Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tổ chức Hải quan thế giới (World Customs Organization – WCO) là gì? Sứ mệnh và vai trò của WCO

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tổ chức Hải quan quốc tế ( tiếng Anh : World Customs Organization – WCO ) là một tổ chức triển khai độc lập liên chính phủ với thiên chức tăng cường hiệu suất cao và hiệu suất hành chính hải quan .World_Customs_Organisation_171011Hình minh họa ( Nguồn : cdn2.trend.az )

Tổ chức Hải quan thế giới (World Customs Organization – WCO)

Khái niệm

Tổ chức Hải quan thế giới trong tiếng Anh là World Customs Organization; tên viết tắt là WCO.

Tổ chức Hải quan thế giới (World Customs Organization – WCO) thành lập năm 1952 với tên gọi Hội đồng hợp tác hải quan (CCC) là một tổ chức độc lập liên chính phủ với sứ mệnh tăng cường hiệu quả và hiệu suất hành chính hải quan.

Cùng với sự lớn mạnh về số lượng thành viên tham gia, năm 1994 Hội đồng hợp tác hải quan đã thông qua tên gọi chính thức của tổ chức là Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), điều này thể hiện rõ ràng hơn vai trò của tổ chức trong giai đoạn quá độ – một tổ chức chính thức liên chính phủ toàn cầu.

Thành viên tổ chức và cơ chế hoạt động của WCO

Hiện tại, WCO có 183 nước thành viên toàn cầu, chiếm tới 98% thương mại thế giới. WCO là tổ chức quốc tế duy nhất có chức năng gắn kết các vấn đề hải quan toàn cầu và thể hiện tiếng nói chung cộng đồng hải quan quốc tế.

WCO có cơ chế hoạt động như một diễn đàn đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm giữa đại diện hải quan quốc gia, qua đó cung cấp các nước thành viên một loạt các Hiệp ước và các văn kiện pháp lý khác bao gồm các chuẩn mực hiện đại hoá hải quan về nhiều chuyên đề như phân loại hàng hoá, trị giá, qui tắc xuất xứ, chống gian lận thương mại, an ninh chuỗi cung ứng, liêm chính hải quan và thuận lợi hoá thương mại. 

Sứ mệnh và vai trò của WCO

Sứ mệnh của WCO

Là một tổ chức quốc tế có chức năng liên quan tới các vấn đề hải quan, WCO hỗ trợ cơ quan hải quan quốc gia đạt được các mục tiêu của mình như nguồn thu từ thuế, phí xuất nhập khẩu, bảo vệ cộng đồng, và bảo đảm an ninh và thuận lợi hoá thương mại và chuỗi cung ứng thông qua phát triển các tiêu chuẩn quốc tế, công cụ và phương tiện ứng dụng, là diễn đàn để tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin, triển khai nghiên cứu và hỗ trợ phát triển năng lực.

Vai trò của WCO

+ WCO và các đối tác hỗ trợ tăng cường năng lực để cải cách và hiện đại hoá. 

+ WCO có vai trò tối quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng thương mại quốc tế hợp pháp và các nỗ lực đấu tranh hoạt động gian lận. 

+ Tăng cường quan hệ đối tác là một trong những nhân tố then chốt để WCO chắp nối quan hệ hải quan các nước với đối tác. 

+ Thông qua thúc đẩy giải quyết các vấn đề phát sinh trong môi trường hải quan một cách minh bạch và dự báo trước, WCO trực tiếp đóng góp cho phúc lợi kinh tế và xã hội của các nước thành viên.

+ Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu hoặc nguy cơ đe doạ khủng bổ, sứ mệnh của WCO là tăng cường công tác đảm bảo an ninh xã hội và ngăn ngừa khủng bố quốc gia, đảm bảo thuận lợi hoá thương mại quốc tế.

(Tài liệu tham khảo: Tổng cục Hải quan)

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT