Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? Cơ chế hoạt động và các sử dụng token key

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Bảo mật thông tin dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng. Hiện nay có nhiều cách giúp hoạt động giao dịch của bạn được bảo vệ và một trong những giải pháp đó là sử dụng Token – chữ ký điện tử. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn xa lạ với khái niệm token là gì? Các sử dụng của token như thế nào? Và cơ chế hoạt động ra sao? Hãy tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây nhé!

Token là gì?

Token hay còn gọi là chữ ký điện tử. Đây là phần tài liệu được tạo bởi sever, chứa những thông tin để xác lập danh tính người dùng. Trong đó, chữ ký sử dụng sẽ được thực thi mã hóa thành những số lượng và được setup trên một thiết bị chuyện biệt .Token là gì

 

Token thường chỉ có hiệu lực hiện hành trong khoản thời hạn ngắn nhất định. Những mã số token sẽ được tạo ra khác nhau trong những lần thanh toán giao dịch. Đấy chính là dạng mã OTP – One Time Password mà tất cả chúng ta vẫn thường thấy .

Xác thực dựa vào token là kỹ thuật cho phép người dùng nhập tên người dùng, mật khẩu và một token có mã hóa để thực hiện giao dịch. Token cho phép sử dụng truy cập các trang hoặc tài nguyên được bảo vệ trong khoảng thời gian được chỉ định thay vì đăng nhập đơn thuần. Về cơ bản, sử dụng token giúp bạn thực hiện liên tục các thao tác cũng như được bảo mật thông tin mà không mất nhiều thời gian để chứng minh danh tính của mình.

Có 2 loại Token thông dụng :

  • Hard Token: Đây là chiếc máy cầm tay có định dạng như một chiếc USB và mỗi khi sử dụng bạn phải mang theo.
  • Soft Token: Đây là phần mền giao dịch. Phần mềm này được tích hợp thông qua máy tính hoặc điện thoại để cung cấp cho người dùng một chữ ký đơn giản và dễ dùng hơn.

Hiện tại, Token – chữ ký điện tử được sử dụng thông dụng ở nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Cụ thể :

  • Mua hàng trực tuyến
  • Chuyển tiền
  • Thanh toán trực tuyển
  • Khai báo thuế, nộp thuê trực tuyển với các cơ quan

Cơ chế hoạt động giải trí của Token

Hiện nay, có nhiều trang website sử dụng hình thức xác thực tài khoản trải qua Token. Vậy chính sách hoạt động giải trí của nó được diễn ra như thế nào trong quy trình thanh toán giao dịch ?Người dùng triển khai đăng nhập tên đăng nhập và mật khẩu. Trong quy trình thực thi thanh toán giao dịch, sau khi nhập xong nội dung bạn sẽ thấy chỗ nhu yếu nhập mã OTP, đó là việc làm bắt buộc bạn phải xác nhận chữ ký số .Mã chữ ký được mã hóa thành những dãy số gồm 4 đến 6 chữ số khác nhau gửi trở lại cho người dùng và được tàng trữ ở phía người dùng ( trên trình duyệt, tin nhắn SMS, … ). Lưu ý, OTP chỉ có hiệu lực hiện hành trong 60 giây, vượt quá thời hạn đó bạn phải nhập mã khác .Trường hợp, người dùng cần truy vấn một cái gì đó trên sever, mạng lưới hệ thống sẽ gửi mã và xác mình Token đính kèm. Nếu tương thích, người dùng liên tục triển khai. Khi người dùng đăng xuất khỏi sever thì ngay lập tức Token sẽ bị hủy .Có thể thấy, việc vận dụng chữ ký số sẽ giúp người dùng giảm thiểu ngân sách những công văn sách vở truyền thống lịch sử. Giờ đây, những doanh nghiệp sẽ thuận tiện thực thi hành lang pháp lý và thanh toán giao dịch với những cơ quan nhà nước .

Cách thức hoạt động Token trong hoạt động giao dịch ngân hàng

Hiện nay, Token là phương tiện đi lại bắt buộc phải sử dụng khi triển khai thanh toán giao dịch trực tuyển với ngân hàng nhà nước nhằm mục đích bảo mật thông tin thông tin tài khoản của doanh nghiệp. Do đó, tổng thể những thanh toán giao dịch trực tuyển qua ngân hàng nhà nước đều phải có mã OTP xác nhận. Một số ngân hàng nhà nước sẽ sử dụng hình thức thông tin qua OTP qua tin nhắn, 1 số ít thì sử dụng mobile banking bằng cách tích hợp vào app. Tùy vào ngân hàng nhà nước mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng Token theo những cách sau :

Mua thiết bị Token

chu ky so

 

Mỗi máy Token sẽ setup mã Pin để người mua đăng nhập và được gắn với một thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Có nghĩa là sử dụng mã OTP do máy Token sinh ra để người sử dụng phải có mật khẩu. Khi triển khai những thanh toán giao dịch như chuyển tiền, thanh toán giao dịch trực tuyến … thì máy Token sẽ sinh ra một mã gồm những dãy số. Điều bạn làm ngay giờ đây là nhập mã vào quy trình thanh toán để xác nhận thanh toán giao dịch. Chú ý, mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 60 giây .

Sử dụng mã Token qua tin nhắn SMS

Đây là hình thức bạn không phải mua máy Token. Mỗi thanh toán giao dịch phát sinh thì mạng lưới hệ thống máy Token của ngân hàng nhà nước sẽ gửi một mã OTP không lấy phí vào số điện thoại cảm ứng điện ĐK .

Sử dụng app Token

Một số ngân hàng nhà nước sẽ có ứng dụng Token riêng, được tích hợp vào app mobile banking của ngân hàng nhà nước đó. Mỗi lần thanh toán giao dịch ứng dụng này sẽ tự động hóa sinh ra những mã OTP để xác nhận thanh toán giao dịch .

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token

Trong thời đại công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ, việc sử dụng Token trong toàn bộ những thanh toán giao dịch là điều thiết yếu. Vậy ưu và điểm yếu kém khi sử dụng Token là gì ?

Ưu điểm:

Khi sử dụng Token, doanh nghiệp sẽ nhận được những ưu điểm sau :Giúp người dùng bảo mật thông tin trong thanh toán giao dịch, thông tin tài khoản đăng nhập một cách bảo đảm an toàn nhất. Khi đăng nhập Token, chỉ có thiết bị chính chủ mới nhận được tin nhắn, do đó việc mất tiền trong quy trình thanh toán giao dịch sẽ không có .Mã OTP được cung ứng trong quy trình sử dụng chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất với 1 thanh toán giao dịch và trong thời hạn ngắn. Do đó, việc lộ mã thì cũng vô giá trị ở những lần đăng nhập sau đó. Ngoài ra, máy Token được phong cách thiết kế khá gọn nhỏ, bạn thuận tiện mang đi và sử dụng .

Nhược điểm:

Mặc dù Token mang lại những quyền lợi thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quy trình sử dụng không trách khỏi những điểm yếu kém sau :Một trong những điểm bất lợi cho doanh nghiệp trong quy trình sử dụng là thời hạn quá ngắn, do đó bạn phải thực thi những thao tác một cách nhanh gọn. Thêm vào đó, mã này chỉ được sử dụng 1 lần .Trường hợp, internet gặp sự cố bị gián đoạn trong quy trình thanh toán giao dịch hoặc không hề truy vấn vào mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước thì bắt buộc phải triển khai lại những bước từ đầu. Ngoài ra, bạn sử dụng máy Token thay vì gửi mã thì bắt buộc bạn phải có máy mới triển khai những thanh toán giao dịch. Do đó, ngân sách doanh nghiệp bỏ ra để mua cũng không hề nhỏ .

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Token là gì? Có thể thấy, đây là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện giao dịch ngân hàng của doanh nghiệp. Do đó, khi hiểu rõ Token, doanh nghiệp sẽ thấy rõ được giá trị cũng như các bước thực hiện giao dịch được chính xác hơn, bảo vệ được tài khoản của mình.

Hi vọng, những thông tin san sẻ vừa qua sẽ giúp ích cho bạn .>> Mời bạn tìm hiểu thêm thêm : 3 nguyên do chủ doanh nghiệp nên thuê dịch vụ báo cáo giải trình kinh tế tài chính

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT