Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

UNC là gì? Khái niệm, phân loại và đặc điểm của UNC – OPENLIVENFT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

UNC là thuật ngữ chuyên ngành tài chính ngân hàng, sử dụng chủ yếu trong quy trình thanh toán giao dịch. Dù phổ biến thế nhưng không phải ai cũng biết UNC là gì, sử dụng có mục đích gì? Cùng Nhà Đất Mới tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. UNC là gì? 

unc là gìUNC là chứng từ giao dịch được người trả tiền lập nhằm mục đích ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người hưởng thụUNC hay ủy nhiệm chi là phương pháp giao dịch thanh toán. Tại đó, người dùng lập lệnh giao dịch thanh toán theo mẫu do tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ thường là ngân hàng nhà nước cung ứng. Sau đó, người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng nhà nước một số tiền trong thông tin tài khoản của mình với số tiền bằng số tiền ghi trên giấy nhiệm chi .
Hiểu một cách đơn thuần, UNC là chứng từ thanh toán giao dịch được người trả tiền lập nhằm mục đích mục tiêu ủy quyền cho ngân hàng nhà nước giao dịch thanh toán số tiền cho người tận hưởng .

Việc ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của ngân hàng là vi phạm pháp luật. Do đó, UNC chính là văn bản thỏa thuận quan trọng, phải do chính khách hàng lập và ký tên. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh trích tiền và chuyển cho người hưởng thụ. 

>>>>> Xem thêm: Đầu cơ là gì? Cách phân biệt đầu cơ và đầu tư như thế nào?

2. Mục đích sử dụng UNC (ủy nhiệm chi)

ủy nhiệm chiUNC được sử dụng để thanh toán và chuyển tiềnỦy nhiệm chi hoàn toàn có thể sử dụng cho mục tiêu giao dịch thanh toán, chuyển tiền giữa 2 thông tin tài khoản trong cùng mạng lưới hệ thống ( thông tin tài khoản cùng 1 ngân hàng nhà nước phát hành ) .

  • UNC sử dụng để thanh toán: khi thực hiện lệnh chi, số tiền của lệnh sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người hưởng thụ. 
  • UNC sử dụng để chuyển tiền: số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu cùng hệ thống ngân hàng. Trường hợp khác tài khoản ngân hàng, người chuyển tiền sẽ mất một khoản phí để chuyển tiền cho người hưởng thụ. 

3. Phân loại UNC 

UNC gồm 2 loại :

  • UNC online: mẫu ủy nhiệm chi được cung cấp tại website của ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập, điền theo form thông tin có sẵn và in ra sau đó mang đến ngân hàng. UNC online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chờ đợi tại ngân hàng. 
  • UNC tại quầy: với những khách hàng không muốn viết giấy ủy nhiệm chi online có thể đến quầy giao dịch lấy mẫu giấy ủy nhiệm và nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân hàng. 

4. Ưu và nhược điểm của UNC

Ưu và nhược điểm của UNCThanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi có ưu điểm đồng thời cũng tồn tại nhược điểmThanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi có ưu điểm đồng thời cũng sống sót điểm yếu kém .

– Ưu điểm: 

  • Quá trình thanh toán được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo bởi ngân hàng khi có sai sót.
  • Hình thức thanh toán nhanh chóng, đơn giản. Khách hàng chỉ cần viết giấy ủy quyền, công việc còn lại là của ngân hàng. 
  • Khách hàng có thể ủy thác hoàn toàn cho ngân hàng thanh toán trực tiếp cho người hưởng thụ. 

– Nhược điểm: 

  • Người ủy quyền sẽ mất phí khi thực hiện ủy quyền chi cho ngân hàng. 
  • Giao dịch sẽ bị từ chối nếu tài khoản của người ủy quyền không đủ tiền chi trả theo nội dung yêu cầu theo nội dung trên giấy ủy nhiệm. 

>>>>> Xem thêm: Lợi tức là gì? Ý nghĩa và phân loại lợi tức trong kinh doanh, đầu tư

5. Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi UNC

Khoản 2 Điều 8 Thông tư 46/2014 / TT-NHNN về hướng dẫn thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt đã pháp luật :
Quy trình thanh toán UNC bao gồm 3 bướcQuy trình thanh toán UNC gồm có 3 bước :

Bước 1: Lập ủy nhiệm chi

Khách hàng là thành viên hoặc doanh nghiệp lập giấy chi và gửi cho ngân hàng nhà nước nhà nước nơi mở thông tin thông tin tài khoản trích tiền .

Bước 2: Kiểm soát nhiệm chi

Khi nhận được giấy ủy nhiệm chi, ngân hàng nhà nước sẽ triển khai kiểm tra, đánh giá và thẩm định bảo vệ giấy ủy nhiệm hợp pháp, hợp lệ. Tại đây, ngân hàng nhà nước cũng sẽ triển khai kiểm tra số dư trên thông tin tài khoản có đủ để thanh toán giao dịch. Trường hợp ủy nhiệm chi không hợp lệ hay thiếu tiền, ngân hàng nhà nước sẽ nhu yếu người mua chỉnh sửa hoặc khước từ lệnh ủy nhiệm chi .

Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán 

Khi những điều kiện kèm theo kèm theo ủy nhiệm chi hợp lệ, ngân hàng nhà nước nhà nước sẽ tiến hành xử lý và giải quyết và xử lý chứng từ, tiến hành lệnh chi theo nhu yếu của người mua. Thông thường, sau 1 ngày thao tác thông tin thông tin tài khoản thụ hưởng sẽ nhận được tiền .

Ủy nhiệm chi tại các ngân hàng ngày càng phổ biến và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu UNC là gì, nắm được ưu nhược điểm của hình thức thanh toán này. 

Việc lựa chọn và mua được nhà vừa lòng là điều mà bất kể ai cũng đều mong ước. Nếu như, bạn đang cần tìm mua hoặc đăng bán nhà đất. Thì chắc như đinh không nên bỏ lỡ kênh Mua bán nhà đất của nhadatmoi.net. Tại đây update vừa đủ những thông tin về giá bán nhà, khu vực hot. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm mua nhà với mức giá tốt nhất. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Nguồn : Nhadatmoi.net

5/5 – ( 4 votes )

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT