Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cách tính tỷ lệ Fibonacci

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, như vạn vật thiên nhiên, kiến trúc, hội họa và âm nhạc. Khi được áp dụng cụ vào phong cách thiết kế, nó giúp tạo ra sự cân đối và tính thẩm mỹ và nghệ thuật .Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ đi sâu vào nghiên cứu và điều tra tỷ lệ vàng, cách giám sát nó, và cách sử dụng nó trong phong cách thiết kế – gồm có một list những công cụ tiện lợi giúp tính tỷ lệ vàng .

TỶ LỆ VÀNG LÀ GÌ?

Tỷ lệ vànglà một
trong những thành phần nhỏ những không kém phần quan trọng trong toán học, thường
được chỉ định bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến
Phidias. Tỷ lệ vàng là một số đặc biệt xấp xỉ bằng 1.618. Tỷ lệ chính nó xuất
phát từ dãy Fibonacci, một chuỗi số tự nhiên có thể tìm thấy ở mọi nơi, từ lá
cây đến hình dạng của vỏ sò.

Bạn đang đọc: Cách tính tỷ lệ Fibonacci

Chuỗi Fibonacci là chuổi số có số sau bẳng tổng của hai số lượng trước nó. Ví dụ : 0, 1,1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 … Từ quy mô này, người Hy Lạp đã tăng trưởng tỷ lệ vàng để bộc lộ tốt hơn sự độc lạ giữa hai số bất kể trong chuỗi .Điều này tương quan đến phong cách thiết kế như thế nào ? Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tỷ lệ vàng khi bạn chia một đường thành hai phần và phần dài hơn ( a ) chia cho phần nhỏ hơn ( b ) bằng tổng ( a ) + ( b ) chia cho ( a ), cả hai bằng 1,618. Công thức này hoàn toàn có thể giúp bạn khi tạo hình dạng, hình tượng, bố cục tổng quan và hơn thế nữa .Cách tính tỷ lệ FibonacciBạn cũng hoàn toàn có thể lấy sáng tạo độc đáo này và tạo ra một hình chữ nhật tỷ lệ vàng bằng cách lấy tỉ lệ cạnh ngắn bằng với cạnh của hình vuông vắn và cạnh dài với tỉ lệ 1,618 để có được một hình dạng mới : một hình chữ nhật với tỷ lệ hài hòa .Cách tính tỷ lệ FibonacciNếu bạn đặt hình vuông vắn trên hình chữ nhật, mối quan hệ giữa hai hình dạng sẽ cho bạn tỷ lệ vàng .Cách tính tỷ lệ FibonacciNếu bạn liên tục vận dụng công thức tỷ lệ vàng vào hình chữ nhật mới ở phía xa bên phải, bạn sẽ tạo ra một hình ảnh với những hình vuông vắn ngày càng nhỏ hơn .Cách tính tỷ lệ FibonacciNếu bạn vẽ một hình xoắn ốc trên mỗi ô vuông, khởi đầu từ một góc và kết thúc ở một góc đối lập, bạn sẽ tạo ra đường cong tiên phong của dãy Fibonacci ( còn được gọi là Xoắn ốc Vàng ) .Cách tính tỷ lệ Fibonacci

CÁCH SỬ DỤNG TỶ LỆ
VÀNG TRONG THIẾT KẾ

Bây giờ bạn đã nắm được công thức, bạn hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức và kỹ năng này vào việc làm bạn làm hàng ngày như thế nào ?Dưới đây là bốn cách để sử dụng tỷ lệ vàng trong phong cách thiết kế .

1. Typography và
xác định hệ thống phân cấp

Cách tính tỷ lệ FibonacciTỷ lệ vàng hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra kích cỡ phông chữ bạn nên sử dụng cho tiêu đề và nội dung trên website, Landing page, bài đăng blog hoặc thậm chí còn là chiến dịch in .Giả sử nội dung của bạn có size font chữ là 12 px. Nếu bạn nhân 12 với 1.618, bạn sẽ nhận được 19.416, có nghĩa là kích cỡ văn bản tiêu đề là 19 px hoặc 20 px sẽ theo tỷ lệ vàng và cân đối kích cỡ phông chữ 12 px .Nếu bạn muốn tìm ra kích cỡ văn bản cho nội dung thì hoàn toàn có thể làm ngược lại .Nếu văn bản tiêu đề của bạn là 25 px, bạn hoàn toàn có thể chia nó cho 1.618 để tìm văn bản nội dung ( 15 hoặc 16 px ) .

2. Cắt và thay đổi
kích thước hình ảnh

Cách tính tỷ lệ FibonacciKhi cắt ảnh, thật thuận tiện để xác lập khoảng chừng trắng để cắt. Nhưng, làm cách nào để bảo vệ hình ảnh vẫn cân đối sau khi bạn đổi size hình ảnh ? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tỉ lệ vàng làm đường dẫn cho bố cục tổng quan của hình ảnh .Ví dụ, nếu bạn chèn hình xoắn ốc vàng lên một hình ảnh, bạn hãy để tiêu điểm nằm ở giữa đường xoắn ốc .

3. Bố cục

Cách tính tỷ lệ FibonacciTận dụng tỷ lệ vàng hoàn toàn có thể giúp bạn phong cách thiết kế giao diện người dùng trực quan mê hoặc lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người dùng đến những gì quan trọng nhất .

4. Thiết kế logo

Nếu bạn đang phong cách thiết kế một logo mới và cảm thấy bị đang bế tắc, hãy chuyển sang Tỷ lệ vàng để giúp bạn phác thảo tỷ lệ và hình dạng. Nhiều hình tượng phổ cập sử dụng tỷ lệ vàng, như Twitter, Apple và Pepsi .Cách tính tỷ lệ FibonacciNhà thiết kếKazi Mohammed Erfanthậm chí còn tạo ra 25 logo mới trọn vẹn dựa trên tỷ lệ vàng. Kết quả ? Biểu tượng đơn thuần, cân đối và rất đẹp .Cách tính tỷ lệ Fibonacci

CÔNG CỤ GIÚP BẠN SỬ
DỤNG TỶ LỆ VÀNG

Bạn không cần ngồi để
tính tỷ lệ vàng – có một số ứng dụng có thể làm điều đó cho bạn. Dưới đây là năm công cụ
giúp bạn sử dụng Tỷ lệ vàng trong thiết kế của mình:

 • Golden
  Ratio Calculator:Tính toán cạnh ngắn hơn, cạnh dài hơn, và chiều
  dài kết hợp của hai bên để tìm ra tỷ lệ vàng;
 • goldenRATIO: Được tạo cho nhà thiết kế và nhà phát triển,
  ứng dụng này cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để thiết kế trang web, giao
  diện, bố cục và nhiều thứ khác theo Tỷ lệ vàng. Nó bao gồm một máy tính
  tích hợp với thông tin phản hồi trực quan và các tính năng để lưu trữ vị
  trí màn hình và cài đặt, vì vậy bạn không cần phải sắp xếp lại tỷ lệ vàng
  cho mọi công việc;
 • Golden Ratio
  Typography Calculator: Khám phá kiểu chữ hoàn hảo cho trang web của bạn
  bằng cách nhập kích thước phông chữ và chiều rộng của nó. Bạn có thể tối
  ưu hóa dựa trên kích thước phông chữ, chiều cao dòng, chiều rộng và ký tự
  trên mỗi dòng;
 • PhiMatrix: Phần mềm phân tích và thiết kế Tỷ lệ vàng
  này có các lưới và mẫu tùy chỉnh mà bạn có thể phủ lên bất kỳ hình ảnh
  nào. Nó có thể được sử dụng cho thiết kế và bố cục, thiết kế sản phẩm,
  phát triển logo và nhiều thứ khác;
 • Golden Ratio Sketch resource:Tải xuống tệp
  Sketch tỷ lệ vàng miễn phí để trợ giúp với bố cục hình ảnh và bố cục.

Theodesignervn. net

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT