Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Yield farming trong DeFi là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

1. Yield farming là gì?

Yield farming là phương pháp được cho phép những nhà đầu tư crypto khóa gia tài của họ trên những sàn thanh toán giao dịch nhằm mục đích đổi lấy phần thưởng .

Ở mức cơ bản nhất, yield farming mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội thu lợi nhuận từ những khoản đầu tư của mình. Yield farming là phương thức kiếm tiền lãi từ phí giao dịch thông qua việc nạp các loại tiền mã hóa vào một hệ thống cho vay. Token quản trị của giao thức cũng sẽ thưởng cho một số người dùng những khoản “bồi dưỡng” bổ sung.

Bạn đang đọc: Yield farming trong DeFi là gì?

Yield farming hoàn toàn có thể ví như việc vay ngân hàng nhà nước. Khi ngân hàng nhà nước cho bạn vay tiền, bạn phải trả cả gốc lẫn lãi. Yield farming hoạt động giải trí tương tự như, nhưng giờ đây những nhà đầu tư crypto, như bạn ví dụ điển hình, chính là ngân hàng nhà nước. Yield farming là phương pháp phân phối thanh khoản cho những giao thức kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) như Uniswap để đổi lấy tiền lãi bằng cách sử dụng “ crypto thư thả ” mà trong nhiều trường hợp sẽ bị bỏ không một cách tiêu tốn lãng phí trên sàn thanh toán giao dịch hay trong ví nóng .
Yield farming trong DeFi là gì? 

2. Nhà cung cấp thanh khoản, pool thanh khoản, và nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

Nhà phân phối thanh khoản, pool thanh khoản, và AMM là những thành phần quan trọng của yield farming .
Yield farming là thứ mang lại sự sống cho một thị trường DeFi nhờ sự trợ giúp từ một nhà sản xuất thanh toán ( LP ) và một pool thanh khoản. Nhà góp vốn đầu tư khi nạp vốn vào một bản hợp đồng mưu trí ( smart contract ) sẽ trở thành nhà sản xuất thanh khoản. Pool thanh khoản là một bản hợp đồng mưu trí đã được nạp tiền. Mô hình tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM ) được dùng để thực thi yield farming .
AMM rất thông dụng trên những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ). Mô hình sổ lệnh truyền thống cuội nguồn, vốn tàng trữ tổng thể những lệnh “ mua ” và “ bán ” trên một sàn thanh toán giao dịch crypto, được thay thế sửa chữa bằng AMM. Một AMM sẽ tạo ra những pool thanh khoản bằng hợp đồng mưu trí thay vì công bố giá thanh toán giao dịch của một món hàng. Các pool đó sẽ triển khai thanh toán giao dịch bằng những thuật toán được lập trình từ trước .
Để AMM hoạt động giải trí hiệu suất cao, sàn DEX phải bảo vệ được tính thanh khoản. Trượt giá ( slippage ) hoàn toàn có thể xảy ra trong những pool không được tương hỗ thanh khoản kịp thời. Các AMM khuyến khích người dùng nạp gia tài số vào những pool thanh khoản để những người dùng khác hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với họ. Điều này giúp tăng tính thanh khoản, từ đó giảm được tỉ lệ trượt giá nói trên .
Giao thức sẽ trả cho những nhà sản xuất thanh toán ( LP ) một phần của khoản phí mà người dùng trả khi hoàn thành xong những thanh toán giao dịch trong pool. Nói cách khác, nếu khoản tiền bạn nạp vào tương tự với 1 % của thanh khoản trong một pool, bạn sẽ được trao lại một token LP tương tự với 1 % phí thanh toán giao dịch mà pool thu được. Khi một nhà sản xuất thanh khoản muốn rời khỏi pool, họ hoàn toàn có thể lấy lại token LP của mình bằng cách bỏ ra một khoản phí thanh toán giao dịch nhỏ .
Ngoài ra, những AMM còn phát hành token quản trị cho cả những LP và những trader. Giống như tên gọi, token quản trị sẽ mang lại cho người nắm giữ nó quyền bầu chọn tương quan chủ trương quản trị và tăng trưởng của mạng lưới hệ thống AMM .

3. Chiến thuật yield farming

Stake crypto, cung ứng thanh khoản cho một pool trên một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, stake token LP, và cung ứng thanh khoản cho những giao thức cho vay – toàn bộ đều là ví dụ về những giải pháp yield farming .
Mục tiêu của yield farming là tìm kiếm một khoản lời tốt cho hoạt động giải trí góp vốn đầu tư của bạn. Cho vay, đi vay, cung ứng tiền cho những pool thanh khoản, và stake token LP … là những việc bạn hoàn toàn có thể thực thi để đạt được tiềm năng đó .
Cho vay và đi vay là hai cách đơn thuần nhất để thu được tỉ suất Tỷ Lệ doanh thu thường niên ( APY ) trên số tiền bạn góp vốn đầu tư. Ví dụ, một “ nông dân ” hoàn toàn có thể trải qua một nền tảng cho vay để cung ứng cho mọi người đồng stable coin ( như DAI ) và khởi đầu kiếm doanh thu từ khoản góp vốn đầu tư đó. Chuyên nghiệp hơn nữa, họ hoàn toàn có thể thử cung ứng thanh khoản và đòn kích bẩy .
Một yield farmer ( người triển khai yield farming ) hoàn toàn có thể được trả lãi bằng tiền phí mà người dùng bỏ ra để hoán đổi ( swap ) những token khác nhau khi gửi coin đến một trong những pool thanh khoản. Họ hoàn toàn có thể tăng tiền lãi bằng cách sử dụng chính sách khai thác thanh khoản để thu về nhiều token hơn nữa .
Một số giao thức DeFi sẽ khuyến khích nông dân tham gia yield farming nhiều hơn nữa bằng cách được cho phép họ stake những token LP, vốn là loại gia tài đóng vai trò đại diện thay mặt cho sự góp mặt của họ trong một pool thanh khoản .
Mỗi giải pháp kể trên đều hoàn toàn có thể được phối hợp cùng nhau để mang đến cho những nông dân hiệu quả tốt hơn nữa. Một giải pháp yield farming, giống như trên hầu hết những thị trường kinh tế tài chính khác, hoàn toàn có thể nhanh gọn mất tính hiệu suất cao nếu có sự biến hóa trong bản thân giao thức DeFi hoặc trong những chủ trương khuyến khích người dùng của giao thức. Do đó, điều quan trọng là bạn phải chớp lấy được thông tin về thị trường DeFi mà mình đang góp vốn đầu tư và kiểm soát và điều chỉnh phương pháp sử dụng nếu thấy thiết yếu .
Yield farming trong DeFi là gì? 
Yield Farming trên sàn DEX TraderJoe của blockchain Avalanche

4. Yield farming hoạt động ra sao?

Yield farming gồm có việc cho vay crypto để hưởng lãi suất vay và đôi lúc là cả phí thanh toán giao dịch nữa .
Nhà góp vốn đầu tư sẽ lên một nền tảng DeFi như Compound và lựa chọn loại gia tài crypto muốn yield farming trước khi mang chúng ra cho người khác vay và tích lũy tiền lời từ khoản vay đó. Tỉ suất doanh thu hoàn toàn có thể cố định và thắt chặt hoặc đổi khác, tuỳ thuộc vào nền tảng bạn đang yield farming .

Để vay tiền thông qua nền tảng, người đi vay trước hết phải nạp vào pool số tiền gấp đôi so với số cần vay, gọi là “tài sản thế chấp”, trước khi tiếp tục thực hiện giao dịch. Giá trị của tài sản thế chấp có thể được tính toán ngay lập tức bằng các hợp đồng thông minh.

Nếu giá trị gia tài thế chấp ngân hàng thấp hơn khoản tiền đã vay, hợp đồng sẽ được kích hoạt, khiến thông tin tài khoản của người đi vay bị thanh lý và lãi sẽ được trả cho người cho vay. Có nghĩa là kể cả khi người đi vay bị vỡ nợ, người cho vay sẽ không khi nào bị mất tiền .

5. Cách tính lãi suất yield farming

Có hai tiêu chuẩn thiết yếu để tính lãi suất vay yield farming là Xác Suất lãi suất vay thường niên ( APY ) và Tỷ Lệ tỷ suất thường niên ( APR ) .
Nhiều nền tảng DeFi có chính sách đo lường và thống kê yeild farming để ước đạt lãi suất vay thu được. Thông thường, lãi suất vay yield farming được đo lường và thống kê theo quy mô thường niên, có nghĩa là lãi suất vay hoàn toàn có thể thu được từ việc tàng trữ gia tài crypto của bạn trong pool thanh khoản trong một năm .
APY và APR là hai tiêu chuẩn thông dụng nhất được sử dụng để ước đạt lãi suất vay yield farming. Khác biệt chính giữa chúng là APR không tính đến lãi suất vay gộp trong một năm ( Ví dụ : nếu bạn nạp 1.000 USD vào pool thanh khoản với APR là 10 % và lãi đó được tính mỗi năm một lần, bạn sẽ nhận được lãi suất vay 100 USD sau 1 năm ). Trong khi đó, APY được tính dựa trên tác động ảnh hưởng của lãi kép ( cũng ví dụ trên, bạn có 1.000 USD với APY là 10 % và lãi suất vay được trả 2 lần / năm, Trong 6 tháng đầu, bạn nhận được lãi 50 USD ( 1000 * 10 % / 2 ), tuy nhiên, trong 6 tháng sau, số tiền của bạn trong pool thanh khoản bạn đã có thêm 50 USD tiền nhận được trong 6 tháng tiên phong ; lúc này, lãi bạn nhận được sẽ là 52 USD ( 1050 * 10 % / 2 ) ) .
Dẫu vậy, đại đa số những chính sách đo lường và thống kê đều chỉ hoàn toàn có thể đưa ra số lượng ước đạt. Bởi yield farming là một mô hình kinh doanh thương mại linh động, rất khó để đo lường và thống kê đúng chuẩn lãi từ nó. Một giải pháp yield farming hoàn toàn có thể mang lại lãi lớn nhanh gọn, nhưng nếu những farmer lao vào đó với số lượng lớn, năng lực sinh lời hiển nhiên sẽ bị giảm đi. Đối với cả người cho vay và người đi vay, thị trường này có độ dịch chuyển cao và rất mạo hiểm .

6. Sự khác biệt giữa yield farming và staking

Stake crypto là gì ?

Sự độc lạ chính giữa yield farming và staking là trong khi yield farming nhu yếu người dùng nạp tiền mã hóa của họ trên những nền tảng DeFi, thì staking buộc nhà đầu tư phải đưa tiền lên blockchain để giúp xác nhận những thanh toán giao dịch và quy trình tạo khối ( block ) .
Yield farming yên cầu một giải pháp góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý. Nó không đơn thuần như staking, nhưng tác dụng hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều, trong 1 số ít trường hợp lên đến 100 %. Staking chỉ mang lại một khoản tiền thưởng đã định trước, được xác lập theo chỉ số APY. Thông thường, APY của staking là xê dịch 5 % và hoàn toàn có thể cao hơn tùy thuộc vào loại token và chính sách staking .
Pool thanh khoản quyết định hành động tỷ suất lợi nhuận yield farming và hoàn toàn có thể biến hóa khi giá token đổi khác. Còn trong staking, những người xác nhận ( validator ) đảm nhiệm việc tương hỗ blockchain giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch và tạo ra những block mới sẽ được thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau .
Yield farming dựa trên những giao thức DeFi và hợp đồng mưu trí, vốn hoàn toàn có thể bị hacker tận dụng nếu mã nguồn được kiểm tra không kỹ càng. Còn staking phải tuân theo một chủ trương cố định và thắt chặt, có mối liên hệ trực tiếp đến chính sách đồng thuận của blockchain – những kẻ xấu tìm cách đánh lừa mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể “ tiền mất, tật mang ” .
Bởi giá gia tài số là thứ không hề Dự kiến trước được, những nông dân phải gật đầu một vài rủi ro tiềm ẩn. Khi tiền của họ bị mắc kẹt trong pool thanh khoản, họ sẽ rơi vào thực trạng lỗ trong thời điểm tạm thời nếu tỉ lệ token không cân đối nhau. Nói cách khác, họ sẽ bị lỗ trong thời điểm tạm thời nếu giá của token biến hóa khi nó còn đang nằm trong pool thanh khoản. Khi bạn stake crypto, bạn không phải lo ngại về yếu tố này .
Người dùng không bắt buộc phải khóa gia tài của mình trong một khoảng chừng thời hạn đơn cử khi yield farming. Còn trong staking, người dùng phải stake gia tài trong một khoảng chừng thời hạn được định sẵn bởi những mạng lưới blockchain khác nhau. Ngoài ra, trong 1 số ít trường hợp, bạn còn phải phân phối được tiêu chuẩn về số tiền tối thiểu trước khi tham gia stake .

7. Những rủi ro trong yield farming

Mọi nhà đầu tư crypto nên biết về những rủi ro đáng tiếc, gồm có rủi ro đáng tiếc thanh khoản, rủi ro đáng tiếc trong việc trấn áp gia tài, và rủi ro đáng tiếc về giá trong yield farming .
Rủi ro thanh khoản xảy ra khi giá trị gia tài thế chấp ngân hàng của bạn rơi xuống dưới giá trị khoản vay, dẫn đến bị thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng. Khi giá trị gia tài thế chấp ngân hàng giảm sút, hoặc ngân sách khoản vay tăng lên, bạn đều hoàn toàn có thể đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị thanh lý tài sản .
Cái khó trong yield farming là những nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi những nhà đầu tư lớn, những người nắm quyền trấn áp so với giao thức DeFi .
Rủi ro về giá, như những khoản vay, cũng là một rào cản lớn. Giả dụ giá gia tài thế chấp ngân hàng giảm xuống một mức đơn cử, trước khi người đi vay có thời cơ trả nợ, nền tảng sẽ nhanh gọn thanh lý tài sản của họ .

8. Có nên yield farming?

Yield farming, giống như bất kỳ hình thức góp vốn đầu tư nào khác, đều đi kèm những rủi ro đáng tiếc. Điều đó không có nghĩa rủi ro đáng tiếc ép chế quyền lợi. Yield farming vẫn là một trong những cách ít rủi ro đáng tiếc nhất để kiếm tiền !
Tất cả những gì bạn phải làm là luôn chú ý quan tâm những rủi ro đáng tiếc đã nêu trên và vạch ra một giải pháp hài hòa và hợp lý để tránh được chúng. Bạn sẽ hoàn toàn có thể quản trị tốt hơn khoản góp vốn đầu tư của mình nếu chọn một hướng đi trong thực tiễn thay vì quá sáng sủa tin cậy vào dự án. Mặt khác, nếu có cái nhìn bi quan so với yield farming, bạn gần như chắc như đinh sẽ bỏ lỡ những thời cơ quý giá để kiếm được những khoản doanh thu cao ngất ngưỡng .
Tham khảo : CoinTelegraph

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT