Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tether (USDT) là gì? Cách tạo ví và mua bán USDT trên các sàn giao dịch

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tether – USDT là gì ? Là cứu tinh của cả quốc tế tiền điện tử, hay là lời nguyền dành cho nơi đây ? Những trader dày dặn kinh nghiệm tay nghề chắc rằng luôn có cảm xúc rất lẫn lộn mỗi khi mua và bán USDT. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Coin68 tìm hiểu và khám phá tất tần tật về mua và bán USDT. Cũng như cách tạo ví USDT – đồng xu tiền hoàn toàn có thể một tay làm chao đảo thị trường tiền điện tử .

Lịch sử của Tether – USDT

Đầu tiên thì USDT là gì ? Tether sinh ra nhờ một ý tưởng sáng tạo hoàn toàn có thể tạo ra sự đồng xu tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin, phát hành chính thức từ tháng 7/2014. Mãi về sau, chúng mới được đổi thành Tether ( USDT ) và được biết đến thoáng rộng .

Tether được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

  • Website: https://tether.to/
  • Facebook: https://www.facebook.com/tether.to
  • Twitter: https://twitter.com/Tether_to/

Token USDT được phát hành trên công nghệ tiên tiến Blockchain, trải qua một lớp giao thức Omni. Omni giống như một nền tảng giúp bạn quy đổi, tàng trữ, tạo ví, mua và bán USDT .

Mọi thông tin giao dịch, mua bán trữ bằng Tether đều minh bạch và bạn có thể kiểm tra được trên trang Ominichest.info.

Do bản chất của các loại tiền điện tử là phi tập trung, chúng khó có thể giao dịch trực tiếp với các loại tiền tệ Fiat thông thường vì các quy định của pháp luật. Trước đây hầu hết các giao dịch tiền điện tử phụ thuộc vào Bitcoin. Bạn phải mua Bitcoin từ các sàn giao dịch OTC, tiếp đó phải dùng Bitcoin để mua các Altcoin khác, việc phải giao dịch qua nhiều bước như vậy gây tốn kém và tăng thêm các rủi ro do biến động giá. Chính vì vậy USDT ra đời như một loại tiền điện tử thay thế cho Fiat để việc mua bán tiền điện tử trở nên dễ dàng và giúp Altcoin giảm bớt sự phụ thuộc vào giá cả của Bitcoin.
USDT là stablecoin đầu tiên và phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử

Stablecoin là gì?

USDT là stablecoin, vậy stablecoin là gì ? Đó là những loại tiền điện tử được mô phỏng và tương hỗ bởi những loại tiền tệ ở quốc tế thực như Eur, USD, Nhân dân tệ … USDT chính là stablecoin tiên phong của quốc tế tiền điện tử. Tiền điện tử vốn nổi tiếng vì sự dịch chuyển giá thành không bình thường nên sự sống sót của những stablecoin này là thiết yếu .
Một số Stablecoin phổ cập

Công dụng của Tether

Tether ngay từ đầu đã định hình cho mình tính không thay đổi về giá như đồng đô la Mỹ, vừa được sử dụng thoáng rộng như trung gian không thay đổi trong toàn cảnh biên độ giao động lớn, bão bùng thì cứ liên tục ùa về. Trader trọn vẹn hoàn toàn có thể mua và bán USDT để tránh được những dịch chuyển của thị trường. Ngay cha đẻ của đồng xu tiền này, Reeve Collins chứng minh và khẳng định đây không phải altcoin .
Tether USDT là gì? Cách mua bán và tạo ví USDT trên các sàn giao dịch
Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng Tether thay vì đô lađể mua vào tiền số được cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn thanh toán giao dịch một cách bảo đảm an toàn, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí trải qua ví USDT. Ngoài ra, những sàn thanh toán giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng nhà nước. Do vậy mua và bán USDT là một cách để hạn chế điều đó .

Bạn quan tâm: Tin tức Tether

Cách thức hoạt động của USDT

Cách hoạt động giải trí của USDT theo những bước sau :

  1. Người dùng sử dụng USD gửi vào kho dự trữ của Tether
  2. Một lượng token USDT tương đương với số USD đó được tạo ra và bạn có thể sử dụng chúng.
  3. Nếu không có nhu cầu sử dụng USDT nữa, người dùng bán lại số USDT đó cho Tether để lấy lại tiền mặt. Số token này sẽ bị đốt cháy để đảm bảo tỷ lệ. của USDT và USD trong kho dự trữ là 1:1

Tuy nhiên trên thực tiễn đa phần USDT được chính Tether đúc và không có truy thuế kiểm toán công khai minh bạch nào để chứng tỏ họ có đủ nguồn tiền dự trữ. Tether ngoài USD ra còn đúc EUR và đồng Yên thành stablecoin nữa nhưng chúng không phổ cập nên mình sẽ không ra mắt .

Những nghi vấn đối với Tether

o 04/2017 : Trục trặc với ngân hàng nhà nước Đài Loan .
o 12/2017 : Sau khi dính vào những rầy rà với những cơ quan quản trị Hoa Kỳ, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để triển khai truy thuế kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy giật mình với cơ quan truy thuế kiểm toán của họ, có nghĩa là những hiệu quả truy thuế kiểm toán sẽ chẳng khi nào được bật mý .
o 02/2018 : Tether tạo ra thêm một “ mẻ ” token mới, tăng thêm 86 triệu EURT và 60,1 triệu USDT vào tổng cung tiền đang được lưu hành của mình .
o 03/2018 : Tether đưa thêm vào thị trường 300 triệu đô đầy tranh cãi giữa nghi vấn truy thuế kiểm toán mập mờ
o 05/2018 : Tether “ in ” thêm 250 triệu đô nữa

Điều đáng chú ý nhất là công đồng đã có nhiều lo lắng về mối quan hệ không rõ ràng giữa Tether và sàn giao dịch Bitfinex. Cụ thể trong tháng 11/2017, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã “in” ra 30 triệu USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng coins khác. 

Một số tranh cãi quanh USDT

Sự nghi ngờ về khả năng thanh khoản

Mỗi stablecoin đều có những cơ chế khác nhau để đảm bảo sự ổn định giá. USDT được giới thiệu là có nguồn cung 1:1 với USD ở quỹ dự trữ Tether. Tuy nhiên Tether đã không chứng minh được họ có đủ nguồn cung USD dự trữ để đảm bảo tỷ lệ 1:1 cho USDT do chưa bao giờ có một cuộc kiểm toán độc lập đủ uy tín, họ cũng chấm dứt quan hệ với công ty kiểm toán của mình vào năm 2018.
Vào tháng 4 năm 2019 thống đốc New York Letitia James đã tố cáo iFinex Inc. công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex đã che giấu khoản lỗ 850 triệu USD của khách hàng và quỹ công ty từ các nhà đầu tư, ông cáo buộc họ đã rút 700 triệu USD từ quỹ dự trữ tiền mặt của USDT để che giấu các khoản lỗ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc USDT có đảm bảo đủ nguồn cung tiền mặt để đảm bảo giá trị cho USDT hay không, khiến cho trong một thời gian ngắn giá của USDT đã giảm xuống 0,9 USD.
Sau vụ tai tiếng trên, Tether Limited tuyên bố rằng chủ sở hữu của USDT không có quyền hợp đồng và các yêu cầu pháp lý khác hoặc đảm bảo rằng tether sẽ được mua lại hoặc đổi thành USD. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, luật sư của Tether Limited tuyên bố rằng mỗi Tether chỉ được hỗ trợ bởi 0,74 đô la tiền mặt và tài sản có giá trị tương đương. Tuy nhiên việc USDT được hỗ trợ bởi USD không hoàn toàn đồng nghĩa bạn có thể quy đổi USDT thành USD nếu có nhu cầu. Thực tế thì năm 2017 Tether đã không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Cáo buộc thao túng giá

Nghiên cứu của John M. Griffin và Amin Shams vào năm 2018 cho thấy rằng thanh toán giao dịch tương quan đến việc tăng số lượng USDT và thanh toán giao dịch link tại sàn thanh toán giao dịch Bitfinex chiếm khoảng chừng 50% mức tăng giá của bitcoin vào cuối năm 2017 .
Tether bị cáo buộc hợp tác với Bitfinex thao túng giá
Các phóng viên báo chí từ Bloomberg đã tìm thấy dẫn chứng cho thấy những mức giá của BTC bị thao túng trên sàn thanh toán giao dịch Kraken. Các thanh toán giao dịch bị hoài nghi gồm có những đơn đặt hàng nhỏ cộng lại tương tự với những đơn đặt hàng lớn và kích cỡ đơn đặt hàng đơn cử một cách kỳ lạ – nhiều lệnh mua có đơn vị chức năng nhỏ tới năm chữ số thập phân, và một số ít đơn hàng giống nhau lặp lại liên tục. Theo Giáo sư Rosa Abrantes-Metz của Đại học Thành Phố New York và cựu giám định ngân hàng nhà nước của Cục Dự trữ Liên bang Mark Williams, những lệnh có size kỳ lạ này hoàn toàn có thể là những Wash Trade ( những lệnh mua và bán với cùng một giá để tăng khối lượng thanh toán giao dịch của thị trường )

Bảo mật

Khoảng 31 triệu USD token USDT đã bị đánh cắp khỏi Tether vào tháng 11 năm 2017. Phân tích sau đó về Blockchain của Bitcoin cho thấy mối liên hệ ngặt nghèo giữa vụ hack Tether và vụ hack Bitstamp vào tháng 1 năm năm ngoái. Để tịch thu lại số tiền bị trộm, Tether đã tạm ngừng thanh toán giao dịch và công bố sẽ tung ra ứng dụng mới để tiến hành “ hard fork ” khẩn cấp nhằm mục đích khiến tổng thể những token mà Tether đã xác lập là bị đánh cắp trong vụ trộm không hề thanh toán giao dịch được. Tether đã công bố rằng kể từ ngày 19 tháng 12 năm 2017, họ đã kích hoạt lại những dịch vụ ví tiền điện tử một cách số lượng giới hạn và khởi đầu giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch đang chờ .

Tạo ví USDT

Hiện tại có rất nhiều cách để tạo ví USDT như là lên ĐK tại trang chủ của Tether. Việc ĐK cũng vô cùng đơn thuần .
Bạn hoàn toàn có thể ĐK trên những sàn có tương hỗ ví USDT ( USDT ) luôn cũng được. Trừ khi bạn mua trữ ( Tiết kiệm – nuôi heo ) thì tạo ví trên trang chính của nhà sản xuất Tether. Còn không thì cứ lên những sàn thanh toán giao dịch để tạo ví USDT .
Có thể hiểu nôm na rằng Tether giống như một ngân hàng nhà nước tiền điện tử ảo, có tương hỗ việc thanh toán giao dịch mua và bán tiền ảo, đồng ICO …

Bạn cũng có thể tạo ví Ethereum, TRON, EOS để trữ token USDT nếu không tin cậy các sàn giao dịch. Mặc dù ví Bitcoin cũng có thể chứa USDT, nhưng nó giao dịch trên layer Omni chứ không thể gửi trực tiếp, khuyến cáo bạn không nên dùng nếu không đủ hiểu biết.
Xem thêm: 

Công dụng của USDT

Do USDT là stable nổi tiếng nhất nên nó có vị thế khá đặc trưng trong quốc tế tiền điện tử. Sau đây là những hiệu quả chính của USDT :

  1. Thay thế USD để đầu tư do ngân hàng có mối quan hệ không mấy thân thiện với tiền điện tử.
  2. Là nơi trú ẩn tài sản khi thị trường biến động mạnh.
  3. Cho vay trong tài chính phi tập trung(DeFi) và làm đòn bẩy cho các giao dịch margin.
  4. Chốt lời khi muốn rời khỏi thị trường.

Giao dịch USDT có mất phí không

Câu vấn đáp là vừa có vừa không. Do USDT được phát hành trên nhiều Blockchain khác nhau nên việc vận động và di chuyển USDT sẽ mất phí không ít phụ thuộc vào vào Blockchain đó. Sau đây là mức phí thanh toán giao dịch USDT trung bình trên những Blockchain vào ngày 25/02/2020. Mức phí này không cố định và thắt chặt nên chỉ có giá trị tìm hiểu thêm chứ không đúng mực tuyệt đối .


Xin lưu ý là giao dịch USDT nội bộ trong sàn giao dịch hay trên ví Tether là miễn phí do không phải trả phí xác thực trên Blockchain. Một số sàn giao dịch có thể phụ thu phí rút tiền tùy theo chính sách của họ, nhưng đó không phải là phí giao dịch.

Tại sao bạn nên mua USDT khi “chơi” Crypto

Do USDT là một loại stablecoin nên bạn hoàn toàn có thể dùng để mua hoặc bán những Altcoin mà không quan ngại gặp rắc rối khi giá tiền điện tử dịch chuyển. Rất nhiều thương nhân thanh toán giao dịch tiền điện tử sẽ hủy bỏ thanh toán giao dịch nếu thấy giá Bitcoin tăng lên hoặc chỉ gật đầu thanh toán giao dịch nếu Bitcoin giảm giá, chuyện này rất khó xảy ra với USDT bởi giá chúng biến hóa rất ít. Việc nắm giữ USDT cũng bảo vệ giá trị gia tài cho bạn nếu bạn muốn chốt lời trong khi thị trường đang trên đà xuống dốc. Tuy nhiên lúc bấy giờ USDT không còn là một stablecoin độc quyền. Bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều stablecoin khác sửa chữa thay thế như BUSD, USDC, PAX … Những stablecoin mới này không phổ cập bằng USDT nhưng uy tín không hề kém cạnh .

Có nên mua và bán USDT không

Điều đó tùy thuộc vào các bạn.

USDT vẫn là Stablecoin thông dụng nhất trên thị trường tiền điện tử nhưng vị thế duy nhất của nó đã không còn. BUSD hay USDC là những stablecoin sáng giá hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa USDT trên những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể xem xét việc sử dụng chúng nếu cảm thấy nghi ngại về USDT .
Coin68 chỉ muốn nhấn mạnh vấn đề một điều, thế duy nhất là stable coin duy nhất của Tether đã không còn. Và với những yếu tố mà chính Tether đang tránh mặt, hy vọng những bạn hoàn toàn có thể có được quyết định hành động đúng mực nhất .

Mua bán USDT ở đâu?

Tại Việt Nam, Remitano là dịch vụ lớn và uy tín có thể giúp bạn giao dịch USDT. Chúng tôi rất khuyến khích sử dụng Remitano làm công cụ trung gian để mua hoặc bán USDT bằng tiền mặt.

Ngoài ra, nếu bạn đã có Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể quy đổi Bitcoin của bạn sang USDT trải qua website chính thức của Tether. Hoặc thanh toán giao dịch ở những sàn thanh toán giao dịch như Huobi, Binance, HitBTC, Bibox, OKEX, Poloniex, Kucoin .

Nếu bạn không thích giao dịch trên các sàn do lo ngại về bảo mật. Bạn hoàn toàn có thể mua USDT trực tiếp từ người dùng khác sở hữu USDT, đây là phương thức giao dịch đáng tin cậy nếu cần mua bán số lượng lớn.
Còn một cách khác nữa là giao dịch trên “chợ đen”. Xem cách giao dịch trên chợ đen tại đây.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT