Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tokenization là gì? 4 lợi ích nổi bật của Tokenization

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tokenization không đơn thuần là công nghệ bảo mật hiện đại mà còn mang lại những trải nghiệm thanh toán “có một không hai”, giúp quá trình giao dịch trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Tokenization là gì?

Định nghĩa Tokenization

Tokenization ( tạm dịch : mã hóa kỹ thuật số ) là quy trình sửa chữa thay thế những tài liệu mang tính bảo mật thông tin cao bằng những ký hiệu nhận dạng nhất định. Quá trình này giúp giữ lại hàng loạt thông tin thiết yếu của tài liệu mà không ảnh hưởng tác động đến tính bảo mật thông tin của chúng .
Tokenization là giải pháp hữu hiệu được những doanh nghiệp tận dụng trong quy trình thanh toán giao dịch. Nhờ vậy, tính bảo mật thông tin khi thanh toán giao dịch bằng thẻ tín dụng thanh toán hoặc thương mại điện tử trở nên hiệu suất cao hơn .
tokenization-la-gi

Thông thường, Tokenization được dùng để bảo vệ: thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các dữ liệu nhạy cảm khác. Hoạt động này được thực hiện thông qua bộ thanh toán xử lý. Tokenization xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực khoa học máy tính đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phân tích từ vựng.

Nguyên lý hoạt động

Tokenization thay thế những thông tin nhạy cảm, cần được bảo mật bằng mã thông báo (token). Chúng sẽ được tạo theo một trong các cách sau:

 • Từ hàm chỉ mục hoặc các số được tạo ngẫu nhiên
 • Từ các hàm băm (hàm không thể đảo ngược)
 • Từ các hàm mật mã (có thể đảo ngược) với một từ khóa riêng

Những mã thông tin sẽ được tàng trữ trong một sever tập trung chuyên sâu gọi là kho mã thông tin. Tại đây, thông tin khởi đầu sẽ được so sánh lại những mã thông tin tương tự của chúng .

Đặc điểm nhận dạng

Tokenization hoạt động giải trí dựa trên quy tắc “ heuristics ” để phân tách token thành những định dạng khác nhau. Một số định dạng phổ cập thường gặp là

 • Mã thông báo hoặc các từ được phân tách với nhau bởi khoảng trắng, ngắt dòng hoặc chấm câu
 • Mã thông báo hoặc các từ có thể có hoặc không có khoảng trắng hoặc dấu chấm câu (tùy theo nhu cầu sử dụng)
 • Mã thông báo hoặc các từ là các ký tự chữ, số hoặc chỉ có ký tự số

tokenization-la-gi

Một số loại tokens thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp phân loại mã thông tin ( token ). Tuy nhiên, có ba loại token phổ cập nhất được ứng dụng thoáng rộng. Chúng được xác lập bởi SEC ( Ủy ban Chứng khoán và Sàn thanh toán giao dịch Mỹ ) và FINMA ( Cơ quan Giám sát Thị phần Tài chính Thụy Sĩ ). Dựa trên đặc thù của mã thông với thực tiễn đời sống, tất cả chúng ta có ba loại token :

 • Token bảo mật: Đây là những token mang lại lợi tức đầu tư tích cực. Dựa trên cơ sở kinh tế, chúng có vai trò như cổ phiếu và trái phiếu.
 • Token tiện ích: Đây còn được gọi là token người dùng hoặc coin ứng dụng, cho phép người dùng truy cập sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể tập trung vốn để phát triển các sản phẩm/dịch vụ của họ. Tóm lại, token này giúp nâng cao giá trị hoạt động của một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.
 • Token thanh toán: Token này đóng vai trò là phương tiện thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ

Trong thanh toán giao dịch, những loại token cũng được “ phân loại giai cấp ”. Những token giá trị cao đại diện thay mặt cho số thông tin tài khoản chính trong một thanh toán giao dịch. Chúng được sử dụng nhằm mục đích mục tiêu kết thúc thanh toán giao dịch đó. Token giá trị thấp có vai trò là những mã dự trữ cho số thông tin tài khoản chính. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng để hoàn tất giao dịch .
tokenization-la-gi

Sử dụng Tokenization mang lại lợi ích gì?

Giảm thiệt hại tài chính

Các tin tặc thường nhắm vào thông tin thanh toán giao dịch của thẻ tín dụng thanh toán hoặc thẻ ghi nợ. Sau khi lấy cắp thông tin, chúng sẽ bán tài liệu hoặc sử dụng để triển khai những thanh toán giao dịch phạm pháp, gây tác động ảnh hưởng xấu đến nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ lúc bấy giờ .
Tokenization sinh ra nhằm mục đích bảo vệ doanh nghiệp hạn chế thực trạng bị đánh cắp tài liệu. Trong trường hợp bạn gặp phải những yếu tố về vi phạm tài liệu, token hóa không hề giữ bảo đảm an toàn 100 % cho bạn. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể giảm thiệt hại về kinh tế tài chính do bất kể vi phạm nào .

Củng cố niềm tin của khách hàng

Hầu hết người tiêu dùng luôn mong ước thanh toán giao dịch của họ diễn ra bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin. Do đó, bạn cần bảo vệ quy trình thanh toán giao dịch giữa những thanh toán giao dịch với người mua phải thực sự bảo đảm an toàn, nhất là tài liệu cá thể của họ cũng cần được bảo mật thông tin tốt nhất .
Tokenization chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn xử lý thực trạng này .

Việc sử dụng bảo mật nâng cao như mã hóa kỹ thuật số, khách hàng sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn. Chẳng có người tiêu dùng nào mong muốn thông tin của họ rơi vào tay kẻ xấu. Vậy nên, thể hiện cam kết bảo mật dữ liệu khách hàng là cách giúp bạn chinh phục người tiêu dùng hiệu quả.

tokenization-la-gi

Hạn chế vi phạm

Doanh nghiệp khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán hoặc thẻ ghi nợ đều phải tuân theo chứng từ PCI DSS ( Bộ tiêu chuẩn bảo mật thông tin tài liệu thẻ thanh toán giao dịch ). Tokenization giúp bạn duy trì việc tuân thủ lao lý một cách thuận tiện hơn. Giải pháp này phân phối nhu yếu chứng từ bằng cách bảo vệ bảo đảm an toàn thông tin của chủ thẻ. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể hoàn tất những thanh toán giao dịch mà không sợ vi phạm tiêu chuẩn hội đồng .

Đơn giản hóa quá trình thanh toán

Thương Mại Dịch Vụ thương mại ngày càng tăng trưởng theo hướng hiện đại hóa. Mọi hình thức mua và bán trở nên phong phú và tiện ích hơn. Tokenization sinh ra với mong ước giúp người dùng theo kịp khuynh hướng. Từ những điểm bán hàng truyền thống cuội nguồn đến thương mại điện tử đều thay đổi quy trình giao dịch thanh toán .
Giao dịch trải qua thiết bị di động có tính năng mã hóa ngày càng phổ cập. Ngày nay, người tiêu dùng thường thanh toán giao dịch bằng ví điện tử như MoMo, Airpay, Zalo Pay, … tin tức thẻ tín dụng thanh toán của họ sẽ được tàng trữ trên điện thoại thông minh dưới dạng mã hóa thông tin. Do đó, quy trình giao dịch thanh toán sẽ diễn ra bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin hơn .
Tokenization là tiền đề cho thương mại điện tử. Giải pháp này mang lại phương pháp thanh toán giao dịch thuận tiện, cải tổ thưởng thức người dùng một cách tối ưu .
tokenization-la-giChỉ riêng tính bảo mật thông tin cao và tuân thủ tiêu chuẩn công đồng là đủ nguyên do để bạn tiến hành Tonization. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp bạn hướng đến hình thức giao dịch thanh toán trực tuyến, mã hóa kỹ thuật số chính là giải pháp hữu hiệu ngay lúc này .

Những câu hỏi thường gặp về Tokenization

Mục đích của Tokenization là gì?

Tokenization hướng tới mục tiêu là trao đổi tài liệu nhạy cảm. Nhất là những số thẻ thanh toán giao dịch hoặc số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Chúng sẽ được sửa chữa thay thế bằng một dãy số ngẫu nhiên có cùng định dạng .

Tonization mang lại lợi ích gì cho người mua?

– Tăng khả năng bảo mật khi thanh toán
– Thúc đẩy tính minh bạch và khả năng bảo mật của hệ thống máy tính
– Là hình thức thanh toán phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
– Hỗ trợ quyền riêng tư và quyền kiểm soát bảo mật

Token hoạt động trong ngân hàng như thế nào?

HIện nay, token được xem là công cụ bắt buộc trong quá trình giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Chúng được sử dụng nhằm bảo mật thông tin tài khoản của khách hàng. Khi thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào qua ngân hàng, người dùng đều phải điền mã OTP để xác nhận.
Phần lớn ngân hàng sử dụng hình thức thông báo OTP qua SMS. Một số ngân hàng hiện đại hơn thì tích hợp Mobile banking vào ứng dụng của ngân hàng đó.

Nên mã hóa thông tin nào?

Tokenization thường được sử dụng để bảo mất số thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng. Trong một số trường hợp khác, giải pháp này còn giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn. Những thông tin nên được mã hóa cụ thể là:
– Số điện thoại
– Số an sinh xã hội
– Số tài khoản ngân hàng
– Số hộ chiếu
– Bằng lái xe
– Địa chỉ nhà
– Ngày, tháng, năm sinh
– Giới tính hoặc chủng tộc

Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui vẻ liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Tinh gọn tiến trình – chạm đỉnh lệch giá – Tino Group tự tin sát cánh cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình dài quy đổi số !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT