Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

USDT – StableCoin là gì? – Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Bên cạnh những đồng coin như BTC, ETH, … thì chắc rằng bạn đã nghe tới đồng USDT. Khi mình hỏi mọi người USDT là gì ? Thì đa số đều vấn đáp USDT là 1 Stable Coin, câu vấn đáp này không sai nhưng có điều chưa đúng mực lắm .
Do đó mình nghĩ những bạn cần có cách đúng đắn hơn khi tiếp cận thị trường Crypto và bổ trợ những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất. Những điều này mới giúp bạn sát cánh vĩnh viễn với thị trường .
USDT là đồng xu tiền mã hóa có Volume đứng thứ 3 trên thị trường với giá trị vốn hóa 42 tỷ USD ( tháng 4/2021 ) dựa theo : Coinmarketcap .
usdt-la-gi

1 .Tether là gì ?

Tether là một loại tiền điện tử gây tranh cãi với các mã thông báo do Tether Limited phát hành. Trước đây, tuyên bố rằng mỗi mã thông báo được hỗ trợ bởi một đô la Mỹ, nhưng vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 đã thay đổi sự hỗ trợ để bao gồm các khoản vay cho các công ty liên kết – Wikipedia.

Tether đã được phát hành trên những blockchain Binance Smart Chain, Omni, Ethereum, Tron, EOS, Liquid và Algorand .
Tether là nền tảng được cho phép những loại tiền tệ Fiat được sử dụng trên Blockchain trải qua việc phát hành những Tether Token có giá trị tương tự .

>> Xem thêm: Đồng Bitcoin sinh ra để làm gì?

2 .Tether Token là gì ?

Tether Token có hình tượng chữ T, là đồng xu tiền mã hóa được công ty Tether Limited phát hành bằng cách bảo vệ 1 : 1 dựa trên những loại tiền tệ Fiat như USD, EURO, CNH. Được ký hiệu những token là USDT, ERUT, CNHT .

3 .Stable coin là gì ?

Stablecoin là loại tiền điện tử được phong cách thiết kế để giảm thiểu dịch chuyển giá dễ dịch chuyển trong môi trường tự nhiên tiền điện tử bằng cách gắn mỗi mã thông tin vào một loại tiền điện tử, tiền fiat hoặc sản phẩm & hàng hóa trao đổi cơ bản như sắt kẽm kim loại quý .
Được thiết kế xây dựng với những tính năng giống như những loại tiền điện tử thông dụng khác, stablecoin cung ứng những thanh toán giao dịch đơn thuần trải qua hạ tầng tiền điện tử hiện có với những mạng không an toàn và đáng tin cậy bằng cách sử dụng trình mày mò khối thích hợp. Điều này được cho phép những khoản thanh toán giao dịch được nhu yếu bằng một loại tiền tệ fiat hoặc sắt kẽm kim loại quý đơn cử và hoàn toàn có thể bảo vệ người nhận khỏi sự biến hóa giá bất thần .
Trong khi mạng lưới hệ thống dự trữ và phát hành của USDT còn gây tranh cãi, so với hầu hết những stablecoin, USDT vẫn có kỷ lục dài nhất và năng lực giao dịch thanh toán mạnh nhất .

4 .Phần lớn Tether sống trên chuỗi khối Ethereum

Khi xem xét blockchain nào để giữ USDT, điều quan trọng cần chú ý quan tâm là hơn 68 % mã thông tin USDT sống sót dưới dạng mã thông tin ERC-20 ( Ethereum ). Điều này ảnh hưởng tác động đến những nhóm thanh khoản, tàng trữ ví, khối lượng thanh toán giao dịch và thuận tiện thoát khỏi USDT. Điều này mang lại quyền lợi cho những nhà thanh toán giao dịch vì nó cung ứng cho họ nhiều lựa chọn – nếu họ quyết định hành động chuyển giao trên blockchain này hay blockchain khác. Biểu đồ dưới đây cho thấy nghiên cứu và phân tích phân phối USDT trên những blockchain Ethereum, Omni và Tron .

>> Xem thêm: Đánh giá về Bitcoin trong tương lai trong giai đoạn năm 2022 – 2026

5. Lịch sử hình thành của Tether

5.1 Những ngày khởi đầu

Vào tháng 07/2014, 1 nhóm công nghệ tiên tiến gồm 3 thành viên gồm Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars chính thức xây dựng Realcoin – một Stablecoin được bảo chứng bằng đồng USD với tỷ suất 1 : 1 .
Token Realcoin tiên phong được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp layer 2 của Bitcoin có tên Mastercoin ( nay là Omni Layer ) .
Ngày 20/11/2014, CEO Reeve Collins đã quyết định hành động đổi khác tên thương hiệu Realcoin thành “ Tether ” lưu lại cột mốc từ đây .
Trong tiến trình này, Tether đang thử nghiệm phiên bản bí hiểm của những Tether Token được bảo chứng bởi ba loại tiền Fiat là USD, EUR và JYP .
Tháng 01/2015, đồng Token USDT do Tether bảo chứng 1 : 1 với USD được list trên sàn Bitfinex. Thời điểm này, Bitfinex đang là sàn thanh toán giao dịch Bitcoin có Volume lớn nhất .

5.2 Mối quan hệ giữa Tether và Bitfinex

Kể từ khi hoạt động giải trí, có nhiều câu hỏi tập trung chuyên sâu vào sự bảo chứng USDT và người đứng sau Tether, trong phần này những bạn sẽ hiểu thêm 1 phần nào đó :
Vào ngày 31/03/2017, Tether và Bitfinex gặp phải trở ngại lớn khi thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước bị chặn bởi Wells Fargo, khiến cho dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Tether không ship hàng được những nhà đầu tư ngoài chủ quyền lãnh thổ Đài Loan .
Điều này đã khiến cho Tether và Bitfinex đề đơn kiện Wells Fargo sau 2 ngày bị chặn việc chuyển tiền. Tuy nhiên, Tether và Bitfinex đã huỷ đơn kiện Wells Fargo vào ngày 11/04/2017 và khởi đầu chuyển tiền ra khỏi những ngân hàng nhà nước Đài Loan .
Vào ngày 05/05/2017, Bitfinex thực thi thuê công ty Friedman LLP đứng ra truy thuế kiểm toán cho Tether .
Vào ngày 28/09/2017, Friedman LLP công bố bản truy thuế kiểm toán cho rằng lượng USD dự trữ của Tether bằng với khối lượng USDT đang lưu hành trên thị trường ~ 443 triệu đô .
Đỉnh điểm, vào ngày 07/11/2017 một tài liệu đã được phát tán có tên “ Paradise Papers ” đã hé lộ nhiều thông tin hơn về mối quan hệ của Tether và Bitfinex .
Tài liệu này đã chỉ ra CEO của Tether và Bitfinex thật chất chỉ là một người – JL van der Velde. Ngoài ra, nhiều chức vụ của hai công ty này đều được đảm nhiệm bởi một người ở vị trí tương đương .
tether-va-bitfinex-co-moi-quan-he-mat-thiet

5.3 Cuộc tiến công tiên phong

Khá giống như Ethereum, ngày 19/11/2017 hacker đã tiến công và đánh cắp 31 triệu USDT ra khỏi quỹ dự trữ của Tether .
Nhờ đã có kinh nghiệm tay nghề từ đợt tiến công Ethereum nên chỉ 2 ngày sau đó Tether đã update bản tăng cấp * OmniCore và thông tin người dùng thiết lập ngay để tránh bị mất tiền .
* Omni Core là ứng dụng được những người mua của Tether sử dụng để tương hỗ những thanh toán giao dịch trên lớp Omni .
Sau khi chặn đứng số tiền bị đánh cắp, Tether đã phối hợp với Omni Foundation để thực thi một bản hardfork trên lớp layer của Omni nhằm mục đích mục tiêu lấy lại số tiền đã bị mất .

6. Bản chất hoạt động giải trí của Tether

Tether mô tẻ trong Whitepaper hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống như sau :
Users gửi tiền fiat vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của Tether Limited. Tether tạo và ghi có vào thông tin tài khoản của người dùng 1 lượng Tether Token bằng với số tiền mà người dùng đã gửi .
Sau đó, người dùng hoàn toàn có thể tự do triển khai thanh toán giao dịch peer to peer, mua và bán, trao đổi trên những sàn thanh toán giao dịch …
Khi không còn nhu yếu sử dụng, người dùng hoàn toàn có thể quy đổi Tether token thành tiền Fiat trải qua nền tảng Tether .
Cuối cùng, Tether sẽ tiêu huỷ số Tether Token đó và gửi tiền Fiat cho người dùng .
Như đã đề cập ở đầu bài, Tether phát hành những Token có giá trị được bảo chứng 100 % bằng những loại tiền Fiat với tỉ lệ 1 : 1 .
Điều này làm Open một câu hỏi nhỏ nhưng có tầm tác động ảnh hưởng lớn đó là : Ai là người truy thuế kiểm toán lượng tiền trong quỹ dự trữ của Tether để chắc như đinh rằng 1 Tether ( ₮ ) luôn bằng 1 đơn vị chức năng tiền tệ Fiat ?

7. Kẻ truy thuế kiểm toán Tether

Kể từ khi ra đời Tether ngày càng phát hành thêm nhiều USDT ra thị trường Crypto. Câu hỏi đặt ra là có 1 bên nào đó đứng ra truy thuế kiểm toán, xác định rằng lượng USDT mà Tether phát hành có đúng như gia tài bảo chứng của họ hay không ?
Công cuộc tìm kẻ truy thuế kiểm toán của Tether khá gian truân nhưng rồi họ cũng tìm được một công ty tiên phong đồng ý truy thuế kiểm toán đó chính là Friedman LLP .
Lúc này công ty Friedman LLP là kẻ tiên phong đồng ý kiểm toán số USDT của Tether .
Sau khi được Bitfinex thuê, Friedman LLP phát hành bản báo cáo giải trình truy thuế kiểm toán chứng tỏ Tether có số gia tài khoảng chừng 443 triệu đô bằng với số lượng USDT phát hành lúc bấy giờ vào ngày 28/09/2017 .
Trong bản truy thuế kiểm toán này, Friedman LLP không bật mý ra tên và khu vực của những ngân hàng nhà nước nơi Tether đang trữ tiền .
Tuy nhiên, chỉ được vài tháng thì Tether và Friedman LLP chấm hết hợp tác. Trong thời hạn tiếp theo đó Tether vẫn liên tục phát hành USDT và tìm công ty truy thuế kiểm toán .
Vào ngày 01/06/2018, nhằm mục đích mục tiêu trấn an người dùng sau khi có tin đồn thổi Tether không đủ lượng tiền trong quỹ dự trữ để bảo chứng 1 USDT bằng 1 USD .
Tether đã thuê công ty Freeh Sporkin và Sullivan ( FSS ) đứng ra xác nhận rằng Tether đang sở hữu 2,55 tỷ đô trong thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước đủ để đổi lại tổng thể số USDT đang xuất hiện trên thị trường .
Bạn hoàn toàn có thể xem bản report audit do FSS công bố tại đây :
https://tether.to/wp-content/uploads/2018/06/FSS1JUN18-Account-Snapshot-Statement-final-15JUN18.pdf
Kể từ sau bản báo cáo giải trình của FSS, Tether vẫn bị cáo buộc về yếu tố truy thuế kiểm toán khi không hề phân phối tên cũng như địa chỉ những ngân hàng nhà nước mà họ đang nắm giữ tiền .
Điều trên rất dễ hiểu vì sau sự kiện bị Wells Fargo chặn thông tin tài khoản của họ vào cuối tháng 03/2017. Tether luôn tìm kiếm những ngân hàng nhà nước tốt hơn dự trữ tiền của họ .
Dù nhiều quan điểm cho rằng Tether không minh bạch, nhưng lúc bấy giờ USDT vẫn đứng vững vị trí thứ 3 trên thị trường Cryptocurrency và được hội đồng dùng rất nhiều .

8. USDT là gì ?

USDT là một loại tiền điện tử được gắn với một loại tiền tệ fiat nhằm mục đích mục tiêu tăng thanh khoản, giảm thiếu dịch chuyển giá từ thị trường .
USDT được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin trải qua Giao thức Omni. Giá trị của nó là tỷ giá hối đoái được cố định và thắt chặt hoặc gắn liền với giá trị của đô la Mỹ. Nghĩa là 1 USDT = 1 USD .

9. Phân loại USDT

Tính đến thời gian năm 2020 thì USDT đã phát hành 5 phiên bản :
– USDT trên Omni Layer

Đây chính là phiên bản đầu tiên, cũng là phiên bản được chấp nhận rộng rãi nhất của USDT được phát hành trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain vào ngày 06/10/2014.

Hiện tại, giá trị của USDT trên Omni Layer là 2,145 tỷ đô. Anh em hoàn toàn có thể xem cụ thể những lần phát hành USDT trên lớp Omni này tại đây .
Đối với loại USDT này, bạn bè hoàn toàn có thể tàng trữ trên ví Omni Wallet hoặc trên ứng dụng của Tether .
– USDT trên Ethereum
Nhận thấy yếu điểm về vận tốc thanh toán giao dịch và phí của Bitcoin Blockchain. Vào tháng 09/2017, Tether đã quyết định hành động phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20 .
Hiện tại, giá trị của USDT trên nền tảng của Ethereum đạt hơn 2 tỷ đô. Anh em hoàn toàn có thể kiểm tra số lượng USDT-ERC20 tại Contract 0 xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7
Đối với USDT-ERC20, bạn bè hoàn toàn có thể tàng trữ trên những ví tương hỗ tiêu chuẩn này như MyEtherwallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor …
– USDT trên Tron, EOS và Liquid
Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, Tether đã phát hành thêm USDT trên nền tảng Blockchain của TRON, EOS và Liquid ( Mạng giao dịch thanh toán dựa trên Bitcoin ). Cụ thể như sau :
USDT – Tron : Được phát hành theo tiêu chuẩn TRC-20 của Tron vào ngày 16/04/2019 .
USDT – EOS : Được phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng của EOS .
Liquid – USDT : Được phát hành vào 29/07/2019 trên mạng lưới của Liquid .
Mặc dù, có 5 loại USDT được phát hành nhưng được sử dụng phổ cập chỉ có USDT trên Omni và USDT-ERC20 .

10. Sự độc lạ giữa Tether và những Stable Coin khác

Hiện tại có rất nhiều đồng Stable Coin trên thị trường, nhưng USDT vẫn là đồng chiếm vị trí duy nhất trên bảng xếp hạng .
Ở phần này, mình sẽ so sánh USDT với tổng thể Stable như TrueUSD ( TUSD ), USD Coin ( USDC ), Paxos ( PAX ) và Gemini ( GUSD ), BinanceUSD ( BUSD ), Origin Protocol ( OUSD ), …

– Về tổng giá trị

Hiện tại, tổng giá trị của những Stable Coin trên thị trường là 21.213.589.301 $ ( 15/10/2020 ). Trong đó, USDT chiếm hơn 74 % trên tổng giá trị .
Điều này cho thấy, TetherUS có độ lớn cực kỳ kinh khủng so với những Stablecoin khác .
Nguồn cung USDT là không số lượng giới hạn và trong thời hạn sắp tới sẽ còn tăng một cách kinh điển hơn nữa .

– Về lượng Transfers

Như bạn nhìn thấy trong biểu đồ 10 đồng Stable Coin đứng đầu hiện tại. Lượng thanh toán giao dịch trong 24 h của USDT là lớn nhất, thậm chí còn gấp đôi vốn hóa trị trường của nó. Điều này chứng tỏ lượng nhu yếu người dùng và luân chuyển coin là rất lớn .
Từ tổng giá trị đến mức độ gật đầu thoáng rộng trên những sàn thanh toán giao dịch đã bộc lộ tầm quan trọng của USDT trong thị trường tiền điện tử ở thời gian hiện tại .
Có một câu nói vui rằng : Nếu USDT có mệnh hệ gì ( phá sản ) thì không biết thị trường tiền điện tử này sẽ đi đâu và về đâu nữa ? … Khả năng đó sẽ là rất thấp, nhưng không gì không hề xảy ra cả .

11. FAQ – Tether, USDT

11.1 Tether ( USDT ) có đào được không ?

Tất cả những Tether Token, gồm có cả USDT đều không hề đào được mà chỉ được phát hành bởi công ty Tether Operations Limited .

11.2 USDT có phải là một Altcoin không ?

Tất cả những Tether Token, gồm có cả USDT đều không phải là một loại Altcoin. Mà chúng được gọi là Stablecoin .

11.3 Tốc độ chuyển USDT là bao nhiêu ?

Tốc độ chuyển USDT sẽ phụ thuộc vào vào hai yếu tố, gồm :
– Tốc độ của nền tảng Blockchain mà USDT đó đang sử dụng .
– Số xác nhận thanh toán giao dịch được pháp luật bởi sàn thanh toán giao dịch .
Vì thế, vận tốc chuyển USDT sẽ không có số lượng cố định và thắt chặt. Nhưng, đồng đội hoàn toàn có thể sử dụng loại USDT-ERC20 để có vận tốc chuyển nhanh nhất và phí rẻ nhất .

11.4 Tạo ví tàng trữ USDT ở đâu ?

Như mình có đề cập ở từng loại USDT bên trên, đồng đội hoàn toàn có thể tự chọn loại USDT và tạo ví tương ứng để tàng trữ USDT .

11.5 Mua bán USDT ở đâu bảo đảm an toàn, uy tín ?

Hiện nay có rất nhiều sàn thanh toán giao dịch USDT uy tín như Remitano, Huobi, Binance, muabnanhnh.io, … Nhưng những sàn này giá khá đắt và tốn ngân sách .
Để bảo vệ bảo đảm an toàn và tiết kiệm chi phí bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm : Sàn thanh toán giao dịch Bitcoin Nước Ta
san-giao-dich-bitcoin-viet-nam

12. Tại sao nên góp vốn đầu tư vào Tether ?

Nếu Tether bị ràng buộc với fiat ( tiền tệ vương quốc ) và theo thời hạn những loại tiền tệ tự nhiên ăn mòn nhu cầu mua sắm của chúng do lạm phát kinh tế, tại sao lại góp vốn đầu tư vào Tether ?
Nó có một vài điều tốt cho nó

– Thời gian thanh toán giao dịch

Việc gửi và rút tiền USD thường mất 1-4 ngày thao tác để hoàn thành xong trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống lịch sử. Nếu một thanh toán giao dịch xảy ra vào đêm hôm hoặc cuối tuần khi ngân hàng nhà nước ngừng hoạt động thì thời hạn hoàn toàn có thể lâu hơn .
Thời gian thanh toán giao dịch Tether diễn ra trong vài phút, đây là một quyền lợi cho những nhà thanh toán giao dịch tiền điện tử, những người thường muốn thanh toán giao dịch nhanh gọn trong vài phút chứ không phải vài ngày .

– Phí thanh toán giao dịch

Chuyển khoản SWIFT ( Thương Hội Viễn thông Tài chính Quốc tế Toàn cầu ) đắt ở mức USD 20 – USD 30 +. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng fiat không được sàn thanh toán giao dịch tương hỗ vì khi đó bạn đang thêm phí quy đổi ngoại hối và tỷ suất Phần Trăm khi chuyển khoản qua ngân hàng .
Tether không tính phí thanh toán giao dịch giữa những ví Tether

– Giá cả không thay đổi

Tiền điện tử rất dễ bay hơi khi bạn muốn mua, hãy mua bằng Tether chứ không phải một loại tiền tệ khác. Tiền tệ không đủ không thay đổi như gia tài .
Nhiều sàn thanh toán giao dịch không lấy fiat nhưng sẽ lấy Tether .

– Tổng hợp

Không có vị trí trong khi một cái gì đó đang diễn ra. “Rút tiền” và chờ đợi một cơ hội khác hoặc thời điểm thị trường phù hợp. Hãy sẵn sàng với Tether của bạn. Không cần phải mạo hiểm và để lại tiền trên sàn giao dịch.

13. Phần Kết luận

Tether có vị trí trong số những loại tiền điện tử lấp đầy một ngách mà những dịch chuyển sẽ không xảy ra. Như với bất kể loại tiền điện tử nào, hãy thận trọng và liên tục điều tra và nghiên cứu và theo dõi tin tức để biết bất kể thông tin nào khi bạn khởi đầu góp vốn đầu tư .
Nếu bài viết này mang lại thông tin có ích hãy san sẻ đến mọi người để hoàn toàn có thể cùng biết đến .
Thân ái !

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT