Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Rầm rộ trào lưu chia sẻ NFT của người Việt trên Facebook

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trong thời gian gần đây, người dùng Facebook và cộng đồng blockchain tại Việt Nam cảm thấy vô cùng hào hứng khi nền tảng mạng xã hội này đã mở tính năng chia sẻ NFT – Non-Fungible Token. Cùng Openlivenft tìm hiểu trào lưu này nhé!

trao-luu-chia-se-nft-tren-facebook-cua-nguoi-Viet-Nam-1

Vào đầu tháng 11 vừa qua, khi truy cập vào Facebook và Instagram, người dùng có thể nhanh chóng nhận thấy có xuất hiện thêm một tính năng độc đáo – tính năng chia sẻ NFT. Theo Facebook, tính năng chia sẻ NFT chính là một vật phẩm kỹ thuật số được sử dụng công nghệ blockchain để thể hiện quyền sở hữu của người dùng trên nền tảng mạng Internet. 

Như vậy, kể từ thời điểm này, mỗi khi người dùng Facebook đăng bất kỳ hình ảnh, bài viết nào của mình lên Facebook, hệ thống sẽ tự động thêm thẻ vào trong các hình ảnh, bài viết đó để làm bằng chứng về quyền sở hữu và quyền tạo của người dùng. 

Từ khi tính năng chia sẻ NFT được ra mắt, Facebook đã nhận rất nhiều chia sẻ tích cực từ phía người dùng. Với anh Hoàng Đức, một nhân viên IT tại Đà Nẵng, anh em chia sẻ rằng bản thân mình chỉ đơn thuần thử tạo ví mua NFT khi thấy bạn bè của mình đăng các tác phẩm số trên Facebook. Tuy nhiên, sau khi được trải nghiệm với NFT anh cảm thấy rất hào hứng khi những thông tin về chủ sở hữu, tên tác phẩm, giá, bộ sưu tập,… của bất kỳ bài đăng, hình ảnh nào cũng đều được mô tả chi tiết, khác biệt hẳn so với cách đăng thông thường.

Theo đó, hiện nay Facebook cho phép người dùng có thể sử dụng tính năng NFT để chia sẻ lên Facebook bằng cách kết nối với các ví điện tử, cụ thể gồm: ví điện tử Dapper, ví điện tử Coinbase, ví điện tử MetaMask, ví điện tử Rainbow, ví điện tử Phatom và ví điện tử Trust Wallet

trao-luu-chia-se-nft-tren-facebook-cua-nguoi-Viet-Nam-2

Mặc dù trước đây đã có rất nhiều ý kiến của giới chuyên môn về việc NFT có hay không phù hợp khi được sử dụng phổ thông bỏi đặc thù liên quan đến blockchain. Chính vì vậy mà hầu như người sở hữu sẽ không có quá nhiều cơ hội để có thể chia sẻ những tài sản của mình một cách công khai ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, những người tò mò về NFT cũng sẽ rất khó hình dung về việc chia sẻ NFT, nhìn thấy NFT hay trải nghiệm công ngệ NFT. Do đó, việc Facebook cho phép người dùng chia sẻ NFT dưới dạng bài đăng trên Facebook khiến cho công nghệ này trở nên phổ biến, thú vị hơn rất nhiều.

Về vấn đề bảo mật khi chia sẻ NFT dưới dạng bài đăng trên Facebook cần phải được chú ý đến theo quan điểm của bà Trần Thu Hà, nhà đồng sáng lập VIC Crypto News. Bởi lẽ, trong thời gian qua Facebook cũng có một số vấn đề rắc rối liên quan đến quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân. Người dùng khi chia sẻ NFT sẽ phải kết nối với ví điện tử nên để đảm bảo an toàn, người dùng không nên sử kết nối với ví chính, thay vào đó hãy kết nối với ví dự phòng của mình. 

Cho tới thời điểm hiện tại, tính năng chia sẻ NFT dù đang là trào lưu mới, tuy nhiên Facebook chỉ hỗ trợ người dùng chia sẻ những vật phẩm trên ba mạng blockchain là Ethereum, Flow và Polygon. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ chưa có khả năng tự tạo và trao đổi NFT, Facebook hiện chỉ cho phép chia sẻ hình ảnh và những thông tin cơ bản trong mỗi bài đăng tại đây. 

Xem thêm: Thẻ NFT doanh nghiệp là gì?

Có thể thấy, tính năng chia sẻ NFT dù mới chỉ dừng lại ở những cập nhật cơ bản nhưng cũng đã có thể thấy được tham vọng của Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook trong việc khai thác tiềm năng thị trường NFT. Trong thời gian tới hứa hẹn sẽ bùng nổ một cuộc chạy đua của những ông lớn công ngệ trong lĩnh vực ví NFT. 

trao-luu-chia-se-nft-tren-facebook-cua-nguoi-Viet-Nam

Với những gì mà NFT đang có đã chứng minh tiềm năng của nó với các hãng công nghệ khi không chỉ Meta ủng hộ mà Apple cũng đã bắt đầu có những động thái liên quan tới NFT. Vào tháng 10, Apple đã chính thức cho phép xem và giao dịch NFT với những ứng dụng trên App Store. Theo đó, khi đăng tải ứng dụng lên App Store sẽ được hệ thống chấp thuận sử dụng tính năng “mua trong ứng dụng” để có thể bán, khởi tạo, niêm yết và chuyển giao NFT. Theo iMore nhận định, đây là động thái hiếm hoi cho thấy Apple đang bắt đầu ủng hộ những tài sản kỹ thuật số NFT.

NFT – Non Fungible Token được biết đến là chứng nhận tài sản số dựa trên nền tảng blockchain, đã được xác minh về tính minh bạch, chính danh và quyền sở hữu. Trong thời điểm năm 2021, trong giới công nghệ NFT đã trở thành một hiện tượng nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý với những tác phẩm từ NFT có thể bán lên tới hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, thị trường NFT hiện nay lại đang trong tình trạng báo động khi các nền tảng giao dịch bắt đầu lao dốc, những NFT nổi tiếng cũng đang gần mất hết các giá trị so với thời điểm năm 2021. 

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT