Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Web 3.0 Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Internet không ngừng tăng trưởng và liên tục thay đổi. Cho đến nay, tất cả chúng ta đã thưởng thức Web 1.0 và 2.0 và liên tục tranh luận về Web 3.0. Web 1.0 cung ứng thưởng thức tĩnh cho người dùng, khác với những website giàu nội dung mà tất cả chúng ta thấy ngày này. Web 2.0 đã đưa tất cả chúng ta đến với phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội và những website động, nhưng với cái giá phải trả là sự tập trung chuyên sâu hóa .Web 3.0 được kỳ vọng sẽ phân phối cho tất cả chúng ta quyền trấn áp thông tin trực tuyến và tạo ra một web ngữ nghĩa ( semantic web ). Điều này có nghĩa là máy móc sẽ thuận tiện đọc và giải quyết và xử lý nội dung do người dùng tạo ra. Blockchain sẽ mang lại sự phi tập trung chuyên sâu, nhận dạng kỹ thuật số không tính tiền với ví tiền mã hóa và những nền kinh tế tài chính kỹ thuật số mở .

Với các tùy chọn 3D, cách chúng ta tương tác với mạng sẽ trở nên phong phú hơn. Lợi ích cho người dùng khi sử dụng Web3.0 có thể kể đến là duyệt web trở nên hiệu quả hơn, quảng cáo có liên quan và hỗ trợ khách hàng được cải thiện. Các Web 3.0 được sử dụng rộng rãi nhất là các trợ lý ảo như Siri và Alexa và các ngôi nhà thông minh được kết nối.

Giới thiệu

Trong hơn hai mươi năm, Internet đã biến hóa đáng kể. Chúng ta đã chuyển từ Internet Relay Chat ( IRC ) sang những nền tảng truyền thông online xã hội tân tiến. Thanh toán kỹ thuật số cơ bản đã chuyển thành những dịch vụ ngân hàng nhà nước trực tuyến phức tạp. Chúng ta thậm chí còn đã thưởng thức những công nghệ tiên tiến trọn vẹn mới dựa trên Internet như tiền mã hóa và blockchain. Internet đã trở thành một phần quan trọng việc tương tác và liên kết của con người – và nó luôn liên tục tăng trưởng. Cho đến nay, tất cả chúng ta đã thấy Web 1.0 và 2.0, vậy thì Web 3.0 là gì ? Hãy đi sâu vào chi tiết cụ thể bằng bài viết này .

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 ( còn được gọi là Web3 ) là thế hệ tiếp theo của công nghệ tiên tiến Internet dựa trên máy học, trí tuệ tự tạo ( AI ) và công nghệ tiên tiến blockchain. Thuật ngữ này được tạo ra bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot và người đồng sáng lập Ethereum. Trong khi Web 2.0 tập trung chuyên sâu vào nội dung do người dùng tạo được tàng trữ trên những website tập trung chuyên sâu, thì Web 3.0 sẽ được cho phép người dùng trấn áp nhiều hơn tài liệu trực tuyến của họ .Phong trào này nhằm mục đích mục tiêu tạo ra những website và ứng dụng web mở, được liên kết, mưu trí có năng lực hiểu tài liệu trên máy. Phi tập trung chuyên sâu và nền kinh tế tài chính kỹ thuật số cũng đóng một vai trò quan trọng trong Web 3.0, vì chúng được cho phép tất cả chúng ta đặt giá trị vào nội dung được tạo trên mạng. Cũng cần hiểu rằng Web 3.0 là một khái niệm đang biến hóa. Không có định nghĩa duy nhất và ý nghĩa đúng mực hoàn toàn có thể khác nhau tùy từng người .

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Mục đích của Web 3.0 là phân phối thông tin được cá thể hóa và có tương quan nhanh hơn, trải qua việc sử dụng AI và những kỹ thuật máy học tiên tiến và phát triển. Các thuật toán tìm kiếm mưu trí hơn và sự tăng trưởng trong nghiên cứu và phân tích Dữ liệu lớn có nghĩa là máy móc hoàn toàn có thể hiểu và yêu cầu nội dung một cách trực quan. Web 3.0 cũng sẽ tập trung chuyên sâu vào quyền sở hữu của người dùng so với nội dung và tương hỗ cho những nền kinh tế tài chính kỹ thuật số hoàn toàn có thể truy vấn được .Các website hiện tại thường hiển thị thông tin tĩnh hoặc nội dung hướng đến người dùng, như forum hoặc phương tiện đi lại truyền thông online xã hội. Mặc dù điều này được cho phép tài liệu được công bố thoáng đãng, nhưng nó không ship hàng cho nhu yếu của người dùng đơn cử. Một trang web nên kiểm soát và điều chỉnh thông tin mà nó phân phối cho từng người dùng, tựa như như sự linh động trong tiếp xúc của con người trong quốc tế thực. Với Web 2.0, một khi thông tin trực tuyến, người dùng xem như đã mất quyền sở hữu và trấn áp .Một nhân vật quan trọng khác có tác động ảnh hưởng tới khái niệm Web 3.0 là nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee, người ý tưởng ra World Wide Web. Từ năm 1999, Tim Berners-Lee đã đưa ra ý tưởng sáng tạo của mình về tương lai của web :

Tôi có một tham vọng về Web [ trong đó máy tính ] trở nên có năng lực nghiên cứu và phân tích tổng thể tài liệu trên Web – nội dung, link và thanh toán giao dịch giữa con người và máy tính. Một ” Web ngữ nghĩa ( Semantic Web ) ” hoàn toàn có thể giúp điều này được triển khai được vẫn chưa Open, nhưng khi nó Open, những chính sách hằnng ngày của thương mại, quan liêu và đời sống hằng ngày của tất cả chúng ta sẽ được giải quyết và xử lý bởi máy chuyện trò với máy .

Từ đó, tầm nhìn của Berners-Lee đã được tích hợp với thông điệp của Gavin Wood. Tại đây, một đại dương thông tin phi tập trung chuyên sâu luôn có sẵn cho những website và ứng dụng. Các web sẽ hiểu và sử dụng tài liệu đó một cách có ý nghĩa với người dùng cá thể. Blockchain hoạt động giải trí như một giải pháp để quản trị danh tính, tài liệu và quyền sở hữu trực tuyến một cách công minh .

Lịch sử ngắn gọn về sự phát triển của web

Để hiểu rõ hơn về Web 3.0, hãy xem tất cả chúng ta đang ở đâu và tất cả chúng ta đã tăng trưởng từ đâu. Trong hơn hai thập kỷ, tất cả chúng ta đã tận mắt chứng kiến những đổi khác to lớn :

Web 1.0

Trải nghiệm khởi đầu mà Internet phân phối được gọi là Web 1.0. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1999 bởi tác giả và nhà phong cách thiết kế web Darci DiNucci khi ông phân biệt giữa Web 1.0 và Web 2.0. Vào đầu những năm 1990, những website được thiết kế xây dựng bằng cách sử dụng những trang HTML tĩnh chỉ hoàn toàn có thể hiển thị thông tin. Không có cách nào khác để người dùng biến hóa hoặc tải lên tài liệu của riêng họ. Tương tác xã hội được số lượng giới hạn trong những forum và ứng dụng trò chuyện đơn thuần .

Web 2.0

Vào cuối những năm 1990, Internet có năng lực tương tác nhiều hơn mở màn hình thành. Với Web 2.0, người dùng hoàn toàn có thể tương tác với những website trải qua cơ sở tài liệu, giải quyết và xử lý phía sever, biểu mẫu và phương tiện đi lại truyền thông online xã hội. Những công cụ này đã biến hóa thưởng thức web từ tĩnh sang động .Web 2.0 tập trung chuyên sâu nhiều vào nội dung do người dùng tạo ra và năng lực tương tác giữa những website và ứng dụng khác nhau. Web 2.0 có ít điều để quan sát và nhiều hơn về sự tham gia. Vào giữa những năm 2000, hầu hết những website đã chuyển sang Web 2.0 và những công nghệ tiên tiến lớn mở màn thiết kế xây dựng những mạng xã hội và những dịch vụ dựa trên tàng trữ đám mây .

Tương lai và Web 3.0

Khi nhìn vào lịch sử dân tộc của Internet, sự tăng trưởng của một web mưu trí về ngữ nghĩa ( semantically intelligent web ) là một việc thực sự có ý nghĩa. Dữ liệu lần tiên phong được trình diễn tĩnh với người dùng. Sau đó, người dùng hoàn toàn có thể tương tác động với tài liệu đó. Giờ đây, những thuật toán được sử dụng để tổng thể tài liệu đó hoàn toàn có thể cải tổ thưởng thức người dùng và làm cho web được cá thể hóa và quen thuộc hơn. Bạn chỉ cần nhìn vào YouTube hoặc Netflix để thấy sức mạnh của những thuật toán và chúng đã được cải tổ như thế nào .Web 3.0, mặc dầu chưa được định nghĩa khá đầy đủ, nhưng chúng hoàn toàn có thể tận dụng những công nghệ tiên tiến ngang hàng ( P2P ) như blockchain, ứng dụng mã nguồn mở, thực tiễn ảo, Internet of Things ( IoT ), v.v. Mục đích của Web 3.0 là làm cho Internet trở nên cởi mở và phi tập trung chuyên sâu hơn. Trong khuôn khổ hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể dựa vào những nhà sản xuất mạng và mạng di động để truy vấn vào tài liệu và thông tin cá thể của họ. Với sự sinh ra của công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán, điều đó hoàn toàn có thể sớm biến hóa và người dùng hoàn toàn có thể lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ .Để xem nhanh sự độc lạ chính giữa Web 1.0, 2.0 và 3.0, hãy tìm hiểu thêm bảng của chúng tôi bên dưới :

Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Nội dung Tương tác thụ động cho người dùng Nền tảng hội đồng và nội dung do người dùng tạo Quyền sở hữu thuộc về người tạo nội dung
Công nghệ HTML HTML động, Javascript , Blockchain, AI, học máy
Môi trường ảo Không có 3D cơ bản 3D, VR, AR

Quảng cáo

Gây không dễ chịu ( biểu ngữ, v.v. ) Tương tác Nhắm tiềm năng dựa trên hành vi của người dùng
Lưu trữ tài liệu Được tàng trữ trên sever của từng trang web Thuộc chiếm hữu của những gã khổng lồ công nghệ tiên tiến lớn Được phân phối trên nhiều người dùng
Khán giả Người dùng cá thể Cộng đồng người dùng đơn cử Người dùng được liên kết trên nhiều nền tảng và thiết bị

Các tính năng chính của Web 3.0

Vẫn còn lâu để Web 3.0 được vận dụng trọn vẹn, nhưng phần đông những khái niệm cốt lõi của nó đã được xác lập. Bốn chủ đề dưới đây thường được xem là những góc nhìn quan trọng nhất của Web 3.0 trong tương lai .

Đánh dấu ngữ nghĩa

Theo thời hạn, máy móc đã cải tổ năng lực hiểu tài liệu và nội dung mà con người tạo ra. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để tạo ra một thưởng thức liền mạch nơi ngữ nghĩa được hiểu không thiếu. Ví dụ, từ ” xấu ( bad ) ” trong một số ít trường hợp, hoàn toàn có thể có nghĩa là ” tốt ( good ) “. Việc hiểu được điều này với những cỗ máy là cực kỳ khó. Tuy nhiên, với Dữ liệu lớn và nhiều thông tin hơn để điều tra và nghiên cứu, AI đang mở màn hiểu rõ hơn những gì tất cả chúng ta viết trên web và trình diễn nó một cách trực quan .

Blockchain và tiền mã hóa

Quyền sở hữu dữ liệu, nền kinh tế tài chính trực tuyến và phân quyền là những góc nhìn thiết yếu của tương lai Web3 so với Gavin-Wood. Chúng ta sẽ đề cập cụ thể hơn về chủ đề này ở phần sau, nhưng hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định blockchain đã phân phối một mạng lưới hệ thống đã được thử nghiệm và kiểm chứng để đạt được nhiều tiềm năng trong số này. Sức mạnh để bất kể ai cũng hoàn toàn có thể mã hóa gia tài, đưa thông tin lên chuỗi và tạo danh tính kỹ thuật số là một sự thay đổi to lớn dựa trên nền tảng của Web 3.0 .

Hình ảnh 3D và trình bày tương tác

Nói một cách đơn thuần, giao diện của web sẽ đổi khác rất nhiều. Chúng ta đã tận mắt chứng kiến sự chuyển dời sang thiên nhiên và môi trường 3D, thậm chí còn tích hợp cả thực tiễn ảo. Metaverse là một nghành nghề dịch vụ tiên phong với những thưởng thức này và tất cả chúng ta đã quen thuộc với việc giao lưu thông qua những game show điện tử 3D. Các nghành UI và UX cũng hướng tới việc trình diễn thông tin theo những cách trực quan hơn cho người dùng web .

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ tự tạo là chìa khóa để biến nội dung do con người tạo ra thành tài liệu mà máy móc hoàn toàn có thể đọc được. Chúng ta đã quen dùng AI trong những chương trình dịch vụ người mua, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. AI hoàn toàn có thể trình diễn và sắp xếp tài liệu cho tất cả chúng ta, khiến nó trở thành một công cụ đa năng cho Web 3.0. Hơn hết, AI sẽ tự học hỏi và cải tổ, làm giảm bớt việc làm thiết yếu cho sự tăng trưởng của con người trong tương lai .

Điều gì làm cho Web 3.0 vượt trội hơn so với các phiên bản tiền nhiệm?

Về triết lý, sự tích hợp những tính năng chính của Web 3.0 sẽ dẫn đến nhiều quyền lợi. Đừng quên rằng tổng thể những điều này sẽ phụ thuộc vào vào sự thành công xuất sắc của công nghệ tiên tiến cơ bản :1. Không có trung tâm kiểm soát – Vì người trung gian sẽ bị loại bỏ khỏi phương trình, họ sẽ không kiểm soát dữ liệu người dùng nữa. Quyền tự do này làm giảm nguy cơ kiểm duyệt của các chính phủ hoặc tập đoàn và giảm hiệu quả của các – Vì người trung gian sẽ bị vô hiệu khỏi phương trình, họ sẽ không trấn áp tài liệu người dùng nữa. Quyền tự do này làm giảm rủi ro tiềm ẩn kiểm duyệt của những chính phủ nước nhà hoặc tập đoàn lớn và giảm hiệu suất cao của những cuộc tiến công Từ chối Dịch Vụ Thương Mại ( DoS )

2. Tăng tính liên kết thông tin – Khi nhiều sản phẩm được kết nối với Internet hơn, các tập dữ liệu lớn hơn cung cấp các thuật toán với nhiều thông tin hơn để phân tích. Điều này có thể giúp họ cung cấp thông tin chính xác hơn, đáp ứng nhu cầu cụ thể của người dùng.

3. Duyệt web hiệu quả hơn – Khi sử dụng công cụ tìm kiếm, việc tìm kiếm kết quả tốt nhất đôi khi cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua các công cụ này đã trở nên tốt hơn trong việc tìm kiếm các kết quả có liên quan đến ngữ nghĩa dựa trên bối cảnh tìm kiếm và siêu dữ liệu. Điều này dẫn đến trải nghiệm duyệt web thuận tiện hơn và có thể giúp mọi người dễ dàng tìm thấy thông tin chính xác họ cần.

4. Cải thiện quảng cáo và tiếp thị – Không ai thích bị tấn công bởi các quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, nếu quảng cáo có liên quan đến nhu cầu của bạn, chúng có thể hữu ích thay vì gây khó chịu. Web 3.0 có thể cải thiện quảng cáo bằng cách tận dụng các hệ thống AI thông minh hơn và nhắm mục tiêu vào các đối tượng cụ thể dựa trên dữ liệu người tiêu dùng.

5. Hỗ trợ khách hàng tốt hơn – Dịch vụ khách hàng là một mảng rất quan trọng để tăng trải nghiệm người dùng cho các trang web và ứng dụng web. Tuy nhiên, do chi phí quá lớn, nhiều dịch vụ web đã gặp khó khăn trong việcmở rộng quy mô hoạt động dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các chatbot thông minh hơn có thể đồng thời nói chuyện với nhiều khách hàng, người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm vượt trội so với trao đổi cùng các nhân viên hỗ trợ.

Tiền mã hóa sẽ hỗ trợ Web 3.0 như thế nào?

Khi nói đến Web 3.0, Blockchain và tiền mã hóa có tiềm năng biểu lộ vai trò rất lớn. Các mạng phi tập trung chuyên sâu tạo ra những động lực thôi thúc quyền sở hữu dữ liệu, quản trị và phát minh sáng tạo nội dung có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn. Một số góc nhìn tương thích nhất của nó so với Web 3.0 gồm có :1.  – Bất kỳ ai cũng có thể tạo ví cho phép bạn thực hiện các giao dịch và hoạt động như một danh tính kỹ thuật số. Không cần phải lưu trữ thông tin chi tiết của bạn hoặc tạo tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Bạn có toàn quyền kiểm soát ví của mình và thường thì một ví có thể được sử dụng cho nhiều blockchain khác nhau.Ví tiền mã hóa kỹ thuật số – Bất kỳ ai cũng có thể tạo ví cho phép bạn thực hiện các giao dịch và hoạt động như một danh tính kỹ thuật số. Không cần phải lưu trữ thông tin chi tiết của bạn hoặc tạo tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Bạn có toàn quyền kiểm soát ví của mình và thường thì một ví có thể được sử dụng cho nhiều blockchain khác nhau.

2. Phi tập trung – Với blockchain, việc truyền bá thông tin và quyền lực một cách minh bạch trên một tập hợp rộng lớn mọi người diễn ra khá đơn giản. Điều này trái ngược với Web 2.0, nơi những gã khổng lồ công nghệ lớn thống trị các lĩnh vực rộng lớn trong cuộc sống “online” của chúng ta.

3. Nền kinh tế kỹ thuật số – Khả năng sở hữu dữ liệu trên blockchain và sử dụng các giao dịch phi tập trung tạo ra nền kinh tế kỹ thuật số mới. Những điều này cho phép chúng ta dễ dàng định giá và giao dịch hàng hóa, dịch vụ và nội dung trực tuyến mà không cần thông tin chi tiết về ngân hàng hoặc cá nhân. Sự cởi mở này giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và cho phép người dùng bắt đầu kiếm tiền.

4. Khả năng tương tác – DApp và dữ liệu trên chuỗi ngày càng trở nên tương thích hơn. Các blockchain được xây dựng bằng – DApp và tài liệu trên chuỗi ngày càng trở nên thích hợp hơn. Các blockchain được kiến thiết xây dựng bằng Máy ảo hoàn toàn có thể thuận tiện tương hỗ những DApp, ví và những token của nhau. Điều này giúp cải tổ mức độ thông dụng thiết yếu cho thưởng thức Web 3.0 được liên kết .

Các trường hợp sử dụng của Web 3.0

Mặc dù Web 3.0 vẫn đang được tăng trưởng, tất cả chúng ta có một số ít ví dụ đã được sử dụng ngày này :

Trợ lý ảo Siri & Alexa

Cả Siri của Apple và Alexa của Amazon đều cung cấp trợ lý ảo rất giống với những khái niệm về Web 3.0. AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp cả hai dịch vụ hiểu rõ hơn các lệnh thoại của con người. Càng nhiều người sử dụng Siri và Alexa, AI của họ càng cải thiện các đề xuất và tương tác của nó. Điều này làm cho nó trở thành một ví dụ hoàn hảo về một ứng dụng web thông minh về mặt ngữ nghĩa trong thế giới Web 3.0.

Các căn nhà thông minh được kết nối

Một đặc tính năng quan trọng của Web 3.0 là tính phổ cập ở khắp mọi nơi. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu và những dịch vụ trực tuyến của mình trên nhiều thiết bị. Giờ đây, những mạng lưới hệ thống trấn áp mạng lưới hệ thống sưởi, điều hòa không khí và những tiện ích khác trong ngôi nhà bạn hoàn toàn có thể làm được như vậy một cách mưu trí và được liên kết. Ngôi nhà mưu trí của bạn hoàn toàn có thể cho biết khi nào bạn rời đi, đến nơi và mức độ nóng hay lạnh mà bạn thích trong ngôi nhà của mình. Nó hoàn toàn có thể sử dụng thông tin này và hơn thế nữa, để tạo ra thưởng thức được cá thể hóa. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể truy vấn dịch vụ này từ điện thoại thông minh của mình hoặc những thiết bị trực tuyến khác, bất kể bạn ở đâu .

Tổng kết

Sự tăng trưởng của Internet đã là một hành trình dài dài và chắc như đinh sẽ liên tục hướng tới những lần tăng trưởng xa hơn nữa. Với sự bùng nổ của tài liệu có sẵn, những website và ứng dụng đang chuyển hướng sang mang lại những thưởng thức web đa dạng chủng loại hơn. Mặc dù vẫn chưa có định nghĩa đơn cử cho Web 3.0, nhưng những thay đổi đã được đưa ra. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy hướng đi rõ ràng trong tương lai và blockchain có vẻ như sẽ là một phần quan trọng của Web 3.0 trong tương lai .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT