Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ứng trước tiền cho người bán được hiểu là gì? Và những lưu ý

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ứng trước tiền cho người bán được hiểu là gì? Nếu bạn đọc đang tìm kiếm thông tin về chủ đề này đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. 

Ứng trước tiền cho người bán được hiểu như thế nào? Nên sử dụng tài khoản nào để hạch toán? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này đồng thời nắm được những lưu ý quan trọng khi hạch toán khoản phải trả người bán và nhà thầu. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể hoàn thành các báo cáo tài chính một cách dễ dàng và chính xác.

Ứng trước tiền cho người bán được hiểu là gì? 

Ứng trước tiền cho người bán là nghĩa vụ và trách nhiệm hiện tại của doanh nghiệp phát sinh từ những sự kiện và thanh toán giao dịch trong quá khứ mà do doanh nghiệp phải tự xử lý bằng nguồn lực của mình .

Ứng trước tiền cho người bán

Nên sử dụng tài khoản nào để hạch toán các khoản phải trả người bán và người nhận thầu?

Để phản ánh tình hình giao dịch thanh toán những khoản nợ phải trả của doanh nghiệp so với người bán vật tư hàng hoá, người cung ứng dịch vụ theo hợp đồng kinh tế tài chính đã ký kết, nhà thầu chính và nhà thầu phụ xây lắp, tất cả chúng ta cần sử dụng TK 331 – Phải trả cho người bán. Hãy cùng khám phá cụ thể về kế toán phải trả người bán và người nhận thầu trong nội dung dưới đây .

Quy định hạch toán Tài khoản kế toán 331

Để hoàn toàn có thể thực thi những nhiệm vụ kế toán theo Thông tư của Bộ Tài chính, bạn cần xác lập rõ 4 pháp luật về hạch toán Tài khoản kế toán TK 331, đó là :

 1. Nợ người bán, người phân phối vật tư, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, hoặc so với nhà thầu chính xây lắp cần hạch toán cụ thể từng đối tượng người tiêu dùng phải trả. Trong đó, thông tin tài khoản này phản ánh số tiền đã ứng trước cho người bán, nhà sản xuất, nhà thầu xây lắp nhưng chưa nhận loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, khối lượng xây lắp hoàn thành xong và chuyển giao .
 2. Không phản ánh vào thông tin tài khoản này những thanh toán giao dịch mua vật tư, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ để thanh toán giao dịch ngay ( bằng tiền mặt, séc hoặc đã thanh toán giao dịch qua Ngân hàng )
 3. Đối với vật tư, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ đã nhận, nhập kho nhưng cuối tháng chưa lập hóa đơn thì dùng giá tạm tính để ghi sổ và phải kiểm soát và điều chỉnh theo giá thực tiễn khi nhận được hóa đơn hoặc thông báo giá chính thức của người bán .
 4. Khi hạch toán chi tiết các khoản này, kế toán phải ghi rõ ràng các khoản chiết khấu thanh toán, chiết khấu bán hàng của người bán, người cung cấp ngoài hóa đơn mua hàng. 

Ứng trước tiền cho người bán 1

Lưu ý quan trọng khi hạch toán các khoản phải trả người bán và người nhận thầu

Việc hạch toán những khoản phải trả người bán và người nhận thầu cần trải qua Tài khoản kế toán 331. Vì đây là thông tin tài khoản lưỡng tính nên hoàn toàn có thể có số dư hai bên. Kế toán chỉ được phép lập dự trữ bên Nợ và bên Có của cùng một đối tượng người tiêu dùng. Tài khoản kế toán 331 có số dư bên Nợ khi doanh nghiệp ứng trước tiền mua hàng cho người bán : Chính số dư Nợ 331 trên sổ cái = Chỉ tiêu ( MS ) 132 – trả trước cho người bán trên bảng cân đối những khoản phải thu = Số dư Nợ cuối kỳ tài khoản 331 trên bảng cân đối số phát sinh .
Tài khoản 331 có số dư bên Có khi doanh nghiệp đi mua hàng trả tiền cho người bán. Kiểm tra những hợp đồng chưa thanh toán giao dịch để xem chúng đã quá hạn chưa và lên kế hoạch giao dịch thanh toán cho nhà cung ứng. Số dư Có thông tin tài khoản 331 trên sổ cái = Chỉ tiêu ( MS ) 312 – Phải trả người bán trên bảng số dư Nợ phải trả = Số dư TK 331 trên bảng cân đối số phát sinh .

Ứng trước tiền cho người bán 2

Lưu ý quan trọng khi hạch toán các khoản phải trả người bán và người nhận thầu

Lưu ý: 

 • Các khoản nợ hoàn toàn có thể được bù trừ giữa những người mua vừa là người mua vừa là nhà cung ứng của doanh nghiệp. Biên bản so sánh nợ công gồm có những mục sau :
  • Bảng đối chiếu công nợ.
  • Thỏa thuận cấn trừ công nợ.
  • Hình thức hạch toán: Nợ 331 / TK 131.
 • Cuối năm kế toán phải lập biên bản so sánh nợ công có chữ ký và đóng dấu của hai bên .

Kết luận 

Mong là những thông tin về chủ đề ứng trước tiền cho người bán chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đọc còn câu hỏi nào cần được giải đáp hãy để lại bình luận xuống phía dưới. 

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT