập trung chuyên sâu vào một công ty trung gian thì sẽ được đặt vào tay người dùng. Họ có quyền quyết định hành động sự sống còn của quy mô đó, thậm chí còn hoàn toàn có thể là kiếm tiền dựa trên những tài liệu của mình .
Được tài trợ

Được tài trợ

2. Vấn đề SocialFi giải quyết ở đây là gì?

Quay lại ví dụ về Facebook hay Twitter kể trên, tài liệu của người dùng lúc này được tập trung hoá lại và đặt vào tay một tổ chức triển khai trung gian nhất định. Và đây chính là một trong những yếu tố lớn tiên phong mà SocialFi cần phải xử lý. Ngoài ra, nó còn tương quan đến việc phân phối quyền lợi cho người dùng và nâng cao tính bảo mật thông tin, quyền riêng tư nữa. Cụ thể như sau :

  • Phân quyền dữ liệu: Các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống thu thập và lưu trữ càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt. Để sử dụng được một nền tảng bất kỳ, bạn cần phải khai báo các thông tin cá nhân, đi kèm với đó là việc theo dõi hành vi của bạn trong quá trình sử dụng. Điều này như đã nói có thể phục vụ cho mục đích phân phối quảng cáo hoặc sử dụng dữ liệu cho một mục đích nào đó. Để thay thế được các mô hình truyền thống này, SocialFi cần phải làm cho việc thu thập dữ liệu người dùng trở nên minh bạch hơn và khiến nó không thể giả mạo được. Và công nghệ blockchain có thể giúp nó giải quyết được vấn đề này.
  • Phân phối lợi ích: Nói chung, các nền tảng truyền thông xã hội kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo dựa trên lưu lượng truy cập người dùng của họ. Các nền tảng này được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập và mức độ tương tác của người dùng. Đổi lại họ chỉ nhận được lợi ích từ việc sử dụng nền tảng. SocialFi cần phải tạo ra nhiều mô hình hơn, cho phép người dùng có thể kiếm tiền trực tiếp từ sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội. Đương nhiên, các mô hình đó cần phải liên quan đến lĩnh vực blockchain.

Được tài trợ

Được tài trợ

  • Quyền riêng tư và bảo mật: Trong mạng xã hội truyền thống, mọi đăng ký tài khoản đều yêu cầu thông tin của người dùng, chẳng hạn như số điện thoại di động, địa chỉ email,… Những dữ liệu này được lưu trữ tập trung tại các hệ thống máy chủ của các nền tảng này. Đương nhiên, đã là tập trung thì nó luôn luôn tồn tại nguy cơ bị tấn công (Trên thực tế, không ít lần Facebook đã bị lộ lọt dữ liệu người dùng). Bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain, SocialFi cần phải giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật thông tin của người dùng. Nó có nghĩa là thông tin được công khai cho tất cả mọi người nhưng không ai trong chúng ta có thể chính xác biết được đích danh thông tin đó là của ai.

Cơ hội và thách thức đối với SocialFi

1. Cơ hội của SocialFi

Web 3.0 đã và đang trở thành một xu thế mới trong nghành tiền điện tử. Nó giúp tạo ra nhiều thời cơ hơn, đồng nghĩa tương quan với việc tao ra nhiều quy mô mới. Blockchain đang dần đi sâu vào từng những nghành nghề dịch vụ trong đời sống và những quy mô truyền thống cuội nguồn sẽ dần trở nên thoái vị .

2. Thách thức của SocialFi

Mặc dù thời cơ nhìn thấy là vậy nhưng tất cả chúng ta đừng quên rằng những mạng xã hội truyền thống lịch sử lúc bấy giờ đang thống trị trong phân khúc này. Công nghệ blockchain hoàn toàn có thể giúp SocialFi phá vỡ những mạng xã hội này nhưng để nó trở nên phổ cập hơn thì nó cần phải đương đầu với hai thử thách chính. Cụ thể :
Được tài trợ

Được tài trợ

Thách thức 1: Độc quyền ảnh hưởng

SocialFi về thực chất là một sự bộc lộ của giá trị cá thể và giá trị này được bộc lộ trực quan bằng tiền tệ ( tiền điện tử ví dụ điển hình ). Đối với những người tham gia từ trước hoặc những người nổi tiếng đã có sẵn tầm ảnh hưởng tác động rồi thì SocialFi sẽ phần nào lan rộng ra độc quyền của họ so với việc tạo nội dung. Ngược lại, so với những người tham gia sau hoặc đơn thuần họ chỉ là những người thông thường, ít hoặc không có tầm tác động ảnh hưởng thì nhiều lúc nội dung của họ thường khó tiếp cận nhiều người. Như vậy, họ sẽ cần phải tạo ra những nội dung phong phú và đa dạng hơn để lôi cuốn người dùng. Và trên trong thực tiễn thì tỷ suất này thường không dành cho toàn bộ mọi người .

Thách thức 2: Mô hình kiếm tiền

SocialFi hiện có một số ít cách để người dùng tạo ra giá trị. Điển hình là việc tạo nội dung và chờ đón phần thưởng từ những người theo dõi ( một dạng donate ). Một quy mô khác hoàn toàn có thể là Write-to-Earn ( tựa như như khái niệm Play-to-Earn ) nghĩa là người viết hoàn toàn có thể kiếm được phần thưởng trải qua việc viết. Điều này yên cầu cao về chính sách thuật toán và cách để người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận với nó .

Hệ sinh thái SocialFi gồm những gì?

Hầu hết những dự án SocialFi hiện dựa trên việc phát hành token, sau đó biến những social token này trở thành cốt lõi của những dự án. Về cơ bản, social token hoàn toàn có thể được chia thành ba loại khác nhau. Cụ thể :
Được tài trợ

Được tài trợ

  • Personal token: Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ và personal token sẽ giúp bạn tương tác và giữ mối quan hệ với fan của mình. Hiểu đơn giản là bạn sẽ có thể tạo ra một social token riêng mang tên mình, bạn có thể tự định giá nó sau đó phân phối đến các fan hâm mộ. Việc sở hữu các personal token có thể cho phép fan của bạn được quyền truy cập vào các nhóm kín hoặc các nội dung độc quyền do bạn phát hành chẳng hạn.
  • Community token: Tương tự như hình thức trên, community token là các token được phát hành bởi một cộng đồng nhất định. Giả dụ, bạn là một người yêu game và bạn tham gia vào một game guild bất kỳ nào đó. Để gắn kết các thành viên trong cộng đồng game guild này, họ sẽ phát hành token riêng và phân phát đến các thành viên khác.
  • Social platform token: Là một dạng token được phát hành bởi các nền tảng social. Rất có thể, các mô hình như Facebook hay Twitter sau này cũng có thể phát hành các token dạng này cho người dùng. Họ có thể dùng nó cho việc thế chấp, lock hoặc thậm chí là quản trị cộng đồng nữa. Hay một ví dụ khác là nền tảng phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe Audius. Token của nó là AUDIO được sử dụng bên trong các hoạt động của nền tảng này.

Lời kết

Có thể nói, Web 3.0 tăng trưởng đã mở ra thời cơ cho nhiều nền tảng mới, trong đó có SocialFi. Với những gì mà SocialFi hoàn toàn có thể làm được, người ta tin rằng nó sẽ tạo ra một bước tiến cải tiến vượt bậc trong giới công nghệ tiên tiến khi mà yếu tố bảo vệ quyền riêng tư của con người đã và đang trở nên nóng hơn khi nào hết. Khi mọi thứ trở nên ảo hoá, nó hoàn toàn có thể sẽ là một mảnh ghép không hề thiếu trong hệ sinh thái metaverse phi tập trung chuyên sâu mà quốc tế đang kiến thiết xây dựng như lúc bấy giờ .
Hi vọng bài viết này đã mang đến cho fan hâm mộ của BeInCrypto cái nhìn tổng quan về SocialFi cũng như những thời cơ và thử thách của nó. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ san sẻ nhiều hơn về những dự án tương quan đến nghành SocialFi này. Hãy tham gia nhóm Telegram của chúng tôi để nhận được những bài viết mới nhất nhé .Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào thực thi so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung ứng thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, nghiên cứu và điều tra và tạo ra nội dung giáo dục hữu dụng cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng tác động đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu dụng của chúng tôi.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT