Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Uniswap tuyên bố đang “đánh bại” cả Binance và Coinbase về tính thanh khoản thị trường

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sàn DEX lớn nhất thế giới hiện nay Uniswap (UNI) vừa chứng minh rằng nền tảng có thể cung cấp nhiều thanh khoản hơn so với các sàn tập trung (CEX) hàng đầu là Coinbase và Binance, vì những ưu đãi mà dự án mang lại cho các nhà cung cấp thanh khoản để cung cấp giá tốt hơn cho giao dịch.

Uniswap

Trong một nghiên cứu mới được công bố vào cuối tuần qua từ đội ngũ phát triển cho thấy phiên bản mới nhất của sàn là Uniswap v3 có tính thanh khoản sâu hơn trong cặp giao dịch ETH/USD, ETH/BTC và các cặp ETH khác so với nhiều sàn CEX hàng đầu khác.

Uniswap khẳng định cấu trúc thị trường AMM hiện tại có thể vượt qua các sàn CEX và biến đổi hệ thống thị trường tài chính truyền thống trở nên thanh khoản, ổn định và an toàn hơn, với những dữ liệu thống kê như sau:

  • Đối với cặp ETH/USD, Uniswap có tính thanh khoản cao hơn gấp đôi so với cả Binance và Coinbase.
  • Đối với ETH/BTC, Uniswap có tính thanh khoản cao hơn 3 lần so với Binance và 4,5 lần so với Coinbase.
  • Đối với các cặp ETH/token có vốn hóa trung bình, Uniswap có tính thanh khoản cao hơn trung bình gấp 3 lần so với các sàn CEX lớn.

So sánh độ sâu thị trường cho các cặp giao dịch ETH/ USD và ETH/BTC giữa Uniswap đối với nhiều sàn CEX lớn hiện nay. Nguồn: Uniswap

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiều cặp stablecoin có tính thanh khoản cao hơn nhiều trên Uniswap v3 so với các sàn giao dịch tập trung. Đối với USDC/USDT, Uniswap v3 có tính thanh khoản cao hơn khoảng 5,5 lần so với Binance.

So sánh độ sâu thị trường cho cặp USDC/USDT của Uniswap với Binance và Kraken. Nguồn: Uniswap

Cấu trúc thị trường truyền thống bị chi phối bởi một số ít nhà tạo lập thị trường. Nhưng việc tạo thanh khoản dễ dàng đã làm giảm đáng kể rào cản để giúp người dùng tiếp cận và tham gia vào thị trường. Điều này mở ra các hình thức giá trị mới và hiện có cho cộng đồng cũng như cá nhân.

Nhìn chung, Uniswap v3 đã có độ sâu thị trường cao hơn đáng kể trong suốt nhiều tháng qua so với các sàn CEX. Tính thanh khoản cao hơn này được quan sát thấy trên cả các cặp vốn hóa lớn như ETH/USDC (so với các cặp tương đương trên các sàn giao dịch tập trung) và các cặp vốn hóa trung bình đến nhỏ.

So sánh độ sâu thị trường của Uniswap v3 cho cặp giao dịch ETH/USDC với Binance (ETH/USDT) và Coinbase (ETH/USD). Nguồn: Uniswap

Uniswap v3 cũng có độ sâu thị trường cao hơn ở tất cả các mức giá, điều đó có nghĩa là người dùng thậm chí còn có lợi hơn khi thực hiện các giao dịch lớn trên Uniswap v3 so với CEX. Ví dụ: đối với quy mô giao dịch ETH/USD là 5 triệu USD, khoản tiết kiệm sẽ là khoảng 24,000 USD với mức chênh lệch tác động giá dự kiến, trung bình là khoảng 0,5% trên Uniswap v3 và 1% trên Coinbase.

So sánh độ sâu thị trường của Uniswap v3 cho cặp giao dịch ETH/USDC so với Coinbase (ETH/USD). Nguồn: Uniswap

So sánh tính thanh khoản cho các cặp ETH (tính theo đơn vị ETH cho độ sâu +/-2%). Nguồn: Uniswap

Phân tích trên không tính đến chi phí giao dịch, bao gồm chi phí gas trên Ethereum và phí trên các sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung, hoặc trượt giá bất ngờ trước giao dịch. Đây là những chủ đề tiềm năng để nghiên cứu trong tương lai. Về cơ bản, những khoản phí giao dịch bổ sung này tương đối nhỏ so với chi phí liên quan đến độ sâu thị trường đối với các quy mô thương mại lớn.

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT