Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Non-fungible Token (NFT) là gì? Làn sóng mới trong cộng đồng tiền điện tử. – NFT là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Lời mở đầu.

Trước đây, gần như là không phải tốn một khoản phí nào để tạo ra một món đồ trong quốc tế kỹ thuật số. Do đó, những món đồ này trở nên vô giá trị, vì nó không hề khó để tạo ra .
Với sự sinh ra của blockchain, sự khan hiếm trong quốc tế kỹ thuật số đã được tạo ra và nó đã liên kết một phần quốc tế thực với quốc tế ảo .
Chính thế cho nên trào lưu sưu tầm đồ NFT khiến nhiều người do dự tại sao hàng triệu USD đang được chi ra chỉ để mua một tập tin hoàn toàn có thể tải về không lấy phí .

Chỉ trong vài tuần, cụm từ NFT đã trở thành chủ đề bàn luận của nhiều hội nhóm công nghệ và xuất hiện tràn ngập trên Internet. Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, mọi thứ từ thẻ cầu thủ bóng rổ, vật phẩm game, tranh, nhạc cho tới tweet đều có thể được giao dịch dưới dạng NFT trên các trang đấu giá online.

Sau đây bài viết này sẽ đi sâu vào NFT là gì, chúng được sử dụng để làm gì và cách một trò chơi có tên CryptoKitties đã làm tắc nghẽn Ethereum blockchain vào cuối năm 2017 như thế nào? Cùng bắt đầu nhé!

NFT là gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “ fungible ” thường được dùng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, có nghĩa là những đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau của một gia tài hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho nhau và về cơ bản, không hề phân biệt được với nhau. Ví dụ, hai tờ 5 USD trọn vẹn hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 10 USD và một tờ 10 USD lại hoàn toàn có thể đổi với bất kể tờ 10 USD nào khác. Tương tự khi mua Bitcoin, người chơi không chăm sóc mình nhận được đồng nào mà chỉ nhắm đến giá trị của nó. Đây là đặc thù bắt buộc với một gia tài hoạt động giải trí như một phương tiện đi lại trao đổi .
OpenSea là nền tảng mua bán NFT bằng đồng Ether phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Forbes.

Ngược lại với “fungible” là “non-fungible” – khi mỗi đơn vị của tài sản khác biệt với tất cả đơn vị khác và không thể thay thế cho nhau. NFT về cơ bản là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép. Nó được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử. Nhờ vào bản chất an toàn của công nghệ blockchain, hồ sơ về quyền sở hữu luôn có sẵn, không thể được sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Do đó, NFT có 2 tính chất: UNIQUE và LIMITED.

Loại hình token NFT hoàn toàn có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nhưng lúc bấy giờ đa phần được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum .

Tính chất của NFT.

Bởi NFT là cách để tàng trữ những tệp tin trên những blockchain, nên chúng chiếm hữu những đặc thù cơ bản của token trên blockchain nói chung và những đặc thù của NFT nói riêng :

  • Tính độc nhất: Các token này là độc nhất, kể cả những người khác có tạo ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác với những tập tin được tạo ra từ trước đó.
  • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đó ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,…
  • Có thể được lập trình: NFT cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
  • Không cần được cấp phép: Đây là đặc điểm tùy loại NFT. Nếu NFT đó được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì NFT đó cũng thừa hưởng đặc tính của mạng lưới là có thể được truy cập tùy ý.
  • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng NFT đó.

NFT hoạt động như thế nào?

Trước hết, ta cần hiểu rằng NFT nôm na là những món vật phẩm dùng để sưu tầm hay như một bức tranh, chứ không phải là dạng token có rất rất nhiều incentives để làm tăng buy demand .
Do đó, việc định giá NFT cũng giống như việc định giá một món đồ quý ngoài đời thật, cứ người nào cảm thấy nó có giá, thì nó sẽ có giá .
Ví dụ : Có rất nhiều bức tranh trừu tượng đáng giá vài nghìn dollars nhưng rất ít người hiểu nó nói gì ví dụ điển hình .
Nói về chuẩn phát hành, thường thì ở Ethereum blockchain, những token thông dụng ở ERC-20. Nhưng ở NFT, rất nhiều chuẩn được vận dụng, và điển hình nổi bật nhất là ERC-721. Hay một chuẩn nâng cấp cải tiến gần đây là ERC-1155, nó được cho phép single contract chứa fungible và non-fungible token, mở ra một loạt năng lực trọn vẹn mới .

Cũng như các token khác, NFT có thể lưu trữ trên ví cá nhân, điển hình là Trust Wallet. Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển đổi mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả bởi nhà phát hành NFT.

Cách tạo NFT

Có rất nhiều cách để tạo những NFT, nhưng đều trải qua những bước sau .
Đầu tiên, đồng đội xác lập tệp tin nào bạn bè muốn biến thành NFT. Có rất nhiều loại file hoàn toàn có thể trở thành NFT, ví dụ như những tệp hình ảnh ( JPG, PNG, … ), những tệp âm thanh ( MP3, … ), …
Tiếp theo, bạn bè cần tạo một ví Ethereum để truy vấn vào những chợ NFT, và nạp một lượng Ethereum dùng để tạo NFT trên mạng lưới Ethereum .
Sau đó, bạn bè cần liên kết ví của mình với những chợ NFT như Rarible. Sau khi liên kết, đồng đội đã hoàn toàn có thể truy vấn tổng thể tính năng thiết yếu dùng để tạo ra, mua và bán NFT .
Cuối cùng, đồng đội tải tệp tin của mình lên nền tảng và điền những thông tin thiết yếu như miêu tả NFT, số bản đồng đội muốn tạo ra, … và khởi đầu mint ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum để tạo ra NFT. Lượng phí này là để xác nhận NFT này là một phần của mạng lưới Ethereum .

NFT có thể dùng làm gì?

NFT hoàn toàn có thể được sử dụng để phát hành những loại sản phẩm kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này hoàn toàn có thể là một vật phẩm sưu tầm, một loại sản phẩm góp vốn đầu tư hoặc một thứ gì đó khác .
Ngoài ra, nó còn thể vận dụng trong những thanh toán giao dịch vật phẩm game. Trong khi nhiều game show trực tuyến đã có nền kinh tế tài chính riêng cho người chơi mua và bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong game show sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tài chính tiềm năng này. Trên trong thực tiễn, việc sử dụng NFT hoàn toàn có thể xử lý hoặc giảm yếu tố lạm phát kinh tế phổ cập mà nhiều game show gặp phải .

Vậy còn thế giới thực thì sao?

Một cách sử dụng NFT mê hoặc khác là mã hóa những gia tài trong quốc tế thực. Các NFT này hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho những phần nhỏ của gia tài trong quốc tế thực, sau đó được tàng trữ và thanh toán giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này hoàn toàn có thể tăng tính thanh khoản thiết yếu cho nhiều thị trường ít người chăm sóc như đồ mỹ nghệ, tranh vẽ, đồ sưu tầm quý và hiếm .
Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một nghành nghề dịch vụ hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ những đặc thù của NFT. Lưu trữ tài liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của tài liệu cho nhiều người dùng. Đồng thời, quy trình chuyển nhượng ủy quyền thuận tiện những gia tài này hoàn toàn có thể làm giảm sự cọ xát thương mại trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới .

Câu chuyện về CryptoKitties và Ethereum.

Năm 2017, một sự biến hóa lớn diễn ra ở những nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin. Đó là sự Open của tiêu chuẩn ERC-721, được cho phép phát hành và thanh toán giao dịch những gia tài trên blockchain Ethereum. Như vậy, những nền tảng bên thứ ba như Counterparty sẽ không còn thiết yếu trong thanh toán giao dịch những NFT. Ethereum triển khai xong NFT và trở thành người đứng vị trí số 1 thị trường gia tài được tàng trữ trên blockchain. Đây cũng là khoảng chừng thời hạn nhiều người biết đến NFT nhờ vào game nuôi mèo ảo CryptoKitties, được cho phép người chơi nuôi, thanh toán giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether .
Game nuôi mèo ảo CryptoKitties thu về doanh thu hơn 12 triệu USD năm 2017. Ảnh: CryptoKitties.trò chơi nuôi mèo ảo CryptoKitties thu về lệch giá hơn 12 triệu USD năm 2017. Ảnh : CryptoKitties .
Mỗi CryptoKitty là sự tích hợp của những thuộc tính khác nhau, ví dụ điển hình như tuổi, giống hoặc sắc tố. Do đó, mỗi con mèo là duy nhất và không hề sửa chữa thay thế cho nhau .
Ngoài ra, chúng không hề phân loại, có nghĩa là không có cách nào để chia thành nhiều token CryptoKitty cho mỗi con mèo .
CryptoKitties đã nổi tiếng trên hội đồng mạng sau khi nó làm ùn tắc Ethereum blockchain do hoạt động giải trí quá cao .
Kể từ tháng 02/2020, ATH của daily transactions trên Ethereum blockchain cũng chỉ ở mức mà CryptoKitties đã đạt được. Rõ ràng đây là game show đã gây ra tác động ảnh hưởng lớn đến Ethereum blockchain, nhưng những yếu tố khác cũng góp thêm phần vào nó, gồm có cả sự bùng nổ của ICO lúc bấy giờ .
CryptoKitties là một ví dụ mê hoặc về trường hợp sử dụng blockchain không phải là tiền tệ mà là thứ được sử dụng để vui chơi và thư giãn giải trí. Nói chung, những con mèo ảo này đã chuyển đi hàng triệu dollars và 1 số ít con hiếm được bán với giá hàng trăm ngàn dollars mỗi con .

Những lầm tưởng thường thấy trong NFT.

Dưới đây, mình sẽ đưa ra vài hiểu nhầm thường thấy của bạn bè về NFT :

Tại sao lại phải mua và sở hữu NFT thay vì chỉ cần chụp màn hình lại tác phẩm nghệ thuật đó?

Tất nhiên là bạn bè hoàn toàn có thể chụp lại những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, in ra rồi dán nó lên tường nhà. Cũng giống như đồng đội hoàn toàn có thể tải bức vẽ Mona Lisa về và dán lên tường nhà mình. Tuy nhiên, bức tranh của đồng đội không phải bức tranh Mona Lisa thật và không có giá trị. Bức tranh gốc được trả hàng trăm triệu đô còn bức tranh bạn bè in ra thì ai cũng hoàn toàn có thể làm một bản copy như vậy .

NFT được định giá như thế nào?

Chắc chắn không phải NFT nào cũng có giá trị. Có rất nhiều NFT tạo ra mà không có giá trị, những NFT có giá trị hay không, qua thời hạn, chúng sẽ được định giá bởi thị trường .

Các NFT “token hóa” đồ vật thật có còn giá trị nếu đồ vật đó hỏng?

Nếu những vật phẩm thật bị hỏng, hư hại hay mất, thì những NFT sẽ chỉ còn tính năng xác định người sở hữu NFT là chủ sở hữu cũ của món đồ đó .

Nguy cơ của NFT.

Sức hút lớn nhất của công nghệ tiên tiến này khi bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra NFT lại là một trong những điểm yếu chính của nó. Bất kỳ ai trên Internet đều hoàn toàn có thể tạo NFT từ bất kỳ thứ gì. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều token vô giá trị trên mạng. Sự khan hiếm của một vật phẩm không bảo vệ cho giá trị của nó sẽ tăng, do đó, người chơi hoàn toàn có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơ sốt NFT hạ nhiệt .
thị trường NFT chịu sự dịch chuyển lớn một phần là do chưa có bất kể chính sách nào để giúp mọi người định giá gia tài. Trong năm 2020, giá trị của 1 số ít loại NFT thông dụng đã tăng khoảng chừng 2000 %. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro đáng tiếc .

Kết luận.

Các bộ sưu tập kỹ thuật số mở ra công nghệ blockchain cho những con đường hoàn toàn mới, bên ngoài các ứng dụng tài chính thông thường. Bằng cách đại diện cho các tài sản vật lý trong thế giới kỹ thuật số, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng không chỉ của hệ sinh thái blockchain mà còn của nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các trường hợp sử dụng là rất lớn và có năng lực nhiều nhà tăng trưởng sẽ đưa ra những nâng cấp cải tiến mới và mê hoặc cho công nghệ tiên tiến đầy hứa hẹn này .

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HT tổng hợp.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT