Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Merkle Tree là gì? Tầm quan yếu của Cây Merkle trong Blockchain – Đầu Tư Từ Đầu

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Merkle tree là khoa học quan yếu trong việc xác định nhanh gọn, bảo đảm an toàn những thanh toán giao dịch trong những block trên những mạng lưới hệ thống blockchain. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ khám phá khoa học Merkle Tree là gì và tầm quan yếu của khoa học Merkle Tree trong Blockchain .

Merkle Tree là gì?

Merkle Tree ( hay Cây Merkle ) là một cấu trúc tài liệu được sử dụng trong những ứng dụng khoa học máy tính. Đó là một cấu trúc tài liệu toán học được tạo thành từ những hàm băm của nhiều block tài liệu khác nhau tóm tắt toàn bộ những thanh toán giao dịch trong một block. Nó cũng được cho phép xác định nội dung nhanh gọn, bảo đảm an toàn và đồng nhất trên những bộ tài liệu to .
merkle tree là gì

Trong Bitcoin và những loại Cryptocurrency khác, Merkle tree được sử dụng để mã hóa dữ liệu blockchain một cách hiệu quả và an toàn hơn vì cấu trúc Merkle tree sản xuất một bản ghi thuận lợi truy cập về những giao dịch trong một block.

Vì vậy, rất đơn thuần để rà soát xem dữ liệu trong một block sở hữu bị thay đổi hoặc mạo hay ko. Điều này đúng vì bất kỳ thay đổi nào đối với giao dịch (hoặc bất kỳ dữ liệu liên quan nào khác) trong Merkle tree sẽ dẫn tới một Merkle root tương ứng hoàn toàn khác.

Cách cây Merkle hoạt động

Dưới đây là một ví dụ đơn thuần giúp bạn tưởng tượng cách hoạt động giải trí của cây Merkle :
Block xyz sở hữu A, B, C và D là bốn thanh toán giao dịch, tổng thể đều được thực thi trên cùng một block. Mỗi thanh toán giao dịch sau đó được hashed như sau :

  • Hash A.
  • Hash B.
  • Hash C.
  • Hash D.

Những hash được ghép nối với nhau, dẫn tới :

  • Hash AB.
  • Hash CD.

Và do đó, Merkle Tree của block được hình thành bằng cách phối hợp hai hàm hash này – hash ABCD. Trị giá hash sau cuối này gọi là Merkle root, nó sản xuất một bản tóm tắt về tổng thể những thanh toán giao dịch mà nó chứa trong một block .
cách hoạt động của merkle tree

Trong thực tế, cây Merkle phức tạp hơn rất nhiều (đặc trưng là lúc mỗi ID giao dịch dài 64 ký tự). Tuy nhiên, ví dụ này giúp bạn sở hữu dòng nhìn tổng quan về cách hoạt động của những thuật toán và vì sao chúng lại hiệu quả trong xác minh tính nhất quán của dữ liệu trong Blockchain.

Tóm lại, một cây Merkle được tạo ra bằng cách chia tài liệu thành nhiều phần, sau đó được băm ( hash ) nhiều lần để tạo thành Merkle Root. Tiếp đó, người sử dụng sở hữu thể xác minh một cách hiệu suất cao xem chiếm hữu yếu tố gì xảy ra với một phần tài liệu hay ko .

Vì sao Merkle Tree lại cần thiết cho sự phát triển của Blockchain?

Như mình chiếm hữu nói ở đầu bài viết, Merkle Tree là một cấu trúc tài liệu toán học được tạo thành từ những hàm băm ( hash ) của nhiều block tài liệu khác nhau, nó tóm tắt toàn bộ những thanh toán giao dịch trong một block, từ đó Merkle Tree được cho phép xác định nội dung nhanh gọn và bảo đảm an toàn trên những bộ tài liệu to và xác định tính đồng nhất của tài liệu .

Hãy hình dung nếu Bitcoin ko sử dụng Merkle Trees, thì mọi node trên mạng sẽ phải giữ lại một bản sao hoàn chỉnh của mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện. Những bạn sở hữu thể tưởng tượng lượng thông tin đó rất khổng lồ. Merkle Trees là một giải pháp cho vấn đề này, Merkle Tree tách dữ liệu chứng cớ (proof) khỏi chính dữ liệu gốc, từ đó giảm tải lượng thông tin phải lưu giữ trên Blockchain.

Lợi ích của Merkle Tree trong Blockchain

Cây Merkle sở hữu nhiều cách sử dụng khác nhau, trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào tầm quan yếu của cấu trúc này đối với những blockchain. Cây Merkle rất quan yếu đối với Bitcoin và nhiều loại cryptocurrency khác.

Cây Merkle sản xuất bốn lợi thế đáng kể :

  • Xác thực tính toàn vẹn của dữ liệu: Merkle Tree sở hữu thể được sử dụng để xác thực tính toàn vẹn của dữ liệu một cách hiệu quả.
  • Tốn ít dung lượng lưu trữ: Lúc một giao dịch tiền điện tử được thực hiện theo cấu trúc Merkle Tree, nó sẽ được hash và sau đó đưa ra một trị giá hash tương đương. Sau mỗi giao dịch được hash trong Merkle tree, những trị giá hash được tạo ra sẽ được ghép nối với một trị giá hash khác và sau đó được hash lại. So với những cấu trúc dữ liệu khác, cấu trúc Merkle Tree chiếm rất ít dung lượng lưu trữ.
  • Dữ liệu được sắp xếp và cấu trúc để xác minh thuận lợi: Cây Merkle sở hữu thể được chia thành những phần dữ liệu nhỏ để xác minh. những trị giá Hash ‘AB’ và ‘AC’ được kết hợp để tạo ra ‘ABC’. Quá trình ghép nối những trị giá hash này được lặp lại cho tới lúc tạo ra trị giá hash cuối cùng. Trị giá hash cuối cùng sản xuất một bản tóm tắt về tất cả những giao dịch sở hữu trong block.
  • Xác minh hiệu quả: Định dạng dữ liệu hiệu quả và việc xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu chỉ mất vài phút.

Tổng kết

Kỹ thuật Merkle Tree rất hữu ích hữu ích trong một loạt những ứng dụng khoa học máy tính đặc trưng trong ngành nghề blockchain vì trong những mạng lưới hệ thống phân tán, Merkle tree được cho phép thuận tiện xác định thông tin mà ko làm ngập mạng lưới với tài liệu ko thiết yếu. Nếu ko sở hữu Merkle tree và Merkle root, Bitcoin và những block của những loại cryptocurrency khác khó mà nhỏ gọn như thời nay .
Bạn nghĩ sau về tính ứng dụng khoa học Merkle tree trong Blockchain ? Hãy comment ngay phía dưới để luận bàn cùng DauTuTuDau nhé !

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT